Tập Cận Bình

Vũ Duy Phú - Obama, Putin và Tập Cận Bình đều là nạn nhân của chính nước mình

Ai cũng thấy, hiện nay các nước Mỹ, Nga và Trung Quốc đang đứng trước một “núi” các vấn đề nan giải. Mà những người đứng đầu các quốc gia này phải gánh chịu trách nhiệm là Obama, Putin và Tập Cận Bình. Tại sao lại có nghịch lý một số nước giầu có hùng mạnh nhất thế giới lại đang “lâm nạn” ?

1351 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 07:28

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Đặc phái viên Tổng Bí thư BCHTW ĐCS Việt Nam Lê Hồng Anh

Đồng chí Lê Hồng Anh đã chuyển tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình bức thư miệng của Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

901 lượt đọc kể từ Fri, 29/08/2014 - 08:57

Gordon G. Chang - “Gorbachev” Tàu đang xé nát Đảng Cộng sản

Tập Cận Bình, giống Gorbachev, là người muốn làm điều vĩ đại để cải cách một hệ thống bệnh hoạn. Nhưng cũng như lãnh tụ cuối của Liên Xô cũ, Tập vừa kích hoạt những chuyển biến mà ông không thể kiểm soát được. Ông quyết định tấn công tham nhũng, nhưng tệ nạn này đã ăn quá sâu trong hệ thống chính trị cộng sản Trung Quốc, nên rất khó có thể quản lý những nỗ lực chống tham nhũng quyết liệt. Không may cho Tập, ông đã tạo ra những kỳ vọng lớn lao trong xã hội, và trong cả giới tinh hoa. Cũng vì vậy ông không thể nào ngưng chiến dịch chống tham nhũng, và điều này nghĩa là dù có ngầm thỏa thuận với những bác hổ già đi nữa, các thỏa thuận đó không sớm thì muộn cũng tan tành, bằng cách này hay cách khác.

Một hệ thống chính trị dễ vỡ không thể kiềm chế được những kẻ quyết chí chiến đấu đến cùng để tồn tại.

Chính trị Trung Quốc thời hiện đại có lẽ sẽ không man rợ như trong những năm đầu lập nước Cộng hòa Nhân dân, nhưng vẫn không thể cho phép một lãnh tụ chấp nhận tình thế bất phân thắng bại. Một lãnh tụ chỉ có thể hoặc thắng hoặc thua, nhất là với Tập Cận Bình, kẻ đã kích hoạt điều được xem như một cuộc chiến tranh hủy diệt mang động cơ chính trị.

3852 lượt đọc kể từ Sun, 17/08/2014 - 03:14

Bùi Mẫn Hân - Trung Quốc: Vào hang bắt hổ

Việc truy tố Chu là một sự kiện tiền đề - quan trọng hơn nhiều so với vụ án đình đám của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đầy tai tiếng một năm trước đây. Nó biểu hiện rõ rệt quyền lực cá nhân cũng như quyết tâm chính trị của Tập. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Thật ra Tập thực sự muốn đạt được điều gì qua chiến dịch chống tham nhũng dữ dội nhất trong ba thập niên qua tại Trung Quốc?

1416 lượt đọc kể từ Sun, 03/08/2014 - 04:01

New York Times: Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời đề nghị gặp gỡ, mà qua đó ông Trọng hy vọng Bắc Kinh rút dàn khoan dầu ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

6967 lượt đọc kể từ Tue, 13/05/2014 - 14:40

Trung Quốc theo sách bản đồ Mỹ năm 1820

Hôm 28/3 thủ tướng Đức Angela Merkel có tặng chủ tịch TQ Tập Cận Bình bản đồ Trung Hoa ‘thuần tuý’ (China Proper) của nhà bản đồ Pháp Jean Baptiste d’Anville in năm 1735. Bản đồ này cho thấy phần lãnh thổ thuần tuý của Trung Quốc (với dân cư chủ yếu là người tộc Hán) không bao gồm Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ lẫn Mãn Châu, còn đảo Đài Loan và đảo Hải Nam được vẽ với đường biên khác màu.

1457 lượt đọc kể từ Sun, 20/04/2014 - 07:04

Ngô Nhân Dụng - Mối lo của Tập Cận Bình

Ngày hôm qua, thị trường chứng khoán New York tụt hơn 230 điểm. Không phải vì tin tức kinh doanh tại Mỹ, mà vì tin thế giới. Có hai nguyên do. Thứ nhất là mối lo ông Putin chiếm vùng Crimea ở Ukraine khiến các nước Âu Mỹ sẽ phong tỏa tài chánh các các đại gia ở Nga, “chiến tranh lạnh” sẽ làm nhiều công ty toàn cầu giảm bớt lợi nhuận. Nhưng đó là chuyện lo xa, còn lâu mới biết rõ sẽ thiệt hại nhiều hay ít. Mối lo gần hơn, biết rõ ràng hơn, là kinh tế Trung Quốc yếu hẳn đi trong cả hai tháng đầu năm 2014.

2203 lượt đọc kể từ Sun, 16/03/2014 - 10:41

Phạm Dũng - 3 truyện cực ngắn nghe lỏm từ Trung Quốc

Một hôm, ông Lý đi khám bác sĩ, được bác sĩ cho biết ông bị ung thư, mà là giai đoạn cuối mới kinh. Về nhà, ông chạy chữa khắp nơi nhưng vô phương. Ông bèn tìm đến chùa. Sư trụ trì cả quyết do trong làm ăn ông đã hành sử vô đạo nên bị trời phạt. Muốn khỏi bệnh ông phải… ông phải…

2315 lượt đọc kể từ Tue, 14/01/2014 - 19:00

Orville Schell - Tập Cận Bình khôi phục lại một mệnh lệnh cũ

Những lời kêu gọi cải cách tại Hội nghị Trung ương 3 của Đại hội Đảng lần thứ 18, giống như rất nhiều Đại hội Đảng khác ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua, là một phần của những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc cho sự đoàn kết dân tộc, sự thịnh vượng và quyền lực. Nhưng đối với những ai thấm nhuần triết học chính trị phương Tây, những mệnh lệnh chính sách đó của Trung Quốc đôi khi có vẻ như là lời kêu gọi cho một loạt các cải cách khó hiểu, đầy mâu thuẫn.

2208 lượt đọc kể từ Fri, 06/12/2013 - 21:27

Jamil Anderlini - Đảng Cộng sản còn tồn tại ở Trung Quốc được bao lâu nữa?

Khi nền kinh tế giảm tốc độ tăng trưởng và nỗi bất bình của tầng lớp trung lưu tăng lên, đó là câu hỏi hiện đang được đặt ra không chỉ ở nước ngoài mà ngay trong nước. Thậm chí ở Trường Đảng Trung ương, người ta cũng bàn về điều không tưởng tượng nổi: sự sụp đổ của cộng sản Trung Quốc.

1798 lượt đọc kể từ Tue, 24/09/2013 - 09:48

John Delury - Thắt lưng buộc bụng với đặc tính Trung Quốc

Điều gây kinh ngạc cho các nhà sản xuất hàng xa xỉ thế giới trong năm nay đó là, “thắt lưng buộc bụng” đã trở thành một trong những thuật ngữ chính trị nổi bật nhất của Bắc Kinh. Từ khi trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc cuối tháng 11, Tập Cận Bình đã công bố một loạt các biện pháp thắt chặt: quan chức chính phủ bị cấm tổ chức các bữa tiệc xa hoa và đeo đồng hồ sang trọng, việc xây dựng các tòa nhà chính phủ cũng bị cấm trong năm năm. Các nhà bình luận phương Tây đã nhanh chóng giải thích việc thắt lưng buộc bụng của Trung Quốc dưới lăng kính của cuộc tranh luận lâu nay của họ về kinh tế vĩ mô: từ Athens, Dublin đến Washington DC, các chính trị gia và các nhà kinh tế đang tranh cãi về các giá trị kinh tế và những hạn chế của việc cắt giảm ngân sách và thâm hụt chi tiêu.

1233 lượt đọc kể từ Fri, 23/08/2013 - 20:39

[Ý thức hệ] Trung Quốc và sự cùng đường của những dự đoán thảm khốc

Bài bình luận cảnh báo rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng đói nghèo và khốn khổ vì những hoạt động gây mất ổn định của số lượng blogger đang ngày càng tăng của nước này, đánh vào tâm điểm của sự phân chia ý thức hệ ở Trung Quốc, đồng thời cho thấy phe bảo thủ đang ngày càng lo lắng về hướng đi mà Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có thể lựa chọn nhằm cải cách Đảng Cộng Sản.

4055 lượt đọc kể từ Fri, 16/08/2013 - 17:49

J.M. - [Ý thức hệ] Phân chia chiến tuyến

Tuy nhiên, gần như là không thể xảy ra việc ông Tập đứng về phe những người theo chủ nghĩa tự do. Trong tháng Giêng, những lời nhận xét được nhiều người cho là của ông ta trong một bài phát biểu nội bộ được lưu hành trên Internet. Ông ta chỉ trích những người được giấu tên đã cho rằng cải cách có nghĩa là áp dụng “các giá trị phổ quát của phương Tây”. Một lý do chính cho sự sụp đổ của Liên Xô, ông ta nói, là một “sự dao động về các lý tưởng và niềm tin của nước này”. Trong những ngày gần đây, Internet tại Trung Quốc đã xôn xao với tin đồn về sự gia tăng nỗ lực của Đảng trong việc bóp nghẹt cuộc thảo luận học thuật về các giá trị phổ quát, tự do báo chí và các vấn đề mà nó coi là nhạy cảm về chính trị.

1899 lượt đọc kể từ Wed, 12/06/2013 - 19:36

Tiếng trống trận của ông Tập

Đây là một bài phân tích khá dài, cho thấy có khả năng khá lớn là Quân Đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc thường được sử dụng để phục vụ cho cạnh tranh quyền lực trong nước, cũng như nguyên nhân Trung Quốc tăng cường các hoạt động gây hấn trong khu vực là do tình hình nội bộ bên trong quốc gia này. Trong bản dịch, chúng tôi lược bỏ một số đoạn trong bài phân tích, cụ thể là phần tác giả dẫn ra một loạt những minh họa cho thành tựu hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí quân sự của Trung Quốc và phần đi vào chi tiết diễn biến đợt khủng hoảng trong quan hệ Trung-Nhật, với thông tin ông Tập Cận Bình có vài trò trực tiếp trong điều hành khủng hoảng này

3211 lượt đọc kể từ Wed, 15/05/2013 - 19:48

Ngài Tập Cận Bình, hãy đối thoại với tôi như hai người đàn ông!

Thưa ngài Tập Cận Bình, ngài đang là nguyên thủ của một quốc gia, một quốc gia có diện tích và dân số đứng đầu thế giới. Quốc gia của ngài cũng là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Còn tôi, tôi là công dân của một quốc gia độc lập, quốc gia có lãnh thổ và chủ quyền được luật pháp quốc tế công nhận. Ngoài ra, quốc gia của tôi và quốc gia của ngài, về mặt địa lý là “hàng xóm” của nhau.

1989 lượt đọc kể từ Fri, 10/05/2013 - 17:56

Thư học sinh lớp 4 Việt Nam gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Các em lớp bốn còn nhỏ mà đã biết chăm chú lắng nghe trong niềm xúc động khiến tôi càng hào hứng hơn. Phần thời gian còn lại của buổi sinh hoạt, tôi để các em được hoàn toàn tự nhiên viết bức thư gửi ông Tập Cận Bình theo suy nghĩ và trí tưởng tượng của các em. Khi thu bài, đọc qua một lượt, tôi thấy một số bài viết hơi gượng, hơi già dặn so với lứa tuổi do các em phải cố gắng nhập vai để viết về một vấn đề chính trị không hề dễ viết; một vài bài khác lại rất hồn nhiên, có chỗ còn vụng về. Nhưng bài nào cũng có một vài ý khá thú vị có chỗ các em viết khiến những người lớn như chúng ta cũng phải giật mình…

2680 lượt đọc kể từ Tue, 02/04/2013 - 14:21

Tập Cận Bình "ân cần thăm hỏi" Mã Anh Cửu, mật đàm Biển Đông

Sáng ngày 26/2, Liên Chiến và phái đoàn Quốc dân đảng Đài Loan tiếp tục hội kiến với Tổng bí thư - Chủ tịch nước sắp mãn nhiệm, ông Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Chính hiệp sắp mãn nhiệm, ông Giả Khánh Lâm.

Trong khi đó, tờ Trung Ương nhật báo, cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan cho hay, việc Tập Cận Bình và Liên chiến có "mật đàm" về Biển Đông và Biển Hoa Đông hay không, còn phải chờ thời gian trả lời, nhưng chắc chắn đây là vấn đề dư luận 2 bờ eo biển, thậm chí là công luận quốc tế đang quan tâm.

1135 lượt đọc kể từ Tue, 26/02/2013 - 19:10

Chào năm 2013: Để chống tham nhũng, Trung Quốc phải chống những nguyên nhân gây tham nhũng

Lý do rất đơn giản: truy tố không đủ để chống tham nhũng. Tham nhũng cần được ngăn chặn thông qua việc cải cách cơ cấu quyền lực, tránh sự tham gia trực tiếp của các quan chức chính phủ hoặc thân nhân của họ trong các hoạt động kinh doanh, giảm sức mạnh độc quyền của các doanh nghiệp lớn và các ngân hàng dưới quyền kiểm soát của nhà nước, và cho phép môi trường kinh doanh cạnh tranh và nhiều tham vọng hơn để các doanh nghiệp vừa và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể phát triển.

918 lượt đọc kể từ Tue, 22/01/2013 - 08:26

Tập Cận Bình đến chào các đảng phái

Tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đến chào các lãnh đạo tám đảng phái phi cộng sản của Trung Quốc hôm 24 và 25/12, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Ông Tập hiện đang là phó chủ tịch Trung Quốc và sẽ lên thay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại kỳ họp Quốc hội vào tháng Ba tới.

Các tân tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thông lệ đi thăm các đảng phái phi cộng sản sau khi lên nhậm chức.

Khi lên làm tổng bí thư 10 năm trước, ông Hồ Cẩm Đào cũng có hành động tương tự.

981 lượt đọc kể từ Thu, 27/12/2012 - 16:24

Ông Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Dù chỉ đạo từ phía Tổng bí thư Tập Cận Bình không chỉ rõ PLA cần phải chuẩn bị chiến đấu với ai nhưng điều này cho thấy Trung Quốc sẽ trở nên mạnh tay và quyết đoán hơn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trong thời gian tới.

Cuộc tập trận không quân quy mô lớn chưa từng có vừa qua có thể là một sự chuẩn bị cho một hoạt động quân sự nào đó sắp tới.

1210 lượt đọc kể từ Sat, 15/12/2012 - 17:34

Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc để củng cố vị thế

Hôm thứ năm vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam ngưng « đơn phương » thăm dò dầu khí tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và ngưng « quấy nhiễu » các tàu cá Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc cũng đã có hai thay đổi trong chính sách liên quan đến Biển Đông : phát hành hộ chiếu mới trên đó có in bản đồ « đường lưỡi bò » và chính quyền tỉnh Hải Nam ra quy định mới về việc chận bắt, khám xét mọi tàu bè lưu thông trên những khu vực mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ trên Biển Đông, tức là gần như toàn bộ vùng biển này.

980 lượt đọc kể từ Sun, 09/12/2012 - 00:16

Lâm Trung Bân - Bảy lợi thế của Tập Cận Bình

Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là tạo dựng và duy trì ổn định xã hội. Mỗi ngày ở Đại lục Trung Hoa có khoảng 500 hoạt động tập thể. Đấy là những vụ bạo loạn hoặc biểu tình quy mô lớn hay nhỏ. Điều này là hậu quả của tình trạng tham nhũng ở địa phương. Họ buộc phải giải quyết vấn nạn này. Trong diễn văn kỉ niệm 90 năm thành lập đảng năm 2011, Hồ Cẩm Đào cũng nói về điều đó: Giải pháp cho vấn nạn này quyết định sự sống còn của đảng. Mới đây ông ấy nhắc lại: “Nếu chúng ta không làm được điều đó thì sẽ mất cả nước lẫn đảng.” Cả ban lãnh đạo vừa từ nhiệm lẫn ban lãnh đạo vừa kế nhiệm đều đồng thuận về vấn đề này.

1476 lượt đọc kể từ Wed, 21/11/2012 - 22:36

Vụ Tập Cận Bình phản ánh tư duy lãnh đạo lạc hậu của đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo giới quan sát, cách ứng xử của Bắc Kinh trong vụ này cho thấy, đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn duy trì tư duy lạc hậu, không phù hợp với tầm lãnh đạo một cường quốc có nền kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới. Giới phân tích chính trị ngạc nhiêu về cách đảng Cộng sản Trung Quốc xử lý sự cố này. Vết thương của ông Tập Cận Bình vẫn còn là một bí mật quốc gia, trong lúc theo nhiều nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Đảng, thì phó chủ tịch Trung Quốc chỉ bị đau lưng do bơi. Có thể nói, cái lưng sái cột sống của ông Tập Cận Bình không chỉ gây đau đớn, mà còn làm tổn hại đến uy tín của ông.

1202 lượt đọc kể từ Tue, 18/09/2012 - 00:39

Thư ngỏ của lưu học sinh Trung Quốc gửi tới Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình trước đại hội 18

Ngay cả khi lịch sử như vậy có là sự thật đi nữa, thì chẳng lẽ người dân Trung Quốc chỉ có thể tiến hành lựa chọn được một lần thôi sao? Chẳng lẽ chính đảng được lựa chọn nếu đã bị mất sự tín nhiệm của người dân, người dân lại cứ vĩnh viễn bị mất đi quyền lựa chọn lần nữa hay sao?

2098 lượt đọc kể từ Wed, 06/06/2012 - 16:58

Nguyễn Nghĩa-Tại sao lại bãi cạn Scarborough của Phi, mà không phải các đảo Trường Sa của VN?

Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình: những Trương Nghi thời bành trướng @.

Ở kế hoạch gốc, chắc chắn Trung Quốc muốn lợi dụng năm bầu Tổng thống của Hoa Kỳ mà ra tay quyết liệt. Kể cả dùng chiến tranh nhỏ ( báo chí Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn dư luận cho việc này, và gọi là dùng tiểu chiến để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông) với Việt Nam và Philippines để chiếm nốt các đảo trên Trường Sa của Việt Nam và bãi Scarborough ( Trung Quốc gọi là Trung Sa) của Philippines làm những át chủ bài trước khi tiến vào mặc cả theo C.O.C.

Sự việc gần đây, Trung Quốc gây hấn với Philippines, mà không động tới Việt Nam là 1 nước cờ ủng hộ Trọng của TQ, trong khi Trọng đang tập trung cho chỉnh đảng.

4085 lượt đọc kể từ Mon, 28/05/2012 - 19:23
Syndicate content

Suy ngẫm

Tất nhiên, người bình thường không muốn có chiến tranh, nhưng xét cho cùng, những nhà lãnh đạo quốc gia mới là người quyết định các chính sách, và họ dễ dàng lôi kéo nhân dân đi theo, cho dù đó là một nền dân chủ, một nền độc tài phát-xít, hay một chế độ nghị viện, hay một chế độ độc tài cộng sản. Có quyền cất tiếng hay không, nhân dân vẫn sẽ luôn bị các nhà lãnh đạo lôi kéo. Điều này rất dễ.

— Hermann Goering, nhân vật số 2 sau Hitler, nói tại tòa án quốc tế Nurnberg

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên806 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá, Nhiên Tuệ, Tâm Như

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!