Giáo dục

 • Bởi Trà Mạn
  1.862 lượt đọc
  04/05/2015
  2 phản hồi

  Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  883 lượt đọc
  02/05/2015
  0 phản hồi

  Xưa, các gia đình con đàn, dăm ba đứa là bình thường. Có nhà tới cả chục đứa. Nhưng cái lo lắng hàng đầu với con cái của các bậc làm cha mẹ là làm sao để nuôi cho con ăn no mặc ấm, chứ không phải là dạy.

  Bởi Trà Mạn
  1.730 lượt đọc
  21/04/2015
  2 phản hồi

  Đó là tựa đề của một bài báo (1) trên Vietnamnet. Nhưng tôi hơi nghi ngờ về tựa đề đó, vì trước đây tôi từng tiêu ra thì giờ để tìm hiểu tình hình công bố ngành toán học ở VN thì thấy VN đứng sau Singapore, Mã Lai Á, và Thái Lan trong các nước thuộc khối ASEAN. Mới thấy trên trang fb của Hien Huynh cũng có trình bày dữ liệu cho thấy toán học VN hiện đang đứng sau Thái Lan, Mã Lai, và Singapore. Hôm nay, tôi quay lại câu hỏi, nhưng lần này tôi dùng dữ liệu ISI thì thấy quả thật cái tựa đề trên không đúng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  748 lượt đọc
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Gần đây, chính phủ Phần Lan đã phủ nhận thông tin rằng Phần Lan đang cải tổ lại hệ thống giáo dục vốn đã không chính thống của mình để dạy học sinh theo các chủ đề và hiện tượng thay cho việc dạy riêng lẻ từng môn học.

  Bởi Trà Mạn
  704 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Di tích Nho học được đánh giá là một bộ phận quan trọng của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị vật thể, phi vật thể sâu sắc, là một trong những bằng chứng về sự học của người Việt suốt hàng trăm năm lịch sử. Tiếc rằng, rất nhiều di tích, di vật, hiện vật quý giá đã bị mai một hoặc mất đi...

  Bởi Trà Mạn
  1.582 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Dù không phải một nhiếp ảnh gia, mình vẫn thường có thói quen đi tìm giữa dòng chảy thường ngày của cuộc sống những tượng đài đẹp đẽ và bình dị như một thói quen của kẻ thích săn tìm cái đẹp.

  Bởi Trà Mạn
  992 lượt đọc
  05/04/2015
  0 phản hồi

  Tại buổi đối thoại lần thứ 7 giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM với 166 học sinh, sinh viên vào ngày 25-3-2015, em Nguyễn Nhật Vy, học sinh trường THPT Thủ Đức đã phát biểu một ý rất thấm thía: “Sách giáo khoa hiện hành luôn đề cao những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, những mặt còn hạn chế trong chính sách phát triển lại chưa được phân tích, mổ xẻ kỹ càng để học sinh nhận thấy rằng nước ta vẫn còn nghèo, vẫn còn lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực châu Á, thậm chí là trong khu vực Đông Nam Á. Em mong rằng sách giáo khoa cần phân tích sâu sắc hơn những khó khăn, hạn chế của đất nước để từ đó tạo động lực thúc đẩy, nung nấu ý chí cho học sinh cố gắng vươn lên trong học tập và nghiên cứu” (báo Tuổi Trẻ, 26-3-2015).

  Bởi Trà Mạn
  589 lượt đọc
  04/04/2015
  0 phản hồi

  Phần Lan- một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới- đang bắt tay vào một trong những cải cách có thể nói là triệt để nhất trong giáo dục thời hiện đại. Đất nước này lên kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ từng bước giảm thiểu việc dạy từng môn học riêng biệt và thay vào đó sẽ dạy học sinh theo các chủ đề thực tế, tích hợp nhiều lĩnh vực. Liệu đây có phải là một bước đi quá táo bạo?

  Bởi Trà Mạn
  787 lượt đọc
  03/04/2015
  0 phản hồi

  Đó là một trong những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình giảng dạy môn ngữ văn THPT được một số giáo viên chia sẻ tại hội thảo tại Vĩnh Long, hôm 1-4.

  Bởi Trà Mạn
  681 lượt đọc
  29/03/2015
  0 phản hồi

  Ở nước ta, trong những năm gần đây, các ngành khoa học xã hội và nhân văn rất khó tuyển sinh, đa số học sinh chọn khối ngành y khoa, kinh tế, kỹ thuật để ra trường dễ xin việc. Và phải chăng hiện tượng này chỉ có ở Việt Nam? Nhà triết học người Mỹ Martha C.Nussbaum đã lên tiếng và cảnh báo về sự thờ ơ của nhà trường và phụ huynh đối với khoa học xã hội và nhân văn.

  Bởi Admin
  3.471 lượt đọc
  26/03/2015
  21 phản hồi

  Ông Lý Quang Diệu qua đời là nguồn cảm hứng của biết bao nhiêu so sánh và ngợi ca. Nhưng có một so sánh làm tôi gãi đầu bứt tai, đó là “phát hiện” rằng ông Lý Quang Diệu và ông Hồ Chí Minh có cùng tư tưởng về tầm quan trọng của giáo dục [1]. Bài báo này còn nâng hai vị đó, ông Hồ và ông Lý, lên bậc “thiên tài”! Tôi thì thấy khác: tôi nghĩ hai người có suy nghĩ khác nhau về giáo dục. Cái tầm nhìn về giáo dục của ông Lý, nói cho công bằng, cao hơn cái tầm nhìn của ông Hồ.

  Bởi Trà Mạn
  673 lượt đọc
  26/03/2015
  0 phản hồi

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm ngoái có 67.823 doanh nghiệp phá sản, giải thể. Đây là những doanh nghiệp chính thức “cắt hộ khẩu”, chưa kể số tạm ngưng hoạt động đang làm ăn thua lỗ, đang hấp hối, lay lắt sống và số tự giải tán, mất tích, không báo tử... chắc còn nhiều hơn. Có 74.842 doanh nghiệp mới thành lập. Sinh - tử là chuyện thường tình của cuộc sống nhưng khi số tử và hấp hối nhiều hơn số sinh thì cơ cấu kinh tế sẽ teo tóp, mất cân đối và lâm trọng bệnh.

  Bởi Trà Mạn
  734 lượt đọc
  23/03/2015
  3 phản hồi

  Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói: Nếu thắng cuộc đua trong giáo dục thì sẽ thắng trong kinh tế, vì giáo dục tạo ra nguồn nhân lực, đặc biệt là chất lượng cao sẽ quyết định sự thành bại của cả quốc gia.

  Bởi Admin
  666 lượt đọc
  20/03/2015
  2 phản hồi

  Nói một cách chính xác, dường như căm thù cũng có thể xứng đáng không kém gì tình yêu. Ta không thể nào lấy công lý mà suy ra tình yêu lẫn căm thù. Điều gì đấy có thể được xứng đáng chỉ qua sức mạnh của luật pháp; nhưng không luật pháp nào có thể yêu cầu, áp đặt, hay cưỡng ép tình yêu; do vậy, luật pháp cũng không thể yêu cầu căm thù. Cả hai đều được cho không, mà không có lý do pháp lý.

  Bởi Trà Mạn
  289 lượt đọc
  19/03/2015
  0 phản hồi

  Sự việc một nữ sinh lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị gần chục bạn học sinh của lớp lao vào đánh hội đồng, trong đó có cả lớp trưởng mới được phát hiện gần đây cho thấy bạo lực trong học đường đã gia tăng đến mức báo động.

  Bởi motbaica
  534 lượt đọc
  18/03/2015
  0 phản hồi

  Hiện tượng các em học sinh tuổi mới lớn cùng lớp, cùng trường tổ chức đánh bạn dã man xảy ra trong nhiều năm đã gióng lên những hồi chuông báo động khẩn cấp lên toàn xã hội.

  Bởi Trà Mạn
  1.085 lượt đọc
  16/03/2015
  0 phản hồi

  Tôi đã từng giật mình đến mức buồn cười khi một đồng nghiệp người Châu Á ở New York có lần bảo: "Có một hôm con tôi quá hư. Tôi định dang tay tát nó như hồi còn ở trong nước thì nó lao ra điện thoại, cầm ống nghe lên và nói, nếu bố đánh con, con gọi 911 để cảnh sát đến bắt bố". Nhưng bây giờ, khi đang ở một đất nước mà ngay cả những đứa trẻ biết tự làm gì để bảo vệ mình, trong chừng mực có thể, tôi không giật mình hay buồn cười nữa. Vì hiểu rằng, chúng được dạy như vậy và chúng có quyền làm như vậy.

  Bởi Admin
  1.336 lượt đọc
  15/03/2015
  2 phản hồi

  Khi chúng ta đuổi học để trừng phạt các em nhỏ cũng y chang như việc cả nhóm bạn lao vào đánh bạn không cho một lối thoát nào. Trừng phạt như vậy cũng là bạo lực, tính chất, mục tiêu giáo dục không có.

  Bởi Trà Mạn
  1.484 lượt đọc
  09/03/2015
  2 phản hồi

  Ba mươi năm sau, ông quay trở lại với giáo dục, lần này, ông quản trị một trường đại học với mục tiêu của những con người đã đi vào lịch sử bằng sự khai sáng như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu… Và cũng như sở học của mình, giờ thì ông hiểu mục tiêu của giáo dục chính là sự giải phóng cho con người, đúng hơn, giúp cho mỗi người tự giải phóng. Câu chuyện mà ông dẫn dắt chúng ta dưới đây sẽ đem lại cho các bạn, dù chỉ là một suy nghĩ mới hay nhận ra mình, cũng chính là điều ông muốn nói.

  Bởi Trà Mạn
  605 lượt đọc
  05/03/2015
  0 phản hồi

  Bởi nếu vậy thì chúng ta đáng lẽ phải sản sinh ra nhiều cá nhân kiệt xuất hơn các nước tư bản giàu có chứ? Đã đến lúc phải thôi tự hào về việc học để thoát nghèo đi!

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  957 lượt đọc
  27/02/2015
  0 phản hồi

  Sao bây giờ người lớn thì ăn nói cộc lốc, trẻ con toàn ăn nói trống không thế nhỉ?

  Chắc có nhiều lần bạn và tôi đã phải thốt lên câu hỏi đó, khi chứng kiến hay chính ta là đối tượng của những câu cộc lốc trống không ấy. Khi nghe những kiểu ăn nói như vậy chính ta thấy mắc cỡ nhưng hình như người nói thì không có cảm giác đó. Mà chẳng cứ với người ngoài, trong nhiều gia đình con cái nói năng với cha mẹ ông bà cũng y như vậy!

  Bởi Khách
  1.377 lượt đọc
  17/02/2015
  2 phản hồi

  Giáo dục chất lượng-phương tiện đa năng, công cụ sắc bén cải tạo mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội- đang là đích đến của mỗi chúng ta. Những đất nước thành công hôm nay thường là những nước thu hút được nhân tài vào ngành giáo. Nhân dịp xuân về xin chia xẻ lá thư của cô giáo con trai gửi các phụ huynh hàng tháng. Việc đến trường luôn là quá trình khám phá toàn diện các góc cạnh khác nhau của qui luật vận hành xã hội, thiên nhiên, nghệ thuật cũng như chính bản thân mỗi học trò.

  Bởi Trà Mạn
  703 lượt đọc
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Việc nhấn mạnh đến "kinh nghiệm", và cùng với nó, là "hành động" không phải là điều mới mẻ. Đông hay Tây đều thấy mối quan hệ giữa "tri" và "hành". Từ thời cổ đại, triết học Tây phương chẳng từng quan tâm đến "hành động" (vita activa) đó sao? Vậy, quan niệm của Dewey, nhà triết học giáo dục hàng đầu của nước Mỹ, có gì thật sự mới mẻ để ta không hiểu nhầm "triết thuyết dụng hành" (pragmatism) của ông là một thuyết "thực dụng" thô thiển, nông cạn? Trong khuôn khổ giới hạn vốn có, ta sẽ thử tìm hiểu triết thuyết giáo dục của Dewey qua một số câu hỏi: Dewey là ai? Giáo dục là gì? Trường học là gì? Nội dung của giáo dục là gì? Đâu là bản chất của phương pháp giáo dục? và sau cùng, nhà trường đóng góp gì cho sự tiến bộ xã hội?

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  284 lượt đọc
  08/02/2015
  0 phản hồi

  Giáo dục về nhân phẩm là nội dung chiếm một phần nhỏ trong chương trình giáo dục các cấp trong nước hiện nay. Ở các cấp phổ thông, giáo dục nhân phẩm được đưa vào các lớp dạy môn giáo dục công dân, còn ở cấp đại học thì được bổ sung thêm trong các lớp dạy về triết học và ý thức công dân. Cách thức giáo dục tách biệt như vậy quá khô khan, nặng về lý thuyết, thiếu sức sống, và thực tế đã cho thấy nó không giúp cải thiện đáng kể những hiện tượng suy thoái đạo đức xã hội.

  Bởi Admin
  441 lượt đọc
  08/02/2015
  0 phản hồi

  Khen thưởng khi con cái của bạn có hành động tích cực bao giờ cũng hiệu quả hơn việc trừng phạt khi lũ trẻ có hành vi không đẹp. Càng uốn nắn con cái sớm bao nhiêu thì hiệu quả càng rõ rệt bấy nhiêu. Hãy thử áp dụng các gợi ý này đối với con cái của bạn rồi để ý xem cái nào thực sự có ích với chúng. Khi đặt ra những giới hạn cho lũ trẻ, cũng là lúc bạn thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm lo lắng với chúng.

  Pages