chế độ

Người Buôn Gió - Cái bình Toàn Trị

ĐCSVN phát động chống tham nhũng, mới đầu người ta thấy những phát biểu hùng hồn dạng như không có vùng tối, không có bao che, không có nể nang.

2851 lượt đọc kể từ Tue, 21/10/2014 - 23:00

T.K.Trần - Chế độ ngục tù ở Tây và ở Ta

Ở đâu cũng vậy, khi một công dân vi phạm luật pháp thì họ sẽ bị trừng phạt vì lỗi lầm của chính họ và hình phạt cũng là để răn đe những người khác trong xã hội. Song cách thức áp dụng luật pháp, mức độ trừng phạt và phương cách thực thi bản án ở mỗi quốc gia thì khác nhau. Điều này chính là một trong những thước đo mức độ văn minh và tính nhân bản của chính quyền từng quốc gia.

1492 lượt đọc kể từ Sun, 21/09/2014 - 17:09

Trương Tấn Sang - 'Chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ'

Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta - nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 45 năm thực hiện Di chúc của Bác, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài viết riêng cho Tạp chí Cộng sản.

1647 lượt đọc kể từ Fri, 22/08/2014 - 15:29

Viết từ Sài Gòn - Sợi xích của chế độ

Tôi còn nhớ, lúc tôi chừng mười lăm tuổi, tôi từng bị ông bác tôi mắng vì tôi dùng sợi dây nhợ buộc chân con chim cu đất, cột nó vào gốc cây: “Mi mà buộc người ta bằng sợi xích thì chính mi đã buộc vào cổ mi cái thòng lọng. Mở nó ra ngay!”.

2984 lượt đọc kể từ Sun, 20/04/2014 - 00:19

Nguyễn Hưng Quốc - Bắt và thả: Bản chất của chế độ

Thời gian gần đây, chính quyền Việt Nam quyết định trả tự do cho khá nhiều người bị xem là bất đồng chính kiến, trong đó, được dư luận chú ý nhất là việc thả ông Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung vào ngày 12/4; trước đó gần một tuần, thả và cho phép luật sư Cù Huy Hà Vũ cùng vợ được sang Mỹ với lý do “chữa bệnh”; trước đó nữa, ông Nguyễn Hữu Cầu cũng được thả sau 38 năm bị giam cầm; và trước đó nữa nữa, nhà giáo Đinh Đăng Định cũng được thả khi sức khỏe đã hoàn toàn cạn kiệt (mấy tháng sau đó, ông mất).

2051 lượt đọc kể từ Fri, 18/04/2014 - 10:10

Ngô Nhân Dụng - Vụ Bắc Sơn: Chế độ lung lay từ nền tảng

Trong cuộc tranh đấu của người dân xã Bắc Sơn đang diễn ra, chúng ta thấy một hiện tượng mới: Các cán bộ cấp xã đã công khai bày tỏ nỗi bất mãn đối với “lệnh trên.” Họ phân trần rằng họ cũng chỉ là nạn nhân bị đặt vào cảnh trên đe dưới búa. Cái búa ở trên là đảng cộng sản liên kết với giới tư bản đỏ bày ra các “công trình” mà mục đích xưa nay vẫn là cướp ruộng đất của dân để rút ruột. Bên dưới là các nông dân cần bảo vệ đất nên chống lại cường quyền. Khi các cán bộ cấp dưới công khai tỏ ra bất mãn, tòa nhà chế độ bắt đầu rạn nứt từ nền móng.

3529 lượt đọc kể từ Thu, 17/04/2014 - 11:12

Nguyễn Hưng Quốc - Điểm G của chế độ

Trong lãnh vực tình dục, người tìm ra chỗ “nhạy cảm” được khích lệ; trong lãnh vực chính trị, người nào đụng đến chỗ đó thì rất dễ có nguy cơ bị bắt và ở tù với bằng chứng là hai cái condom “đã qua sử dụng” (như trường hợp của Cù Huy Hà Vũ)! Nhưng sự khác biệt này mới là quan trọng: trên thân thể con người chỉ có một số điểm được xem là nhạy cảm; còn ở Việt Nam hiện nay thì dường như ở đâu cũng “nhạy cảm” cả. Chuyện đa nguyên đa đảng ư? - Ồ! Nhạy cảm lắm. Chuyện tự do và dân chủ ư? – Cũng nhạy cảm! Chuyện tranh chấp với Trung Quốc ư? – Cũng nhạy cảm!

3091 lượt đọc kể từ Mon, 07/04/2014 - 05:08

Bắc Phong - Nói chuyện oan khuất của bà Cát Hanh Long

Cái khẩu hiệu kinh khiếp “trí – phú – địa – hào, đào tận gốc, trốc tận rễ!” mấy chục năm sau nghe vẫn rùng mình.

2834 lượt đọc kể từ Mon, 24/03/2014 - 05:03

Ngô Nhân Dụng - Ðảng tan rã vì những thế lưỡng nan

Một xã hội không thể tạo ra một tầng lớp trung lưu trong khi vẫn duy trì một guồng máy kiểm soát đè nén không cho những khát vọng của giới trung lưu được thể hiện, qua xã hội công dân với những tổ chức mà giới trung lưu tự lập để thể hiện những giá trị bình thường của giới trung lưu khắp mọi nơi. Diễn biến tất sẽ xảy ra, hòa bình hay không hòa bình. Chế độ độc tài phải tan rã.

3368 lượt đọc kể từ Wed, 12/02/2014 - 13:32

Nguyễn Hưng Quốc - Đối lập và đối lập trung thành

Chữ “đối lập trung thành” (loyal opposition), từ mấy chục năm nay, được khá nhiều người sử dụng, nhất là trong giới nghiên cứu Tây phương, khi bàn đến tiến trình vận động dân chủ dưới các chế độ độc tài độc đảng, trong đó có Việt Nam. Nhiều người cho thuật ngữ này có cái gì như oái oăm: Đã đối lập mà lại còn trung thành? Nếu đã trung thành thì đối lập làm gì?

877 lượt đọc kể từ Mon, 03/02/2014 - 13:31

Qua vụ án Dương Chí Dũng: Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Tham nhũng đang đe dọa chế độ”

Theo tình hình này, ở Bắc Phi, Trung Đông, lãnh đạo các nước tham nhũng, lòng dân không yên thì người ta nổi lên. Tương tự kịch bản thì Việt Nam nếu không quyết liệt chống tham nhũng thì cũng khó tránh khỏi, tôi nói với anh Nguyễn Phú Trọng và anh Tư Sang là các ông đừng chủ quan. Cần phải trị được bài tham nhũng này để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

4736 lượt đọc kể từ Sat, 18/01/2014 - 08:53

Nguyễn Hưng Quốc - Bản án dành cho chế độ

Điều tôi ngạc nhiên và cảm thấy thú vị là dường như, qua báo chí, từ lề phải đến lề trái, từ những người ủng hộ chính phủ đến những người chống đối chính phủ, hầu như không ai tỏ vẻ gì phẫn nộ trước các việc làm sai trái của ông cũng như không ai tỏ vẻ gì hả hê (hay bất bình) trước cái án tử hình mà ông nhận lãnh.

2923 lượt đọc kể từ Thu, 16/01/2014 - 05:21

Kông Kông - Mặt thật

Mấy ngày nay báo chí trong nước và bên ngoài đều thỏa mãn được đôi chút tò mò từ lâu về sự giàu có của giới chức đang cầm quyền chế độ CHXHCNVN do đảng CSVN lãnh đạo. Nay mới có cơ hội thấy rõ hơn được phần nào hệ thống độc quyền tham nhũng và cũng chỉ biết thêm chút ít về thế giới bí ẩn đó mà thôi! Nên chắc chắn đây không phải là cái gì quá to tát hay ngạc nhiên đến độ ngoài dự đoán!

3531 lượt đọc kể từ Sun, 12/01/2014 - 13:45

Cùng Đinh - Dấu hiệu ngày tận thế của một chế độ độc tài

Ở nước ta, hàng ngày cứ đến chương trình phát thanh quân đội nhân dân, mở đầu với câu: “Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân;…, kẻ thù nào cũng đánh thắng!” hoặc trong mười hai lời thề, dù ông Hồ Chí Minh người đẻ ra Quân đội nhân dân Việt Nam có đạo lời thề của Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa là: “quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu!” thì cũng đã khẳng định chức năng của Quân đội nhân dân Việt Nam là bảo vệ tổ quốc, hoàn toàn không vì một nhóm lợi ích, cá nhân nào khác.

5161 lượt đọc kể từ Mon, 06/01/2014 - 22:21

Nguyễn Kiến Giang - Bàn về sự lãnh đạo của Đảng

Nhưng còn một thứ đặc quyền khác còn nguy hiểm hơn nhiều: đặc quyền tinh thần, độc quyền chân lý. Có thể tính tác hại của đặc quyền vật chất thành những số tiền của mất đi, nhưng không thể nào tính được tác hại của đặc quyền tinh thần của độc quyền chân lý bằng những thước đo sờ thấy. Mà tác hại của thứ đặc quyền này đối với xã hội thì thật ghê gớm. Một chủ trương phiêu lưu về đối nội và đối ngoại có thể bắt xã hội trả giá nặng nề, làm chậm sự phát triển xã hội hàng thập kỷ. Một chủ trương sai, một quan diểm sai dẫn tới chỗ đánh thẳng vào những di sản tốt đẹp của quá khứ, làm cho đời sống hiện tại xuống cấp và phá hoại cả niềm tin của con người vào tương lai, nhiều thế hệ liền phải gánh chịu hậu quả không dễ gì xóa bỏ được.

2367 lượt đọc kể từ Mon, 02/12/2013 - 11:40

Lý Thái Hùng - Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa bước vào giai đoạn cuối của chế độ?

Đảng CSVN đã có nhiều cơ hội thay đổi để cứu chính họ và cứu đất nước nhưng họ đã không làm. Những suy thoái trong nội bộ đảng, cùng với sự xung đột giữa các phe nhóm trong bộ chính trị hiện nay, cho chúng ta thấy là đảng CSVN khó tránh khỏi cuộc đổ vỡ từ bên trong nếu họ tiếp tục cố thủ trong lô cốt độc tài, tiếp tục quay lưng lại với tất cả những áp suất thay đổi cấp thời của xã hội bên ngoài lẫn hàng ngũ đảng viên bên trong.

4859 lượt đọc kể từ Tue, 26/11/2013 - 17:01

Gia Minh - Thời cơ đã đến cho một chế độ đa đảng ở VN?

người quan tâm tình hình chính trị tại Việt Nam tiếp tục bàn về chủ trương đa nguyên- đa đảng tại Việt Nam. Theo những người ủng hộ việc thành lập một đảng chính trị hoạt động công khai với đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay thì thời cơ đã chín muồi cho việc đó cũng như lòng dân mong muốn.

2533 lượt đọc kể từ Fri, 08/11/2013 - 10:00

Yasheng Huang - Tại sao dân chủ vẫn thắng: Phê bình bài diễn thuyết “Chuyện hai chế độ chính trị” của Eric X. Li

Cho đến nay cuộc tranh luận này chưa diễn ra ở Trung Quốc, vì muốn có cuộc tranh luận này thì trước tiên phải có chút ít dân chủ cái đã. Nhưng nó đã diễn ra ở những môi trường Trung Hoa khác, và kết quả của những cuộc tranh luận đó là giữa văn hóa Trung Hoa và dân chủ về căn bản không xung khắc nhau. Hong Kong, dù không có chế độ dân chủ bầu cử, có tự do báo chí và chế độ pháp trị, và chẳng có bằng chứng nào cho thấy nơi này rơi vào cảnh hỗn loạn hay vô chính phủ.

1095 lượt đọc kể từ Wed, 23/10/2013 - 09:03

Alvaro Vargas Llosa - Chuyên chế và dân chủ: Chế độ nào hiệu quả hơn?

Những cuộc thảo luận về đề tài này – có những giai đoạn giải lao – đã diễn ra từ lâu. Thời gian gần đây những cuộc thảo luận như thế lại bùng nổ với một sức mạnh mới vì những thành quả kinh tế mà các chế độ độc tài tại những nước giầu tài nguyên thiên nhiên vừa đạt được. Gần đây một bài báo trên American.com đã làm việc so sánh các chỉ số kinh tế với mức độ tự do chính trị và bảo đảm quyền công dân ở những nước khác nhau.

941 lượt đọc kể từ Wed, 16/10/2013 - 15:00

Hồ Phú Bông - Đặng Ngọc Viết và tấm bia chế độ

Câu hỏi đó dành cho chế độ CSVN. Các lãnh đạo đảng CSVN đương thời phải trả lời trước dân tộc!

Vì, nếu không tự tìm ra câu trả lời thì chắc chắn, trong những ngày sắp tới, không phải chỉ có một Đặng Ngọc Viết mà thôi!

3440 lượt đọc kể từ Sun, 15/09/2013 - 10:08

Hanwonders - Ai dám bảo là chế độ khác sẽ tốt hơn? [*]

Như đã từng viết rải rác trong rất nhiều bài kể từ thời dùng nick hanwonders, tôi không ghét gì những người theo Cộng sản. Bởi mỗi người có lý tưởng riêng, niềm tin riêng. Nếu họ chọn con đường đó, thì tôi chọn con đường của tôi, 2 bên phải tôn trọng lối đi của nhau. Tôi chỉ ghét những người không tôn trọng con đường của tôi & những người khăng khăng chỉ có con đường của họ mới là đúng đắn. Ghét hơn nữa là những người tự đóng chặt não bộ của mình, tự lấy tay bịt mắt của mình, tự nhốt mình vào cái rọ với tâm thế: Chắc gì ngoài kia đã tốt hơn ở đây?!

2533 lượt đọc kể từ Sat, 24/08/2013 - 18:19

Bắc Phong - Tản mạn về chữ "đúng" của Phương Uyên

Đối diện một đất nước khủng hoảng mọi mặt / lại thêm hiểm họa Trung Quốc xâm lăng / có bao giờ mỗi người chúng ta tự hỏi / phải làm gì mới đúng nhân dân?

4190 lượt đọc kể từ Tue, 20/08/2013 - 20:41

Huy Phương - Kiêu binh thời nào cũng có!

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Do vậy đòi hỏi các thương nhân khi bắt đầu khởi nghiệp phải nghiên cứu, lựa chọn một môi hình Doanh nghiệp sao cho phù hợp với lĩnh vực, quy mô kinh doanh của mình.

1865 lượt đọc kể từ Tue, 13/08/2013 - 14:59

Bắc Phong - Chính sách kỳ thị nhân đạo

Được người quen mách bảo / về chính sách nhân đạo của nhà nước mới đây / nhằm giúp đỡ những người khuyết tật / thiếu khả năng lao động / hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng / anh làm hồ sơ xin trợ cấp / để rồi phải đắng cay chạm mặt / với một sự thật hết sức phũ phàng / anh bị ủy ban nhân dân phường bác đơn / với lý do anh không phải là khuyết tật / anh chỉ là lính chế độ cũ bị thương.

1431 lượt đọc kể từ Sat, 10/08/2013 - 17:50

Bắc Phong - Chuyện đã quen sống nhục

Tội nặng nhất của lãnh đạo CS là làm tiêu dân khí, biến nước ta thành miếng mồi ngon cho Trung Quốc xâm lăng.

4639 lượt đọc kể từ Sun, 23/06/2013 - 15:22
Syndicate content

Suy ngẫm

Tự do không hề dễ dàng, và dân chủ thì không hoàn hảo. Nhưng chúng ta chưa bao giờ phải dựng lên một bức tường để giữ dân chúng lại, để ngăn họ không rời bỏ chúng ta.

— JF Kennedy tại phía Tây Berlin vào thập niên 1960

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên653 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png