May 2009

 • Bởi giagia
  31/05/2009
  1 phản hồi

  Bìa sách cuốn "Cửa đã mở", NXB Thanh niên, 2008.

  Cách đây gần bốn mươi năm, Nhà Xuất bản Văn học xuất bản tập thơ "Cửa mở" của nhà nghiên cứu, nhà thơ Việt Phương (tên khai sinh là Trần Quang Huy).

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  …với 8 hạng mục nêu trên thì cho dù có tính thế nào chăng nữa cũng không thể ra được con số 143.000 tỷ mà Chính phủ công bố và báo cáo trước Quốc hội.

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Tranh luận với Krugman, nhà kinh tế vừa mới đoạt giải Nobel thì hoặc là dũng cảm, hoặc là ngu ngốc. Dù vậy, đôi khi một sử gia vẫn có thể thách thức một nhà kinh tế.

  Cả hội trường đều phản ứng như thể: trình độ kinh tế học của tôi mới ở thời kỳ trung cổ.

  Bởi tqvn2004
  31/05/2009
  1 phản hồi

  Tên đường & đền thờ: hai điều lo sợ nhất mà ông Kiệt yêu cầu như thể van xin đừng làm sau khi ông chết đã xảy ra.

  Bởi martianmobile
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Câu nói bất hủ của John Connolly, một Bộ Trưởng Ngân Khố nổi tiếng dưới chính quyền Nixon: "Đồng US dollar của Hoa Kỳ, nếu nó có mất giá trị thì cũng không thể xụp đổ được, do đó dự trữ tiền tệ thế giới vẫn sẽ được gia tăng giá trị trong tương lai" Và được hiểu dễ hơn là "Đồng US dollar là của Hoa Kỳ chúng tôi, nếu thế giới tiếp tục xài nó và nếu nó có lên xuống, các quốc gia khác cũng sẽ phải chia sẻ gánh nặng với Hoa Kỳ chúng tôi."

  Thật v

  Bởi KD
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Hãng Internet khổng lồ Yahoo! đang đầu tư để phát triển ở Việt Nam. Thế nhưng khi công ty nầy đang mở rộng cửa ở đất nước Đông nam Á này, họ đang chọn những bước đi để tránh khỏi trở thành một kẻ tuân theo các nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế việc sử dụng các trang Web của công dân nước ở đây.

  Bởi giagia
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại vườn hoa Ba Đình (nay là quảng trường Ba Đình) lịch sử, Bác Hồ đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Bởi tqvn2004
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Kỳ 5 của Quốc hội trong nước đã qua 10 ngày họp đầu trong 30 ngày dự định. Chưa có kỳ họp nào được dư luận và cử tri quan tâm theo dõi như kỳ họp này, dù ai cũng biết quốc hội do nhóm lãnh đạo của đảng CS chọn lựa để ép dân đi bầu không có lựa chọn, chẳng thể phản ánh nguyện vọng và lợi ích của người dân.

  Bởi tqvn2004
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Chẳng thể bao biện rằng khai thác tài nguyên hôm nay là để tận thu kịp thời, quay vòng nguồn vốn cho hôm nay khi nó chưa được sự đồng thuận, khi còn nhiều điều chưa được thể hiện rõ như ban ngày.

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Diễn viên điện ảnh Thành Long (Jackie Chan) phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao mới đây rằng, ông yêu mến đất nước quê hương ông nhưng nếu cần mua một cái ti-vi thì ông sẽ mua hàng Nhật, vì nó không “nổ” bất ngờ như ti-vi Trung Quốc.

  Bởi Billy
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên và Nhật vẫn tự cho mình là xứ sở của đạo lý thành hiền. Người ta thường nhắc lời của Khổng Tử nói rằng: "Làm người phải biết tự trọng và biết xấu hổ khi làm việc không tốt, còn làm lãnh đạo đất nước thì càng phải biết tôn trọng nhân phẩm danh dự và càng phải biết xấu hổ."

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Tôi nghiệm ra một điều là mình cực kém khoản thủ tục khi đi làm các công việc xin dấu má hay đăng ký với các cơ quan công quyền. Chẳng hạn mua xe máy lần thứ hai mà vẫn như chưa từng bao giờ làm, đụng đến cái gì cũng như mới.

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Viết từ thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc anh em, đã xác định được kẻ thù số một của họ. Đấy là “diễn biến hoà bình”.

  Điều này mới nghe thật chẳng khác nào nhân viên dự báo thời tiết cảnh báo vể mối đe doạ của trời quang, mây tạnh.

  Bởi Bien-Tap
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu lan rộng, xuất nhập khẩu và GDP của không ít nước ở trong trạng thái “rơi tự do”, ở nước ta đã có một số người quả quyết quý 1 đã là “đáy” của khủng hoảng và từ quý 2, kinh tế nước ta sẽ hồi phục.

  Thậm chí người ta đã đưa tin không chính xác rằng giáo sư Paul Krugman trong chuyến thăm VN đã tuyên bố “khủng hoảng thế giới đã đến đáy”.

  Bởi tqvn2004
  30/05/2009
  1 phản hồi

  Lại thêm một bài "đánh" Phạm Duy trên một tờ báo trong nước, thông qua ba vị Trọng Bằng, Phạm Tuyên, Hồng Đăng, những người gây bất ngờ lớn vì sự "xấu tính" công khai của họ!

  Bởi Bien-Tap
  30/05/2009
  0 phản hồi

  Trong quá khứ đã có nhiều lần Trung Quốc lấy được đất của nước ta, do vua quan VN tấn cống theo lối mua chuộc để được yên thân hay do lòng tham của Đại Hán. Nếu chỉ nhắc lại những lần lấn chiếm đất đai của Việt Nam do lòng tham, những vùng đất có giá trị về kinh tế và chiến lược, lý do để TQ biện hộ cho việc chiếm đất hình như trước sau như một: lấy tên một vùng đất nào đó của TQ đặt cho các vùng đất của VN, sau đó đem quân sang chiếm. Các vụ lấn đất, dành đảo, chiếm biển của VN xảy ra trong thế kỷ 20 cũng bắt đầu tương tự như vậy.

  Bởi tqvn2004
  30/05/2009
  1 phản hồi

  "Để đất nước phát triển bền vững phải xây dựng cho được nền dân chủ. Phát huy dân chủ có nhiều kênh nhưng phản biện xã hội là kênh hết sức quan trọng."

  Bởi KD
  May 30, 2009
  0 phản hồi

  “Cho nên sinh lộ chính là những kẻ hở dưới nơi những hòn đá to chụm vào nhau đấy con ạ. Theo sự chuẩn bị của chúng ta, những hòn đá ấy bề ngoài cũng sẽ lăn xả theo tự nhiên, nhưng thật ra đã có hướng đi nhất định cho chúng rồi. Khi đối diện với các hòn đá to, con nên nhớ rõ điều này: Đừng bao giờ cô lập mình bên cạnh 1 hòn đá duy nhất. Nếu không con sẽ phải suốt đời chật vật chống đỡ nó, và vì sức người có hạn, một ngày nào đó nó sẽ đè bẹp con vì đó là thiên định cho những tảng đá to.”

  Bởi KD
  May 30, 2009
  2 phản hồi

  Nếu bạn sử dụng Yahoo! 360 thì sẽ nhận được thông báo này trong hộp thư Mail của mình. Sau đây là bản chuyển ngữ, chi tiết hơn bản tiếng Việt từ Yahoo mà trong đó, chỉ khuyên bạn chuyển sang 360Plus! (giám sát bởi VN). Bạn có thể chuyển sang Profile thay vì Plus! Phần hướng dẫn dời các entry có kèm theo trong bài này!

  Bởi Bien-Tap
  30/05/2009
  0 phản hồi

  Theo một cuộc điều tra của chính quyền Quảng Đông - Trung Quốc, 46,5% hàng may mặc được kiểm tra chứa dư lượng hóa chất độc hại quá mức, trong đó có formaldehyde có thể gây nhiễm trùng da và đường hô hấp; khoảng 32% đồ dùng trẻ em chứa quá nhiều formaldehyde hoặc các kim loại nặng độc hại...

  Trong khi nhiều nơi ở Trung Quốc phát lệnh ngưng bán các loại quần áo xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc) do nhiễm hóa chất độc hại thì ở Việt Nam vẫn mua bán nườm nư

  Bởi Bien-Tap
  30/05/2009
  4 phản hồi

  Đầu mùa Thu, ngày khai giảng niên học mới, cô Thompson đứng trước các em học sinh lớp Năm. Cô nhìn cả lớp và nói một câu mà các giáo viên vẫn thường nói, là “cô sẽ yêu thương tất cả các em như nhau”.

  Nhưng tự thâm tâm cô biết mình sẽ không làm được điều đó, bởi vì cô vừa trông thấy chú bé Teddy Stallard ngồi lù lù ngay ở hàng ghế thứ ba.

  Bởi Billy
  30/05/2009
  2 phản hồi

  Thư viết từ Princeton, ngày 27 tháng 5 năm 2009

  Kính gửi Quí vị Đại biểu Quốc hội khóa 12:

  Đã có khá nhiều phản biện thuyết phục về kinh tế, ảnh hưởng môi trường và an ninh của dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên, tôi không có gì bổ sung thêm. Tôi mạn phép cầm bút viết cho Quí vị với tư cách là một công dân suy nghĩ và trăn trở với vận mệnh của đất nước.

  Bởi Bien-Tap
  29/05/2009
  0 phản hồi

  Báo cáo về việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, do Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội ngày 22.05.2009, có rất nhiều khẳng định thiếu chứng cứ, nhiều nội dung quan trọng không được đề cập hoặc được trình bày lập lờ, không minh bạch, từ đó gây nghi ngờ về việc thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị.

  1.

  Bởi Bien-Tap
  29/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Không có một đồng trái phiếu phiếu nào được bán ra là kết quả phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tổ chức ngày 29/5/2009. Đáng chú ý, đó là kết quả thường thấy của những phiến đấu giá trái phiếu gần đây.

  Bởi Billy
  29/05/2009
  0 phản hồi

  Mẹ đi đằng trước, con lẽo đẽo theo sau, buổi chợ sớm mai thưa người nhưng chộn rộn vì những câu hỏi ríu ran của thằng nhỏ. Mẹ ơi, con cá gì mà có cái mỏ dài quá vậy, thằng con chỉ tay vào con... vịt, hỏi. Nhưng khi mẹ trả lời đấy là con vịt, nó giãy nảy, con vịt phải có lông chứ. Dằng dặc sau đó là những câu hỏi khác, tại sao con cá kia lại nằm im re, vì sao nó chết, ai làm nó chết. Tại sao cọng rau này màu tím còn rau kia màu xanh.

  Bởi Bien-Tap
  29/05/2009
  0 phản hồi

  Hai mươi năm trước đây, năm 1989, một mùa xuân đặt biệt đến với Trung Quốc. Nhưng trong ngọn gió xuân này ngầm chứa một trận cuồng phong thế kỷ, manh nha quét sạch chế độ chuyên chế để đưa đất nước vào thời đại tự do dân chủ.

  Tình thế bắt đầu có chuyển biến từ 2 năm trước.

  Bởi Bien-Tap
  29/05/2009
  0 phản hồi

  Ngày mai, 30/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân sẽ đọc tờ trình về Đề án tài chính mới của Bộ trước Quốc hội, trong đó có vấn đề tăng học phí. Một trong những nguyên nhân chính của việc Bộ này đề nghị tăng học phí là do thiếu ngân sách chi trả. Nhưng với những con số cụ thể, GS. Nguyễn Xuân Hãn khẳng định: “Giáo dục nước ta không thiếu tiền!”

  GS.

  Bởi Bien-Tap
  29/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Việt Nam đã không lưu lại bất kỳ bài học nào từ cuộc khủng hoảng khu vực năm 1997, trong khi xuất hiện ngày càng nhiều quan ngại về thời gian và cách thức để ra khỏi khủng hoảng hiện tại mà mức độ của nó trầm trọng hơn nhiều…

  Góp ý với ông Vũ Khoan hôm đó, nguyên phó thủ tướng Hàn Quốc Okyu Kwon cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tái cơ cấu thật nhanh chóng và toàn diện nền kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng,… Ông Khoan khô

  Bởi Billy
  29/05/2009
  0 phản hồi

  Ông đã đánh bại người Pháp
  Ông đã làm bẽ mặt những người Mỹ
  Giờ đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam đối diện với cuộc chiến cuối cùng của mình

  General Vo Nguyen Giap

  Năm 1954, tướng Võ Nguyên Giáp đặt kế hoạch và chỉ huy một cuộc bao vây bi hùng 57 ngày mà kết quả mang lại là đánh tan đế quốc Pháp ở Đông Dương.

  Đó là một chiến thắng hủy diệt cái vẻ như vô địch của phương tây và khuyến khích các cuộc đấu tranh chống l

  Bởi Billy
  29/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trang mạng Trung Quốc loan tin hôm 24/5, tàu Trung Quốc đã "trục xuất thành công" bốn tàu cá nước ngoài trên Biển Đông.

  ....

  Theo bản tin mới nhất của China News Service, việc ba con tàu Ngư chính 44183, 44061 và 331 cùng phối hợp trên biển đánh dấu sự hình thành của một đội cảnh vệ bảo vệ cá lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

  Bản tin nói thêm tàu Trung Quốc hôm 25.5 đã quay trở về thả neo ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng), để

  Pages