phong trào

Paulo Thành Nguyễn - Tuyên bố gia nhập phong trào Con Đường Việt Nam

Sự khác nhau giữa người nông thôn và thành thị là sự hiểu biết thông tin, sự khác nhau giữa người dân quốc gia văn minh và lạc hậu là sự hiểu biết về Quyền con người và Quyền tự chủ. Chúng ta không thể xây dựng một đất nước độc lập nếu chúng ta không ý thức về sự độc lập của chính mình, chúng ta không thể xây dựng một không gian tự do nếu chúng ta mang trong mình tư duy của kẻ nô lệ. Tôi nghĩ mọi sự thay đổi điều bắt đầu từ chính mình, tôi đã nghĩ đến tự do, đã khát khao nó và bây giờ tôi quyết định sẽ sống cho nó, sẽ góp phần nhỏ của mình cho một tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Hôm nay, trong sự xác tín với mục tiêu đấu tranh cho Quyền con người, Quyền tự chủ cho người dân Việt Nam, trong niềm hy vọng về một Việt Nam dân chủ và thịnh vượng, tôi tuyên bố chính thức gia nhập Phong Trào Con Đường Việt Nam.

1169 lượt đọc kể từ Thu, 21/08/2014 - 05:36

Nguyễn Hùng - Nhìn vào phong trào 'thoát Trung'

Những đòi hỏi thay đổi mối quan hệ 'vừa là đồng chí, vừa là anh em' giữa hai nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc không phải là điều mới.

794 lượt đọc kể từ Wed, 13/08/2014 - 13:06

Evgeny Morozov - Vì sao các phong trào xã hội nên lờ đi truyền thông xã hội? (I)

Có hai cách để hiểu lầm về Internet. Cách thứ nhất là ôm giữ ảo tưởng về một thế giới đại đồng online, như thể Internet là một vốn liếng dân chủ hóa. Những người theo đuổi ảo tưởng này tin rằng chỉ cần mặc kệ Internet, nó sẽ tự tiêu diệt các chế độ độc tài, tự làm suy yếu chủ nghĩa tôn giáo từ chương, và tự làm thất bại các tập đoàn cai trị.

692 lượt đọc kể từ Wed, 02/07/2014 - 08:35

Thông báo tổng kết cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi lần này đã đem đến cho các bạn những suy ngẫm và hiểu biết về quyền con người nói chung và khái niệm bình đẳng nói riêng. Chỉ có qua hiểu biết chúng ta mới xây dựng được một xã hội bình đẳng ở Việt Nam, và đó là mong ước của chúng tôi, mong ước một Việt Nam thịnh vượng, tốt đẹp, trong đó quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ, bởi một đất nước mà quyền con người được tôn trọng thì đất nước ấy mới phát triển và phồn vinh.

700 lượt đọc kể từ Fri, 23/05/2014 - 05:16

Lê Hồng Hà - Mấy suy nghĩ về tình hình, nhiệm vụ [của phong trào dân chủ] hiện nay

Đó là vì các lực lượng dân chủ đối lập, tuy đã hình thành nhưng còn quá yếu so với tình hình. Vì vậy tới đây, 1 mặt phải ủng hộ việc thành lập các tổ chức dân sự, mặt khác phải hợp đồng phối hợp các tổ chức đó theo 1 chương trình hành động phối hợp, tạo nên 1 sức mạnh tổng hợp, bỏ qua được những sự khác nhau cụ thể để nhằm vào 1 mục tiêu chung.

1630 lượt đọc kể từ Fri, 28/03/2014 - 16:25

Tuyên bố của phong trào Con Đường Việt Nam về điều 258 và phiên tòa xét xử blogger Phạm Viết Đào

Bất chấp những kêu gọi, khuyến cáo và mong đợi từ dư luận trong và ngoài nước về một thiện chí cải thiện thành tích nhân quyền đáng xấu hổ của mình, hôm nay, ngày 19/03/2014, thông qua Tòa án Nhân Dân Hà Nội, chính quyền Việt Nam vừa tuyên án ông Phạm Viết Đào 15 tháng tù giam đối với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam vì những bài viết đăng trên trang blog cá nhân của ông.

963 lượt đọc kể từ Thu, 20/03/2014 - 13:31

Nguyễn Vũ Bình - Phong trào Dân Chủ Việt Nam trước vận hội lớn

Tuy nhiên, khía cạnh tự trau dồi kiến thức, nhận thức rất hạn chế và khó khăn (chúng ta rất lười đọc, lười nghiên cứu). Những hạn chế này sẽ có tác động tiêu cực trong tương lai, nếu chúng ta không kịp thời khắc phục. Chúng ta cần trang bị kiến thức về các vấn đề tự do, dân chủ và phương thức xây dựng thể chế dân chủ không chỉ đem lại những lợi ích nêu trên, mà quan trọng hơn, chúng ta sẽ phổ biến cho người dân những kiến thức này. Một thể chế dân chủ vững mạnh và hiệu quả chỉ khi người dân thường tham gia xây dựng thể chế dân chủ và tự bảo vệ các quyền con người của mình. Muốn vậy, họ phải có được các kiến thức về tự do, dân chủ và phương thức xây dựng tự do dân chủ. Người dân chỉ có được những kiến thức và nhận thức này, nếu chúng ta, những người đi đầu và đấu tranh cho một thể chế dân chủ trong tương lai có được các kiến thức và phổ biến lại cho họ một cách chủ động và có ý thức.

1196 lượt đọc kể từ Mon, 17/03/2014 - 19:29

Đọc Thư Trần Huỳnh Duy Thức Ngẫm Về Lê Thăng Long

Mượn lời anh Thức mà tôi thấy rất hay để kết luận lại “Nhìn rộng và sâu hơn nữa từ khía cạnh cân bằng và giao thoa văn hoá thì cần thấy rằng ứng xử của cá nhân nói riêng và số đông nói chung không nên có văn hoá phủ định những gì khác mình. Mình có quyền phê phán những gì thấy không tốt cho mình hoặc cho lợi ích chung để những điều đó có thể trở nên tốt hơn. Với thái độ như vậy thì con người sẽ tìm ra được những điểm chung để cân bằng lợi ích của nhau. Còn khi người ta chỉ nhằm mục đích phủ định lẫn nhau thì sẽ luôn xung đột lật đỗ lẫn nhau và đi kèm với các hành vi bạo lực rất khó tránh khỏi”.

3040 lượt đọc kể từ Sun, 05/01/2014 - 18:35

Huỳnh Thục Vy, Hoàng Dũng - ''2014 sẽ còn nhiều khó khăn cho hoạt động nhân quyền''

Bất chấp sự kiểm soát của đảng và nhà nước (trì hoãn thông qua luật về lập hội, duy trì sự “quản lý” chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), trong hai năm gần đây, nhiều tổ chức, phong trào dân sự đã ra đời để đấu tranh cho nhân quyền - một trong những lĩnh vực bị coi là nhạy cảm - ở Việt Nam.

1120 lượt đọc kể từ Sat, 04/01/2014 - 17:26

Nhận xét về phong trào Con Đường Việt Nam sau khi ông Lê Thăng Long xin rút lui để xin ra nhập Đảng CSVN

Sau sự kiện ông Lê Thăng Long xin rút khỏi phong trào Con Đường Việt Nam để xin vào Đảng CSVN, nhiều người đã gợi lại câu chuyện nghi ngờ phong trào Con Đường Việt Nam nói chung, và ông Lê Thăng Long nói riêng, là cánh tay nối dài của Đảng CSVN vào năm 2012.

3533 lượt đọc kể từ Sat, 28/12/2013 - 16:10

Nguyễn Tường Thụy - Chuyện vào, ra và Lê Thăng Long

Một số mục tiêu của anh nêu ra, quả thật là quá liều lĩnh như "trong 10 năm đến 20 năm Việt Nam sẽ trở thành một trong 50 quốc gia giàu nhất thế giới, từ 20 đến 30 năm Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 quốc gia giàu nhất thế giới" hay "chậm nhất 11 tháng tệ nạn tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam sẽ giảm ít nhất 90%".

2846 lượt đọc kể từ Thu, 26/12/2013 - 22:03

Diễn đàn XHDS - Ông Lê Thăng Long tuyên bố muốn gia nhập đảng CSVN

Cựu tù nhân chính trị Lê Thăng Long là một trường hợp độc đáo! (*)

Nếu như quan sát bề nổi một số hoạt động của ông chỉ 1 năm rưỡi qua từ khi ra tù (sớm 6 tháng) để đánh giá, mà không có chút nghi ngờ gì, thì trong ông lẫn lộn một con người tài năng, nhưng khi thì ngây thơ, lúc lại như hoang tưởng.

Tài năng nhưng ngây thơ là khi vừa mới ra tù, chỉ một tuần thôi, ông đã quyết định thành lập Phong trào Con đường Việt Nam. Một trong những việc có thể được coi là “lạ”, để tiến tới ra đời phong trào này, là ông nhanh chóng công bố ngay một danh sách khoảng 200 nhân vật dễ thấy là thuộc dạng “cấp tiến”, đủ mọi thành phần mà ông mời tham gia phong trào, với ban bệ khá quy mô. Nhưng hành động đó thật nguy hiểm cho một cựu tù nhân mới trở về!

2904 lượt đọc kể từ Wed, 25/12/2013 - 16:43

Thông cáo báo chí về việc ông Lê Thăng Long tuyên bố xin ra khỏi phong trào Con Đường Việt Nam

Phong trào Con Đường Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động theo tôn chỉ ban đầu của mình, đó là "làm cho Quyền Con Người được tôn trọng và được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân để làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình".

2900 lượt đọc kể từ Wed, 25/12/2013 - 16:42

Anh Vũ - Tương lai nào cho phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt nam?

Cho dù mong mỏi của đa số người dân về cải cách thể chế chính trị ở Việt nam một cách toàn diện và sâu rộng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng vấn đề còn lại là những nhà hoạt động chính trị họ sẽ làm gì và làm thế nào? Câu trả lời này có lẽ chúng ta xin nhường lại cho họ tự trả lời.

1492 lượt đọc kể từ Wed, 18/12/2013 - 13:31

Dự án vận động: Phong trào dân sự bảo vệ dân sinh môi trường

Cần giải thích trung thực và thẳng thắn rằng tác giả không xây dựng dự án này để tạo ảnh hưởng cá nhân, mà chỉ muốn đóng góp cho xã hội dân sự Việt Nam bằng vào những phong trào dân sự hành động vì người nghèo, những người bị tổn thương do vấn nạn thu hồi đất và nạn nhân môi trường.

- Dự án này có thể được vận dụng tại nhiều địa phương tùy theo các đặc điểm và điểu kiện, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.

- Trước mắt, có thể dùng hình thức “phong trào” cho dự án như một phương thức mang tính tập hợp rộng rãi nhiều thành phần.

993 lượt đọc kể từ Tue, 17/12/2013 - 11:05

Minh Việt - Hướng đi nào cho phong trào đối lập Việt Nam

Một sự lật đổ được các đảng phái độc tài đòi hỏi phải có sẵn một đảng đối lập mạnh sẵn sàng thay thế đảng độc tài cầm quyền. Và chỉ khi nào đảng đối lập đứng ra lãnh đạo chính quyền thì lúc đó chế độ độc tài mới chấm dứt. Các nước cộng sản Đông Âu, Đài Loan, Hàn Quốc cho ta những ví dụ.

1636 lượt đọc kể từ Sat, 14/12/2013 - 13:40

Thông Cáo Báo Chí về sự kiện Việt Nam trở thành Thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Nhân dịp VN được vào ghế Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, phong trào Con Đường Việt Nam sẽ tổ chức rộng rãi một cuộc thi video với mục đích thúc đẩy hiểu biết về quyền con người trong mọi tầng lớp xã hội. Chúng tôi tin rằng Đây là một hoạt động thiết thực giúp chính quyền đạt được tâm nguyện của mình là "giữ chuẩn mực cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền" trong tư cách là một thành viên. Trong trách nhiệm và nghĩa vụ chung ấy, chúng tôi tin sẽ được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền trong việc quảng bá, tổ chức để cuộc thi đạt được kết quả tốt đẹp nhất.

1409 lượt đọc kể từ Thu, 21/11/2013 - 16:41

Trung Quốc: Dâng cao phong trào phụ nữ đấu tranh bằng cách thoát y

Người phụ nữ để ngực trần này là một giáo sư đã nghỉ hưu ở Quảng Đông. Bà tên là Ngải Hiểu Minh, sinh năm 1953, được tặng Giải đấu tranh vì quyền phụ nữ Beauvoir 2010. Bà đã tung bức ảnh này lên mạng, và giải thích là muốn bày tỏ sự ủng hộ đối với cô Diệp Hắc Yên, một nhà đấu tranh chống lạm dụng tình dục trẻ em nổi tiếng tại Trung Quốc.

2266 lượt đọc kể từ Tue, 25/06/2013 - 14:00

Phong trào Con Đường Việt Nam lên tiếng về vụ bắt giữ ông Trương Duy Nhất

Ngoài tiếp cận vấn đề trên phương diện pháp lý, chúng ta tiếp cận vấn đề trên phương diện lịch sử thì thấy rằng, một chính phủ không phải luôn luôn lúc nào cũng đúng, những yếu nhân của chính phủ không phải luôn luôn lúc nào cũng sáng suốt, thông tuệ. Chúng ta đã có nhiều bài học cay đắng về việc này. Do vậy quyền được phát biểu chính kiến của công dân không chỉ là quyền của cá nhân công dân mà còn là quyền lợi của dân tộc, của đất nước. Người được nhân dân ủy quyền không có quyền xâm phạm quyền này. Nhà cầm quyền phải chấp nhận sự phê phán của công dân. Đây là vấn đề đạo đức, văn minh trong sinh hoạt chính trị ngày nay.

2744 lượt đọc kể từ Wed, 29/05/2013 - 18:09

Florence Knightingale - Phải theo đuổi chiến lược Chống Trung Quốc!

Bởi vậy, sẽ không đáng ngạc nhiên nếu trong thập kỉ tới, việc chính quyền ngả sang Trung Quốc hay phương Tây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định vận mệnh dân tộc. Ngay từ bây giờ, phải vận dụng mọi sáng kiến và nỗ lực có thể để đẩy lùi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nếu chúng ta muốn cuộc chuyển hóa dân chủ diễn ra trong thời gian ngắn nhất, tránh được những đổ vỡ đáng tiếc và tiết kiệm được xương máu nhân dân. Và như thế, có thể nói rằng phong trào chống Trung Quốc sẽ dọn đường cho cuộc vận động dân chủ: nó đẩy lùi chướng ngại vật lớn nhất đang chắn ngang đường. Nếu tinh thần bài Trung Quốc còn sôi sục trong nhân dân, Hà Nội sẽ không dễ dàng chọn Bắc Kinh làm nơi dựa dẫm.

1531 lượt đọc kể từ Tue, 28/05/2013 - 18:19

Nguyễn Văn Thạnh - Bài học cho Việt Nam và phong trào Con Đường Việt Nam

Thế trận này rất lợi hại, chính quyền càng bạo lực, càng trấn áp thì càng mất tính chính đáng. Họ càng tấn công thì họ càng suy yếu và lòng dân càng mạnh. Công lý, quyền con người thuộc về nhân dân!

2741 lượt đọc kể từ Sun, 05/05/2013 - 11:09

Nguyễn Văn Thạnh - Phong trào Hiến Chương 77 và phong trào Hiến Chương 08

Nó chỉ tập trung đòi những quyền căn bản, trong đó quan trọng nhất là “quyền tự do ngôn luận” và “quyền không phải sợ hãi” là đủ để làm chuyển động xã hội đi đến cái đích dân chủ.

2115 lượt đọc kể từ Wed, 24/04/2013 - 05:32

Con Đường Việt Nam - Hướng dẫn sử dụng Quyền Con Người trong góp ý sửa đổi Hiến Pháp

Các bạn không phải sợ hãi để ghi vào phiếu góp ý chữ đồng ý được soạn sẵn khi bạn chưa hiểu hết nội dung bản dự thảo hiến pháp. Bạn hoàn toàn có quyền thể hiện chính kiến của mình là đồng ý điều gì, không đồng ý điều gì. Bạn có quyền ghi không có ý kiến khi bạn không hiểu được vấn đề đó. Bạn có quyền yêu cầu về thời gian để nghiên cứu các điều khoản của văn bản và quyền trao đổi, tham khảo ý kiến với người khác. Chúng tôi kêu gọi người dân thể hiện quyền và trách nhiệm công dân trong việc xây dựng đất nước là không ký bừa vào bản góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp khi mình không hiểu rõ các điều khoản, vì làm như vậy là tạo điều kiện cho thế lực cường quyền lũng đoạn nền chính trị của đất nước. Sự lũng đoạn chính trị cuối cùng đưa đến sự khổ đau cho tất cả người dân.

2038 lượt đọc kể từ Mon, 18/03/2013 - 16:40

Lê Thăng Long - Phá vòng nô lệ

Tôi khẳng định cương quyết và chứng minh rằng mình không phạm tội nhưng đã bị kết tội sai trái trong vụ án trước. Yêu nước là tội? Chỉ có sự chà đạp pháp luật đã biến người yêu nước thành có tội trong quá trình điều tra, xét xử. Tôi thừa biết rằng họ muốn chúng tôi phải ở lâu trong tù để họ bịt miệng những người dám lên tiếng, dám dấn thân vì tương lai dân tộc. Do đó, một mặt anh Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục chịu đựng đấu tranh đến cùng, cương quyết không nhận tội để chứng minh những sai trái của những kẻ cường quyền lạm dụng quyền lực. Mặt khác tôi phải xin khoan hồng vào phút cuối cùng ở phiên tòa phúc thẩm và tiếp tục phải nhận tội trong tù để ra sớm được 2 năm so với bản án sơ thẩm nhằm tiếp tục con đường chúng tôi đã chọn - Con đường Việt Nam.

2214 lượt đọc kể từ Tue, 05/03/2013 - 13:43

Xin nhẹ tay với cành non

Phong trào dân chủ vẫn chưa thành "mốt", vẫn chỉ là một thứ cành non nhú lên thì bị phạt cụt. Đám đông sẽ không bao giờ hiểu được tự do, dân chủ "đích thực" là gì (có khi chúng ta cũng thế, cái này academic quá). Họ chỉ biết rằng nếu họ không thích ông Tổng, thì họ phải được lên tiếng mà không ảnh hưởng gì đến cuộc sống riêng tư của họ. Thế nên họ hoan hô loạn xị một anh nhà báo dám lên tiếng (dù có bao nhiêu anh nhà báo, blogger bị bỏ tù trước đây thì có khi họ im, hay còn bảo 'ngu'). Nhưng thế cũng đáng mừng rồi, vì chí ít họ dám phản kháng, dù là lối phản kháng bầy đàn. Cá nhân tôi cũng add friend và cảm ơn anh Kiên, không vì mục đích gì ngoài để anh và nhiều người khác biết rằng, họ không đơn độc. Muốn đấu tranh mà không cần đám đông, thì đấu tranh thế nào? Nên xin anh nhìn thấu tình cảnh đó, để nhẹ tay với cành non. Rất, rất cần những người dám chỉ trích và nói thật, dù là phong trào gì đi nữa. Nhưng có lẽ ta nên cẩn thận một tí, để đừng làm đau những chiếc lá đã bị vò nát nhiều lần

1908 lượt đọc kể từ Sat, 02/03/2013 - 11:30
Syndicate content

Suy ngẫm

Nơi nào mà luật pháp bị xem thường thì luật sư cũng không được coi trọng. Để luật pháp và luật sư cùng được coi trọng thì mỗi luật sư bằng chính hoạt động hàng ngày của mình cần vun đắp cho hệ thống luật pháp được trở nên công minh tiến bộ.

— Luật sư Ngô Ngọc Trai

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên232 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!