Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Trọng Tạo - Tôi cũng có thể là Phạm Viết Đào

Nếu tất cả các nhà văn bị bắt / Tôi cũng là một Phạm Viết Đào.

1232 lượt đọc kể từ Wed, 19/03/2014 - 18:57

Nguyễn Trọng Tạo - Ngày 4/3/2014 toà xét xử nhà báo Trương Duy Nhất tại Đà Nẵng

Nhất bị bắt tạm giam từ cuối tháng 5-2013, đến nay đã được 9 tháng. Công việc điều tra vụ này như vậy là quá dài. Dư luận nóng lòng chờ đợi kết quả vụ án này, vì theo báo chính thống cho biết thì Nhất “không nhận tội, không ăn năn hối cải”. Thực ra khi chưa có phiên toà kết luận thì Nhất chưa thể gọi là có tội. Sự nóng lòng chờ đợi của dân chúng chính là ở điểm này: Nhất có tội hay vô tội?

1458 lượt đọc kể từ Mon, 24/02/2014 - 15:19

Nguyễn Trọng Tạo - Tròn 4 tháng Trương Duy Nhất bị bắt

Đã có nhiều bình luận trái chiều khi Nhất bị bắt. Người cho rằng Nhất viết blog có quan điểm “phe phái chính trị” xúc phạm lãnh đạo, người lại cho rằng Nhất “nói quá thẳng về suy nghĩ của một công dân”. Tôi nghĩ, cả hai điều đó đều đúng với Nhất. Nếu có gì sai, chỉ cần tranh luận hay trao đổi thẳng thắn thì cũng chả sao. Còn nếu cứ khép vào tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” thì quá nặng nề, cho dù là phạt cảnh cáo đi nữa. Nếu cứ chê ông này, khen ông kia, và nói thẳng suy nghĩ của mình một cách công khai thì đấy là quyền của mỗi người. Cái quyền đó mà mất đi thì con người chỉ còn là cái máy gật mà thôi.

1651 lượt đọc kể từ Fri, 27/09/2013 - 12:41

Nguyễn Công Huân - Con Đường Việt Nam là bạn hay là thù?

Ngay cả khi phong trào Con Đường Việt Nam là quân xanh quân đỏ của Đảng CSVN, thì chừng nào nó còn nâng cao dân trí, chừng nào nó còn thúc đẩy xã hội dân sự mạnh lên, chừng nào nó còn công khai chất vấn chính quyền về những vi phạm nhân quyền của họ, thì hãy ủng hộ nó. Đừng sợ bị lừa! Nếu chế độ độc tài sử dụng kế sách này làm "cạm bẫy" hay "lối thoát" cho mình thì họ đang tự bắn vào chân mình, giống như con khủng long chúa kia.

4737 lượt đọc kể từ Fri, 10/05/2013 - 06:59

Đỗ Trường - Nguyễn Trọng Tạo, người bước ra từ ca dao, lục bát

Dài dòng một chút, kể lại câu chuyện trên, cũng để khảng định một điều nữa, dù ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, người thưởng ngoạn, không bao giờ ngoảnh mặt, quay lưng lại với thi ca. Nếu như lời thơ và câu hát đó gõ được vào ký ức và tâm hồn, hay lột tả những gì đang diễn ra trong cuộc sống thường nhật của họ, một cách chân thật nhất. Trong tình trạng thơ ca và xã hội hiện nay, Nguyễn Trọng Tạo, là một trong số rất ít các nhà thơ đã làm được điều này.

1255 lượt đọc kể từ Thu, 16/08/2012 - 21:25

Nguyễn Trọng Tạo - “Con đường Việt Nam” – Con đường vô liêm sỉ của Lê Thăng Long

Tôi nghĩ bọn Lê Thăng Long (nếu đó là thật) muốn lên một danh sách xếp tất cả vào một rọ nhằm làm cho chính quyền lẫn bạn bè bối rối, nghi ngờ lẫn nhau. Đó là một việc làm đen tối, lưu manh, và phản động. Phản động nhất là mục đích gây rối ren cho đất nước Việt Nam hiện nay.

7333 lượt đọc kể từ Sun, 17/06/2012 - 15:42

Nguyễn Trọng Tạo - Tường lửa CỦA AI và ĐỂ LÀM GÌ?

Hôm nay tôi vào một số trang mạng để đọc những tin tức thường nhật – những tin tức không có trên báo giấy – thì không vào được. Thì ra những trang mạng thường nhật ấy lại bị chặn tường lửa. Tôi quay lại vào trang của tôi và một số trí thức tên tuổi, cũng không vào được – cũng đều bị chặn tường lửa. Và tôi thấy buồn da diết. Bọn hack này chặn cả tiếng nói thường nhật của dân, lại chặn cả tiếng nói của văn nghệ sĩ, trí thức.

5037 lượt đọc kể từ Mon, 11/06/2012 - 16:22

Nguyễn Trọng Tạo - Họ thương dân, thương Việt Nam?

Nổi lên cái sự khổ đó là phong trào cưỡng chế thu hồi đất. “Dân có đất dập dìu hợp tác” đã qua rồi. Bây giờ luật lệ chả biết làm thế nào mà đất của dân thành đất nhà nước. Đất hương hỏa bao đời của dân lại trở thành của công. Một cú “sở hữu tập thể” (nhà nước) ngoạn mục đến nỗi dân cứng lưỡi vì mấy dòng luật đất đai do “con dân” dựng lên. Một cú “chia quả thực” mới thay cho “dân cày có ruộng” đã khiến nhiều nhà dân mất trắng hàng mẫu đất. Đến đất nhà thờ bao đời cũng là của nhà nước? Và nếu cần, nhà nước sẽ cưỡng chế luôn cả nhà thờ!!!

4618 lượt đọc kể từ Thu, 31/05/2012 - 17:15

Sự kiện nông dân Thái Bình nổi dậy năm 1997

Xét hành vi của Phạm Hữu Hoành và Phạm Văn Tới có dấu hiệu về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm tới lợi ích của Nhà nước và xã hội”, ngày 8/5/1997, Công an huyện Quỳnh Phụ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt Phạm Hữu Hoành và Phạm Văn Tới. Lập tức, từ ngày 9 đến 11/5/1997, hàng nghìn người xã Quỳnh Mỹ và các xã lân cận liên tiếp kéo lên huyện đòi thả người bị bắt.

1947 lượt đọc kể từ Fri, 20/01/2012 - 07:42

Nguyễn Trọng Tạo - Bạo lực đỏ

Nhìn ngược về lịch sử, những cuộc khởi nghĩa nông dân đều nổ ra bởi sự áp bức của quyền lực trị vì, bóc lột, cướp công cướp của. Vụ nổi dậy của nông dân Thái Bình cuối thế kỷ trước đã lật đổ nhiều quan chức từ thôn xã đến huyện tỉnh. Và giờ đây, cuộc nổi dậy của gia đình Vươn nông dân cũng chỉ lặp lại như vậy mà thôi.

2525 lượt đọc kể từ Mon, 16/01/2012 - 04:26

Nguyễn Trọng Tạo - Câu chuyện kiểm duyệt

Sau 1954, ở Việt Nam (dân chủ công hòa hay CHXHCN) luật pháp ghi “tự do báo chí”, không lập các Sở kiểm duyệt, nhưng thực chất vẫn áp dụng chế độ kiểm duyệt cả báo chí lẫn xuất bản. Riêng sắc lệnh báo chí 1956 (*) có nhiều điều cấm kị, đồng thời đã thu hẹp báo chí xuất bản về nhà nước quản lý, không còn báo và xuất bản tư nhân. Các tờ Nhân Văn và Giai Phẩm bị thu hồi, đóng cửa. Ngay cả chế độ Sài Gòn trước 1975 tuy cho ra báo và xuất bản tư nhân nhưng chế độ kiểm duyệt nhiều giai đoạn nặng nề.

1622 lượt đọc kể từ Tue, 01/11/2011 - 16:49

Nguyễn Trọng Tạo - Cuộc cách mạng có tên là MINH BẠCH?

Nếu cuộc cách mạng Minh Bạch được tiến hành sau sự kiện 20.9.2011 thì giặc tham nhũng sẽ không còn chỗ để ẩn nấp. Giặc lậu thuế sẽ phải cúi đầu chịu truy thu. Giặc bán nước sẽ được trừng trị. Giặc cơ hội sẽ bị lên án…

1627 lượt đọc kể từ Wed, 05/10/2011 - 10:17

Nguyễn Trọng Tạo - Nghĩ thêm về những người biểu tình

Nói nghĩ thêm về những người biểu tình vì trước đã nghĩ rồi, nay nghĩ thêm một chút. Hình như ngay từ những ngày đầu đi biểu tình, họ chưa quen biết nhau, chỉ vì tức Trung Quốc mà đi đến trước nhà sứ quán Trung Quốc để phản đối chính quyền nước bạn đã cả gan đụng đến chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Rồi những người biểu tình lại bị chính quyền của mình (đại diện là công an) ngăn cản, bắt bớ, giam hãm, tra hỏi vô cớ. Chuyện khó tin nhưng đã xảy ra.

1460 lượt đọc kể từ Tue, 27/09/2011 - 18:32

Nguyễn Trọng Tạo - Tự dưng lại nghĩ đến tiền

Anh bạn tôi làm to bên quản lý giá, mỗi lần giá tăng là anh lên truyền hình, lên đài phát thanh, lên báo nói như đinh đóng cột: Tăng giá chỉ là tạm thời. Vậy mà giá nó cứ chạy vùn vút, anh đuổi theo hụt hơi. Tôi hỏi: Ông dốt à? Anh cười hiền: Yên dân mà.

2742 lượt đọc kể từ Sun, 18/09/2011 - 05:30

Trần Nhơn - Bao giờ mới hết ngu lâu? (1)

Hai bao cao su qua sử dụng / Trây đầy mặt báo chí thập phương, / Đã “phong Thánh” luật gia trí, dũng, / Một công dân yêu nước bình thường.

4213 lượt đọc kể từ Fri, 16/09/2011 - 16:16

Nguyễn Trọng Tạo - Nghĩ về lòng yêu nước sau sự kiện biểu tình

“Yêu nước là phải làm việc vì nước”, đúng vậy, nhưng làm việc gì và làm như thế nào thì có trăm nghìn sự khác nhau tùy vào công việc và khả năng của mỗi người. Nhưng dùng cái định nghĩa chung chung ấy để nhằm phê phán người biểu tình lại là phiến diện và cực đoan. Bởi người biểu tình không phải ngày nào cũng đi biểu tình như một nghề chuyên nghiệp, mà họ chỉ dành ngày nghỉ của mình để thể hiện lòng yêu nước khi có vấn đề bức xúc chung của đất nước. Họ là người dân lao đông, là nhân sĩ, trí thức, là thanh niên, học sinh hay cựu chiến binh… Họ đã và đang làm công việc hàng ngày của mình vì đất nước đó thôi. Vậy thì phải coi họ là những người “hai lần yêu nước” mới phải.

2841 lượt đọc kể từ Mon, 29/08/2011 - 16:54

Nguyễn Trọng Tạo - Tại sao tôi ký kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ?

Tôi tự hỏi, tại sao một nhà trí thức, một ông quan đương chức, một nhà thơ nổi tiếng như Bằng Việt lại phải nói lên tiếng nói lương tâm của chính mình như thế. Và tôi hiểu đó là Sự Thật.

Còn các ngài, các ngài nghĩ sao?…

2042 lượt đọc kể từ Sat, 30/07/2011 - 14:43

Nguyễn Trọng Tạo - Biểu tình lòng yêu nước

Nhưng đã nhiều lần cảnh sát, CA đã ngăn chặn các cuộc biểu tình yêu nước như 2 cuộc biểu tình khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” vào ngày 9-12 và 16-12-2007. Điều này có thể hiểu là hạn chế giới hạn biểu tình, để bảo đảm an ninh, nhưng nó cũng làm cho người dân yêu nước nghi ngờ lòng yêu nước của mình!!!? Đó là mặt trái của sự ngăn chặn.

2308 lượt đọc kể từ Sat, 04/06/2011 - 09:22

Nguyễn Trọng Tạo - Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2)

Kết án mà chưa chắc đã thành án, vì trên Tòa sơ thẩm còn có Tòa phúc thẩm, trên Tòa phúc thẩm còn có Tòa Giám đốc thẩm. Đó là sự dân chủ của Nhà nước pháp quyền. Từ án tù có thể được quyết thành án treo, cũng có thể quyết trắng án. Tòa trên có thể xóa bản án của Tòa dưới. Nói như dân gian xứ Nghệ: “con bò nó ngu (ngu như bò) thì có con tru (trâu) nó giỏi”.

2430 lượt đọc kể từ Fri, 22/04/2011 - 17:49

Nguyễn Trọng Tạo - Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ

Những ý kiến của Cù Huy Hà Vũ công dân, dù sai hay đúng cũng nên ghi nhận và suy xét đã, vì nếu chúng ta biết sai đúng cả rồi thi chả cần ai góp ý làm gì. Sự góp ý hay nhận định của cá nhân không bao giờ là của tất cả, và càng không phải là điều kiện tiên quyết để buộc thể chế phải thực hiện khi thể chế có quyền không/chưa chấp nhận nó. Vậy thì gửi một lời Cám ơn cũng không thừa. Bao giờ chúng ta làm được một ứng xử lịch sự với công dân nhiệt tâm với đất nước, lúc đó chúng ta biểu thị một văn hóa trọng thị hay tín phục. Nhưng…

2187 lượt đọc kể từ Mon, 04/04/2011 - 05:52

Bùi Minh Quốc - Cù Huy Hà Vũ và mặt trận Pháp Lý - Công Lý

Một mặt trận đã mở ra, tôi gọi là mặt trận pháp lý – công lý, ở đó diễn ra cuộc chiến đấu giữa một bên là những con người đòi được sống và làm việc trong một xã hội có công lý với một bên là những thế lực tự đặt mình ngồi xổm trên Hiến pháp và pháp luật dùng bộ máy công quyền chà đạp công lý nhằm duy trì quyền lực độc tài nằm trong tay mười mấy người mà cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An gọi là “Vua tập thể”.

8207 lượt đọc kể từ Mon, 21/03/2011 - 14:24

Nguyễn Trọng Tạo - Xử phạt giới báo chí: Tội mơ hồ

Một Nhà nước được duy trì bằng pháp luật thì mọi người đều phải tuân thủ pháp luật, kể cả những người ra nghị định để thực thi pháp luật. Mà đã pháp luật thì không thể mơ hồ được. Pháp luật hay Nghị định dưới luật là để răn đe và xét xử, nhưng nếu cứ định tội mơ hồ như thế thì người dân (ở đây là nhà báo) biết đường đâu mà lần?

1200 lượt đọc kể từ Thu, 03/03/2011 - 11:40

Nguyễn Quang Lập - Diễn văn của Công Tài Cao chào mừng ngày hội nói dối lần thứ 11

Trải qua một chặng đường đấu tranh gian khổ với bè lũ nói thật chúng ta đã thu được nhiều thắng lợi to lớn. Nhờ có nói dối mà vợ không làm gì được chồng, cấp dưới không làm gì được cấp trên, phụ huynh không làm gì được cô thầy, bố mẹ không làm gì được con cái.

2680 lượt đọc kể từ Thu, 13/01/2011 - 21:03

Trần Huy Quang - Cái Đuôi và Con Chuột

Cho nên, người xưa nói, phú quí giả trang được, bần hàn giả trang được, quần áo giả trang được nhưng cốt cách không giả trang được. Cái cốt cách con người là cái gien, cái đuôi con hồ ly tinh, ai sao thì vẫn thế. Cho dù biến hóa khéo đến mấy, ví dụ như học hàm học vị rồi địa vị cao chót vót thì một lúc nào đó có cơ hội là cái đuôi lưu manh hạ đẳng, nó lộ ra ngay. Con mèo đã thành tiểu thư lộng lẫy bao nhiêu năm tưởng đã thành người quí tộc nhưng chỉ cần thoáng thấy bóng chuột liền ăn tươi nuốt sống. Cho nên con số thất thoát đưa ra là 30 đến 45 phần trăm của bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, nó chứng minh sự tồn tại “cái đuôi”... Mà rất phổ biến, ngành nào cũng có: hàng không, tàu biển, đường bộ, dầu khí, ngân hàng, tài chính, tư pháp, hành pháp, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, vân vân…

5212 lượt đọc kể từ Tue, 16/11/2010 - 03:25

Trần Huy Thuận - SỢ, không chỉ là do… HÈN!

Làm điều sai trái, sợ pháp luật, là cái sợ bình thường. Ra đường sợ kẻ cắp, là cái sợ tuy không bình thường nhưng còn chấp nhận được. Chứ “ra đường sợ công an” (trong khi người ta vẫn nói: “Công an là bạn dân”), “lên phường sợ… thủ tục“ (phường là cấp chính quyền thấp nhất, mà chính quyền là “của dân, do dân, vì dân”), thì đấy lại là cái sợ hoàn toàn không bình thường chút nào. Càng không bình thường hơn khi nghe và chứng kiến những cảnh đại loại như thế này: “người ngay sợ kẻ gian“, “người quân tử sợ kẻ tiểu nhân“, “công an sợ đầu gấu“, “người chống tham nhũng sợ kẻ tham nhũng“, “dân lành sợ quan tham“,…

2378 lượt đọc kể từ Wed, 10/11/2010 - 19:26
Syndicate content

Suy ngẫm

Quốc dân chúng ta quá quen với chính thể chuyên chế nô lệ, coi quốc gia là tài sản riêng của vua chúa, không phải của hạng chúng mình.

— Lương Khải Siêu

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên658 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, Mắt Bão, Sapphire

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png