Đại vệ chí dị

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

Giờ Vương phủ ta đang thắng thế, nhờ việc Tề rút quân ngoài biển Đông, uy tín Vương Phủ đang lên cao. Cần phải cấp tốc tấn công trên mọi mặt trận, không để khoảng trống nào, không để đối thủ ngơi tay. Ngươi mang hai bức tranh này, sang đến xứ Cờ Hoa trao cho họ. Chuyến này đi sứ nước lớn, trọng trách cũng lớn, ngươi làm sao phải hài lòng Tề, dằn mặt được Cờ Hoa. Có thế mới giữ vững ổn định chính trị trong nước. Hiện giờ tư tưởng trông ngóng rời Tề, thân Cờ Hoa còn mạnh. Lần này quyết phải dẹp tan cái ý nghĩa phản loạn đấy trong triều. Trăm sự nhờ ngươi gánh vác.

2606 lượt đọc kể từ Fri, 01/08/2014 - 09:17

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Vệ đuổi Tề

Tin thuyền Tề di chuyển được biến thành tin thuyền Tề đã rút. Nhà Sản mở hội ăn mừng, các tướng đua nhau nhận công. Bạo tể tướng xưa nay vốn nhanh mồm, nhanh miệng, liền mặc áo Chúa đứng trước cổng thành, mắng theo bọn Tề, ý là chỉ tha cho lần này thôi, nể tình hàng xóm, lần sau đừng có quay lại.

4080 lượt đọc kể từ Thu, 17/07/2014 - 18:21

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

Nước có loạn, Vệ Kính Vương cầm chính sự bối rối, thân ở Vệ mà lòng ở tận đâu đâu. Uy tín giảm sút, chắc hẳn Vương sẽ nhường ngôi nay mai cho người khác để kiểm soát tình thế, giữ vững thái miếu tổ tông nhà Sản.

6184 lượt đọc kể từ Mon, 19/05/2014 - 08:30

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị - Tiết Đoan Ngọ

Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 69.

Đầu năm ấy, khi họ Đỗ người kinh thành cưỡi ngựa sắt, cầm búa thiên lôi đòi phá lăng miếu tiên đế nhà Sản. Thiên hạ cho rằng đó là chuyện điên rồ.

2487 lượt đọc kể từ Thu, 08/05/2014 - 02:25

Đại Vệ Chí Dị - Chuyển ngôi

Trưởng nam vâng lời, xin cáo từ. Về tư gia gọi gia nhân sắp xếp hành lý. Nhận ấn tín từ triều rồi về bản quán nhậm chức.

Nước Vệ vẫn không có thay đổi gì lớn. Người chết vì cái chết không đáng có vẫn chết. Bá tính nợ nần, túng thiếu vẫn nợ nần, túng thiếu. May chăng 20 năm sau thế tử út nhà Chúa trưởng thành, sự thay đổi có thể gọi là.

3231 lượt đọc kể từ Fri, 14/03/2014 - 04:28

Hoàng Nhất Phương - Điểm sách "Đại Vệ Chí Dị" của blogger Người Buôn Gió

Cổ nhân từng nói: "Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách…" Đứng trong hàng ngũ những người phải có trách nhiệm với nhà với nước, Người Buôn Gió - bằng khả năng sáng tác đặc biệt - đã dùng văn phong cổ sử như phương tiện, để ghi lại những điều trông thấy từ nước Vệ triều Sản, để phản ánh thực trạng xã hội Việt Nam bây giờ, và để nói lên sự quan ngại của riêng anh, khi đứng trước vận mệnh của tổ quốc. Nhớ xưa khi bị Đặng Trần Thường bức bách bằng câu đối hiểm: "Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai." Ngô Thì Nhậm không hổ danh là Sĩ Phu Bắc Hà, đã khẳng khái đáp: "Thế chiến quốc, thế xuân thu, gặp thời thế, thế thời phải thế." Tấm lòng cương trực và văn tài của Ngô Thì Nhậm đã lưu danh thiên cổ. Bây giờ, sự ưu thời mẫn thế của Người Buôn Gió trong "Đại Vệ Chí Dị," phải chăng cũng nên để lịch sử nói lời thanh nghị.

2902 lượt đọc kể từ Mon, 03/03/2014 - 03:46

Người Buôn gió - Đại Vệ Chí Dị - Giáp Ngọ

Theo lời bọn Tân Nhiên Liệu thì Báu Mã là tướng tài, vì dân, vì nước, trong sáng vô tư. Gia cảnh thanh bạch, khi chết trong nhà chẳng có nổi vài lượng vàng cho con cháu. Lúc cuối đời lại bị tai tiếng của bọn thù địch. Thật là đáng thương, đáng thương thay.

Bữa đó nhân ngày các nhân sĩ tưởng niệm các quân lính hy sinh ở phía Bắc. Có kẻ nhảy ra phá đám, mồm miệng liến thoắng là đất nước cần phải yên bình để phát triển. Vài hôm sau thì Báu Mã chết.

Phải chăng cái chết của Báu Mã mang lại sự ổn định, yên bình để đất nước phát triển. ?

5490 lượt đọc kể từ Wed, 19/02/2014 - 03:24

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Con hươu nước Vệ

Xưa kia con hươu nhà Tần xổng, khiến thiên hạ quên hết mọi thứ mà đuổi theo. Nay con hươu nhà Sản giao cho Chúa trông giữ, chi bằng mang hươu ra dọa thả. Vương Phủ sợ mất hươu, thần dân khấp khởi mong bắt được hươu. Một bên sợ, một bên hy vọng. Chả còn bụng dạ nào mà săm soi chúng ta.

2632 lượt đọc kể từ Mon, 06/01/2014 - 03:40

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Tinh hoa khế ước

Một số kẻ hủ nho chế giễu rằng bản khế ước đấy không xứng đáng gọi là tinh hoa. Thật là biết một mà không biết hai. Ngay cái cách đưa khế ước ra dẫn dụ toàn dân chúng nhất trí nghe theo, đó chẳng phải là tinh hoa rồi sao?

2767 lượt đọc kể từ Thu, 21/11/2013 - 03:44

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Chủ động sáng tạo

Ông dòng nhà luật lại không hiểu luật, đất đai là sở hữu toàn dân do nhà Sản thống nhất quản lý. Có nghĩa đất của ông, nhưng dùng thế nào, cho ai dùng là quyền nhà Sản, nhà Sản chính là quan phủ đại diện. Vậy đất của ông thì ông được nhận tiền đền bù, có ai nhận tranh của ông đâu, đền bù thì phải theo giá quy định của triều đình. Ông định nhận hơn là ý muốn bẻ luật đi chăng? Đấy là sự chủ động sáng tạo linh hoạt khi dùng luật còn gì.

13104 lượt đọc kể từ Tue, 19/11/2013 - 10:48

Người Buôn Gió - Sự tích Đại Vệ Chí Dị - Truyện cổ tích (dành cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi)

Một sáng như đã hẹn, mọi người theo chân cụ đi lấy vũ khí từ dưới sông do thuyền bên kia bờ mang đến theo lệnh cụ. Và tất cả tiến đến dinh cơ tên Thực, đánh đuổi tên Thực và bè lũ. Sau đó suy tôn cụ lên làm vua, còn gọi là cha già dân tộc.

3348 lượt đọc kể từ Tue, 12/11/2013 - 19:41

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Lạm phát tiền, lạm phát niềm tin, rồi lạm phát cả xác chết

Xác người trôi sông còn nhiều hơn thời loạn, thế nhưng quan lại nước Vệ từ vua cho đến thư lại xã dường như không biết, chẳng thấy ai trong đám quan lại ấy nói gì. Thời nhà Sản lạm phát tiền, lạm phát niềm tin sau đến lạm phát cả xác người.

2921 lượt đọc kể từ Wed, 06/11/2013 - 04:05

Người Buôn Gió - Đại vệ Chí Dị: Bạo và Vương giảng hoà

Con đường đi lên xã nghĩa của nhà Sản, tất phải có những mâu thuẫn nội tại. Đó là chuyện không lớn, khi xưa tiên vương nói khi gặp chuyện bất hòa phải lấy chữ đoàn kết làm đầu, giữ đoàn kết như giữ con ngươi trong mắt mình. Nay đất nước khó khăn, tể tướng là người anh minh lỗi lạc, lại đương là rường trụ quốc gia. Chớ nên vì chuyện nhỏ mà làm hỏng đại sự.

3949 lượt đọc kể từ Fri, 25/10/2013 - 17:43

Người Buôn Gió - Trích đoạn từ Phất Lộc đến Weimar: Hèn nhát không dám nhận

Các ông mới là vớ vẩn. Cơ quan anh ninh điều tra uy nghiêm, đồ sộ, tượng trưng cho cơ quan pháp luật. Đối tượng đến sợ rúm ró, hèn hạ đến nhũn người. Đó là điều bình thường. Thế nếu đối tượng làm mà không sợ, hiên ngang nhận việc mình làm. Có phải họ coi các ông là những thứ vớ vẩn, kể cả các ông bắt tù họ như bao nhiêu người họ vẫn không sợ, vì họ coi cả cái hệ thống pháp luật của ông và những người như các ông là vớ vẩn. Đằng này tôi sợ, hèn như ông nói. Chứng tỏ các ông còn giá trị, ông lại đi giở giọng bảo tôi hèn. Đúng là các ông vớ vẩn.

3961 lượt đọc kể từ Fri, 30/08/2013 - 16:56

Người Buôn Gió - Đại vệ chí dị: Thư hùng trận Nhị Ngũ Bát

Nhà Sản thấy cách dùng Dư Luận Viên không hiệu quả, dùng thế trận Bát Bát, Thất Cửu cũng lỗi thời. Bèn nghĩ ra cách dùng thế trận Nhị Ngũ Bát. Một thế trận cũng thuộc loại gia truyền của nhà Sản lâu đã không dùng, được chừng thất truyền vì tính bá đạo của nó, nhưng nay vào lúc cùng đường lại được nhà Sản mang ra thi triển.

3265 lượt đọc kể từ Sat, 10/08/2013 - 21:35

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị 29/6/2013

Thừa tướng Năm Trừ đi sứ, ký với Tề hai nước hợp tác tuần tra trên biển Vệ. Chuyện chủ quyền biển đảo trong tay Tề đang nắm y rằng không được nhắc tới. Tề Vương Tạp Cặn cũng tạm thấy hài lòng hứa hẹn sẽ nâng đỡ nhiều sau này. Năm Trừ về nước vài hôm, ra thông báo đe dọa sẽ còn bắt nhiều những "luồng gió độc" về thông tin, ý nói những nho sĩ, kẻ sĩ dám bàn truyện không đúng với đường lối chủ trương triều đình.

4466 lượt đọc kể từ Sun, 30/06/2013 - 04:41

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị 12/6/2013

Cuộc xét uy tín các quan lại, Bạo và thuộc hạ thân cận bị xếp hạng bét. Cũng như trước đó ở đại hội các đại thần nghị chính Bạo cũng bị đánh giá cần phải kỷ luật. Thế nhưng Bạo còn mạnh lắm, chỉ bị ảnh hưởng uy tín chứ vây cánh và bản thân chưa hề bị sứt mẻ.

4794 lượt đọc kể từ Wed, 12/06/2013 - 22:40

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị - Một cổ mấy tròng

Đảng Ích vốn từ trong lòng nhà Sản mà ra. Khi xưa khó khăn, nhà Sản mở trói cho thiên hạ làm ăn. Đồng thời phủ dụ dân chúng hãy chịu khó cày cuốc, buôn bán kiếm kim ngân mà lo cho bản thân. Đừng nghĩ chuyện quốc gia, đại sự. Từ khi có phủ dụ ấy, người thiên hạ thi nhau kiếm tiền bằng mọi giá. Thước đo nhân cách con người không phải là đạo lý thánh hiền, mà thước đo nhân cách con người được tính bằng tiền bạc. Bởi vậy chuyện kiếm tiền bằng tham nhũng, gian lận, cưỡng đoạt, lừa đảo đều được thiên hạ bỏ qua. Miễn sao có nhiều kim ngân người đó là anh tài.

4243 lượt đọc kể từ Thu, 16/05/2013 - 23:46

Người Buôn Gió - Đại vệ chí dị

Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 68. Bấy giờ nước Vệ nhìn bên ngoài tưởng bình yên, thực ra bên trong nhiều mối lo lắm. Nợ quốc khố đầm đìa, năm ấy tiêu chí chọn quan nhà Sản chỉ có hai tiêu chí. Một là người nghĩ cách thu nhiều tiền từ dân, hai là thu nhiều tiền từ quan lại tham nhũng.

4959 lượt đọc kể từ Mon, 04/02/2013 - 21:56

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

Trước muôn vàn khó khăn đó, nhà Sản chấn chỉnh quan lại, trước là để an dân sau là tìm người tài trong đám quan lại đứng ra lèo lái đất nước qua thời quẫn bách. Họp cả năm trời nhưng đến lúc tìm được kẻ có tội, định đưa ra xét xử để an dân. Nào ngờ kẻ ấy trần tình xưa nay làm việc đều do nhà nhà Sản quyết cả, kẻ ấy chỉ là thi hành thôi, đâu phải kẻ ấy xin hay lo lót làm quan, chính triều đình ra lệnh cho kẻ ấy phải làm quan. Nghĩ phận mình từ nhỏ đã theo nhà Sản cho nên chấp hành mà phụng mệnh. Mà năng lực, đức độ thế nào thì nhà Sản đã biết rõ. Giờ đổ tội cho người lương thiện, há chẳng phải là nhà Sản thiếu trách nhiệm trong việc dùng người hay sao.

4399 lượt đọc kể từ Fri, 07/12/2012 - 13:34

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Vàng và đậu phụ

Năm ấy nhà Sản chỉnh đốn quan lại, kiểm kê nợ nần, số nợ thật là khủng khiếp. Mọi việc đều đổ tại cho phủ Chúa quản lý không ra gì mới đến nỗi vậy. Chúa là người cơ mưu ứng biến tài giỏi, trước việc khó vẫn tươi cười như không. Khi xưa còn thưở là cai đội ở miền heo hút tận cùng đất nước, đã hiểu được chuyện kinh tài rành rẽ. Lại từng canh cửa biển ngăn chặn bọn vượt biên, nên ngài nắm được trong dân còn có nhiều vàng lắm.

3099 lượt đọc kể từ Fri, 02/11/2012 - 19:26

Người Buôn Gió - Đại vệ chí dị

Ngày Quý Sửu tháng Ngâu ,nhân đêm tối,triều đình bủa vây biệt thự của Bạch Thủ đại gia ở phường Quảng Yên phía Bắc kinh thành, bắt về ngục tối chờ xem xử vì tội lũng đoạn nền kinh tế. Bạch Thủ đại gia giàu nứt đố, đổ vách, thuộc hàng phú gia địch quốc, chỗ nào cũng có cổ phẩn, hùn vốn. Tin Bạch Thủ đại gia bị bắt khiến thị trường xao động, ngành tín dụng sụt giảm thê thảm. Triều định lập tức xuất kho bạc ra ứng cứu ngành tín dụng.

3308 lượt đọc kể từ Thu, 23/08/2012 - 22:13

Người Buôn Gió - Đại vệ chí dị

Nhà Sản sa sút uy tín trong nhân dân. Vệ Kính Vương bèn làm cuộc phê bình và tự phê bình để chấn chỉnh tư cách, đạo đức quan lại trong triều. Mở đầu Vương nói thẳng vì uy tín nhà Sản giảm sút mới cần phải chỉnh đốn quan lại như vậy.

Cuộc chỉnh đốn tư cách quan lại chưa xong, uy tín nhà Sản chưa thấy tăng thì giá cả ngoài chợ đã tăng vọt. Mọi thứ chất đốt, lương thực, thực phẩm đều tăng lên vèo vèo.

3398 lượt đọc kể từ Mon, 20/08/2012 - 00:49

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị: Vừa thó (ảnh), vừa vu oan?

Càng nghĩ càng thấy bực và khó hiểu, khi chả có bằng cớ gì mà mình lại cứ bị khoác vào cái áo phải đi làm việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngay cả cái hôm 27/11/2011 tất cả các clip, ảnh không thấy mình làm gì chỉ đi bộ qua. Thế mà cũng xông vào tóm, lôi về trụ sở lập biên bản tự đọc, tự ký, tự xem với nhau bảo mình gây rối trật tự công cộng.

3646 lượt đọc kể từ Tue, 17/07/2012 - 08:42

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

Quân Tề nhân cơ ấy, tung hoành ngoài lãnh hải, ngư thuyền đi đánh bắt hải sản dàn hàng ngang trên biển Vệ. Khiến cho ngư dân Vệ khiếp đảm không dám ra khơi hành nghề. Vì thế mà nước Vệ yên ổn, tránh được chuyện binh đao với Tề. Quả thật một điều nhịn chín điều lành như cha ông dạy. Triều Vệ nghị sự, các quan bàn rằng, chúng nó (ý nói bọn Tề) đánh hết hải sản, thu hết tài nguyên tức khắc phải kéo về. Cứ án binh bất động là kế hay nhất.

3336 lượt đọc kể từ Sun, 10/06/2012 - 13:39
Syndicate content

Suy ngẫm

Người Đức có lẽ hiểu rất rõ rằng thức ăn cho tâm hồn con người chính là sự thật. Những dân tộc quen nấu sự dối trá cho mình ăn, sẽ dần dần quen với sự bạc nhược, sự đớn hèn của chính mình.

— GS Ngô Bảo Châu

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên570 khách truy cập.

Thành viên online

halftimebed, Biên tập viên, Mắt Bão

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png