vai trò của trí thức

Giáp Văn Dương - Trả lời câu hỏi: Trí thức là gì?

Trí thức là người nuôi dưỡng, bảo vệ, truyền bá những giá trị phổ quát của nhân loại và sử dụng chúng như những trung giới trong các quá trình vận động biện chứng nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Với quan niệm đó, khái niệm trí thức chỉ có ý nghĩa khi xem xét dưới lăng kính xã hội, và người trí thức chỉ thực sự xuất lộ khi sử dụng các đặc trưng cơ bản của mình: tri thức chuyên môn, khả năng cảnh báo và định chuẩn, để thực hiện vai trò xã hội của chính mình.

2791 lượt đọc kể từ Sat, 21/04/2012 - 08:01

Phạm Hoài Nam - Những nghịch lý của trí thức Việt Nam

Nếu bà Aung San Suu Kyi không chấp nhận hy sinh bị quản thúc tại gia trong 11 năm thì chắc chắn đất nước Miến Điện sẽ không có được ngày như hôm nay. Nếu Nelson Mandela không chấp nhận ngồi tù trong 28 năm thì người da đen Nam Phi vẫn chưa có quyền bình đẳng với người da trắng như hôm nay.

2931 lượt đọc kể từ Wed, 14/03/2012 - 02:46

Trần Thị Phương Hoa - Trí thức và vai trò của trí thức châu Âu

Năm 1986, khi bức tường Berlin còn chưa sụp đổ, sau khi Đại hội 27 ĐCS Liên Xô tuyên bố về Perestroika và Glasnost, Vaclav Havel viết ‘Người trí thức phải thường xuyên can thiệp, tận mắt chứng kiến nỗi khổ của nhân dân, đồng cảm với nỗi khổ ấy và nổi dậy chống lại những áp bức vô hình hay hữu hình, là những người luôn đặt mối nghi ngờ đối với hệ thống, với quyền lực và những bùa chú, xuyên tạc mà những quyền lực đó đặt ra’[10]. Có thể thấy, trách nhiệm ‘dám nói lên sự thật’, tự nhận là ‘người nô bộc khiêm tốn và dũng cảm của sự thật’[11] đã được nhiều trí thức Đông Âu đảm nhiệm. Đông Âu, cũng như Nga, có một đội ngũ trí thức được hình thành như một giai tầng trong xã hội -“inteligentsia”, đội ngũ được xây dựng sau chiến tranh Thế giới thứ hai, gồm nhiều trí thức tiến bộ tập hợp như một lực lượng chống Phát xít.

1291 lượt đọc kể từ Mon, 13/02/2012 - 11:33

Hồ Quang Huy - Cần phân biệt trí thức với trách nhiệm công dân của trí thức

Chúng ta cần phân biệt khái niệm thế nào là trí thức với khái niệm trách nhiệm công dân của trí thức. Trong phát biểu của GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh đến định nghĩa trí thức mà không nói trách nhiệm công dân của trí thức (hoặc nói một cách mờ nhạt). Trong khi đó những người bình luận hoặc phản đối lại nói đến trách nhiệm công dân của trí thức, trong số đó có người nhầm lẫn cho rằng một trong các điều kiện cần có để được gọi là trí thức là phải phản biện (trách nhiệm công dân). Tôi cho mấu chốt thứ nhất của vấn đề là ở điểm này, khi đã phân biệt được hai khái niệm này thì ta thấy cả hai phe đều có lý cả mà không hề mâu thuẫn.

3501 lượt đọc kể từ Tue, 31/01/2012 - 17:35

Nhạc sĩ Tô Hải - Xin thôi đi các vị trí thức khả kính của tôi!

Họ chỉ giỏi về cái họ được học để trở thành giỏi mà thôi! Riêng với mình, họ vẫn là "những chú bé thần đồng cực kỳ ngây thơ và..ngốc nghếch!” đến hết đời! Giận họ và chụp cho họ những cái mũ “con cừu”, hoặc “phản biện trung thành”…rồi giảng giải cho họ về trách nhiệm của người trí thức phải thế nào…v v..là điều quá không cần thiết.

4549 lượt đọc kể từ Sun, 29/01/2012 - 10:12

Đào Hiếu - Vân Tiên ngồi núp bụi môn…

Những kẻ có chút học vị, chút thành công đã vội tự nhận mình là trí thức, tuyên bố vung vít, phủ dụ tùm lum nhưng họ quên rằng trí thức là danh hiệu rất cao quý, nó là sự kết hợp giữa hai ý niệm “học giả” và “anh hùng”vì vậy các anh chàng có chút học vị này nọ khoan hãy mơ mộng làm trí thức đã, mà hãy gắng sửa mình để làm người. Vì làm người cũng đã khó lắm rồi. Bởi vì nếu hôm ấy Lục Vân Tiên mà phớt lờ bỏ đi thì anh ta cũng không đáng mặt làm người, nói chi tới chuyện trí thức hay không trí thức.

4429 lượt đọc kể từ Fri, 27/01/2012 - 09:11

Trí thức, tự do, và công lí

Dưới chính thể cộng sản, Đảng cộng sản cai trị toàn xã hội, không cho phép bất cứ đảng phái đối lập nào khác tồn tại, chưa nói cạnh tranh quyền lực, và thẳng tay trừng trị mọi tư tưởng khác quan điểm do đảng áp đặt, chứ chưa nói tới hành động, mà những người cộng sản cho rằng có thể đe doạ địa vị thống trị của họ. Chỉ riêng chế độ Stalin – người kế thừa Lenin – đã hành quyết và đầy ải đến chết hơn 20 triệu người [4], gấp đôi số nạn nhân đã chết trong các lò thiêu người và trại tập trung của phát-xít Hitler. Chính thể cộng sản quả thật là chính thể độc tài tàn bạo nhất trong thế kỷ thứ 20.

4880 lượt đọc kể từ Fri, 27/01/2012 - 06:30

Thu Thảo - TRÍ THỨC, người là ai???

Cái "TRÍ THỨC", Nó muôn hình muôn vẻ, có khi không thể đem ra "cân, đong, đo, đếm" hoặc phân tích soi rọi dưới kính hiển vi được. Nhưng CẢM NHẬN Nó thì không khó. Như những ca từ trong nhạc phẩm Trịnh công Sơn, xin bạn cảm nhận, đừng phân tích...

3488 lượt đọc kể từ Thu, 26/01/2012 - 19:12

Trương Nhân Tuấn - Khi một xã hội chết lâm sàng

Để xã hội Việt Nam không chết lâm sàng, những người có địa vị trong xã hội cần phải tỏ thái độ, cần phải lên tiếng nói khi cần thiết. Những người này không dám nói thì ai dám nói? Không ai dám nói, tất cả đều vô cảm, hèn, thì xã hội đã chết lâm sàng.

3352 lượt đọc kể từ Thu, 26/01/2012 - 02:24

Nguyễn Ngọc Già - Cùng suy nghĩ thêm với Ngô Bảo Châu (Phần II)

Ngô Bảo Châu đã lo lắng khi vừa đoạt giải Fields: "Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức là cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đây lo âu đối với tôi. Lo lắng lớn về cái trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước. Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm" (1). Sự lo lắng của anh ngày càng hiển hiện hơn. Cuộc đời có lẽ sẽ chẳng có gì phàn nàn, khi không xuất hiện chữ "nếu"(!).

6123 lượt đọc kể từ Wed, 25/01/2012 - 19:13

Độc giả blog Anh Ba Sàm bàn về bài viết 'Sự lạc quan vô tận' của nhà văn Phạm Thị Hoài

Chính lãnh đạo Đảng là cỗ máy cái đẻ ra “giai tầng trí thức XHCN” chứ còn ai? Nhưng chất lượng cỗ máy mà kém, đạo đức guồng máy hư hỏng thì phải cần lắng nghe tầng lớp trí thức ưu tú do mình đẻ ra khuyên răn và sửa đổi. Có thế thôi, dài dòng làm gì. Ngược lại các trí thức ưu tú phải phấn đấu tu dưỡng đạo đức để trở thành lãnh đạo Đảng để Đảng ngày càng xứng đáng hơn, nhất là học tập tư tưởng đạo đức của cấp trên, cấp lãnh đạo.

3112 lượt đọc kể từ Thu, 19/01/2012 - 04:48

Linh Hoàng - Đôi Lời với Nhà kinh tế Phạm Chi Lan

Đã đến lúc các trí thức, chuyên gia, học giả khi lên tiếng cần phải thóat khỏi mọi ràng buộc của Hệ thống, để phát biểu trọn vẹn vấn đề.

3704 lượt đọc kể từ Wed, 18/01/2012 - 12:49

Hoàng Hưng – Đã đến lúc chín muồi cho sự ra đời các tổ chức xã hội dân sự

Cái di sản kéo dài của xã hội cũ thực ra đã bị (được) giải trừ một cách đều đều tuy chậm chạp và lúc tiến lúc lùi kể từ những ngày “Đổi mới” cuối thập niên 1980. Chỉ cách đây vài năm thôi, ai có thể hình dung một hệ thống truyền thông “lề trái” hoạt động hữu hiệu, chiếm được lòng tin và ngưỡng mộ của hàng triệu netizen, một bộ phận tinh hoa của dân tộc; hay những cuộc biểu tình liên tục đầy khí phách của nhiều tầng lớp dân chúng ngay giữa lòng thủ đô bất chấp những thủ đoạn đàn áp man rợ và hèn hạ của cường quyền? Nhưng di sản của quá khứ quá nặng nề, có hệ thống và lan tỏa sâu, rộng đến từng tế bào của xã hội, đã kết thành ung thư, chắc chắn sẽ không chỉ một lần di căn ngay cả trong chế độ dân chủ non trẻ tương lai. Giải phẫu để cắt bỏ không chỉ một lần là xong. Cứ nhìn hiện trạng của nước Nga “dân chủ” trong tay một cựu KGB thì biết.

8381 lượt đọc kể từ Wed, 11/01/2012 - 10:11

Đoan Trang - Cách mạng Tháng Tám: Khi trí thức dấn thân

Và sức ảnh hưởng của trí thức thật to lớn. Trí thức đã sử dụng báo chí, văn nghệ để giáo dục lòng yêu nước, vận động đấu tranh giành độc lập. Những bài viết trên Đông Pháp thời báo của chủ bút Trần Huy Liệu, Thanh Niên của Huỳnh Văn Tiểng từng làm chấn động cả Sài Gòn.

1668 lượt đọc kể từ Tue, 16/08/2011 - 16:25

Trình Phụng Nguyên - Trên đoạn đường chúng ta đang tới

Đất mẹ đang cục cựa! Chúng ta chưa nên vội quyết đoán sự chuyển mình này sẽ tác động tốt như thế nào, nhưng nó nên xảy ra, vì thật ra, đất nước Việt Nam ngày nay cũng chẳng còn gì để mà tồi tệ hơn. Cuối cùng thì tiếng kêu (dù có răng rắc) cũng vẫn tốt hơn là cứ im thin thít, cứ ngấm ngầm cam chịu mãi (như mấy thập kỷ qua), từ người trí thức cho đến những người buôn thúng bán bưng.

1207 lượt đọc kể từ Mon, 01/08/2011 - 14:18

Bằng Công - Nhân bài "Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức" của GS Thuyết: Vài ý “phản động” về trí thức

Xã hội nếu được ví như một cơ thể, sự tiến hoá chủ yếu đánh giá bằng sự phát triển của hệ thần kinh, thì lao động trí óc chính là hệ thần kinh, trong đó trí thức chính là bộ não của cả hệ thần kinh. Trí thức là bộ phận nhận thức của cơ thể, hướng dẫn tay chân và cơ bắp thực hiện. Đó là bản chất sự liên minh Trí – Công – Nông trong thường nhật cũng như trong cách mạng.

13787 lượt đọc kể từ Sat, 30/07/2011 - 07:43

Tiêu Dao Bảo Cự - Từ kiến nghị, tuyên cáo đến biểu tình và vai trò của trí thức Việt Nam

Từ chỗ là người trong guồng máy, trong chế độ, một số trí thức, văn nghệ sĩ đã chuyển sang vị trí đối lập, đối kháng với những người cầm quyền. Trí thức, văn nghệ sĩ, đặc biệt những người có uy tín đối với công chúng, chỉ là một số ít, dĩ nhiên thuộc loại “trói gà không chặt” nhưng sức mạnh của họ chính là ý nghĩa của biểu tượng và nguồn cảm hứng. Sự có mặt của họ trên đường phố, bài viết, sáng tác của họ lưu truyền trên mạng chắc chắn sẽ khơi dậy sự thức tỉnh cho rất nhiều người, nhất là lớp trẻ có học. Trí thức, văn nghệ sĩ (không phải là nhà hoạt động chính trị chuyên nghiệp) không thể trực tiếp lãnh đạo biểu tình thành công nhưng có thể góp phần tỉnh thức và thôi thúc hàng ngàn, hàng vạn các bạn trẻ xuống đường.

1710 lượt đọc kể từ Tue, 26/07/2011 - 12:46

Thư gửi Giáo Sư Châu

Điều đó có nghĩa, cho dù GS không quan tâm tới chính trị, nhưng bản thân GS đã trở thành một biểu tượng chính trị, biểu tượng của giá trị cao nhất. Tôi hi vọng GS đừng từ chối vị trí này, vì nó đem lại hi vọng và giá trị cho những người khác trong mọi ngóc ngách, giai tầng người Việt.

4196 lượt đọc kể từ Sun, 17/04/2011 - 07:58

Lê Nguyên Bình - Một bông hồng cho Giáo sư Ngô Bảo Châu

Mong sao thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn; và không nhất thiết phải đứng về phía này hay phe nọ. Chỗ cần đứng là tinh thần trách nhiệm của những người trí thức có tinh thần tri thức.

4004 lượt đọc kể từ Fri, 15/04/2011 - 16:42

Trường Giang - Phải chăng chúng ta còn hèn?

Có lần, trò chuyện với anh Văn Như Cương về đặc điểm của trí thức mình, tôi nói trong sự dè dặt: "So với nhiều dân tộc trên thế giới, ta cũng thuộc diện thông minh, nhạy cảm nhưng lại thiếu can đảm, không dám mạnh dạn vượt qua những rào cản tầm thường trong cuộc sống để phát huy tính năng động sáng tạo của mình...", anh liền nói ngay một cách thẳng thắn: chúng ta hèn lắm.

2559 lượt đọc kể từ Sat, 09/04/2011 - 15:07

Trí thức và quá trình dân chủ hoá – Kinh nghiệm Ba Lan

Nếu các tầng lớp trí thức rộng rãi chuyển sang phía đối lập với hệ thống thì về mặt lịch sử, số phận của hệ thống đã được quyết định.

1055 lượt đọc kể từ Fri, 08/04/2011 - 11:46

Hy Văn - Dân tộc nhăn nhó!

Lịch sử không thể bị nắn cong, lịch sử sẽ đánh giá lãnh đạo một cách công bằng nhất. Nếu lãnh dạo bằng bạo lực thì tất yếu hậu quả nhận được cũng bằng bạo lực, nếu lãnh đạo bằng chế độ độc tài ngu dốt thì dân chúng lật đổ bằng những biện pháo man rợ. Dù lãnh đạo có cố gắng không để lại dấu ấn thì lịch sử vẫn ghi tên anh, gán trách nhiệm cho anh, vinh quang hay nhục nhã sẽ được trả lại nguyên hoàn.

2988 lượt đọc kể từ Tue, 05/04/2011 - 23:41

Lề Trái - Cơn cảm lạnh của bệnh liệt kháng

Khi kiến thức và tri thức đã không còn là trọng tâm của giáo dục / khoa học thì việc học còn là gì nếu không là khoa bảng và thành tích.

2367 lượt đọc kể từ Fri, 25/03/2011 - 14:29

Nguyễn Nguyễn - Trí thức Việt phải tự cứu mình

Tôi viết bài này như một lời tâm tình với tất cả trí thức trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại. Mục đích duy nhất bài viết là mong muốn trí thức Việt Nam hãy làm điều gì đó để cứu lấy Việt Nam, cứu lấy chính mình.

1503 lượt đọc kể từ Mon, 07/03/2011 - 10:33

Đỗ Việt Khoa - Đấu tranh hay không đấu tranh?

Một nhà nước mà biết khuyến khích người dân đấu tranh hiệu quả thì đất nước phát triển, chế độ sẽ tồn tại bền vững, xứng đáng để hô "muôn năm". Ngược lại mà bịt mồm, đàn áp, bảo kê cho cái xấu thì sẽ cản trở sự phát triển, gây mất dân chủ, làm bùng nổ tệ nạn.

2234 lượt đọc kể từ Sat, 05/02/2011 - 03:31
Syndicate content

Suy ngẫm

Không thể bảo vệ được tự do khi mà quần chúng không ý thức được về nó!

— John Adams - Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 4 thành viên501 khách truy cập.

Thành viên online

Biên tập viên, Mắt Bão, Đa Nguyên, halftimebed

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png