Giáo dục

 • Bởi Trà Mạn
  452 lượt đọc
  07/07/2015
  0 phản hồi

  Hãy bỏ ra ngoài câu chuyện tranh luận về mô hình đại học nào tốt hơn: phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận. Bất cứ mô hình nào cũng cần phải hoạt động tốt và phải được giám sát tốt.

  Bởi Trà Mạn
  1.390 lượt đọc
  07/07/2015
  3 phản hồi

  Liệu người Việt mai này sẽ mang bản sắc gì khi một trong những phương tiện quan trọng nhất để con người hiểu và gắn bó với cội nguồn của mình, bản sắc dân tộc của mình từ khi còn trẻ, là giáo dục lịch sử, lại bị coi nhẹ như vậy?

  Bởi Trà Mạn
  384 lượt đọc
  05/07/2015
  0 phản hồi

  Mấy hôm nay, câu chuyện về nam thí sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi tốt nghiệp (đồng thời là kỳ thi vào đại học) do mang điện thoại trong người và bị phát hiện vào những phút cuối làm bài thi, khi người bố đợi bên ngoài sốt ruột gọi cho con, gây bàn tán khắp các diễn đàn.

  Bởi Admin
  2.111 lượt đọc
  03/07/2015
  2 phản hồi

  Khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu nhiệm kỳ thứ II, tôi viết bài "Ba Khâu Đột Phá Của Thủ Tướng"(2-8-2011), trong đó "khâu thứ Nhất" tôi đề nghị: "Với năng lực của cá nhân Thủ tướng và đội ngũ cố vấn hiện thời, Chính phủ chưa nên ban hành chính sách gì mới. Việc đầu tiên, trong phạm vi quyền Hiến định của mình, Chính phủ nên sắp xếp lại các cơ quan chính phủ theo hướng tách bạch chức năng hành pháp chính trị và hành chính công vụ". Chỉ còn nửa năm nửa là kết thúc nhiệm kỳ II, chưa thấy quyết định gì có thể gọi là cải cách.

  Bởi Trà Mạn
  1.497 lượt đọc
  30/06/2015
  9 phản hồi

  Một người Việt Nam lần đầu tiên tìm hiểu nền giáo dục Mỹ chắc chắn ngỡ ngàng và cảm thấy có nhiều chuyện ngược đời. Dưới đây tôi xin kể năm trong số đó.

  Bởi Trà Mạn
  381 lượt đọc
  28/06/2015
  1 phản hồi

  Nhìn con tầm Giấy chứng nhận tốt nghiệp… Mầm non, ba cũng thấy cảm động, mà chưa rõ vì sao lại cảm động như vậy. Ba đành gác lại việc suy nghĩ tìm ra nguyên nhân của cái cảm xúc ấy, và tập trung vào chụp cho con những tấm ảnh của buổi lễ chia tay trường Mầm non…

  Bởi Khách
  342 lượt đọc
  27/06/2015
  0 phản hồi

  Như vậy là giấc mơ “ai cũng được học hành” bị vỡ lỡ. Sự vận động tiệm cận của thực tế nền giáo dục với tính ưu việt của cấu trúc xã hội lý tưởng theo mô hình cũ đi vào ngõ cụt, bế tắc.

  Bởi Admin
  605 lượt đọc
  26/06/2015
  0 phản hồi

  Tụi cháu cũng chẳng biết nữa cô ạ. Nhưng tụi cháu vô cùng cảm thấy sợ hãi khi học tập, thi cử. Áp lực ghê lắm. Còn nhớ hồi nhỏ xíu, bố cháu kèm chúng cháu học, không đúng ý bố, tụi cháu bị bố chửi váng nhà. Rồi tiện tay, bố cháu vả cho cháu một phát sái hàm, máu mũi, máu mồm văng tứ tung. Quá kinh hãi, tụi cháu càng lao đầu vào học. Nhưng khổ một lỗi là, mỗi khi ngồi vào bàn, cảnh tượng hãi hùng đó lại ám ảnh khiến tụi cháu không thể nào tập trung được.

  Bởi Admin
  2.056 lượt đọc
  24/06/2015
  0 phản hồi

  Mình cóc có tin gì ở mấy tay chóp bu khi nói ra những điều “nghe có vẻ nghe được”, nhất là ở các tam. tứ, ngũ,… thập lục trụ triều đình! Tất cả bọn họ chỉ là nói “xong rồi bỏ” hoặc nói xong lại tự cải chính không biết ngượng… Miễn là cái “ngai” vẫn còn!

  Bởi Trà Mạn
  1.056 lượt đọc
  23/06/2015
  0 phản hồi

  (Bài nói chuyện với các sinh viên nhận học bổng của Broward College Việt Nam năm 2015)

  Bởi Admin
  986 lượt đọc
  19/06/2015
  3 phản hồi

  Trẻ em Việt Nam hiện nay, có thể kể vanh vách cuộc chiến giữa Tống – Kim hay Chu Nguyên Chương đã thành lập triều Minh như thế nào, nhưng liệu bao nhiêu trong số ấy có thể nói ra việc Ngô Quyền đánh tan quân Nam hán hay Quang Trung đại phá quân Thanh ra sao. Điều này có thể gây shock cho nhiều người, nhưng sự thực nó là như vậy, khi lịch sử nước nhà, các em chỉ được học ở lớp với một tiết học không lấy làm hứng thú với phương thực được xem là học thuộc lòng, nhưng với lịch sử nước ngoài, các em dễ dàng tiếp thu khi được tiếp cận một cách đầy hứng thú bằng việc theo dõi các bộ phim được phát sóng ngay trên truyền hình, điều đó chẳng khó hiểu vì sao nhiều người đã thốt lên, trẻ em Việt Nam hôm nay, thuộc lịch sử Trung Quốc còn hơn lịch sử Việt Nam.

  Bởi Admin
  450 lượt đọc
  08/06/2015
  1 phản hồi

  Tôi lại hình dung, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, thế giới ngày nay là một “ngôi làng” (global village) thì mất bao nhiêu thời gian nữa để một sinh viên VN, 1 mình với chiếc balo trên vai, 1 cuốn guide book trên tay... biết tự xoay xở tìm chuyến bay đi bay về ở một trong những sân bay quốc tế như Denver của Mỹ, Kansai của Nhật Bản hay Pudong của Trung Quốc… một việc làm mà thanh niên các nước thành thạo hàng chục năm trước! Rồi khi ra nước ngoài, bạn biết cách hoán đổi VNĐ thành các đồng ngoại tệ của nước bạn đến. Bạn tự tin làm thủ tục book vé, check in, check out ở sân bay khách sạn nước ngoài một cách chính xác để không gây những nhầm lẫn "sai một li đi một dặm" trên đất khách quê người! Những việc tưởng chừng là "không có gì" nhưng nếu không để tâm quan sát, không rèn luyện trước những kỷ năng cho thành thói quen... thì khi gặp việc ta tự biến mình thành những con rối! Tôi xem đây là một “đơn đặt hàng” đối với ngành giáo dục.

  Bởi Trà Mạn
  1.038 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Cả tuần nay báo chí đưa tin rầm rộ việc một học sinh lớp 9 bị bạn đánh chết sau khi tan học. Chuyện bạo lực học đường tới thời điểm này dường như đã trở thành một vấn nạn đầy bế tắc, sau hàng loạt vụ đánh bạn diễn ra rải rác trong suốt những năm vừa qua. Nhiều người cho rằng “ở đâu cũng có côn đồ”, nhưng tôi lại cho rằng tính “côn đồ” không chỉ đơn thuần xuất phát từ bản thân các em – nhất là khi các em được giáo dục trong cùng một môi trường học tập.

  Bởi Trà Mạn
  440 lượt đọc
  19/05/2015
  0 phản hồi

  Cần phải dạy thế hệ trẻ biết tôn trọng tri thức hơn tiền, tôn trọng sự thông tuệ hơn quyền lực. Sự giàu có của một đất nước là bàn tay và khối óc chứ không phải là những két sắt của ngân hàng; là những sản phẩm làm ra hơn là những kỹ năng tiếp thị; đó là những giọt mồ hôi của những người làm việc hơn là những quy định được tạo ra bởi những người quản lý – nếu không có những người lao động thì những người quản lý chẳng thể quản lý ai ngoài chính bản thân họ.

  Bởi Admin
  1.334 lượt đọc
  19/05/2015
  1 phản hồi

  Thưa các bạn, trên đây chỉ là vài lợi ích nho nhỏ của việc biết tiếng Hoa. Giờ đây, trong mỗi sớm mai thức dậy, các bạn hãy nhìn quanh mình, có phải những thứ xung quanh ta tất cả đang bị Tàu hoá đến 99% đó sao? Nên khi đọc xong tác phẩm bất hủ này, các bạn không cần cồm-men chi cao sang mà chỉ cần nói "hảo hảo" là tôi biết bạn sẽ quan tâm đến việc học tiếng Trung Quốc trong nay mai khi vẫn còn chưa muộn.

  Bởi Trà Mạn
  1.971 lượt đọc
  14/05/2015
  0 phản hồi

  Đã bao giờ chúng ta tự hỏi chính những suy nghĩ thực dụng của người lớn sẽ làm hư cả một thế hệ trẻ vốn thật thà, ngây thơ và trong sáng?

  Bởi Trà Mạn
  2.555 lượt đọc
  14/05/2015
  4 phản hồi

  Cầm tờ báo trên tay, nụ cười các em thi Olympic, hay Olympia và các cuộc thi tài năng tươi roi rói. Rồi đến khi vài ba năm sau, họ chẳng còn ở Việt Nam. Họ yêu cái dãy đất hình chữ S, yêu cả lũy tre, ao làng hay cây đa đầu ngõ. Nhưng họ nhận ra rằng họ chỉ có thể làm được điều họ mơ ước khi ở trời tây. Bao cánh chim đầu đàn cứ bay đi rồi chẳng thiết quay về, khi nền giáo dục vẫn như rào cản cho nguồn năng lượng và những ý tưởng phơi phới của họ. Để rồi chất xám chảy về chỗ trũng, nơi tài năng và công sức của họ được đáp đền một cách xứng đáng chứ không chỉ là những con điểm tròn trĩnh không hồn, hay những chiêu trò ganh tỵ, mưu mô của những kẻ vốn bị thành tích làm lu mờ lý trí.

  Bởi Diên Vỹ
  2.051 lượt đọc
  10/05/2015
  8 phản hồi

  Vậy West Point là trường gì? Đó chính là học viện quân sự Hoa Kỳ. Điều khá lạ là mặc dù là học viện quân sự, nhưng lại là lò đào tạo các quản trị cao cấp cho kinh tế thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  2.547 lượt đọc
  04/05/2015
  2 phản hồi

  Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  898 lượt đọc
  02/05/2015
  0 phản hồi

  Xưa, các gia đình con đàn, dăm ba đứa là bình thường. Có nhà tới cả chục đứa. Nhưng cái lo lắng hàng đầu với con cái của các bậc làm cha mẹ là làm sao để nuôi cho con ăn no mặc ấm, chứ không phải là dạy.

  Bởi Trà Mạn
  1.734 lượt đọc
  21/04/2015
  2 phản hồi

  Đó là tựa đề của một bài báo (1) trên Vietnamnet. Nhưng tôi hơi nghi ngờ về tựa đề đó, vì trước đây tôi từng tiêu ra thì giờ để tìm hiểu tình hình công bố ngành toán học ở VN thì thấy VN đứng sau Singapore, Mã Lai Á, và Thái Lan trong các nước thuộc khối ASEAN. Mới thấy trên trang fb của Hien Huynh cũng có trình bày dữ liệu cho thấy toán học VN hiện đang đứng sau Thái Lan, Mã Lai, và Singapore. Hôm nay, tôi quay lại câu hỏi, nhưng lần này tôi dùng dữ liệu ISI thì thấy quả thật cái tựa đề trên không đúng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  755 lượt đọc
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Gần đây, chính phủ Phần Lan đã phủ nhận thông tin rằng Phần Lan đang cải tổ lại hệ thống giáo dục vốn đã không chính thống của mình để dạy học sinh theo các chủ đề và hiện tượng thay cho việc dạy riêng lẻ từng môn học.

  Bởi Trà Mạn
  708 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Di tích Nho học được đánh giá là một bộ phận quan trọng của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị vật thể, phi vật thể sâu sắc, là một trong những bằng chứng về sự học của người Việt suốt hàng trăm năm lịch sử. Tiếc rằng, rất nhiều di tích, di vật, hiện vật quý giá đã bị mai một hoặc mất đi...

  Bởi Trà Mạn
  1.588 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Dù không phải một nhiếp ảnh gia, mình vẫn thường có thói quen đi tìm giữa dòng chảy thường ngày của cuộc sống những tượng đài đẹp đẽ và bình dị như một thói quen của kẻ thích săn tìm cái đẹp.

  Bởi Trà Mạn
  1.005 lượt đọc
  05/04/2015
  0 phản hồi

  Tại buổi đối thoại lần thứ 7 giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM với 166 học sinh, sinh viên vào ngày 25-3-2015, em Nguyễn Nhật Vy, học sinh trường THPT Thủ Đức đã phát biểu một ý rất thấm thía: “Sách giáo khoa hiện hành luôn đề cao những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, những mặt còn hạn chế trong chính sách phát triển lại chưa được phân tích, mổ xẻ kỹ càng để học sinh nhận thấy rằng nước ta vẫn còn nghèo, vẫn còn lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực châu Á, thậm chí là trong khu vực Đông Nam Á. Em mong rằng sách giáo khoa cần phân tích sâu sắc hơn những khó khăn, hạn chế của đất nước để từ đó tạo động lực thúc đẩy, nung nấu ý chí cho học sinh cố gắng vươn lên trong học tập và nghiên cứu” (báo Tuổi Trẻ, 26-3-2015).

  Pages