Quê choa

Nguyễn Minh Thuyết - Những bất cập trong hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về báo chí

Theo Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XII, năm 2008, Chính phủ đã chuẩn bị dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã hoàn thành Báo cáo kết quả giám sát việc thi hành Luật Báo chí và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí để trình ra Quốc hội.

679 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 21:28

Nguyễn Mộng Hoài - Xin quí vị đừng nói nữa, dân đau đầu lắm!

"Cụ Chủ tịch nước" cũng là nhân vật quan trong thứ nhì của "tứ trụ Triều đình" (tất nhiên ở ta, chủ tịch nước ít quyền quyết định hơn). Thấm nhuần tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, gần như cuộc tiếp xúc cử tri nào Cụ Chủ tịch nước cũng nói rất hay, trong đó người dân chúng tôi nhớ nhất là câu: "Chống tham nhũng như diệt sâu, bảo vệ lúa màu. Không phải diệt một con sâu mà phải diệt cả một bầy sâu" mới mong mang lại hiệu quả." Vâng, Cụ nói rất đúng, tham nhũng hiện nay ở nước ta "nhung nhúc như một bầy sâu, có cả những con sâu cỡ bự, rất nguy hiểm" Cụ Chủ tịch nước nói vậy đúng quá,. nhưng biện pháp được đề ra, bài binh bố trận thế nào, ai là người chống tham nhũng, và ai bảo vệ người chống tham nhũng, thì Cụ chủ tịch nước bỏ lửng, buông cái "ba chấm..." coi như xong.

3247 lượt đọc kể từ Tue, 15/04/2014 - 22:17

GS Tương Lai gửi thư ngỏ cho Bộ trưởng GD-ĐT về vụ đuổi học Phương Uyên

Quyết định buộc thôi học với cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên chính là một biểu hiện dại dột của người cầm quyền, gieo thêm sự căm phẫn trong thế hệ trẻ mà không hiểu được rằng “thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn” như Nelson Medela cảnh báo. Có thể một bộ phận nhỏ nào đấy trong giới trẻ bị tác động của giải pháp tự giải khát bằng thuộc độc đó, họ sẽ trở nên ngoan ngoãn tuân phục. Nhưng chẳng lẽ chúng ta chỉ muốn có một đàn cừu để chăn dắt ?

3010 lượt đọc kể từ Mon, 09/12/2013 - 00:46

AFR Dân Nguyễn - Thử điểm qua diễn văn của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối Thoại Shangri-La

Vậy thì, ngoài thế trận lòng dân, vốn là di sản quý báu của dân tộc, ta cần thẳng thắn nhìn nhận về một đồng minh rất nên có trong công cuộc chống kẻ thù lâu dài này. Đồng minh đó là ai, nếu không phải là Hoa Kỳ, là các nước thịnh vượng về kinh tế, văn minh về xã hội?

4406 lượt đọc kể từ Mon, 03/06/2013 - 01:48

Sâu Róm - Anh em sâu đừng sợ, cứ mạnh dạn đục khoét đi, Đảng đã chuyển mục tiêu rồi!

Liệu chúng ta có xứng đáng bị lên án bất công như thế hay không? Chúng ta lấy công sản và tài nguyên của đất nước – những của ‘trời ơi’ không thuộc vào sở hữu cá nhân của người nào – để nuôi con cháu chúng ta – những “con dòng, cháu giống”, “tinh hoa” của dân tộc Việt Nam – để chúng “xứng danh với giới nhà giàu Tầu, Tây” về sự xa hoa, giàu có. Như thế, chúng ta giàu là do chúng ta giỏi đục khoét đấy chứ, dân chúng đói nghèo thì kệ họ thôi – không biết đục khoét thì đói nghèo là phải, còn kêu ca cái gì. Ấy vậy mà Đảng gọi chúng ta là “suy thoái về tư tưởng và đạo đức”, còn dân thì thậm chí gọi chúng ta là “ăn cắp”. Tôi kịch liệt phản đối!

3318 lượt đọc kể từ Fri, 08/03/2013 - 14:21

Nguyễn Quang Lập - Đảng Hải Phòng

Vâng, Đảng ta. Lại nhấn mạnh hai tiếng Đảng ta cho thật rõ ràng, không được nhầm lẫn. Bởi vì các ông Lê Văn Hiền, Đỗ Hữu Ca, Đỗ Trung Thoại… đều là thường vụ tỉnh hoặc tỉnh ủy viên của Đảng Hải Phòng. Mấy ông này làm gì, nói gì mọi người đều biết. Qua vụ Tiên Lãng có thể khẳng định 100% việc làm và lời nói của họ là không vì dân. Họ vì nhau và vì ai đó chứ không vì dân.

3666 lượt đọc kể từ Sat, 04/02/2012 - 19:54

Phương Hà - Mong rằng: Công cụ biết suy nghĩ

Chúng ta đều biết những người thi hành án chỉ là công cụ, họ đang thực hiện nhiệm vụ đước cấp trên phân công. Nhưng là những công cụ Biết Suy Nghĩ. Nhân dân mong chờ điều đó ở các Anh, những người nhận được lương cơ bản từ tiền thuế của nhân dân đóng góp.

1433 lượt đọc kể từ Mon, 16/01/2012 - 15:08

Nguyễn Quang Lập - Ai là nhân dân dơ tay lên!

Đến khi lâm sự, nếu hỏi: Ai là nhân dân dơ tay lên? Khi đó chỉ thấy những ông rụng răng, tóc bạc da mồi dơ tay. Hỡi ôi, nhân dân của chế độ ta là vậy ư. Thử nghĩ mà xem, có định nghĩa nhân dân nào phản động hơn định nghĩa của tiến sĩ Quang?

2678 lượt đọc kể từ Tue, 25/10/2011 - 02:58

Phát ngôn ấn tượng 5

”Tại sao facebook của anh hay post những chuyện đau đầu vậy?” một cô gái xinh đẹp hỏi. - Em ơi, tại chuyện cướp giết hiếp và lộ hàng đã có báo chính thống giành hết mất rồi. Anh còn biết post gì nữa đâu.

2889 lượt đọc kể từ Wed, 12/10/2011 - 16:15

Trần Kỳ Trung - Liều, lỗ, lừa, lách, lươn lẹo…

Sao ở nước ta giờ lắm thằng “liều” thế! Một vần có “L” nhé. Có thằng chưa đến tuổi thành niên, thế mà dám cầm dao lao vào tiệm vàng chém chết ba người để cướp… Chuyện không đội mũ bảo hiểm, bị công an giữ lại. Không sợ! lao luôn xe vào cảnh sát để tìm cách đào thoát… thậm chí dám đâm chết công an khi bị bắt… còn nhiều chuyện “liều” bất chấp luật pháp, bất chấp người thực thi công vụ, không ngày nào báo chí không đưa tin đủ các lĩnh vực từ giao thông, xã hội, kinh tế…

2332 lượt đọc kể từ Sun, 25/09/2011 - 20:03

Nguyễn Quang Lập - Hoan hô Cu Ba!

Hoan hô Cu Ba đã xác định kẻ thù vô cùng đúng đắn. Nửa thế kỉ nay Cu Ba xác định kẻ thù của cách mạng Cu Ba là Đế quốc Mỹ, càng xác định kẻ thù càng thấy cái thằng “kẻ thù khốn nạn” kia nó chẳng làm gì mình cả, trái lại nó toàn khuyên mình làm những gì mà thế giới văn minh đã làm, đang làm và sẽ làm, đó là nhân quyền và chống tham nhũng.

3302 lượt đọc kể từ Sat, 03/09/2011 - 10:09

Đỗ Huỳnh Cung - Viết cho NGÀY ĐỘC LẬP

Viết cho ngày độc lập, tôi thấm hiểu rằng cái giá trị mà dân tộc phải trả cho độc lập – tự do là quá lớn. Có thể là do ấu trĩ, có thể là do bị ám ảnh, cũng có thể là do hận thù chất quá nặng trên vai mà dân tộc chúng ta lao vào giành lấy độc lập – tự do như một cơn khát. Để rồi chưa kịp chuẩn bị hành trang cho mình để bước những bước tiếp theo.

1628 lượt đọc kể từ Thu, 01/09/2011 - 18:04

Nguyễn Quang Lập - Hiến pháp 1946 và công hàm quái chiêu

Có lẽ Cụ Hồ cũng đã lường trước cả chuyện này nên Cụ với tư cách Chủ tịch nước, tức là ông chủ quốc gia, người đứng tên trong sổ đỏ quốc gia đã không đứng tên trong công hàm. Trong công hàm đó Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng không ”thừa lệnh chủ tịch nước”.

2682 lượt đọc kể từ Tue, 30/08/2011 - 00:53

Phạm Xuân Nguyên - Khảo sát văn bản Thông Báo ngày 18/8/2011

Hơn bốn mươi người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình ngày chủ nhật 21/8/2011 là hệ quả tất yếu của một văn bản được soạn thảo bất chấp logic ngôn ngữ và phép tắc hành chính chỉ cốt tạo ra một cơ sở pháp lý để bắt người biểu tình, dù cho cơ sở pháp lý đó là vi hiến và sai thủ tục.

1739 lượt đọc kể từ Fri, 26/08/2011 - 22:13

Nguyễn Quang Lập - Ai là kẻ gây ra “bao trò lố”?

Người ta có thể không đồng tình, có thể phản đối các cuộc biểu tình yêu nước, nhưng gọi biểu tình yêu nước là những trò lố là xúc phạm nghiêm trọng đến những người yêu nước, xúc phạm ngay cả chính quyền Hà Nội.

4410 lượt đọc kể từ Sun, 21/08/2011 - 21:58

Nguyễn Quang Lập - Cáo gửi nhờ chân

Với những người cộng sản thì tổ quốc phải là tổ quốc XHCN, tổ quốc phi XHCN là thứ tổ quốc vớ vẩn, tổ quốc vứt đi, không đời nào người ta cháp nhận. Cả Đại lục mênh mông đều CNXH hết rồi, còn một mẩu phi XHCN không lẽ TQ để yên cho sống. Người ngoài nhìn thấy điều đó rất rõ. Năm 1997 khi Hồng Kông về với TQ đã có rất nhiều người lên tiếng cảnh báo nhưng Hông Kông đâu có nghe, bây giờ mới trắng mắt ra.

2417 lượt đọc kể từ Mon, 04/07/2011 - 19:27

Nguyễn Quang Lập -Xử lý trung thực

Hơn một giờ ”khổ dâm” bác nói toàn đúng trở lên, chỉ có một câu làm mình hơi bị giật mình, có vẻ như lộ bí mật quốc gia, ấy là khi bác than: “Thú thật là xử lý hai chữ trung thực rất vất vả”. Đã trung thực lại còn bị xử lý nghe cũng hơi buồn cười nhưng mà có thật, chỉ có xứ mình mới có thôi. ”Xử lý trung thực” là vũ khí "bí mật” của xứ mình để dẹp ”loạn” báo chí. Nhờ đó mà Nguyễn Việt Chiến vào tù, các ông Công khế, Bùi Thanh, Hoàng Hải Vân mất chức và vô khối nhà báo bị thu hồi thẻ nhà báo. Vũ khí hay như thế mà bác cả gan tiết lộ, thậm nguy.

2092 lượt đọc kể từ Fri, 01/07/2011 - 02:11

Nguyễn Quang Lập - Nghiện thành tích

Hơn chục năm trở lại đây, cứ đến mùa thi tốt nghiệp THPT thiên hạ lại được trận cười ra nước mắt. Tuồng như ngành giáo dục càng giương cao ngọn cờ “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” thì tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục càng lây lan, bùng phát. Những bi hài trong thi cử của mùa thi năm nay chẳng khác gì những mùa thi trước, thậm chí còn trầm trọng hơn.

1985 lượt đọc kể từ Fri, 24/06/2011 - 13:21

Nỗi buồn thăm thẳm

Dưới đây là cảm xúc của hai nhà báo tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển Đông ngày 12 tháng 6 vừa rồi, đó là Mr. Do và Nguyễn Thông. Những cảm xúc khi tận mắt nhìn thấy những gì diễn ra trong cuộc biểu tình. Rất dễ hiểu vì sao lại có những cảm xúc ấy, nhưng nói ra thật khó khăn. Vẫn biết đối phó với Trung Quốc không hề đơn giản, để tránh một cuộc chiến tranh cần phải hết sức khéo léo và có phương pháp, nhưng những gì diễn ra trong ngày 12/6 ở Sài Gòn khiến nhiều người thật sự hoang mang…

2015 lượt đọc kể từ Mon, 13/06/2011 - 22:28

Nguyễn Quang Lập - Thời của... tắc trách?

Càng đi sâu điều tra vụ chìm tàu nhà hàng Dìn Ký trên sông Sài Gòn ngày 20/5 vừa rồi người ta càng thấy quá nhiều những tắc trách, từ việc thiết kế tàu, hạn định đăng kiểm đến việc quản lý bến thủy, người cầm lái không bằng và trách nhiệm của nhân viên nhà hàng khi tàu lâm nạn… không một khâu nào không có sự tắc trách.

2513 lượt đọc kể từ Fri, 27/05/2011 - 20:08

Nguyễn Quang Lập - Về sự cãi ngẳng và lý điềm

Nếu đã thích luận so sánh như vậy, Quý Thanh cũng phải luận về những hành động của CHHV dẫn đến tù tội có đáng được coi là hành động anh hùng hay không, đằng này Quý Thanh lại lôi chuyện đời tư của CHHV ra để chỉ trích, những chuyện chẳng ai biết thực hư phải quấy ra sao. Khác gì khi người ta đang khen sự can đảm của một người thì lại khăng khăng bảo rằng trong người kẻ ấy có hắc lào.

2875 lượt đọc kể từ Wed, 11/05/2011 - 13:58

Đồ Dỏm - Thư gửi con: Quyết tâm từ bỏ con đường thanh liêm!

Sau lá thư này, con sẽ thấy ba trở thành một con người khác. Sáng mai, từ một cán bộ thanh liêm, trong sạch, ba sẽ cương quyết tìm mọi cách để có thêm tiền để về xây dựng lại gia đình.

2196 lượt đọc kể từ Sun, 10/04/2011 - 14:37

Lẩm cẩm Thiên hạ sự hay là chuyện của “nhà lý luận xuất sắc”

Ngay sau khi Đại hội Đảng lần thứ XI, ông tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gởi Đặc phái viên sang Trung Quốc để “báo cáo kịp thời kết quả cuộc Đại hội lần tứ XI” của Đảng Cộng Sản Việt Nam cho ông Hồ Cẩm Đào biết. Từ một kẻ cướp biển, ông Nguyễn Phú Trọng đã dùng cái tài thiên bẩm “lý luận xuất sắc” của mình để chứng minh rằng đó không phải là quân xâm lược mà ngược lại đó chính là “anh em hữu nghị” thì Lẩm Cẩm Lão Gia tôi dám chắc rằng trên đời này không có mấy người có thể sánh ngang tài cùng ông Nguyễn Phú Trọng.

1711 lượt đọc kể từ Wed, 16/03/2011 - 14:31

Ai đục bỏ lòng yêu nước?

Đến khi nhìn thấy bức ảnh: ”Tấm bia kỷ niệm chiến thắng tại đầu cầu Khánh Khê” thì sững sờ, rực lên một nỗi đắng cay.

2205 lượt đọc kể từ Mon, 07/03/2011 - 15:39

“Toàn thế giới khâm phục chúng ta!”

Phong trào sùng bái cá nhân ghê gớm. Thời Cách mạng văn hóa, Mao Trạch Đông cũng đã làm sùng bái cá nhân nhưng phong trào sùng bái cá nhân do Mao Trạch Đông sáng tạo so với phong trào của Kim Nhật Thành chỉ là yêu ma nhỏ trước yêu ma lớn. Mao Trạch Đông đã trải qua phong trào cách mạng thực sự, nhưng từng trải cách mạng của Kim Nhật Thành đều là bịa đặt ra [lược bỏ đoạn nói về những nguỵ tạo của Kim Nhật Thành]… Nhà, nhà Triều Tiên đều phải treo ảnh cha con Kim Nhật Thành và phải thường xuyên lau sạch, nếu không sẽ bị xử tội bất kính. Phiền phức nhất là những bài báo có ảnh cha con Kim Nhật Thành, vừa không được xé bỏ vừa không được để lung tung, nếu không, khi bị phát hiện sẽ bị xử tội.

2913 lượt đọc kể từ Wed, 23/02/2011 - 20:02
Syndicate content

Suy ngẫm

Các bạn tưởng tưởng toàn bộ bây giờ cơ cấu làm việc ở Việt Nam trong 1 ngày mà ngừng tham nhũng hoàn toàn, không tham nhũng, hối lộ gì hết thì không làm việc được. Nó như dầu bôi trơn máy, nếu như tịt dầu đi thì máy cháy.

— Một giáo sư Nhật theo lời kể của blogger Bút Lông

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên266 khách truy cập.

Thành viên online

Biên tập viên

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png