Myanmar

Biểu tình hiếm thấy của sinh viên tại Myanmar

Sinh viên học sinh tại thành phố Yangon xuống đường biểu tình sang ngày thứ hai để phản đối luật giáo dục mới của Myanmar.

850 lượt đọc kể từ Tue, 18/11/2014 - 07:36

Việt Nam: Những cảnh báo từ đối thủ Campuchia, Myanmar

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết, các công ty Campuchia mới xuất khẩu chỉ vài chục ngàn tấn chứ không lên đến hàng trăm ngàn tấn như Việt Nam nhưng họ làm có chất lượng và những sản phẩm có thương hiệu. Ngược lại, các DN Việt Nam chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Chỉ mua lúa thông qua thương lái thì không thể xây dựng thương hiệu được. Không có thương hiệu sẽ là thách thức lớn đối với gạo Việt Nam.

1403 lượt đọc kể từ Sun, 23/03/2014 - 19:28

Việt Nam hoan nghênh cải cách dân chủ ở Myanmar

Chia sẻ ý kiến của các nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Trung Thành hoan nghênh nỗ lực và cam kết của Myanmar về cải cách kinh tế - chính trị, dân chủ hóa, hòa giải dân tộc và tiếp tục tăng cường bảo đảm và thúc đẩy các quyền của người dân. Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền nói riêng, hệ thống Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong việc hỗ trợ Myanmar trong giai đoạn lịch sử này.

453 lượt đọc kể từ Tue, 18/03/2014 - 19:19

Myanmar: Cuộc cách mạng vẫn còn tiếp diễn

“Bản thân tôi rất ngạc nhiên trước tốc độ cải thiện của mối quan hệ song phương của chúng ta“- Tổng thống Thein Sein nói với phóng viên Christiane Amanpour của CNN trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào chủ nhật- “Nhưng không có bạn bè nào là vĩnh viễn hay kẻ thù nào là vĩnh viễn trong các mối quan hệ quốc tế.”

1047 lượt đọc kể từ Sat, 25/05/2013 - 06:12

Cải cách ở Myanmar nhìn từ câu chuyện Việt Nam

GS. David Dapice đã nghiên cứu về Đông Nam Á từ cuối thập niên 1960 với khoảng 20 năm ở tập trung vào Indonesia. Kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1989, ông đã đóng vai trò chính trong các nghiên cứu và khuyến nghị chính sách của Chương trình Việt Nam tại Harvard là người đóng vai trò trực tiếp trong hai nghiên cứu quan trọng nhất của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, nhất là hai nghiên cứu quan trọng gồm: Theo hướng Rồng bay vào đầu thập niên 1990 và Lựa chọn Thành công năm 2008. Ông là một trong những học giả đầu tiên có những nghiên cứu sâu về Myanmar từ giữa thập niên 2000, khi mà Myanmar vẫn chưa có những cải cách gần đây.

1180 lượt đọc kể từ Wed, 08/05/2013 - 20:43

Anh Duy - Myanmar: “Báo mới đây!”

Từ khi chính quyền dân sự của Tổng thống Thein Sein thực hiện những bước đi cải cách, kinh tế đã có chuyển động, nhiều lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, xây dựng có bước phát triển rõ rệt. Riêng lĩnh vực truyền thông, cải cách thể hiện rõ ở lĩnh vực báo chí và kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông (mạng di động và Internet).

888 lượt đọc kể từ Wed, 10/04/2013 - 15:16

Myanmar: Hậu quả nào nếu phe đối lập tự chia rẽ?

Tại đất nước chỉ bị cách biệt Việt Nam bởi chưa đầy một trăm cây số đường biên giới Trung Quốc, nếu quả thực đảng cầm quyền đã xác định cần phải thay đổi, nới rộng dân chủ và chia sẻ quyền lực chính trị, thì sự chia rẽ của những người đối lập, dù mới chỉ là mầm mống, không những làm ảnh hưởng đến tương lai của đảng đối lập mà nguy hiểm hơn cả là sẽ đẩy dân tộc vào một ngã rẽ chia rẽ mới.

608 lượt đọc kể từ Tue, 19/03/2013 - 05:08

Lê Xuân Khoa - Thư gửi bạn bè trong nước qua diễn đàn sci-edu

Việt Nam không có nhiều đảng chính trị như Myanmar, nhất là những đảng đối lập như National League for Democracy (NLD) hay Democratic Voice of Burma (DVB).

1101 lượt đọc kể từ Tue, 05/03/2013 - 15:36

Nguyễn Trung - Câu chuyện Myanmar

Một là làm sao mọi người phải tuân thủ pháp luật. Hai là làm sao thực hiện được công khai minh bạch. Ba là không để cho khoảng cách giầu/nghèo hủy hoại tiến trình cải cách. Bốn là phải chống tham nhũng có hiệu quả.

1907 lượt đọc kể từ Thu, 28/02/2013 - 09:55

Hoàng Lại Giang - "Diễn biến hòa bình" hay "bạo lực cách mạng"?

Một thời chúng ta đã từng quy kết và dùng nhục hình dã man với bao nhiêu người có công với cách mạng, những dân oan vô tội, tôi mong những người nắm quyền lực hôm nay đừng đẩy những người yêu nước vào cái gọi là bọn thù địch “Diễn biến hoà bình” mà rơi vào những sai lầm đã khắc vào lịch sử trong quá khứ chưa xa những tội lỗi trời không dung đất không tha! (cụm từ của Nguyễn Trãi).

9669 lượt đọc kể từ Mon, 07/01/2013 - 15:12

An Thanh Lương - Thư ngỏ gửi Daw Aung San Suu Kyi

Một là tiếp tục bị ngoại bang chi phối, đàn áp dân chủ, đẩy 135 dân tộc Myaanmar vào cảnh nghèo đói, vào các cuộc chiến tranh sắc tộc triền miên. Hai là đứng về phía nhân dân, thả hết tù chính trị, thực hiện bầu cử tự do đa đảng, mở toang cửa đón bạn bè năm châu bốn biển vào đầu tư. Myanmar đã quyết định đi theo con đường thứ hai hòa hợp dân tộc, cho tự do báo chí mở cửa đón nhân làn sóng đầu tư trong đó Việt Nam là một trong nhữn đối tác quan trọng.

881 lượt đọc kể từ Thu, 03/01/2013 - 21:02

Hồng Ngọc - 'Mùa xuân Ả rập' và Mùa xuân Myanmar

Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

2175 lượt đọc kể từ Wed, 02/01/2013 - 09:04

AFF Cup 2012 - Sau 40 năm tủi hổ, hy vọng mới cho bóng đá Miến Điện

"Bởi vì thiếu cơ sở hạ tầng bóng đá ở Miến Điện, không có nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ học bóng đá vào thời nay, so với trước đây."

Những phát triển về chính trị cho phép hy vọng, với sự mở cửa gần đây, Miến Điện hy vọng sẽ kiếm được nhiều tài trợ hơn từ thế giới bên ngoài.

"Rõ ràng là có nhiều công ty xếp hàng ngay bây giờ để được vào Miến Điện và quảng bá thương hiệu của họ", ông Ian Mathie, phó chủ tịch marketing và truyền thông của tập đoàn World Sport.

1778 lượt đọc kể từ Fri, 23/11/2012 - 17:01

Jefrey Bader - Tương lai cải cách chính trị ở Myanmar

Có nhiều lý thuyết nghiên cứu về quá khứ nhưng không có lý thuyết nào hoàn toàn làm chúng ta thỏa mãn. Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng mà dường như nó đã khái quát hóa ước vọng muốn thoát ra khỏi sự lệ thuộc ngày một gia tăng vào Trung Quốc bằng cách thiết lập nền móng cho những mối quan hệ mới với phương Tây. Trong lịch sử, Myanmar là một quốc gia có ý chí độc lập rất mãnh liệt, chẳng hạn như họ đã rời bỏ phong trào Không liên kết chỉ bởi lẽ họ cảm thấy phong trào này quá liên kết. Thái độ oán giận sự hiện diện của Trung Quốc với những nhà máy, xí nghiệp đang chiếm lĩnh các ngành công nghiệp khai khoáng trong khi đó lại tạo ra ít việc làm cho người Myanmar bản địa, càng ngày càng sâu sắc.

1054 lượt đọc kể từ Tue, 20/11/2012 - 20:11

Trần Văn Thọ - Tại sao không phải Việt Nam?

Tiềm năng của nước ta rất lớn, nhưng đến bao giờ mới được phát huy? Trào lưu phát triển ở Á châu đang bỏ Việt Nam lại đằng sau.

2609 lượt đọc kể từ Fri, 02/11/2012 - 19:33

Thomas Fuller - Giám đốc kiểm duyệt của Myanmar đóng nắp cây bút đỏ

“Công việc tôi từng làm không còn thích hợp với thế giới và không hòa hợp với thực tế,” ông Titn Swe phát biểu từ văn phòng của mình, nơi những khẩu hiệu tuyên truyền cho chính phủ vẫn còn đang treo trên các bức tường. “Chúng ta không tránh né thay đổi được nữa,” ông bảo, “toàn thể đất nước mong muốn thay đổi.”

1236 lượt đọc kể từ Mon, 24/09/2012 - 03:48

Quốc hội Myanmar thông qua kế hoạch cải tổ nội các

Trong đợt cải tổ nội các mấy ngày qua, 9 bộ trưởng đã được điều chuyển, trong đó 4 bộ trưởng được điều sang Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Bộ trưởng U Aung Kyi chuyển từ các chức Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin, thay thế U Kyaw Hsan được điều sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã.

Cùng việc loại bỏ 2 chức vụ bộ trưởng, tổng kiểm toán và thay đổi một thứ trưởng, 19 thứ trưởng mới trong đó có 2 thứ trưởng ngoại giao đã được bổ nhiệm.

484 lượt đọc kể từ Wed, 05/09/2012 - 18:29

Walden Bello - Dân chủ có tới được Miến Điện?

Đa phần người nước ngoài tới Miến Điện trong những ngày này, khi đất nước đang mở rộng cánh cửa ra bên ngoài, chỉ đi tới Yangon – với cái tên nổi tiếng hơn là Rangoon. Họ hiếm khi tiêu phí 5 giờ đồng hồ để tới Naypyitaw nơi thủ đô đã được chính quyền độc tài quân sự chuyển tới đó. Là thành viên của một phái đoàn nghị viên từ nhiều quốc gia khác nhau của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tìm cách tiếp xúc với các nghị viên (nhà lập pháp) đối lập của Miến Điện, chúng tôi đã đi theo hành trình đường bộ để tới một phiên bản Brasilia kiểu tướng lĩnh[1] trong khi thực sự không hề biết sẽ thấy được cái gì ở cuối hành trình dài 230 dặm này.

871 lượt đọc kể từ Thu, 23/08/2012 - 12:28

Thomas Fuller - Myanmar giảm dần kiểm duyệt báo chí

“Chúng tôi đã nói, ‘Xin lỗi, các ông không được mời – đừng ló mặt tới’,” U Thiha Saw, phó chủ tịch của Hiệp hội đã nói qua điện thoại từ Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. “Chúng tôi muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng chúng tôi là một thực thể ĐỘC LẬP”. “Chúng tôi sẽ không thể tự do như báo chí Philippine hay Thái Lan”, ông Thiha Saw nói. “Nhưng chúng tôi sẽ tự do hơn nhiều so với Campuchia, Việt Nam hay Singapore”.

1382 lượt đọc kể từ Wed, 22/08/2012 - 16:12

Hiệu Minh - “Độc tài” kiểu…Miến Điện

Năm trước, sau cuộc gặp với Thủ tướng Dũng của Việt Nam, hình như đại tá Thein Nyunt bỗng “đổi ý”, mở cửa cho phương Tây, thả bà Aung San Suu Kyi, bầu cử dân chủ hơn. Quyết định liên quan đến vận mệnh đất nước, cần sự độc tài trong…sáng suốt.

Tin tức về cách mạng mầu, mùa xuân Arap, chắc mấy ông cao cao lo sốt vó. Theo TQ chắc gì đã xong, thôi thì ngả về Tây chút xem sao. Trước theo Liên Xô, rồi hàng xóm TQ có làm cho nước giầu lên đâu. Myanmar đang chuyển mình theo thời cuộc dù con đường còn rất dài.

2222 lượt đọc kể từ Sun, 22/07/2012 - 02:51

Kami - Từ lòng vị tha và đến việc hòa giải hòa hợp dân tộc

Những ai từng chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn lao động Myanma trong tổng số gần 3 triệu lao động Myanmar đang làm việc ở Thái lan tụ tập chào đón bà Aung San Suu Kyi, khi bà tới thăm những người lao động là đồng bào của bà ở tỉnh Samut Sakhon, một nơi ở phía nam Bangkok ngày 30.5.2012 thật là xúc động. Những người lao động Myanmar, họ chen nhau để tặng hoa cho bà và đã hô khẩu hiệu “Mẹ Suu, chúng tôi muốn về nước”, “Tự do cho Miến Điện” v.v… Cũng bởi bà Aung San Suu Kyi là biểu tượng của hy vọng mới và là tương lai của một đất nước Myanmar giàu mạnh đang chờ ở phía trước.

2050 lượt đọc kể từ Wed, 06/06/2012 - 16:48

Aung San Suu Kyi phản đối việc xét xử chế độ độc tài quân sự Miến Điện

Trả lời báo Ý La Stampa, số ra ngày 23/02/2012, lãnh đạo đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, tuyên bố chống lại « công lý trả thù ». Bà khẳng định không ủng hộ việc đưa các cựu lãnh đạo chế độ độc tài quân sự ra trước vành móng ngựa. Trong khuôn khổ chiến dịch vận động tranh cử này, bà Aung San Suu Kyi tới Myikiyian, thủ phủ bang Kachin, ở cực bắc Miến Điện, để ủng hộ các ứng cử viên của Liên đoàn tại đây.

1398 lượt đọc kể từ Fri, 24/02/2012 - 13:42

Khối ASEAN giảm thiểu nhân quyền trong bản dự thảo: tài liệu rò rỉ cho biết

Và trong một tuyên bố rõ ràng được nhằm để tách thương mại và đầu tư ra khỏi bản Tuyên ngôn, Lào nói, “Nhân quyền không nên được dùng như là điều kiện để gia hạn những trợ giúp phát triển chính thức, tiếp cận thương mại và đầu tư tại những quốc gia thành viên ASEAN.”

1023 lượt đọc kể từ Tue, 21/02/2012 - 01:21

Alexander Dluzak - Cuộc nổi loạn của giới Punk ở Myanmar

Myanmar vẫn còn là một nhà nước đàn áp, ngay cả khi chính phủ ngày càng cởi mở hơn. Có một giới Punk ở trong vòng bí mật, dám to tiếng phản đối những người cầm quyền: các buổi biểu diễn nhạc đều diễn ra trong bí mật, những hình phạt đều cứng rắn. Punk ở đây không phải là phong cách sống – mà thật sự là nổi loạn.

2197 lượt đọc kể từ Sun, 19/02/2012 - 18:55

Washington Post: Tổng thống Myanmar lần đầu trả lời phỏng vấn báo nước ngoài

Thông điệp của tôi là chúng tôi đang đi trên con đường đúng để đến với dân chủ. Vì đang đi đúng đường nên chúng tôi chỉ có thể tiến lên phía trước, và chúng tôi không có ý định lùi bước. Chính quyền của chúng tôi chỉ mới tồn tại được 9 tháng. Về kinh nghiệm và thực tiễn thi hành dân chủ, chúng tôi vẫn còn rất ít kinh nghiệm và thực tiễn thi hành. Tôi không nghĩ có thể đem so chúng tôi với Hoa Kỳ – đất nước đã thực thi dân chủ được hơn trăm năm. Để dân chủ có thể phát triển ở đất nước chúng tôi, cần hai điều kiện chính. Thứ nhất là phải có hòa bình và ổn định trong nước. Thứ hai là chúng tôi cần phát triển kinh tế và chúng tôi đang tiến hành những biện pháp cần thiết để nền kinh tế của chúng tôi phát triển lên, để người dân được sống tốt hơn…

1087 lượt đọc kể từ Tue, 24/01/2012 - 05:46
Syndicate content

Suy ngẫm

Nên nhớ, tất cả những gì Hitler làm ở nước Đức đều là đúng luật (ở đó).

— Martin Luther King, Jr., Letter from Birmingham Jail.

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên713 khách truy cập.

Thành viên online

Mắt Bão, Admin

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png