tổng thống

Bùi Tín - Joko Widodo - Tống thống của dân nghèo

Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế đa dạng, ổn định, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.

1243 lượt đọc kể từ Sat, 08/11/2014 - 14:53

Tưởng niệm ông Diệm cho hy vọng hòa giải?

Sáng nay vào lúc 10h, hơn 60 người thuộc nhiều thế hệ có mặt tại nghĩa trang Lái Thiêu - Bình Dương nơi an nghỉ của Tổng thống Ngô Đình Diệm để tiến hành Lễ tưởng niệm nhân ngày mất của ông 2/11/1963.

2824 lượt đọc kể từ Sun, 02/11/2014 - 00:11

Hiệu Minh - Tổng thống Mỹ có sướng không?

Kết quả thăm dò năm 2014, gồm 1446 người đủ các tầng lớp, được quyền đi bầu, cho hay, “Obama là Tổng thống Mỹ tồi tệ nhất từ Thế chiến thứ II”.

1635 lượt đọc kể từ Thu, 03/07/2014 - 20:55

Dương Hoài Linh - Nếu tôi là tổng thống?

Với Việt Nam đó là một câu hỏi xa lạ.Nhưng với các nước dân chủ,"If I am a President?" là một câu hỏi rất phổ biến trong các cuộc thi hùng biện ở lứa tuổi phổ thông trung học và đại học.Đây là vấn đề nâng cao nhận thức,tầm nhìn cho các thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước.Tham vọng hưởng thụ mới là điều xấu,tham vọng chấp chính,đem lại thịnh vượng cho đất nước,giải quyết các chính sách xã hội tồn đọng phải luôn được khuyến khích trong một xã hội phát triển.Và điều này đáng ra phải được định hướng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

1681 lượt đọc kể từ Thu, 03/07/2014 - 19:49

Jaime Fuller - Bốn yếu tố định hình chuyến đi châu Á của Tổng thống Obama

Lơ lửng trong bối cảnh của toàn bộ chuyến đi của ông Obama sẽ là những lo ngại về Trung Quốc. Như Andrew Kennedy, một giáo sư về chính sách công tại Đại học Quốc gia Úc, nói với tờ The Washington Post hồi đầu tuần này, "Trong khi 10 năm trước, Mĩ thường được xem là cường quốc hung hăng hơn, ngày nay chính Trung Quốc là nước làm nhiều người lo lắng. Điều đó đã tạo ra cơ hội cho người Mĩ tăng cường mối quan hệ với một loạt các nước ở châu Á."

1265 lượt đọc kể từ Mon, 28/04/2014 - 17:51

Năm 2013: Năm thất bại của Tổng thống Obama

Ông Obama đổ lỗi rất nhiều cho sự thiếu tiến bộ của ông đối với đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện. Ông nói với các nhà tài trợ giàu có trong cuộc họp riêng ở Los Angeles tháng trước: “Rào cản lớn nhất và trở ngại cho chúng ta hiện nay là Quốc hội, và đặc biệt là ở Hạ viện.". Sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa dường như quá lớn đến nỗi không có sự thương lượng nào có thể hàn gắn. Kết quả là TT. Obama kết thúc năm 2013 với rất ít nỗ lực đã được thực hiện.

1267 lượt đọc kể từ Sat, 28/12/2013 - 16:19

Tổng thống Nga Putin đã đến Hà Nội

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng nay (12.11), chuyên cơ chở Tổng thống Nga V.Putin và đoàn tùy tùng đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

922 lượt đọc kể từ Tue, 12/11/2013 - 08:15

Nguyễn Sỹ Phương - Truy tố Tổng thống vụ lợi 759,30 euro và nguyên lý bình đẳng

Sinh ngày 19.6.1959, Tổng thống Đức Christian Wulff nhậm chức Tổng thống thứ 10 CHLB Đức ngày 30.6.2010, và từ chức ngày 17.2.2012. Bảy năm liền trước đó, Wulff là Thủ hiến tiểu bang Niedersachsen. Cuộc đời chính trị của ông để lại nhiều dấu ấn với bao danh hiệu giải thưởng từ Diễn đàn kinh tế thế giới, tới nhiều tổ chức hiệp hội kinh tế, học viện trong nước, được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Tongji (Đồng Tế), Trung Quốc, của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Tên tuổi và quyền lực tới vậy, nhưng Wulff đã không tránh khỏi quan sự khi vụ lợi chỉ 759,30 Euro. Bởi Đức là một nhà nước dân chủ pháp quyền, Tổng thống không phải vua chuá, hay tài thánh, mà do Quốc hội cùng đại biểu các tiểu bang đại diện cho dân bầu lên, không bầu người này thì bầu người khác, còn pháp luật là tối thượng, không thể không thực thi, nếu không người dân chủ nhân đất nước không để nhà nước đó yên!

1043 lượt đọc kể từ Thu, 10/10/2013 - 14:43

Tổng Thống Obama và nhà lãnh đạo Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ sâu rộng hơn

Mang theo một bản sao của lá thư Hồ Chí Minh gửi Cựu tổng thống Mỹ Harry S. Truman, vị Chủ tịch nước Việt Nam gặp gỡ Tổng thống Obama vào thứ Năm để cam kết tăng cường mối quan hệ về thương mại và quân sự với Hoa Kỳ, ngay cả khi họ lúng túng trên vấn đề nhân quyền.

1309 lượt đọc kể từ Sun, 28/07/2013 - 17:32

Trương Trung - Tổng thống chế hay Nghị viện chế?

Việc đánh giá hay chọn lựa hình thái tổ chức quyền lực chính trị nào, trong hai hình thái thông dụng hiện nay là TTC và NVC, là tốt hơn và phù hợp nhất cho mỗi quốc gia, nên được thực hiện một cách thực tế, trong khung cảnh văn hoá, lịch sử, điạ lý, chính trị, xã hội và kinh tế của quốc gia đó. Mọi sự lượng định, hay lựa chọn trừu tượng khác, thiếu lưu tâm đến các đặc điểm vừa nêu e rằng sẽ không mang lại được bao nhiêu lợi ích trong nỗ lực đạt đến một quyết định thực tiễn sau cùng, có chăng chỉ là những lợi ích nhỏ nhoi về mặt nghị luận mà thôi.

1862 lượt đọc kể từ Mon, 08/07/2013 - 07:14

Nguyễn Gia Kiểng - Phản xạ Tổng thống

Người Việt Nam chúng ta sở dĩ coi chế độ tổng thống là tự nhiên vì đó là chế độ không cộng sản duy nhất mà đại đa số chúng ta biết tới. Ở miền Nam Việt Nam trước đây đã chỉ có chế độ tổng thống. Sau này hai cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất là tại Mỹ và Pháp, cả hai nước này đều theo chế độ tổng thống. Từ đó chúng ta tiêm nhiễm một thứ phản xạ tổng thống. Nhưng có những phản xạ rất có hại, cũng như có những thành kiến cần phải từ bỏ.

3400 lượt đọc kể từ Fri, 05/07/2013 - 19:27

Bầu cử tổng thống Iran: Tại sao Rouhani đắc cử – và tại sao Khamenei để ông thắng

Dĩ nhiên, lợi thế lớn nhất của Rouhani là tâm lý bất mãn cay đắng của người dân Iran. Họ đã chứng kiến đồng tiền rớt giá, sự trở lại của những biện pháp thắt lưng buộc bụng chưa từng thấy kể thời Chiến tranh Iran-Iraq, và mất dần các quyền cơ bản và quyền tự do trong tám năm qua. Việc họ lại sẵn sàng hy vọng, ngay cả sau nỗi thất vọng ghê gớm của cuộc bầu cử năm 2009, nhấn mạnh quyết tâm lớn lao nhằm thực hiện thay đổi trong hòa bình và phát triển các thể chế dân chủ.

1901 lượt đọc kể từ Mon, 24/06/2013 - 10:18

Nguyễn Văn Huy - Hassan Rohani, một người ôn hòa vừa đắc cử tổng thống Iran

Tóm lại, mặc dù chiến thắng của ứng cử viên ôn hòa Rohani mang lại hy vọng cho Iran và thế giới, nhưng trong thể chế hiện nay của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, với một sân khấu chính trị đầy những liên minh phức tạp, khó có thể có một sự thay đổi căn bản trong chính sách của Teheran.

951 lượt đọc kể từ Tue, 18/06/2013 - 15:27

Chiếc ví của tổng thổng và “những con kền kền khoác áo phụ mẫu”

Trong khi đó, ở Việt Nam tuần qua, một tờ báo có một phóng sự ảnh về tư gia hoành tráng của một cựu quan chức: Chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô. “3 năm sau ngày bị miễn nhiệm hết chức vụ vì những lùm xùm xung quanh vụ án Sầm Đức Xương (năm 2010), nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô trở về cuộc sống của người dân thường với thú vui điền viên”. Có điều, cái thú đó là vui vầy trong một khu trang trại sinh thái trên cả hoàng tráng với “Cánh cổng được trang trí lạ mắt”, ngôi nhà với “vỉ kèo được chạm chổ công phu, họa tiết chạm khắc”, ngút ngàn cây xanh, non bộ phong thủy, hồ tích thủy, tiểu cảnh, bon sai, giả sơn, cây cảnh “độc” được đưa về từ khắp nơi, trong đó có thông tre, “một trong những loài khó trồng và khó “chiều” hơn cả thú “vua lan, quan trà”. Chưa kể một ngôi nhà Tây cầu kỳ dùng để tiếp khách.

1688 lượt đọc kể từ Mon, 18/03/2013 - 08:26

Alan Phan - Lincoln và bên thắng cuộc

Bản chất nhân hậu, lương thiện, tôn trọng luật pháp và đặt lợi ích quốc gia trên quyền lợi cá nhân đã biến Lincoln thành một vị Tổng Thống vĩ đại của nước Mỹ. Cùng với các thận cần như Tướng Grant, các Bộ Trưởng Seward, Stanton…họ đã thay đổi định mệnh của xứ Mỹ. Chỉ 25 năm sau, mọi thành kiến, thù hận về cuộc nội chiến đã được xóa bỏ trong lòng người dân Mỹ. Giữa hai bên, phe thắng cuộc và thua cuộc, những rào cản pháp lý hay xã hội không cón hiện diện. Atlanta vươn lên từ đống tro tàn và trở thành một trong những thành phố đáng yêu nhất của miền Nam.

3847 lượt đọc kể từ Mon, 25/02/2013 - 18:44

Vũ Quý Hạo Nhiên - Ba cuộc đấu tranh cho quyền con người, trong diễn văn TT Obama (1)

Nhắc tới ba địa danh nổi tiếng, chỉ trong một câu Tổng thống Barack Obama gắn liền ba cuộc đấu tranh cho dân quyền: Của phụ nữ, của người da màu, và của người đồng tính.

5457 lượt đọc kể từ Wed, 23/01/2013 - 17:30

Bài phát biểu nhậm chức của Tổng Thống Barack Obama ngày 20.01.2009

Hôm nay tôi nói với các bạn rằng những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là có thật. Những thách thức này có nhiều và nghiêm trọng. Vượt qua những thách thức này không phải là việc dễ dàng có thể làm trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng xin hãy biết điều này, hỡi nước Mỹ - những thách thức này chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua. Ngày hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây là vì chúng ta đã lựa chọn hy vọng chứ không phải sợ hãi, sự đoàn kết về mục đích chứ không phải mâu thuẫn và bất đồng.

1856 lượt đọc kể từ Mon, 21/01/2013 - 21:55

Diễn văn chiến thắng của Obama

Nhân đây, chúng ta cần khẳng định rõ rằng, dù các bạn giơ khẩu hiệu ủng hộ Obama hay Romney, thì các bạn cũng đã làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe. Và các bạn đã tạo ra sự khác biệt. Tôi vừa có cuộc đàm thoại với Thống đốc Romney để chúc mừng ông ấy và ông Paul Ryan về chiến dịch quyết liệt mà các ông ấy đã thực hiện. Chúng tôi đã tranh đấu dữ dội, nhưng chỉ vì chúng tôi thực sự yêu đất nước này. Và chúng tôi thực sự quan tâm tới tương lai của chúng ta.

3351 lượt đọc kể từ Wed, 07/11/2012 - 18:45

The 4th Avenue Cafe - Bầu cử kiểu Mỹ

Lý do rất đơn giản: Mỹ là một liên bang, mỗi bang – dù giàu hay nghèo, đông dân hay thưa thớt, đa sắc tộc hay không,… – đều có quyền độc lập và tiếng nói như nhau. Vì vậy, họ đưa ra cơ chế bầu gián tiếp thông qua đại cử tri để một bang bé nhỏ như Bắc Dakota không “chìm nghỉm” giữa các bang lớn khác (trong ví dụ ở trên, California có 53 đại cử tri tương ứng với số đại diện ở Hạ viện trong khi Bắc Dakota chỉ có 1 – nếu như bầu trực tiếp thì chênh lệch số phiếu giữa 2 bang này lên tới 53 lần).

1840 lượt đọc kể từ Tue, 30/10/2012 - 15:50

Tổng thống Miến Điện làm việc với nhà đối lập Aung San Suu Kyi

Theo AFP, hôm qua, 12/08/2012, nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp đầu tiên trên tư cách nghị sĩ Quốc hội với tổng thống Miến Điện Thein Sein tại thủ đô Naypyidaw.

530 lượt đọc kể từ Mon, 13/08/2012 - 17:51

Washington Post: Tổng thống Myanmar lần đầu trả lời phỏng vấn báo nước ngoài

Thông điệp của tôi là chúng tôi đang đi trên con đường đúng để đến với dân chủ. Vì đang đi đúng đường nên chúng tôi chỉ có thể tiến lên phía trước, và chúng tôi không có ý định lùi bước. Chính quyền của chúng tôi chỉ mới tồn tại được 9 tháng. Về kinh nghiệm và thực tiễn thi hành dân chủ, chúng tôi vẫn còn rất ít kinh nghiệm và thực tiễn thi hành. Tôi không nghĩ có thể đem so chúng tôi với Hoa Kỳ – đất nước đã thực thi dân chủ được hơn trăm năm. Để dân chủ có thể phát triển ở đất nước chúng tôi, cần hai điều kiện chính. Thứ nhất là phải có hòa bình và ổn định trong nước. Thứ hai là chúng tôi cần phát triển kinh tế và chúng tôi đang tiến hành những biện pháp cần thiết để nền kinh tế của chúng tôi phát triển lên, để người dân được sống tốt hơn…

1087 lượt đọc kể từ Tue, 24/01/2012 - 05:46

Nguyễn Sỹ Phương - Ai trị được tham nhũng và lạm dụng chức quyền?

Trong một thể chế dân chủ, Tổng thống, Thủ Tướng, không phải Vua đồng nhất với nhà nước, quốc gia, có quyền trấn áp mọi chỉ trích từ dư luận, mọi phản kháng từ các quan điểm khác biệt, mà phải chấp nhận, thích nghi với nó, bởi họ cũng là nhân dân, "đất nước không của riêng ai"! Chân lý đơn giản vậy, nhưng nước Đức đã phải trả giá bằng cả một trang lịch sử đen tối của dân tộc họ, khi bầu đảng NSDAP, do Hitler đứng đầu, lên cầm quyền, cuồng tín theo đuổi lý tưởng Xã hội Chủ nghĩa Dân tộc (Nationalsozialismus), cầm tù những người cộng sản, cấm mọi đảng phái khác, truy đuổi tiêu diệt người nước ngoài, giết mọi người Đức thiểu năng, tàn tật; gây chiến tranh thế giới, nhằm đưa dân tộc Đức lên thượng đẳng.

1396 lượt đọc kể từ Fri, 20/01/2012 - 02:29

Tổng thống Hoa Kỳ công khai hoá lợi tức thu được trong năm rồi

Tổng thống Obama và vợ đã báo cáo lợi tức hai vợ chồng thu được trong năm 2010 là 1.7 triệu đô-la, họ đã đóng $453.770 tiền thuế cho chính phủ liên bang và $51.568 tiền thuế tiểu bang cho tiểu bang Illinois, theo Toà Bạch Cung cho hay hôm qua thứ Hai ngày 18 tháng Tư.

889 lượt đọc kể từ Wed, 20/04/2011 - 14:15

Ai Cập: Hosni Mubarak dùng 18 ngày còn lại trên ghế Tổng thống để tẩu tán tài sản?

Hosni Mubarak sử dụng 18 ngày giằng co với người biểu tình để chuyển khối tài sản khổng lồ của mình vào những tài khoản không thể truy tìm được ở nước ngoài, nguồn tin tình báo Phương Tây cho biết.

1375 lượt đọc kể từ Mon, 14/02/2011 - 15:15

Mạc Văn Trang - Tổng thống của dân

Còn nhớ năm 2005, khi tôi sang Ba Lan, thấy cô giáo dạy thằng cháu mình suốt từ lớp 1 đến lớp 4, tuần nào cũng phải kèm thêm mấy buổi chiều để cháu theo kịp các bạn (cháu từ Việt Nam sang vào lớp 1 ngay, chưa biết tiếng Ba Lan), thì cảm động quá. Tôi liền bảo con đưa đến nhà cô để cám ơn và tặng chút “quà quê hương”. Con tôi dãy nảy lên, ở đây không phụ huynh nào được làm như thế! Cuối năm học, tôi đi dự tổng kết lớp, thấy cháu học khá. Ban phụ huynh đưa cho mỗi cháu 2 bông hồng để từng cháu lần lượt lên tặng 2 cô giáo; còn đại diện phụ huynh tặng mỗi cô một gói quà. Giản dị thế thôi.

2145 lượt đọc kể từ Fri, 23/04/2010 - 20:19
Syndicate content

Suy ngẫm

Nước Mỹ không phát minh ra nhân quyền. Trên thực tế, đó là ngược lại. Nhân quyền phát minh ra nước Mỹ.

— Jimmy Carter

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên529 khách truy cập.

Thành viên online

Đa Nguyên, halftimebed

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png