Vũ Quý Hạo Nhiên

Phỏng vấn blogger Điếu Cày: Không có thiết chế cho người tù tiếp cận công lý ở Việt Nam

Vì những cái việc đàn áp khốc liệt như vậy, việc thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam hoàn toàn không dễ một chút nào. Nếu bà con hiểu được điều đó, thì tôi để nghị bà con, cộng đồng hải ngoại, trong và ngoài nước cùng tay góp sức để giúp đỡ những nhà báo tự do. Họ thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận để giúp đỡ người dân Việt Nam cất lên được tiếng nói.

6379 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 02:40

Vũ Quý Hạo Nhiên - Ba cuộc đấu tranh cho quyền con người, trong diễn văn TT Obama (1)

Nhắc tới ba địa danh nổi tiếng, chỉ trong một câu Tổng thống Barack Obama gắn liền ba cuộc đấu tranh cho dân quyền: Của phụ nữ, của người da màu, và của người đồng tính.

5461 lượt đọc kể từ Wed, 23/01/2013 - 17:30

Vũ Quý Hạo Nhiên - Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau

Phải lên tiếng, để nói rằng cộng đồng này không chia rẽ tôn giáo, không chụp mũ “Việt gian” vô tội vạ. Phải lên tiếng, để chứng minh là nhưng kẻ gây nên những trò đấu tố này chỉ là một thiểu số rất nhỏ, chứ không phải là “cộng đồng” như họ hay tiếm danh. Phải lên tiếng, để cho biết rằng chính nghĩa quốc gia không bao gồm chuyện tấn công tôn giáo khác.

3565 lượt đọc kể từ Thu, 10/01/2013 - 00:09

Nguyễn Ngọc Già - Tôi cảm thông với Vũ Quý Hạo Nhiên hay người Việt mình nó thế?!

Giờ đây, có lẽ ngoài Sơn Hào ra, còn nhiều người khác đang hí hửng mừng vui với chiến thắng của họ - một chiến thắng quá dễ bằng một bài viết không có gì "ghê gớm" lắm so với những bài viết của báo Nhân Dân, QĐND hay CAND. Nếu nhóm người biểu tình phản đối báo Người Việt - vì Vũ Quý Hạo Nhiên đã chọn đăng bài mà họ cho rằng mạ lỵ vào chế độ VNCH và tiếp tay cho CSVN trong "công cuộc" "văn hóa vận" - có dịp đọc những bài báo của Nhân Dân, QĐND hay CAND, có lẽ họ còn bị kích động hơn nhiều bởi độ tinh vi về khiêu khích, có thể xếp hạng một trong các "bậc thầy" về chia rẽ.

2602 lượt đọc kể từ Thu, 09/08/2012 - 19:56

Thuyền - “Cực Đoan” Từ Vị Trí Sen-Bùn

Tóm lại, lối suy nghĩ phân tích của tác giả trọng lý khinh tình và không diễn đạt được chiều sâu của vấn đề mà phần nào có liên quan đến hiện tượng sen-bùn. Liệu tác giả có tự hỏi lối suy diễn chủ quan với kết luận bằng một cảnh cáo về thiệt hại cho cộng đồng do “CCCD” thì có lợi cho ai và gây thiệt hại cho ai, thuộc cơ tầng nào?

2496 lượt đọc kể từ Wed, 08/08/2012 - 17:15

Vũ Quý Hạo Nhiên - Cực đoan tư nhân và cực đoan nhà nước

Có người hiểu chữ “cực đoan” khác với tôi. Họ cho rằng những kẻ nào bạo động, hay là tục tĩu, mới là cực đoan. Năm 1989, có người đốt xe báo Người Việt và xịt chữ “Nguoi Viet neu may VC we kill.” Còn trong hình trên là một ông chổng mông đưa đít lên trong cuộc biểu tình chống chường trình nhạc Trịnh Công Sơn năm 2008. Những người như vậy nhiều người công nhận là cực đoan. Tôi cho rằng định nghĩa đó chưa đúng. Đối với tôi, một người mà phán đoán rằng “ai hát nhạc Trịnh Công Sơn người đó là cộng sản” – đã đủ là một kẻ cực đoan rồi. Cái đầu óc phải lệch lạc dữ lắm, mới lấy một chuyện như thế rồi nối nó được tới kết luận “là cộng sản.”

2342 lượt đọc kể từ Mon, 06/08/2012 - 17:11

Vũ Quý Hạo Nhiên - Cha chung, mọi người khóc: Elinor Ostrom và bài toán lạm dụng tài nguyên

Vấn đề Tiến sĩ Ostrom nghiên cứu là một vấn đề khá quen thuộc với người Việt Nam. Tại sao phòng vệ sinh ký túc xá lại rất dơ? Tại sao đường xá Việt Nam xả đầy rác? Tại sao di tích lịch sử cứ bị phá hỏng không ai chăm sóc? Tại sao ngành du lịch làm ăn chụp giựt không màng tới tiếng xấu cho đất nước? V.v. và v.v.

1621 lượt đọc kể từ Thu, 14/06/2012 - 04:25

Vũ Quý Hạo Nhiên - Một vụ cưỡng chế thời Pháp thuộc

Trong một luận án tiến sĩ đại học Yale, phân tích lịch sử truyền đạo Công Giáo vào Việt Nam, tớ đọc được một chuyện về một vụ đất đai. Một vụ vừa có chuyện cưỡng chế, vừa có chuyện không cưỡng chế trong đó. Tớ kể chuyện này ở đây, bạn nào suy diễn linh tinh là chuyện riêng của bạn.

1755 lượt đọc kể từ Sun, 20/05/2012 - 10:57

Vũ Quý Hạo Nhiên - Chủ nghĩa cá nhân

Kinh nghiệm của gần 100 năm chủ nghĩa cộng sản cầm quyền, cũng như của hàng ngàn năm các tôn giáo, cho thấy là chuyện “đánh bại,” “quét sạch” lòng tham là chuyện không ai làm nổi.

2317 lượt đọc kể từ Tue, 13/03/2012 - 09:01

Vũ Quý Hạo Nhiên - Trò chuyện đầu năm với blogger Người Buôn Gió

Thưa anh nhân dịp năm mới, xin cho tôi gửi lời chúc an bình, hạnh phúc, may mắn đến với anh và ban biên tập cũng như các độc giả của báo và bà con trong ngoài nước. Năm vừa qua ở tại Việt Nam sự kiện đáng nói nhất là 11 cuộc biểu tình của người dân phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh hải Việt Nam, những cuộc biểu tình này xảy ra tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Ðặc biệt là tại Hà Nội các cuộc biểu tình đã được duy trì hàng tháng trời cho đến khi Ủy Ban NDTP Hà Nội ra văn bản cấm.

2680 lượt đọc kể từ Tue, 24/01/2012 - 07:09

Vũ Quý Hạo Nhiên - Tòa đại sứ Mỹ ở Syria, nói về nước nào đây?

Chính quyền Mỹ có thể than phiền là chính sách tiền tệ của một nước đang làm hại nền kinh tế Mỹ, nhưng chính quyền Mỹ sẽ không kêu ca với thế giới là có một thứ thế lực thù địch ngoại quốc nào đó – không nêu chi tiết hay bằng chứng – mà lại bảo là khuyến khích nhóm Occupy Wall Street hay một phong trào biểu tình nào đó.

3126 lượt đọc kể từ Fri, 14/10/2011 - 14:21

Hồ sơ WikiLeaks (33): Những phi vụ của Huỳnh Ngọc Sỹ

Số tiền ông Sỹ, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải và giám đốc Ban Quản Lý Dự Án đại lộ Ðông Tây, nhận từ PCI được tiết lộ là lên tới $2.3 triệu đô la. Ông Sỹ còn bị phát giác ngăn chặn một dự án liên quan một công ty Mỹ chỉ vì công ty này không chịu đưa hối lộ.

2315 lượt đọc kể từ Wed, 12/10/2011 - 03:51

Tư duy người Việt không phù hợp với thời đại mới

Thật ra, cái tư duy “ban ơn”, “chịu ơn” từ thời bao cấp tưởng đã vùi sâu, chôn chặt cùng với quá trình đổi mới đất nước nhưng cho đến tận nay nó vẫn còn đeo bám dai dẳng trong não trạng của không ít người. Chính kiểu tư duy đó đã góp phần làm cho bộ máy chính quyền kéo dài sự quan liêu, thiếu trách nhiệm trước dân, với lối suy nghĩ: vì là “làm ơn”, nên lúc nào rảnh chúng tôi sẽ làm, không việc gì phải vội!

2465 lượt đọc kể từ Fri, 07/10/2011 - 15:44

WikiLeaks: Bí thư xử thiếu tướng: Ðòn độc của Nguyễn Bá Thanh

Vì bị chặn đường chuyển đi Hà Nội, viên bí thư chủ tịch Ðà Nẵng đánh đòn nặng nề để trả thù kẻ địch trong đó có cả một thiếu tướng công an.

3637 lượt đọc kể từ Sun, 02/10/2011 - 18:00

Wikileaks: Nhà nước chặn thông tin, bịa tin tức, tham nhũng

Trong một bức thư gửi Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng Bộ Công An, Ðại Sứ Michalak nêu trường hợp Luật Sư Lê Trần Luật bị chặn không được ra Hà Nội bào chữa cho 8 dân oan Thái Hà bị truy tố, và viết: “Hoa Kỳ tin rằng việc gia tăng bảo vệ nhân quyền, kể cả quyền được xét xử công bằng, là quyền lợi của nước Việt Nam và về lâu về dài sẽ làm nước này mạnh hơn.”

3836 lượt đọc kể từ Sun, 28/08/2011 - 05:14

Vũ Quý Hạo Nhiên - Phỏng vấn sinh viên Hồ Quang Phương, người bị cảnh sát San Jose đánh

Vấn đề này em đã nói trong một lần phỏng vấn trước đây. Em nghĩ trong vụ này và hàng loạt vụ liên quan đến cộng đồng Việt Nam ở San Jose thì sai lầm mang tính chất hệ thống. Ðối với một sai lầm hệ thống thì không nên đổ hết hoàn toàn trách nhiệm lên một vài cá nhân liên quan, mà thành phố nên xem lại về hệ thống đào tạo cảnh sát và quan hệ cảnh-dân.

2568 lượt đọc kể từ Mon, 13/06/2011 - 16:14

Vũ Quý Hạo Nhiên phỏng vấn Mẹ Nấm - Yêu nước cũng phải ‘yêu nước chui’

Ý kiến của công an: Nhà nước không cho phép biểu tình, biểu tình là vi phạm pháp luật, cho dù đó là tuần hành ôn hòa. Có rất nhiều cách yêu nước, hãy yêu nước thiết thực hơn như tham gia đóng góp cho phòng trào “Góp đá cho Trường Sa” mà báo Tuổi Trẻ tổ chức. Họ nói, người Việt Nam khắp nơi từ chị bán rau đến anh xe ôm, ai cũng phẫn nộ Trung Quốc hết, mà không ai chọn cách thể hiện chính kiến của mình bằng việc tham gia biểu tình như tôi. Họ có hỏi tôi: Làm sao tôi có thể kiểm soát được đám đông? Làm sao tôi có thể chắc chắn rằng không có chuyện gì xảy ra?

2208 lượt đọc kể từ Wed, 08/06/2011 - 21:40

Vũ Quý Hạo Nhiên - Sự dối trá vạch trần qua một bài báo

Giáo Sư Bông bị giết, không phải vì ông tham gia đàn áp bóc lột ai cả, mà chính là nếu ông trở thành thủ tướng, miền Nam Việt Nam sẽ khá hơn. Ðó mới là cái sợ của cộng sản, qua miệng Tám Nam. Cộng sản không sợ người dân bị ai đàn áp bóc lột, mà cộng sản sợ, và muốn ngăn chặn, không cho người dân miền Nam được sung sướng hơn, tiến bộ hơn, trong một chính phủ do một Thủ Tướng Nguyễn Văn Bông cầm đầu.

3773 lượt đọc kể từ Wed, 04/05/2011 - 01:36

Vũ Quý Hạo Nhiên - "Con số nhất định" là con số nhỏ hay lớn?

Có một chữ đang dần dần biến chứng, trở thành vô nghĩa, nhưng được dùng khá khôn khéo. Đó là chữ “nhất định” khi đứng trong những cụm từ như “số lượng nhất định” – nó đang đang chuyển từ một chữ có nghĩa, tới một chữ không còn có nghĩa mà chỉ là một mỹ từ, một euphemism. Và mỹ từ này, người ta dùng khi cần phải tránh né chuyện nhạy cảm.

2277 lượt đọc kể từ Tue, 08/02/2011 - 10:08

Vũ Quý Hạo Nhiên - Nhân vụ Vinashin: Không phải bảo hiểm vỡ nợ

Nói cách khác, giá basis points của các hợp đồng cá cược CDS, là tín hiệu nhanh gọn để giới đầu tư đánh giá sức khỏe của mảng kinh tế nhà nước tại Việt Nam, là mảng kinh tế mà Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định phải đóng vai trò chủ đạo.

1284 lượt đọc kể từ Sat, 01/01/2011 - 02:19

Vũ Quý Hạo Nhiên - Nghiêm khắc phê bình trung tướng công an mất cảnh giác

Theo nguồn tin riêng của Mr. Nhảm, Bộ Chính Trị vừa có quyết định nghiêm khắc phê bình một trung tướng công an về khuyết điểm mất cảnh giác nghiêm trọng đối với thành phần nguy hiểm tuyên truyền chống đối nhà nước.

4548 lượt đọc kể từ Mon, 08/11/2010 - 16:49

Vũ Quý Hạo Nhiên - Một “làn sóng đàn áp” ở Việt Nam – báo động của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo

“Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp nhà báo và blogger, không thuyên giảm, và niềm hy vọng cho một nền truyền thông ngày càng bé đi, giảm theo tỷ lệ nghịch với nền kinh tế. Chúng tôi kêu gọi chính quyền đảo ngược chính sách này,” ông Bob Dietz, điều hợp viên CPJ cho châu Á, nói.

1279 lượt đọc kể từ Mon, 25/10/2010 - 23:29

Vũ Quý Hạo Nhiên - Tại sao một chính quyền lưu mạnh vẫn có người bênh vực?

Nhưng mà khi chính quyền giở trò lưu manh cỡ này, thì tớ không hiểu nổi có người lại nói kiểu như vầy: "Thôi thì cũng tại anh ấy phản động.” Vì, để các bác có thể nhún vai nói câu đó, thì trước các bác phải tự hỏi anh ấy phản động ở cái chỗ nào? Và các bác có dám bảo đảm các bác biết được thế nào là phản động không?

4185 lượt đọc kể từ Fri, 22/10/2010 - 14:18

Vũ Quý Hạo Nhiên - Ba lý do Trung Quốc sẽ không thả nổi nhân dân tệ

Bất kể áp lực của Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ không thả nổi tiền nhân dân tệ, theo phân tích đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 24 tháng 9. Bài phân tích của ông John Lee, giám đốc chính sách ngoại giao tại trung tâm Center for Independent Studies ở Sydney và là học giả thỉnh giảng của viện Hudson Institute ở Washington, đưa ra ba lý do Trung Quốc sẽ duy trì tiền nhân dân tệ ở mức thấp.

1754 lượt đọc kể từ Thu, 30/09/2010 - 01:19

Vũ Quý Hạo Nhiên - Ðặt tên ‘Thăng Long’: Ðòn tuyên truyền chính trị của Lý Thái Tổ? (phần 2)

Những điều này phù hợp với kết luận rằng phe đảng nhà Lý thích dùng chuyện huyền bí để biện minh cho mình. Có bài thơ muốn rao cho lính thì bảo là thần viết (Lý Thường Kiệt). Muốn tuyên truyền lật đổ nhà Lê thì đặt ra một bài sấm từ vết nứt trong cây (Sư Vạn Hạnh). Cần lý do để xây một cung điện thật sang trên nền một cung điện đã bỏ, tung tin rồng hiện ra (Lý Thái Tông). Rồng hiện ra mà sợ người ta không biết thì “chiếu chỉ tuyên bảo cho bầy tôi biết” (Lý Thần Tông).

1550 lượt đọc kể từ Sat, 25/09/2010 - 05:24
Syndicate content

Suy ngẫm

Nền tảng của chính phủ chúng ta là ý kiến của người dân, và như thế mục tiêu quan trọng đầu tiên sẽ là duy trì quyền nêu lên ý kiến. Nếu tôi buộc phải quyết định xem chúng ta có cần một chính phủ không có báo chí hay có nền báo chí mà không cần chính phủ, tôi sẽ không ngần ngại lựa chọn giải pháp thứ hai. Nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng mỗi người trong xã hội phải đón nhận những tờ báo đó và có khả năng đọc chúng!

— Thomas Jefferson

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên528 khách truy cập.

Thành viên online

Mắt Bão

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png