Việt Nam

 • Bởi Admin
  1.520 lượt đọc
  31/01/2015
  2 phản hồi

  Lý Quang Diệu, nhân vật đã thay đổi và biến làng chài nhỏ bị dịch bệnh triền miên trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu của châu Á. Singapore là nơi mà những kiến trúc hiện đại cùng chung sống với thiên nhiên chan hòa, nơi cả thế giới ngưỡng mộ về chuẩn mực môi trường xanh sạch, nơi có làn sóng di dân ngược từ châu Âu sang châu Á. Nhưng trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 thế kỉ trước, Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã từng nói “hy vọng là một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”. Thật đáng kinh ngạc khi có một thời chính nhà lãnh đạo của Singapore đã mơ tưởng và bị ám ảnh về sự phát triển của Sài Gòn.

  Bởi Admin
  3.707 lượt đọc
  31/01/2015
  2 phản hồi

  “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, văn hoá xã hội của Việt Nam dưới thời cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam giống như ngôi nhà bị dột từ nóc, các rường cột nhân văn bị xói mòn, mục rữa, không có cách gì vá víu, sửa chữa được. Mội trường nuôi dưỡng và tạo nên văn hoá ứng xử và lối sống văn minh đã bị bức tử.

  Bởi Admin
  601 lượt đọc
  31/01/2015
  0 phản hồi

  Ở đây tôi dùng định nghĩa của Hannah Arendt về chủ nghĩa toàn trị như một quy chiếu, trong đó, bà nêu ra năm đặc điểm chính: một chính đảng duy nhất, một xã hội đám đông, một ý thức hệ thâm nhập khắp mọi phương diện của đời sống xã hội và đời sống cá nhân, khủng bố và tuyên truyền.

  Bởi Admin
  290 lượt đọc
  31/01/2015
  0 phản hồi

  Chúng tôi, những tổ chức Xã hội Dân sự độc lập khẩn cấp báo động với tất cả Quí Vị và trước nhân dân thế giới về việc đàn áp những người lên tiếng tranh đấu cho Nhân quyền một cách trắng trợn, phi pháp và có hệ thống của Nhà nước Cộng hòa XHCNVN, đặc biệt trong năm 2014.

  Bởi Admin
  414 lượt đọc
  29/01/2015
  0 phản hồi

  Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định trong Bản Phúc trình Toàn cầu năm 2015 rằng tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm 2014 vẫn duy trì những đặc tính của một chế độ độc đảng, với các bản án mang động cơ chính trị, người lao động không được hưởng đầy đủ quyền lợi, tình trạng công an bạo hành tràn lan và các xung đột về đất đai tiếp tục gia tăng. Chính quyền Việt Nam kiểm soát chặt chẽ tự do ngôn luận và tự do lập hội. Các blogger, những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động vì quyền lợi lao động và đất đai, cũng như các nhà vận động cho tự do tôn giáo và dân chủ tiếp tục bị sách nhiễu, đe dọa, hành hung và tù giam.

  Bởi Admin
  1.858 lượt đọc
  28/01/2015
  1 phản hồi

  Vào hôm 26 tháng 1 năm 2015, Blogger Đoan Trang đã đặt chân về đến Việt Nam, quá cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất và đã bị an ninh giữ lại trong 15 giờ đồng hồ. Sau khi cô hoàn tất thủ tục và về nhà của một người bạn. Chân Như có cuộc phỏng vấn ngắn với Đoan Trang trước khi cô lại đáp chuyến bay kế tiếp để bay về Hà Nội.

  Bởi Admin
  1.775 lượt đọc
  26/01/2015
  2 phản hồi

  Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/1 đăng bài bình luận với tiêu đề "Đòn bẩy thương mại có thể ngăn Việt Nam quay sang Mỹ", trong đó đưa ra nhiều bình luận xuyên tạc, chia rẽ lãnh đạo cấp cao Việt Nam và cổ súy cho tham vọng bá quyền, bành trướng lãnh thổ mà Bắc Kinh đang theo đuổi trên Biển Đông, reo rắc những suy diễn, hoài nghi gây bất lợi, chia rẽ nội bộ Việt Nam.

  Bởi Tâm Như
  1.860 lượt đọc
  26/01/2015
  1 phản hồi

  Nam ca sĩ đến từ Hoa Kỳ - Nguyên Khang – có lẽ là người được khán giả chờ đợi nhiều nhất. Với giọng ca trầm ấm đầy nội lực, anh đã mang sinh khí cho đêm Đại nhạc hội không chỉ qua những bài tình ca bất hủ, mà còn qua những bài hát hào hùng đầy ý nghĩa. Hát cho Quyền Con Người. Hát vì một nước Việt tự chủ phồn thịnh mai sau...

  Bởi Admin
  717 lượt đọc
  21/01/2015
  0 phản hồi

  Hôm nay vừa tròn 5 năm ngày vụ án của chúng tôi được mang ra xét xử sơ thẩm. Hôm đó trời mưa tầm tã, lạnh nhất trong mùa lạnh cuối 2009 và đầu 2010 ở Sài Gòn. Từ 6 giờ sáng chúng tôi đã lên xe, mỗi người đi riêng một chiếc Toyota Innova với đầy nhân viên an ninh ngồi quanh trong mỗi xe. Đoàn xe khởi hành từ đường Nguyễn Văn Cừ, rẽ sang Nguyễn Thị Minh Khai, rồi đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nơi có trụ sở tòa án. Lúc đi ngang Dinh Độc Lập, tôi xoay hẳn người ngắm tòa kiến trúc uy nghi gắn liền với nhiều ký ức của mình từ thiếu thời, rồi nghĩ ngợi biết đâu sau này khu dinh thự ấy lại trở thành dinh tổng thống Việt Nam lần nữa.

  Bởi Admin
  884 lượt đọc
  20/01/2015
  1 phản hồi

  Charlie Hebdo là một tờ báo trào phúng nổi tiếng ở Pháp. Các nhà hí họa rất nhanh nhạy với mọi tình hình thời sự, chính trị, và mọi khía cạnh trên thế giới. Họ đã mạnh dạn dùng bút vẽ để trào lộng những vấn đề được coi là nhạy cảm xã hội như tôn giáo. Mọi thứ lố bịch làm ảnh hưởng đến tự do nhân quyền con người họ đều đem ra chỉ trích dưới hình thức châm biếm. Chính vì thế họ đã bị bọn khủng bố theo đạo Hồi quá khích bắn chết khi đang họp ngày 07/01/2015 ở Paris. Mặc dù trụ sở đã từng bị đốt, từng bị đe dọa mạng sống, họ vẫn can đảm lên tiếng vì lý tưởng tự do ngôn luận, và vì hòa bình trên thế giới. Không chỉ trào lộng đạo tôn giáo mà những mối quan hệ chính trị của nhiều nước trên thế giới như quan hệ Trung – Mỹ, Việt – Trung, Mỹ - Nga Xô cũng bị họ đưa ra trào lộng.

  Bởi Admin
  1.830 lượt đọc
  19/01/2015
  1 phản hồi

  Hàng ngày các tin cướp-giết-hiếp tràn lan. Ca sĩ tha hồ lộ hàng, ca sĩ, cảnh sát ức hiếp dân chúng… Bình thường đến mức những cử chỉ đẹp nho nhỏ trở nên lạc lỏng mà thành phi thường.
  Mà nực cười một nỗi chưa ai lấy điều đó là nỗi nhục quốc thể để tiếp tục tự hào về cái quá khứ đâu đâu: chiến thắng hai đế quốc sừng sỏ – cả thế giới ngả mũ chào Việt Nam.

  Bởi Admin
  382 lượt đọc
  15/01/2015
  1 phản hồi

  Nền giáo dục xưa nay là nền giáo dục răn dạy, cứ cho mình là người lớn thì được quyền bắt trẻ con phải theo. Vấn đề là các nhà sư phạm phải tìm ra cách học mà tự người học đem lại trí tuệ cho mình và nhà giáo chỉ là người hướng dẫn tổ chức. Bây giờ đang là cuộc vật lộn, Nhóm Cánh Buồm của tôi đang tìm cách đưa hệ thống ấy vào học đường. Trong bộ sách Cánh Buồm của chúng tôi có những chuẩn để trẻ em tự làm bài xong tự đánh giá. Cứ như thế thì người ta không còn cớ để bắt nạt trẻ con nữa. Cho nên tôi mới nói Việt Nam cần phải xây dựng một nền giáo dục không bắt nạt.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  3.039 lượt đọc
  03/01/2015
  2 phản hồi

  Điện nội ế trong khi EVN đều đặn nhập khẩu điện Trung Quốc; người dân Việt Nam phải mua xăng đắt hơn ở Mỹ... Tất cả đều là "chuyện bình thường".

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  1.284 lượt đọc
  01/01/2015
  0 phản hồi

  “Với thế giới này, chúng ta phải đặt ngang bằng. Khi đã ngang bằng thì tiếng nói của chúng ta sẽ có trọng lượng. Nếu ta dựa vào phía này hay dựa vào phía khác và sợ hãi chỗ này chỗ khác thì sẽ không dẫn đi đâu cả” - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  4.853 lượt đọc
  29/12/2014
  1 phản hồi

  Tôi có thói quen hay ghi lại những gì đang lộn xộn trong đầu óc khi chợt thức giữa đêm. Noel 2014 đã qua và New Year 2015 sắp đến, không biết sao tôi lại nhớ đến câu nói này của 2 danh nhân;” Suy tư thường dễ dàng, hành động thường khó khăn, và điều khó khăn nhất thế giới là biến suy tư thành hành động – Thinking is easy, acting is difficult, and to put one’s thought into action is the most difficult thing in the world – J. W. von Goethe.” Rồi ,” Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu – Discipline is the bridge between goals and accomplishment – Jim Rohn” .

  Bởi Admin
  3.016 lượt đọc
  29/12/2014
  6 phản hồi

  Trong năm 2014, sự kiện nổi bật nhất của ngành đối ngoại Việt Nam có lẽ chính là cuộc đấu tranh xung quanh sự kiện giàn khoan Hải Dương 981. Việc Trung Quốc cuối cùng phải rút giàn khoan ở một chừng mực nào đó có thể coi là một thành công đối với Việt Nam, nhưng đó cũng là một thách thức còn để ngỏ khi hàng loạt câu hỏi vẫn chưa có lời đáp: Liệu Trung Quốc có tái diễn vụ giàn khoan, nếu có thì ở đâu, và nếu không thì Trung Quốc sẽ có hành động gì trên Biển Đông? Quan trọng hơn, Việt Nam cần phải xử lý mối quan hệ với Trung Quốc ra sao trong bối cảnh rộng lớn hơn là các sóng ngầm địa chính trị khu vực đang diễn biến ngày càng phức tạp?

  Bởi Đa Nguyên
  1.542 lượt đọc
  29/12/2014
  0 phản hồi

  - Bắt đầu đặt câu hỏi. Đừng tin vào những thứ mà nhà trường hay báo chí nhét vào đầu bạn nữa, mà hãy suy nghĩ xem những điều đó có đúng, có thật hay ko. Chừng nào suy đi nghĩ lại, hỏi người này người kia rồi, và thấy nó ko thể nào ko đúng, thì hãy tạm cho nó là đúng. Tạm thôi, vì ko có gì là đúng vĩnh viễn.

  - Ăn uống cho đúng cách. Một cơ thể và một đầu óc bị nhiễm độc thì ko thể nào thông minh được. Hãy giảm ăn thịt, chọn ăn nhiều rau quả trái cây. Nếu ăn chay được thì càng tốt. Ăn ít thôi. Ăn ít và ăn chay là yếu tố cần thiết để mở cái đầu bạn ra, như cách Phật tổ đã từng làm.

  Bởi Mắt Bão
  2.538 lượt đọc
  27/12/2014
  0 phản hồi

  Tin Hoa Kỳ và Cuba sắp bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ thù địch được người Việt thuộc nhiều xu hướng quan tâm đặc biệt.

  Bởi Mắt Bão
  1.399 lượt đọc
  26/12/2014
  0 phản hồi

  Dưới góc nhìn là một sinh viên, tôi nêu ra những nhận thấy của mình nên không thể tránh khỏi những trường hợp chủ quan là điều tất nhiên. Tại sao chúng ta có một xã hội ấn tượng về dân số, theo số liệu 58% người Việt Nam dưới 25 tuổi, đây chính là phân khúc sáng tạo, năng động và cầu tiến của bất cứ xã hội nào. Nhưng tại sao khi những người nước ngoài họ tìm đến đây mua tiềm năng và cơ hội rồi âm thầm bỏ đi. Tôi thích Miura không phải vì cách ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam mà là cách ông chỉ ra những điều tồi tệ mà đa phần những con người Việt Nam đang mắc phải, và bài viết này tôi sẽ chỉ ra những cái đang mắc phải của sinh viên.

  Bởi Mắt Bão
  3.535 lượt đọc
  23/12/2014
  1 phản hồi
  xvietnamnet2014.jpg.pagespeed.ic_.os0wpojk8jvmel7mzkin.jpg

  Chúng ta đã mất 25 năm để cho phép người dân kinh doanh những gì nhà nước không cấm. Tuy có muộn nhưng những nỗ lực của doanh nhân, của Bộ kế hoạch đầu tư, và của Chính phủ đã biến điều đó thành hiện thực. Giờ đây, chúng ta biết việc giải quyết các vấn đề môi trường, văn hóa, và xã hội sẽ không xuể nếu tiếp tục duy trì hệ thống xã hội như hiện tại. Chúng ta biết nếu không đẩy mạnh tự do học thuật và phát triển cơ chế tuyển chọn và trọng dụng người tài, chúng ta không thể phát triển nhanh và bền vững. Hiến pháp 2013 được thông qua với điểm nhấn bảo vệ quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do hiệp hội, quyền tiếp cận thông tin. Đây là cơ sở để chúng ta đổi mới, tạo môi trường phát triển một xã hội năng động bên cạnh một nền kinh tế thị trường hiện đại. Nhưng quan trọng hơn, mỗi người dân Việt Nam cần hành động tạo ra thay đổi để sau này con cháu có hỏi mình đã làm gì trước khó khăn của đất nước, có thể không xấu hổ trả lời: bố/mẹ đã làm hết sức mình các con ạ.

  Bởi Mắt Bão
  3.388 lượt đọc
  22/12/2014
  0 phản hồi

  Sau khi làm HLV đội tuyển Việt Nam, ông Toshiya Miura đã trả lời kênh truyền hình trả tiền Jsports (Nhật) và nói lên những cảm nhận của ông về Việt Nam và bóng đá Việt Nam.

  Bởi Khách
  2.050 lượt đọc
  21/12/2014
  0 phản hồi

  Bất cứ triều đại phong kiến Việt nam nào cũng đều trải qua hai giai đoạn: hưng thịnh và suy vong. Thời gian trị vì của mỗi triều đại đều dựa trên đạo lý căn bản: "lấy dân làm gốc" của họ. Khi không còn coi dân là gốc, mặc nhiên họ đã bước vào giai đoạn suy vong mà thời gian giữ được ngai vàng chỉ còn tính bằng ngày. Xét trong lịch sử Việt nam, khi mà Lê Long Đỉnh ăn chơi sa đọa, róc mía trên đầu nhà sư, khi mà Mạc Đỉnh Chi dâng sớ can vua chém đầu nịnh thần lui về ở ẩn, khi mà quốc giáo Việt nam là đạo Phật không còn được coi trọng, xã hội đầy rẫy sư hổ mang, khi mà đạo lý Thánh hiền, cha ông bị đem bỏ vào sọt rác thì cũng là lúc các giềng mối đạo đức gia đình xã hội bị lung lay nhiều nhất. Con người Việt nam vốn giác ngộ tôn giáo nhanh hơn giác ngộ chính trị. Lúc mà ngay cả niềm tin vào tôn giáo cũng không còn thì con người rất dễ nổi loạn. Đó là mầm mống của những bất ổn tiềm tàng.

  Bởi Mắt Bão
  1.877 lượt đọc
  19/12/2014
  0 phản hồi

  Trưa hôm qua 17/12, cùng một lúc, Tổng thống Barack Obama từ Washington và Chủ tịch Raul Castro từ Havana đã loan báo quyết định tiến tới chỗ thiết lập quan hệ ngoại giao sau 53 năm coi nhau như thù nghịch.

  Bởi Admin
  2.156 lượt đọc
  18/12/2014
  2 phản hồi

  Ngày 16/12/2014, tại phiên tòa phúc thẩm xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã xuất hiện một câu hỏi quan trọng từ đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố : “tiền của khách hàng vào tài khoản của VietinBank có phải là tài sản của ngân hàng hay không?”

  Pages