March 2009

 • Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  2 phản hồi

  Thân sinh tôi vì đã cùng Nguyễn Khắc Viện, hai người bạn học ngồi cùng bàn, tham gia tổ chức biểu tình nhân lễ tang Phan Châu Trinh mà bị đuổi khỏi trường Collège Vinh cho nên cái tên Phan Châu Trinh từng vang động tâm tư tôi từ khi tôi chưa có ý thức gì về chính trị.

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  3 phản hồi

  Rồi đến khi đưa mắt hướng nhìn về đội nhà, tôi mới sững sờ khi thấy trong hàng ngũ đội bóng có 3 khuôn mặt vô cùng quen thuộc - một là anh bảo vệ của trường, hai là thầy phụ trách thiết bị điện tử của trường và ba là thầy tồng phụ trách đội - cả ba đã trà trộn vào đội bóng của học sinh để tiếp tay thi đấu (nhờ sắc vóc nhỏ nhoi vừa vặn với các em học sinh nên đội bạn không hề hay biết). Tôi càng kinh ngạc hơn khi thấy có cả thầy Hiệu trưởng cũng đang ở trong sân theo dõi trận thi đấu ngay cạnh khung thành. Như vậy Thầy hoàn toàn biết có sự dối trá khi đưa người lớn vào đấu thay vị trí của học sinh mà Thầy vẫn làm ngơ.

  Bởi Mê Linh
  31/03/2009
  0 phản hồi

  Vì có "việc quan", bữa ấy tôi phải vào tòa xứ Hà Ðông. Tôi bước chân vào công đường lúc 9 giờ sáng, phải ngồi khoanh tay đợi trên một chiếc ghế dài mãi cho đến 11 giờ. Cụ phán buồng giấy ấy, theo những thông lệ thiêng liêng của nước Việt Nam cố hữu, đã tiếp tôi bằng sự nhăn nhó, sự gắt gỏng, để mà, sau cùng, bảo tôi đến chiều thì quay trở lại để cụ tiếp một lần nữa.

  Bởi Mê Linh
  31/03/2009
  0 phản hồi
  vanmieu.jpg

  Du khách phương xa đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) hiện nay, sẽ khó có thể nhận biết đây một di tích văn hoá “đầu bảng” của Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  8 phản hồi
  11_bandolon2.jpg

  Xin để ý là nhóm Dương Danh Huy không hề nói là đem Hoàng Sa, Trường Sa “dâng” cho Trung Quốc hay ai khác cả như Trương Nhân Tuấn đã viết. Trái lại, họ luôn luôn nhấn mạnh là Việt Nam vẫn phải bảo vệ chủ quyền ở Trường Sa, Hoàng Sa [1], chỉ nói là việc phân chia Biển Đông cần làm trước hoặc làm song song.

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  1 phản hồi

  Sai lầm vì, các viên chức Việt Nam lạc quan đã đành, học giả Việt Nam cũng vậy, nhưng thật ra phần lớn đều thiếu tầm nhìn, chỉ giải thích vấn đề theo cảm tính, theo ý muốn của mình mà bất chấp thực tế đã xảy ra như thế nào. Đến hôm nay một số học giả Việt Nam vẫn loay hoay với hỏa mù của Trung Quốc tung ra, mất thời giờ tìm hiểu và giải thích ý nghĩa tấm bản đồ chữ U, còn gọi là bản đồ 9 gạch hay bản đồ «lưỡi bò», mà không biết rằng đó chỉ diện, là hỏa mù có công dụng đánh lạc hướng Việt Nam (và cả thế giới), làm cho phía Việt Nam nếu không mất thì giờ thì cũng trở thành khinh địch.

  Bởi Billy
  31/03/2009
  1 phản hồi

  1

  Trăm bậc đá lên, thăm thẳm rừng
  Đây thờ Thánh Mẫu chốn tiên cung
  Cổng đền, nghìn trúc khôn ngăn tục
  Một lũ huyên thiên quán goá chồng.

  2

  Bởi Billy
  31/03/2009
  1 phản hồi

  Nhiều người còn nhớ một bức biếm họa nhỏ nhưng để lại nhiều ấn tượng trên tờ Le Paria đầu thế kỷ trước. Bức họa vẽ anh cu li xe rách rưới, đội nón mê, kéo chiếc xe có một ông Tây, tay ông ta cầm cái roi, chân mang đôi giầy xăng đá sẵn sàng tung cú song phi lên đôi mông héo quắt của con ngựa người an-nam-mít khốn khổ.

  Bởi Mê Linh
  31/03/2009
  1 phản hồi

  Bởi Bayn Land
  Mar 31, 2009
  1 phản hồi

  http://www.diendan.org/viet-nam/kich-ban-kinh-te-vn-2009

  Chính sách kích cầu, dù kiểu gì, cũng chỉ là biện pháp nhằm giảm thiểu các khó khăn nhất thời để chờ nền kinh tế trở về quân bình. Khi nền kinh tế mang tính khủng hoảng cấu trúc như ở Việt Nam thì các biện pháp dùng tiền nhà nước để kích trở thành nguy hiểm.

  Hiện nay dùng tiền nhà nước nghĩa là gì? Phải chăng là từ ngân sách vì đây là điều mà tất cả mọi người có hiểu biết về kinh tế đều nghĩ thế?

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  7 phản hồi
  4953-hour-inside.jpg

  “Thế giới nói 'vâng' với hành động giải quyết vấn đề khí hậu, và bây giờ các chính phủ phải tiến hành,” World Wildlife Fund nói một ngày sau khi hằng trăm triệu người trên toàn thế giới đã đáp ứng lời kêu gọi tắt điện đúng một giờ.

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  0 phản hồi

  Cùng chấp nhận bội chi ngân sách để vượt khủng hoảng, nhưng ai chi tiêu khôn ngoan hơn, và thành công trong việc giảm bội chi sau khủng hoảng thì đó sẽ là nước ít bị hiệu ứng phụ và vượt qua khủng hoảng với chi phí thấp. Ai không thành công, tiếp tục vay nợ nhiều để chạy đua tăng trưởng, sẽ tự mình đi vào khủng hoảng mới.

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  13 phản hồi
  PhanChuTrinh_NguyenAiQuoc.jpg

  Thú thật, tôi tiêm nhiễm sâu xa văn hóa Pháp và cũng nhận thấy văn hóa này có thể giúp cho dân tộc ta tiến lên đài văn minh tiến bộ như mọi dân tộc khác trên hoàn cầu. Tôi thấy họ văn minh thực sự về mọi mặt. Nhưng từ ngày tôi ở đây, luôn luôn chống đối chính phủ Đông Dương, vì tôi nhận thấy cũng là người Pháp, mà mỗi khi bước chân xuống tàu qua Đông Dương, thì bắt đầu trong khối óc họ những chủ trương thực dân hà chánh tàn khốc, mà tôi không thể chấp nhận được cho đồng bào cả ba Kỳ, mặc dầu ở nam Kỳ, dân khí đã tiến bộ khá mạnh, người Pháp chẳng dám ăn hiếp như ở hai Kỳ kia.

  Bởi Billy
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Ai cũng biết, hay chắc phải biết, rằng nhồi sọ không phải là sự giảng dạy theo đúng nghĩa của nó, và kết quả của nhồi sọ là cái gì đó trái ngược hẳn với cái học chân chính. Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng, hầu hết những gì đang diễn ra trong trường lớp của chúng ta không là gì khác hơn lối dạy học nhồi sọ.

  Bởi tqvn2004
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Như tôi đã đề cập: Ở con người vốn dĩ không có chênh lệch sang hèn, giàu nghèo. Vì thế, có thể nói rằng: người chịu khó học, hiểu biết nhiều sẽ trở thành người quan trọng, sống sung túc; người vô học sẽ trở thành con người thấp hèn, nghèo khổ.

  Bởi Billy
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Mười năm trước trang bìa báo Time đăng hình ông Robert Rubin, khi đó là Bộ trưởng Ngân khố, Alan Greenspan, khi đó là Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang, và Lawrence Summers, khi đó là Phó Bộ trưởng Ngân khố. Báo Time đặt tên cho bộ ba này là "ủy ban cứu rỗi thế giới", ghi công trạng họ về việc đã dẫn đầu hệ thống tài chính thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng có dáng dấp quá đáng sợ vào thời điểm đó, cho dù đó chỉ là một hạt cát phù du so với những điều chúng ta đang trải qua hiện nay.

  Bởi Mê Linh
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Ông Lăngtanh gặp cô ta trong một tối vui tại nhà viên phó chủ sự, liền mê tít cô ta như cá mắc lưới.

  Cô ta là con gái một người thu thuế tỉnh lẻ đã qua đời nhiều năm nay. Sau đấy cô ta dọn đến ở Pari với mẹ, nơi đây, bà mẹ thường đi lại với vài gia đình trưởng giả trong khu phố mong gả được chồng cho con. Hai người sống đạm bạc và đứng đắn, yên tĩnh và hiền hậu.

  Bởi Billy
  30/03/2009
  4 phản hồi

  Hồng Kong – Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên Doanh Nhôm Trung Quốc Chinalco cho biết lợi nhuận của công ty năm 2008 đã giảm 100 % so với năm trước và dự đoán sẽ lỗ trong quý đầu đầu năm 2009.

  Bởi tqvn2004
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Mời độc giả Dân Luận thưởng thức một vài ảnh vui thư giãn cuối tuần

  Bởi Bayn Land
  Mar 29, 2009
  49 phản hồi

  Mục tiêu chính của bài viết này nhằm trả lời câu hỏi mà Duy Anh, một thành viên x-cafe đặt ra: Vì sao một quốc gia lại giàu và vì sao một quốc gia khác thì nghèo?

  Đây là một câu hỏi làm nhức đầu không biết bao nhiêu vị học giả trên thế giới. Cho đến nay câu trả lời vẫn chưa được thỏa đáng, vì thế tôi mạn phép tham gia vào cuộc tranh luận này.

  Bởi tqvn2004
  29/03/2009
  0 phản hồi
  capitalism2.jpg

  Đạo đức và công lý của hệ thống tư bản chủ nghĩa dựa trên mối tương quan mật thiết giữa tư hữu, thoả thuận tự nguyện, và chủ quyền của một cá nhân đối với vận mệnh của mình. Chúng ta có khuynh hướng coi khái niệm giá trị cá nhân là cái gì đó hiển nhiên, nhưng trên thực tế, sự quan tâm về quyền lợi cá nhân trở thành hiện thực chỉ khi xuất hiện chủ nghĩa tư bản. Thật ra, thị trường tự do không những không làm mất đi nhân tính của một con người, mà còn cho phép anh ta phát triển đầy đủ tính cách cá nhân của mình. Lương tâm con người và vai trò của nó trong việc nhận thức thiện và ác, vốn được xác nhận trong thời kỳ man khai của Thiên chúa giáo, đã thăng hoa dưới thể chế tư bản cạnh tranh.

  Bởi Admin
  29/03/2009
  1 phản hồi
  d998555.jpg

  Trong khi cáo trạng nhận định các bị cáo hành động là do sự kích động, lôi kéo của Linh mục Vũ Khởi Phụng, Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lm Nguyễn Văn Khải, Lm Nguyễn Văn Thật, nhưng tại sao những Linh mục này không ai bị xử phạt hành chính (không có quyết định xử phạt hành chính), trong khi chính họ là những người khởi xướng, cầm đầu? Điều này cho thấy rõ ràng không có hành vi phạm tội nào xảy ra như kết luận của bản án sơ thẩm. Các bị cáo chỉ đóng vai trò thứ yếu lại bị đưa ra xử lý bằng biện pháp hình sự. Vì vậy, chúng tôi thấy bất hợp lý và bất công đối với 8 bị cáo, và như thế, vụ án đã có biểu hiện bất công ngay từ đầu, nên họ kháng cáo kêu oan là hoàn toàn có cơ sở.

  Bởi tqvn2004
  29/03/2009
  5 phản hồi

  Ách đô hộ của người Pháp, với sự du nhập của văn hóa và các giá trị phương Tây còn có giá trị giải phóng của nó. Chính từ giai đoạn này mà chúng ta hoàn toàn không còn lệ thuộc Trung Quốc về mặt chính trị nữa và cũng có luôn khả năng ra khỏi ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đá quá lỗi thời. Không những bảo vệ Việt nam đối với Trung Quốc, người Pháp còn đủ sức mạnh để buộc Trung Quốc chấp nhận những thỏa hiệp có lợi cho Việt nam, chẳng hạn như hiệp ước về vịnh Bắc Phần.

  Bởi Bien-Tap
  29/03/2009
  0 phản hồi

  Sau tháng 4.

  Bởi Bien-Tap
  29/03/2009
  0 phản hồi

  Tác giả : N. B. Davletshina, B. B. Kimlika, R. J. Klark, D. U. Rai
  Người dịch: Phạm Minh Ngọc

  Lời người dịch

  Tác phẩm này được xuất bản như là cuốn sách giáo khoa về dân chủ cho các trường trung học của nước Cộng hoà Liên bang Nga, nhưng nó đa gây được sự chú ý không chỉ trong giới học sinh, giáo viên và phụ huynh mà được dư luận đánh giá rất cao.

  Bởi Bien-Tap
  29/03/2009
  0 phản hồi

  Thuở chưa có cân bàn, các chợ ở xứ ta chỉ dùng một loại cân thô sơ, gồm một cái cần có khắc hoa thị và có một cái đĩa nhỏ.

  Bởi Billy
  29/03/2009
  0 phản hồi

  Thật bất ngờ khi đọc ý kiến của GS Lê Ngọc Trà rằng “Phải có cuộc cải tạo dân tộc bằng văn hóa” nêu trong bài “Tuổi trẻ: Giàu thông tin, nhưng còn bản lĩnh?” đăng trên tạp chí Người Đô Thị số 45 (từ 25-3 đến 9-4).

  Bởi Billy
  29/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Viên cảnh sát đi dọc theo đường phố, trông anh ta có vẻ gì nghiêm trọng. Đây là con đường mà ông ta đã đi tuần tra mỗi ngày. Không có gì để cho ông ta phải chú ý đến cả. Bây giờ đã 10 giờ đêm, trời khá lạnh. Vào giờ này đường phố chỉ còn lác đác một ít người đi đường vội vã về nhà. Trời mưa lất phất và gió quất vào mặt lạnh buốt.

  Bởi Billy
  29/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Vẫn có tầng lớp quý tộc trong số các khu công viên và những người vô gia cư vô nghề nghiệp sử dụng các công viên này làm nơi ăn chốn ở riêng tư. Vallance chỉ cảm nhận như thế chứ không biết rõ, nhưng khi anh bước ra ngoài khỏi thế giới của anh đi xuống dòng đời bát nháo, hai chân anh đưa anh thẳng đến quảng trường Madison.

  Bởi Billy
  29/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Trong khi chúng tôi đang lo lùa đàn bò ở Frio, một nhánh cỏ khô trên mặt đất làm vướng chân con ngựa tôi đang cưỡi khiến tôi ngã nhào, và bị trặc cổ chân. Tôi phải nằm dưỡng một tuần trong lán.

  Pages