Giáo dục

 • Bởi Trà Mạn
  866 lượt đọc
  26/05/2015
  0 phản hồi

  Cả tuần nay báo chí đưa tin rầm rộ việc một học sinh lớp 9 bị bạn đánh chết sau khi tan học. Chuyện bạo lực học đường tới thời điểm này dường như đã trở thành một vấn nạn đầy bế tắc, sau hàng loạt vụ đánh bạn diễn ra rải rác trong suốt những năm vừa qua. Nhiều người cho rằng “ở đâu cũng có côn đồ”, nhưng tôi lại cho rằng tính “côn đồ” không chỉ đơn thuần xuất phát từ bản thân các em – nhất là khi các em được giáo dục trong cùng một môi trường học tập.

  Bởi Trà Mạn
  428 lượt đọc
  19/05/2015
  0 phản hồi

  Cần phải dạy thế hệ trẻ biết tôn trọng tri thức hơn tiền, tôn trọng sự thông tuệ hơn quyền lực. Sự giàu có của một đất nước là bàn tay và khối óc chứ không phải là những két sắt của ngân hàng; là những sản phẩm làm ra hơn là những kỹ năng tiếp thị; đó là những giọt mồ hôi của những người làm việc hơn là những quy định được tạo ra bởi những người quản lý – nếu không có những người lao động thì những người quản lý chẳng thể quản lý ai ngoài chính bản thân họ.

  Bởi Admin
  1.304 lượt đọc
  19/05/2015
  1 phản hồi

  Thưa các bạn, trên đây chỉ là vài lợi ích nho nhỏ của việc biết tiếng Hoa. Giờ đây, trong mỗi sớm mai thức dậy, các bạn hãy nhìn quanh mình, có phải những thứ xung quanh ta tất cả đang bị Tàu hoá đến 99% đó sao? Nên khi đọc xong tác phẩm bất hủ này, các bạn không cần cồm-men chi cao sang mà chỉ cần nói "hảo hảo" là tôi biết bạn sẽ quan tâm đến việc học tiếng Trung Quốc trong nay mai khi vẫn còn chưa muộn.

  Bởi Trà Mạn
  1.970 lượt đọc
  14/05/2015
  0 phản hồi

  Đã bao giờ chúng ta tự hỏi chính những suy nghĩ thực dụng của người lớn sẽ làm hư cả một thế hệ trẻ vốn thật thà, ngây thơ và trong sáng?

  Bởi Trà Mạn
  2.527 lượt đọc
  14/05/2015
  4 phản hồi

  Cầm tờ báo trên tay, nụ cười các em thi Olympic, hay Olympia và các cuộc thi tài năng tươi roi rói. Rồi đến khi vài ba năm sau, họ chẳng còn ở Việt Nam. Họ yêu cái dãy đất hình chữ S, yêu cả lũy tre, ao làng hay cây đa đầu ngõ. Nhưng họ nhận ra rằng họ chỉ có thể làm được điều họ mơ ước khi ở trời tây. Bao cánh chim đầu đàn cứ bay đi rồi chẳng thiết quay về, khi nền giáo dục vẫn như rào cản cho nguồn năng lượng và những ý tưởng phơi phới của họ. Để rồi chất xám chảy về chỗ trũng, nơi tài năng và công sức của họ được đáp đền một cách xứng đáng chứ không chỉ là những con điểm tròn trĩnh không hồn, hay những chiêu trò ganh tỵ, mưu mô của những kẻ vốn bị thành tích làm lu mờ lý trí.

  Bởi Diên Vỹ
  2.027 lượt đọc
  10/05/2015
  8 phản hồi

  Vậy West Point là trường gì? Đó chính là học viện quân sự Hoa Kỳ. Điều khá lạ là mặc dù là học viện quân sự, nhưng lại là lò đào tạo các quản trị cao cấp cho kinh tế thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  2.478 lượt đọc
  04/05/2015
  2 phản hồi

  Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Trà Mạn
  890 lượt đọc
  02/05/2015
  0 phản hồi

  Xưa, các gia đình con đàn, dăm ba đứa là bình thường. Có nhà tới cả chục đứa. Nhưng cái lo lắng hàng đầu với con cái của các bậc làm cha mẹ là làm sao để nuôi cho con ăn no mặc ấm, chứ không phải là dạy.

  Bởi Trà Mạn
  1.733 lượt đọc
  21/04/2015
  2 phản hồi

  Đó là tựa đề của một bài báo (1) trên Vietnamnet. Nhưng tôi hơi nghi ngờ về tựa đề đó, vì trước đây tôi từng tiêu ra thì giờ để tìm hiểu tình hình công bố ngành toán học ở VN thì thấy VN đứng sau Singapore, Mã Lai Á, và Thái Lan trong các nước thuộc khối ASEAN. Mới thấy trên trang fb của Hien Huynh cũng có trình bày dữ liệu cho thấy toán học VN hiện đang đứng sau Thái Lan, Mã Lai, và Singapore. Hôm nay, tôi quay lại câu hỏi, nhưng lần này tôi dùng dữ liệu ISI thì thấy quả thật cái tựa đề trên không đúng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  753 lượt đọc
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Gần đây, chính phủ Phần Lan đã phủ nhận thông tin rằng Phần Lan đang cải tổ lại hệ thống giáo dục vốn đã không chính thống của mình để dạy học sinh theo các chủ đề và hiện tượng thay cho việc dạy riêng lẻ từng môn học.

  Bởi Trà Mạn
  706 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Di tích Nho học được đánh giá là một bộ phận quan trọng của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị vật thể, phi vật thể sâu sắc, là một trong những bằng chứng về sự học của người Việt suốt hàng trăm năm lịch sử. Tiếc rằng, rất nhiều di tích, di vật, hiện vật quý giá đã bị mai một hoặc mất đi...

  Bởi Trà Mạn
  1.587 lượt đọc
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Dù không phải một nhiếp ảnh gia, mình vẫn thường có thói quen đi tìm giữa dòng chảy thường ngày của cuộc sống những tượng đài đẹp đẽ và bình dị như một thói quen của kẻ thích săn tìm cái đẹp.

  Bởi Trà Mạn
  999 lượt đọc
  05/04/2015
  0 phản hồi

  Tại buổi đối thoại lần thứ 7 giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM với 166 học sinh, sinh viên vào ngày 25-3-2015, em Nguyễn Nhật Vy, học sinh trường THPT Thủ Đức đã phát biểu một ý rất thấm thía: “Sách giáo khoa hiện hành luôn đề cao những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, những mặt còn hạn chế trong chính sách phát triển lại chưa được phân tích, mổ xẻ kỹ càng để học sinh nhận thấy rằng nước ta vẫn còn nghèo, vẫn còn lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực châu Á, thậm chí là trong khu vực Đông Nam Á. Em mong rằng sách giáo khoa cần phân tích sâu sắc hơn những khó khăn, hạn chế của đất nước để từ đó tạo động lực thúc đẩy, nung nấu ý chí cho học sinh cố gắng vươn lên trong học tập và nghiên cứu” (báo Tuổi Trẻ, 26-3-2015).

  Bởi Trà Mạn
  590 lượt đọc
  04/04/2015
  0 phản hồi

  Phần Lan- một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới- đang bắt tay vào một trong những cải cách có thể nói là triệt để nhất trong giáo dục thời hiện đại. Đất nước này lên kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ từng bước giảm thiểu việc dạy từng môn học riêng biệt và thay vào đó sẽ dạy học sinh theo các chủ đề thực tế, tích hợp nhiều lĩnh vực. Liệu đây có phải là một bước đi quá táo bạo?

  Bởi Trà Mạn
  789 lượt đọc
  03/04/2015
  0 phản hồi

  Đó là một trong những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình giảng dạy môn ngữ văn THPT được một số giáo viên chia sẻ tại hội thảo tại Vĩnh Long, hôm 1-4.

  Bởi Trà Mạn
  681 lượt đọc
  29/03/2015
  0 phản hồi

  Ở nước ta, trong những năm gần đây, các ngành khoa học xã hội và nhân văn rất khó tuyển sinh, đa số học sinh chọn khối ngành y khoa, kinh tế, kỹ thuật để ra trường dễ xin việc. Và phải chăng hiện tượng này chỉ có ở Việt Nam? Nhà triết học người Mỹ Martha C.Nussbaum đã lên tiếng và cảnh báo về sự thờ ơ của nhà trường và phụ huynh đối với khoa học xã hội và nhân văn.

  Bởi Admin
  3.485 lượt đọc
  26/03/2015
  21 phản hồi

  Ông Lý Quang Diệu qua đời là nguồn cảm hứng của biết bao nhiêu so sánh và ngợi ca. Nhưng có một so sánh làm tôi gãi đầu bứt tai, đó là “phát hiện” rằng ông Lý Quang Diệu và ông Hồ Chí Minh có cùng tư tưởng về tầm quan trọng của giáo dục [1]. Bài báo này còn nâng hai vị đó, ông Hồ và ông Lý, lên bậc “thiên tài”! Tôi thì thấy khác: tôi nghĩ hai người có suy nghĩ khác nhau về giáo dục. Cái tầm nhìn về giáo dục của ông Lý, nói cho công bằng, cao hơn cái tầm nhìn của ông Hồ.

  Bởi Trà Mạn
  674 lượt đọc
  26/03/2015
  0 phản hồi

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm ngoái có 67.823 doanh nghiệp phá sản, giải thể. Đây là những doanh nghiệp chính thức “cắt hộ khẩu”, chưa kể số tạm ngưng hoạt động đang làm ăn thua lỗ, đang hấp hối, lay lắt sống và số tự giải tán, mất tích, không báo tử... chắc còn nhiều hơn. Có 74.842 doanh nghiệp mới thành lập. Sinh - tử là chuyện thường tình của cuộc sống nhưng khi số tử và hấp hối nhiều hơn số sinh thì cơ cấu kinh tế sẽ teo tóp, mất cân đối và lâm trọng bệnh.

  Bởi Trà Mạn
  736 lượt đọc
  23/03/2015
  3 phản hồi

  Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói: Nếu thắng cuộc đua trong giáo dục thì sẽ thắng trong kinh tế, vì giáo dục tạo ra nguồn nhân lực, đặc biệt là chất lượng cao sẽ quyết định sự thành bại của cả quốc gia.

  Bởi Admin
  666 lượt đọc
  20/03/2015
  2 phản hồi

  Nói một cách chính xác, dường như căm thù cũng có thể xứng đáng không kém gì tình yêu. Ta không thể nào lấy công lý mà suy ra tình yêu lẫn căm thù. Điều gì đấy có thể được xứng đáng chỉ qua sức mạnh của luật pháp; nhưng không luật pháp nào có thể yêu cầu, áp đặt, hay cưỡng ép tình yêu; do vậy, luật pháp cũng không thể yêu cầu căm thù. Cả hai đều được cho không, mà không có lý do pháp lý.

  Bởi Trà Mạn
  294 lượt đọc
  19/03/2015
  0 phản hồi

  Sự việc một nữ sinh lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị gần chục bạn học sinh của lớp lao vào đánh hội đồng, trong đó có cả lớp trưởng mới được phát hiện gần đây cho thấy bạo lực trong học đường đã gia tăng đến mức báo động.

  Bởi motbaica
  537 lượt đọc
  18/03/2015
  0 phản hồi

  Hiện tượng các em học sinh tuổi mới lớn cùng lớp, cùng trường tổ chức đánh bạn dã man xảy ra trong nhiều năm đã gióng lên những hồi chuông báo động khẩn cấp lên toàn xã hội.

  Bởi Trà Mạn
  1.091 lượt đọc
  16/03/2015
  0 phản hồi

  Tôi đã từng giật mình đến mức buồn cười khi một đồng nghiệp người Châu Á ở New York có lần bảo: "Có một hôm con tôi quá hư. Tôi định dang tay tát nó như hồi còn ở trong nước thì nó lao ra điện thoại, cầm ống nghe lên và nói, nếu bố đánh con, con gọi 911 để cảnh sát đến bắt bố". Nhưng bây giờ, khi đang ở một đất nước mà ngay cả những đứa trẻ biết tự làm gì để bảo vệ mình, trong chừng mực có thể, tôi không giật mình hay buồn cười nữa. Vì hiểu rằng, chúng được dạy như vậy và chúng có quyền làm như vậy.

  Bởi Admin
  1.337 lượt đọc
  15/03/2015
  2 phản hồi

  Khi chúng ta đuổi học để trừng phạt các em nhỏ cũng y chang như việc cả nhóm bạn lao vào đánh bạn không cho một lối thoát nào. Trừng phạt như vậy cũng là bạo lực, tính chất, mục tiêu giáo dục không có.

  Bởi Trà Mạn
  1.486 lượt đọc
  09/03/2015
  2 phản hồi

  Ba mươi năm sau, ông quay trở lại với giáo dục, lần này, ông quản trị một trường đại học với mục tiêu của những con người đã đi vào lịch sử bằng sự khai sáng như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu… Và cũng như sở học của mình, giờ thì ông hiểu mục tiêu của giáo dục chính là sự giải phóng cho con người, đúng hơn, giúp cho mỗi người tự giải phóng. Câu chuyện mà ông dẫn dắt chúng ta dưới đây sẽ đem lại cho các bạn, dù chỉ là một suy nghĩ mới hay nhận ra mình, cũng chính là điều ông muốn nói.

  Pages