Giáo dục

 • Bởi Khách
  1.245 lượt đọc
  01/08/2015
  1 phản hồi

  Một trong những vấn đề mà ít ai đề cập đến là sinh viên VN tiêu ra khá nhiều thì giờ học những môn mà [nói theo ông Hồ Ngọc Nhuận] là "thầy không muốn dạy và trò thì không muốn học". Đó là những môn cách mạng Việt Nam, lịch sử đảng, kinh tế mác lê, v.v. Chưa có một hệ thống giáo dục nào trên thế giới mà có chương trình quái đản như thế! Thật ra, sau này tôi tìm hiểu thi mới biết là bên Tàu họ cũng dạy như thế. Một em nghiên cứu sinh của tôi (nay đã đi Mĩ) kể rằng em ấy phải học mấy môn học vô bổ đó, và nó chiếm 20% chương trình. Một lần nữa, VN lại bắt chước cách tẩy não của Tàu. Một hệ thống giáo dục lẫn lộn giữa tuyên truyền chính trị và giáo dục thì làm sao đào tạo ra con người giỏi được.

  Bởi Tình Việt
  1.290 lượt đọc
  31/07/2015
  2 phản hồi

  Hồi còn đang phụ trách một đơn vị quản lý nhà nước, một em là cháu một vị Phó của một Ủy ban Quốc hội được gửi đến xin được nhận vào cơ quan. Mình hỏi cậu em vì sao xin vào làm việc, cậu trả lời (rất thật thà) là muốn ổn định nên muốn làm việc ở cơ quan nhà nước, với lại học xong thì muốn phục vụ đất nước. Lý lẽ xem chừng không ổn, mình có bảo cậu em rằng làm việc cho doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân, thậm chí tự kinh doanh…đều là phục vụ cho đất nước này, còn ổn định không nên là một tiêu chí để đi làm. Cậu em có vẻ sững sờ vì nghe luận điệu lạ tai. Rồi cũng nhận cậu vào vì quan hệ, được chưa đầy năm thì cậu xin chuyển sang…cơ quan nhà nước khác.

  Bởi CM
  861 lượt đọc
  30/07/2015
  13 phản hồi

  Hậu quả của công nghệ luyện "gà" ở VN khiến cho học sinh Việt Nam rất giỏi khi thi thố với bạn bè quốc tế những mảng lý thuyết cao cấp, nhưng lại thua kém bạn bè quốc tế sau khi học xong Đại Học! Bởi bạn bè quốc tế dành nhiều thời gian để nghiên cứu và sáng tạo những điều có thể ứng dụng thực tiễn hơn là nhồi nhét những càng nhiều càng tốt kiến thức mà họ chưa chắc hiểu hết về nó!

  Bởi Sapphire
  629 lượt đọc
  25/07/2015
  3 phản hồi

  Sở dĩ tính xấu con người ngày nay tăng dần với mật độ dày đặc là bởi giáo dục vẫn còn kém. Hãy nhìn sang Nhật Bản, đất nước bị hủy diệt ghê gớm sau trận động đất-sóng thần 2011, vẫn gượng đứng dậy bằng đôi bàn tay và khối óc một cách bình tĩnh, lương thiện. Họ dạy con người giá trị của cuộc sống – chính là sự thanh thản và hạnh phúc, xuất phát từ lòng lương thiện và đôi bàn tay chăm làm. Chúng ta dạy con em mình về “giá cả” của cuộc sống – một thứ có thể tăng giảm theo thời gian, theo vị thế, địa vị, quyền lực và tiền bạc. Để rồi con người ta chao đảo lên xuống như giá cả của một món hàng.

  Bởi CM
  278 lượt đọc
  23/07/2015
  0 phản hồi

  Hai câu chuyện trên đều diễn ra trong trường học, đều có thể chỉ ra điểm chung: suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường, chẳng ai dạy gì cho chúng ta về pháp luật (ngoài những buổi tập trung ngoài sân trường nghe giảng về luật an toàn giao thông buồn ngủ và nóng điên người.)

  Bởi Đa Nguyên
  529 lượt đọc
  23/07/2015
  2 phản hồi

  Giáo dục Việt Nam: Chính sách ngu dân?

  Đã đến lúc chúng ta phải thành thật với nhau, đừng tự huyễn hoặc bằng những giá trị ảo, những chủ thuyết ảo tưởng nữa. Nếu bản thân người lớn cũng đang luồn cúi, sống bằng cách thỏa hiệp với cái dối trá thì chẳng có niềm tin nào rằng con cháu chúng ta sẽ được sống tử tế hơn đâu. Hãy lên tiếng đòi hỏi 1 nền giáo dục độc lập, nhân văn và tiên tiến để đảm bảo 1 tương lai tốt đẹp hơn cho con em của chúng ta, chẳng có điều gì tự nó tốt đẹp lên và chẳng có điều tốt đẹp nào tự đến với những người chỉ biết trông chờ, hãy hành động.

  Bởi CM
  941 lượt đọc
  21/07/2015
  1 phản hồi

  “Cuộc sống đã có nhiều thay đổi so với 30 năm trước. Chúng ta cần có sự thức thời, vượt qua ngăn cách của ý thức hệ để học lấy những gì là tinh hoa tốt đẹp về giáo dục của bất cứ dân tộc nào, bất kỳ chế độ nào”- Nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên.

  Bởi Admin
  311 lượt đọc
  18/07/2015
  1 phản hồi

  Điều chúng ta cần phải nhận ra về giáo dục và trường học là 2 thứ đó không đồng nghĩa với nhau. Thậm chí, bởi vì chúng ta nghĩ rằng học ở trường là đồng nghĩa với giáo dục, chúng ta đã bị hạn chế khi nghĩ đến giáo dục là gì và việc giáo dục có thể trở thành cái gì.

  Bởi Admin
  1.459 lượt đọc
  14/07/2015
  5 phản hồi

  Người Nhật Bản, sau thế chiến 2, đã tiến hành cải cách giáo dục dưới sự cố vấn và giám sát của Hoa Kỳ, và 1 trong những động thái đầu tiên để cải cách là họ đã thực hiện phi chính trị hóa giáo dục. Môn Tu Thân trong giáo trình Nhật thời đó bị đình chỉ ngay lập tức vì có nội dung cổ xúy tư tưởng dân Nhật phải thần phục tuyệt đối Nhật hoàng và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, những người dân bị thao túng lý trí đã trở nên vô cùng hung hăng hiếu chiến, đem gót giày dẫm đạp lên khắp thế giới, để rồi nhận lấy sự thất bại cay đắng. Rồi vẫn những người Nhật ấy, sống dưới một chế độ mới, một nền giáo dục mới, đã trở nên hiền hòa cùng dựng xây nên 1 nước Nhật tươi đẹp, thanh bình như hôm nay.

  Bởi Admin
  2.686 lượt đọc
  13/07/2015
  5 phản hồi

  Có nhiều người đang cố tìm xem lỗi giáo dục nằm ở đâu, ở tính cách người Việt, phụ huynh hay thày cô? Không! Những tiêu cực trong giáo dục hiện nay không chỉ ở 1-2 gia đình hay 1-2 thày cô mà ở cấp độ toàn xã hội. Thày cô hay phụ huynh cũng chỉ là nạn nhân bị cuốn theo bởi nền giáo dục này mà thôi. 1 cá nhân không thể chống lại cả xã hội, dù đó có thể là 1 xã hội băng hoại, họ, hoặc bị đồng hóa hoặc sẽ bị đào thải. 1 tệ nạn mà ở tầm vĩ mô toàn xã hội thì điểm lỗi đầu tiên chúng ta nên nhìn tới chính là bộ máy lãnh đạo ở thượng tầng.

  Bởi Trà Mạn
  168 lượt đọc
  11/07/2015
  0 phản hồi

  Nhiều người phản đối việc tăng học phí do lo ngại sẽ làm giảm khả năng tiếp cận giáo dục bậc cao của người thu nhập thấp, còn quan điểm của Nhóm Đối thoại giáo dục cho rằng chủ trương giữ học phí thấp để người nghèo có thể theo học là một cách tiếp cận sai lầm. Cần nhìn nhận về vấn đề này ra sao?

  Bởi Trà Mạn
  556 lượt đọc
  07/07/2015
  0 phản hồi

  Hãy bỏ ra ngoài câu chuyện tranh luận về mô hình đại học nào tốt hơn: phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận. Bất cứ mô hình nào cũng cần phải hoạt động tốt và phải được giám sát tốt.

  Bởi Trà Mạn
  1.525 lượt đọc
  07/07/2015
  3 phản hồi

  Liệu người Việt mai này sẽ mang bản sắc gì khi một trong những phương tiện quan trọng nhất để con người hiểu và gắn bó với cội nguồn của mình, bản sắc dân tộc của mình từ khi còn trẻ, là giáo dục lịch sử, lại bị coi nhẹ như vậy?

  Bởi Trà Mạn
  386 lượt đọc
  05/07/2015
  0 phản hồi

  Mấy hôm nay, câu chuyện về nam thí sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi tốt nghiệp (đồng thời là kỳ thi vào đại học) do mang điện thoại trong người và bị phát hiện vào những phút cuối làm bài thi, khi người bố đợi bên ngoài sốt ruột gọi cho con, gây bàn tán khắp các diễn đàn.

  Bởi Admin
  2.140 lượt đọc
  03/07/2015
  2 phản hồi

  Khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu nhiệm kỳ thứ II, tôi viết bài "Ba Khâu Đột Phá Của Thủ Tướng"(2-8-2011), trong đó "khâu thứ Nhất" tôi đề nghị: "Với năng lực của cá nhân Thủ tướng và đội ngũ cố vấn hiện thời, Chính phủ chưa nên ban hành chính sách gì mới. Việc đầu tiên, trong phạm vi quyền Hiến định của mình, Chính phủ nên sắp xếp lại các cơ quan chính phủ theo hướng tách bạch chức năng hành pháp chính trị và hành chính công vụ". Chỉ còn nửa năm nửa là kết thúc nhiệm kỳ II, chưa thấy quyết định gì có thể gọi là cải cách.

  Bởi Trà Mạn
  1.537 lượt đọc
  30/06/2015
  9 phản hồi

  Một người Việt Nam lần đầu tiên tìm hiểu nền giáo dục Mỹ chắc chắn ngỡ ngàng và cảm thấy có nhiều chuyện ngược đời. Dưới đây tôi xin kể năm trong số đó.

  Bởi Trà Mạn
  383 lượt đọc
  28/06/2015
  1 phản hồi

  Nhìn con tầm Giấy chứng nhận tốt nghiệp… Mầm non, ba cũng thấy cảm động, mà chưa rõ vì sao lại cảm động như vậy. Ba đành gác lại việc suy nghĩ tìm ra nguyên nhân của cái cảm xúc ấy, và tập trung vào chụp cho con những tấm ảnh của buổi lễ chia tay trường Mầm non…

  Bởi Khách
  352 lượt đọc
  27/06/2015
  0 phản hồi

  Như vậy là giấc mơ “ai cũng được học hành” bị vỡ lỡ. Sự vận động tiệm cận của thực tế nền giáo dục với tính ưu việt của cấu trúc xã hội lý tưởng theo mô hình cũ đi vào ngõ cụt, bế tắc.

  Bởi Admin
  607 lượt đọc
  26/06/2015
  0 phản hồi

  Tụi cháu cũng chẳng biết nữa cô ạ. Nhưng tụi cháu vô cùng cảm thấy sợ hãi khi học tập, thi cử. Áp lực ghê lắm. Còn nhớ hồi nhỏ xíu, bố cháu kèm chúng cháu học, không đúng ý bố, tụi cháu bị bố chửi váng nhà. Rồi tiện tay, bố cháu vả cho cháu một phát sái hàm, máu mũi, máu mồm văng tứ tung. Quá kinh hãi, tụi cháu càng lao đầu vào học. Nhưng khổ một lỗi là, mỗi khi ngồi vào bàn, cảnh tượng hãi hùng đó lại ám ảnh khiến tụi cháu không thể nào tập trung được.

  Bởi Admin
  2.092 lượt đọc
  24/06/2015
  0 phản hồi

  Mình cóc có tin gì ở mấy tay chóp bu khi nói ra những điều “nghe có vẻ nghe được”, nhất là ở các tam. tứ, ngũ,… thập lục trụ triều đình! Tất cả bọn họ chỉ là nói “xong rồi bỏ” hoặc nói xong lại tự cải chính không biết ngượng… Miễn là cái “ngai” vẫn còn!

  Bởi Trà Mạn
  1.071 lượt đọc
  23/06/2015
  0 phản hồi

  (Bài nói chuyện với các sinh viên nhận học bổng của Broward College Việt Nam năm 2015)

  Bởi Admin
  989 lượt đọc
  19/06/2015
  3 phản hồi

  Trẻ em Việt Nam hiện nay, có thể kể vanh vách cuộc chiến giữa Tống – Kim hay Chu Nguyên Chương đã thành lập triều Minh như thế nào, nhưng liệu bao nhiêu trong số ấy có thể nói ra việc Ngô Quyền đánh tan quân Nam hán hay Quang Trung đại phá quân Thanh ra sao. Điều này có thể gây shock cho nhiều người, nhưng sự thực nó là như vậy, khi lịch sử nước nhà, các em chỉ được học ở lớp với một tiết học không lấy làm hứng thú với phương thực được xem là học thuộc lòng, nhưng với lịch sử nước ngoài, các em dễ dàng tiếp thu khi được tiếp cận một cách đầy hứng thú bằng việc theo dõi các bộ phim được phát sóng ngay trên truyền hình, điều đó chẳng khó hiểu vì sao nhiều người đã thốt lên, trẻ em Việt Nam hôm nay, thuộc lịch sử Trung Quốc còn hơn lịch sử Việt Nam.

  Bởi Admin
  459 lượt đọc
  08/06/2015
  1 phản hồi

  Tôi lại hình dung, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, thế giới ngày nay là một “ngôi làng” (global village) thì mất bao nhiêu thời gian nữa để một sinh viên VN, 1 mình với chiếc balo trên vai, 1 cuốn guide book trên tay... biết tự xoay xở tìm chuyến bay đi bay về ở một trong những sân bay quốc tế như Denver của Mỹ, Kansai của Nhật Bản hay Pudong của Trung Quốc… một việc làm mà thanh niên các nước thành thạo hàng chục năm trước! Rồi khi ra nước ngoài, bạn biết cách hoán đổi VNĐ thành các đồng ngoại tệ của nước bạn đến. Bạn tự tin làm thủ tục book vé, check in, check out ở sân bay khách sạn nước ngoài một cách chính xác để không gây những nhầm lẫn "sai một li đi một dặm" trên đất khách quê người! Những việc tưởng chừng là "không có gì" nhưng nếu không để tâm quan sát, không rèn luyện trước những kỷ năng cho thành thói quen... thì khi gặp việc ta tự biến mình thành những con rối! Tôi xem đây là một “đơn đặt hàng” đối với ngành giáo dục.

  Bởi Trà Mạn
  1.093 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Cả tuần nay báo chí đưa tin rầm rộ việc một học sinh lớp 9 bị bạn đánh chết sau khi tan học. Chuyện bạo lực học đường tới thời điểm này dường như đã trở thành một vấn nạn đầy bế tắc, sau hàng loạt vụ đánh bạn diễn ra rải rác trong suốt những năm vừa qua. Nhiều người cho rằng “ở đâu cũng có côn đồ”, nhưng tôi lại cho rằng tính “côn đồ” không chỉ đơn thuần xuất phát từ bản thân các em – nhất là khi các em được giáo dục trong cùng một môi trường học tập.

  Bởi Trà Mạn
  442 lượt đọc
  19/05/2015
  0 phản hồi

  Cần phải dạy thế hệ trẻ biết tôn trọng tri thức hơn tiền, tôn trọng sự thông tuệ hơn quyền lực. Sự giàu có của một đất nước là bàn tay và khối óc chứ không phải là những két sắt của ngân hàng; là những sản phẩm làm ra hơn là những kỹ năng tiếp thị; đó là những giọt mồ hôi của những người làm việc hơn là những quy định được tạo ra bởi những người quản lý – nếu không có những người lao động thì những người quản lý chẳng thể quản lý ai ngoài chính bản thân họ.

  Pages