Bùi Văn Bồng

Bùi Văn Bồng - Từ đại cục đến đại nhục

Chưa có một nhiệm kỳ nào, các vị lãnh đạo cao nhất (Tứ trụ) lại sang Tàu thăm và ký nhiều Tuyên bố chung như nhiệm kỳ 11 này. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc và ký Tuyên bố chung ngày 15-10-2011. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung Quốc và ký Tuyên bố chung Việt-Trung ngày 22-6-2013. Tiếp đến, Thủ tướng Lý Khắc Cường thăm Việt Nam và cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Tuyên bố chung ngày 15-19-2013.

2936 lượt đọc kể từ Fri, 13/06/2014 - 12:58

Bùi Văn Bồng - Cái ô thoáng quá rộng

Trao đổi tại tổ trong kỳ họp Quốc hội chiều 6/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ ý kiến của cá nhân ông về lấy phiếu tín nhiệm, đặc biệt về 3 mức tín nhiệm:
“… Trước hết cần phân biệt giữa lấy và bỏ phiếu tín nhiệm: Lấy phiếu tín nhiệm là để thăm dò, tham khảo trong đánh giá cán bộ. Bỏ phiếu tín nhiệm là bỏ phiếu bất tín nhiệm, làm tiếp hoặc thôi. Đến lúc phải tỏ thái độ bằng việc bỏ phiếu bất tín nhiệm là đến bước đường cùng rồi, không thể chỉnh sửa được nữa, không tín nhiệm là nghỉ”…Ông cũng nhắc lại điều đã nói sau Hội nghị Trung ương 6 giữa tháng 10-2012, rằng: “Cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa, để cho mỗi cán bộ khi làm chức trách của mình thì tự soi, tự sửa là chính”.

2717 lượt đọc kể từ Sun, 08/06/2014 - 20:59

Bùi Văn Bồng - Vai trò, sức chiến đấu của đảng ở đâu?

Không thể biết thực chất ở cơ sở khó khăn và vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực trạng như vậy, cầm chừng và bị pha loãng, nhưng các vị “chắp bút” đã lấy cứ liệu thực tế ở đâu để đưa vào nhận định, đánh giá trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc thật kêu, đầy đủ và lạc quan như vậy? Và những nội dung như thế, đọc trong nghị quyết bất kỳ đại hội nào cũng thấy hiện lên “sáng rỡ”! Rõ ràng, tổng đảng số gần 4 triệu đảng viên, đông, đã quá đông, nhưng không mạnh. Đầu năm ngoái, đi thăm các tỉnh Nam Tây Nguyên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước dân: “Người ta đang nói: Đảng viên nhan nhản, cộng sản được mấy người”. Không sai!

2373 lượt đọc kể từ Mon, 23/12/2013 - 10:30

Bùi Văn Bồng - Dân chủ không thể là cái bánh vẽ

Trong các nghị quyết của Đảng đều nêu rõ mục tiêu phấn đấu là “xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Vậy ta đã xây dựng như thế nào, hiệu quả thực sự đến đâu?”

1837 lượt đọc kể từ Sun, 24/11/2013 - 12:53

Nguyễn Văn Bồng - Ông Nguyễn Bá Thanh 'Xáp Dzô' đến đâu rồi?

Thôi, trong khi chờ ”hồ sơ” của bà con, cũng sắp hết năm rồi, tháng tới đây phải báo cáo kết quả lên Trưởng Ban PCTM Tổng Trọng về kết quả 7 đoàn, 7 “thanh bảo kiếm” rồi, ông cứ lo 10 vụ lớn của cả nước và 9 vụ ở Hà Nội mà ông đã biết đi cái đã, đừng ngồi đợi dân gủi “hò sơ” mà mất công. Thế đấy, cũng là cấp bách, nước rút để chứng minh hiệu quả, thành tích một năm ở cương vị mới được Bộ Chính trị, Ban bí thư tin cậy, giao cờ vào tay…để ông phất. Săp hết năm rồi!

2910 lượt đọc kể từ Sun, 20/10/2013 - 06:18

Bùi Văn Bồng - Giám sát uy tín và uy quyền

Làm người chỉ huy, làm lãnh đạo, nói tóm lại trong thể chế chính trị ở nước ta, khi ai đó có chức danh, người ta thường gọi chung là cán bộ. Làm cán bộ, làm người chỉ huy, người đứng đầu, phải biết cân đối uy tín và uy quyền. Làm cán bộ của đảng, “không phải cứ tự vẽ lên trán hai chữ Cộng Sản” (HCM) thì ai cũng phải nể sợ.

1645 lượt đọc kể từ Fri, 04/10/2013 - 17:52

Bùi Văn Bồng - "Gà mắc tóc" rồi cụ Tổng Trọng ơi!

Đến thời điểm này, cuối tháng 9-2013, câu hỏi đặt ra, rằng: “Nghị quyết TW4 về kiên quyết chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng, biến chất cộng sản, lối sông tư sản trong “bộ phận lớn lãnh đạo có chức có quyền”, cái ‘nhiệm vụ cấp bách” ấy có làm được không? Nếu hỏi 100 người, tin rằng có ít nhất 80 người trả lời: “Sẽ không! Không hể làm được gì!”.

4934 lượt đọc kể từ Mon, 23/09/2013 - 12:00

Bùi Văn Bồng - Chống tham nhũng - LÊ THÊ “CÔNG TRÌNH THẾ KỶ” !

Những câu chữ trong nghị quyết, những phát biểu, đánh giá, vung tay xòe chân có cả, nhưng nói về tham nhũng nay dân thấy chối quá rồi, một thứ trò đùa dai dẳng, thấy cứ “ra rả như ve sâu tháng hạ”, điếc tai, nhức óc, mệt tâm trí, bị stress cấp thì. Với hệ thống chính trị, với thể chế và sự thể hiện quá mức về hô hào, những ‘thói quen nội lực” lãnh đạo của đảng như lâu nay và sự quẫy cựa trong bất lực, cả những dấn tới độc tài, bịt mồm che mắt thiên hạ, nói đến tham nhũng đúng là câu chuyện dài hơn cả vạn lần 1001 đêm.

2031 lượt đọc kể từ Thu, 19/09/2013 - 16:38

Bùi Văn Bồng - NÊN GIẢI TÁN các “Trung tâm phát triển Quỹ đất”

Cái gì còn phát triển được, chứ đất đai ông trời cho địa cầu chỉ có vậy, diện tích mỗi nước, mỗi địa phương chỉ có vậy, phát triển thế nào được quỹ đất. Quỹ tiền tệ, quỹ phát sinh trong sản xuất kinh doanh thì có, còn như cái thứ lạ hoắc là "quỹ đất" lấy đâu ra? Đất có chủ. Chỉ có chuyển chủ, chuyển quyền sử dụng đúng pháp luật, làm gì "phát triển" được? Muốn có cái gọi là “quỹ đất” để chính quyền quản lý, có “quỹ đất” giao cho nhà đầu tư, bán đổi cho đại gia, phải lấy của dân thôi.

2611 lượt đọc kể từ Fri, 13/09/2013 - 11:20

Bùi Văn Bồng - Độc lập phải đi liền với tự chủ tự quyết dân tộc

Khổ một nỗi là Đảng ta vì qua tin “ông bạn vàng”, “đàn anh” tốt, “cộng sản lớn”, mải miết bám theo “đoàn kết, hữu nghị, anh em, cùng lý tưởng cộng sản” mà từ kháng chiến chống Pháp đến chống Mỹ rồi cho đến nay vẫn chưa thoát ra được kịch bản, đạo diễn của Trung Quốc về những lĩnh vực trọng yếu và những tình huống mang tính bước ngoặt lịch sử.

1220 lượt đọc kể từ Mon, 02/09/2013 - 11:51

Bùi Văn Bồng - Hiểu về ông Lê Hiếu Đằng từ đằng nào?

Trước “sự kiện chính trị” bị coi là không bình thường này, trong thực trạng, bối cảnh, hiện tình đất nước, trước nhiều mối “đe dọa sự tồn vong của đảng, của chế độ” (như phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng), trước “hiện tượng suy nghĩ” như Luật gia, đảng viên kỳ cựu Lê Hiếu Đằng, chúng ta nên đứng từ góc độ, động cơ nào để “Hiểu về ông Lê Hiếu Đằng từ đằng nào” cho đúng bản chất vấn đề, sự việc và con người.?!

3755 lượt đọc kể từ Wed, 28/08/2013 - 20:20

Bùi Văn Bồng - Như thế nào là thực thi dân chủ

Muốn thực hiện dân chủ xã hội rộng rãi, trước hết phải thực sự dân chủ trong Đảng. Nếu như ngay trong nội bộ Đảng cũng bị mất dân chủ, thì chẳng thể mong thực hiện dân chủ toàn xã hội. Dân chủ trong Đảng phải gắn chặt với thực hiện nguyên tắc, điều lệ Đảng, gắn với tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về dân chủ.

1321 lượt đọc kể từ Wed, 10/07/2013 - 09:14

Bùi Văn Bồng - Nhìn lại Hàn Quốc với Phong trào dân chủ GWANGJU

Năm 1995, trước sức ép của công luận, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật đặc biệt về Phong trào dân chủ 18 tháng 5, theo đó những kẻ chịu trách nhiệm trong cuộc đảo chính 12 tháng 12 và vụ thảm sát Gwangju sẽ bị khởi tố bất chấp những giới hạn của chế độ hiện hành. Tiếp sau đó vào năm 1996, 8 chính khách đã bị truy tố với tội danh phản loạn và tàn sát. Các bản án được thực thi vào năm 1997, trong đó có án chung thân dành cho cựu tổng thống Chun Doo-hwan. Tuy vậy thì tất cả những kẻ bị kết tội đều được ân xá bởi tổng thống Kim Young-sam vào ngày 22 tháng 12 cùng năm.

852 lượt đọc kể từ Wed, 19/06/2013 - 14:55

Bùi Văn Bồng - Đèn không sáng dưới chân

Sự phát triển của báo mạng song hành với tốc lực phát triển nhanh, phổ cập và lan truyền chưa từng thấy của công nghệ thông tin. Chính vì thế, “khách hàng” của báo mạng ngày càng tăng nhanh với cấp số cộng. Đầu tư cho phát triển cũng như quản lý được báo mạng là tầm nhìn hiện đại. Khi lãnh đạo và cơ quan chỉ đạo tuyên truyền, báo chí còn muốn thủ “cái loa riêng” đầy động cơ cá nhân chủ nghĩa, cục bộ, bản vị thì cũng khó mà đưa được những thông tin trung thực, khách quan đến với công chúng. Đây cũng là “hãm địa” của công luận. Và do vậy, tính chiến đấu của báo chí bị giảm đi, thậm chí bị triệt tiêu, cũng mất luôn tính trung thực, chính xác.

2230 lượt đọc kể từ Tue, 18/06/2013 - 14:49

Bùi Văn Bồng - Cần lo sửa người, đổi mới nhân sự

Tôi thấy ông chú tôi nói đúng. Bởi ta không thiếu luật. Nhìn lại thì ta đã có rất nhiều luật. Mấy khóa vừa qua, Quốc hội đã thảo luận “nát nước nát cái” và đề nghị Nhà nước đưa ra rất nhiều luật. Sau đó, Nhà nước, Chính phủ lại “quyết liệt” ban hành không biết bao nhiêu nghị định, thông tư, quyết đinh, chỉ thị, hướng dẫn… Nếu chỉ có ăn với ngồi đọc các văn bản về luật chắc cũng khó mà rà hết các loại văn bản luật.

2470 lượt đọc kể từ Thu, 30/05/2013 - 10:16

Bùi Văn Bồng - Chẳng lẽ quân ta đánh... quân mình?

Một tệ nạn không mang tính xã hội phổ quát, mà chỉ có ở quan chức, chỉ có trong 'giới cầm quyền". Đó là tệ nạn tham nhũng. Dân thì có gì để mà tham nhũng? Đảng viên thường, cán bộ cấp thấp và các nghề ít dính đến tiền bạc nhà nước, ít dính đến quyền quản lý đất đai, dự án, lương chỉ '3 cọc 3 đồng' thì tham nhũng vào đâu? Chỉ có cán bộ có chức có quyền, sử dụng tiền ngân sách nhà nước, ký cót giấy tờ này-kia, quản lý sử dụng đất đai, làm các dự án, quản lý, điều hành các tập đoàn, các tổng công ty, các doanh nghiệp… là những mảnh đất màu mỡ sinh ra và phát triển tham nhũng. Trước đây, nói đến hiện trạng tràn lan tham nhũng có nhiều người còn ngờ vực, còn rất tin vào 'cán bộ của đảng' và rất cẩn trọng nghĩ rằng đợi đấy “còn xem nó thế nào"?!

4669 lượt đọc kể từ Thu, 25/04/2013 - 21:12

Bùi Văn Bồng - Chẳng lẽ như thế là... ổn định chính trị?

Vụ giết người liên quan đến con rể chủ tịch tỉnh thì xử lý, che chắn như thế, còn nếu như rơi vào người dân thường thì sao? Trong những vụ thế này, càng huy động rầm rộ cảnh sát, trang bi đầy người, hùng hổ như vậy, chẳng những không áp đảo được người dân mà còn như "lửa cháy đổ thêm dầu". Dân ta vốn rất căm ghét và không bao giờ sợ cường quyền, bạo lực. Làm như thế càng bộc lộ sai lầm quan điểm quần chúng, vi phạm dân chu, thể hiện những yếu kém về nghiệp vụ và phương pháp công tác của ngành công an.

4549 lượt đọc kể từ Tue, 19/03/2013 - 04:08

Bùi Văn Bồng - Một xã hội ngập tràn nỗi sợ

Thế nhưng, hiện nay cả dân tộc đang đặt trước nhiều nỗi sợ, thậm chí bạn bè quốc tế còn đánh giá là hèn kém. Trước hết, người dân cả nước đã thấm đậm hết cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác, nay rất yêu chuộng hòa bình, và dĩ nhiên sợ chiến tranh. Chiến tranh đối với dân tộc Việt Nam là nỗi đau, dày đắp hy sinh xương máu hết đời này sang đời khác. Nay tuy đã 24 năm lặng tiếng súng kể từ sau hải chiến Trường Sa (1988), nhưng đất nước vẫn chưa có hòa bình. Nguy cơ chiến tranh vẫn rình rập cận kề. Rõ nhất là những ẩn chứa tiềm tàng những nguy cơ bùng phát chiến tranh biển-đảo, biên giới. Vì thế, nối sợ chiến tranh, nỗi sợ mất đi cuộc sống hòa bình cứ thường trực ngày đêm, canh cánh không yên lòng dân Việt.

2796 lượt đọc kể từ Sat, 02/03/2013 - 08:45

Bùi Văn Bồng - Ngăn chặn thông tin là vi phạm nhân quyền

Nội dung và cách thức thông tin của họ chỉ tập trung cố thủ một lối duy nhất: Phải ủng hộ lãnh đạo, phải theo đúng chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, thông qua cơ quan Tuyên giáo…

1409 lượt đọc kể từ Tue, 22/01/2013 - 14:29

Bùi Văn Bồng - Thế nào là "Ổn định chính trị"?

Không thể né tránh một thực tế là Đảng ta ngày càng đánh mất vị thế, vai trò lãnh đạo, uy tín bị xói mòn, mất dần và đứng trước nguy cơ tồn vong của một chính đảng cầm quyền, kèm theo đó là nguy cơ tồn vong của chế độ. Đảng không còn được cái danh tiếng “đạo đức, văn minh”, tóm lại: Mất thiêng rồi!

2151 lượt đọc kể từ Mon, 21/01/2013 - 19:02

Minh Diện - Triết lý nhóm lửa

Một hệ thống chính trị quyền lực thuộc về nhân dân, do dân, phụng sự lợi ích của dân chứ không phục vụ lợi ích một đảng phái, một số ngưới giàu có, thì chính thể đó, dù như con thuyền chẳng may mắc cạn, dân cũng chung tay chèo chống qua sống. Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân! Hình như Nguyễn Trãi nói như vậy!

1789 lượt đọc kể từ Mon, 14/01/2013 - 23:08

Bùi Văn Bồng - Đồng tiền không chính chủ, tính sao đây?

Dễ thấy nhất là chiếu theo lương quan chức hiện nay, cho dù lương cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng nhưng lại thấy có nhiều tài sản giá trị cao vời vợi quá chín tầng mây, mà không có nguồn thu chính đáng, thì chắc chắn đó là đồng tiền 'không chính chủ'. Nhưng điều lệ Đảng cũng như quy định 19 điều đảng viên không được làm lại không cho ai từ cấp chi bộ cơ sở có quyền hỏi về sự bất minh ấy! Còn như trông chờ vào tự khai báo tài sản thì người ta có đủ cách để không phải khai ra hoặc biến tướng những khoản thu không phải 'đồng tiền chính chủ'.

3387 lượt đọc kể từ Thu, 29/11/2012 - 15:08

Bùi Văn Bồng - "Đũa thần" ở đâu?

Nhưng, sau Hội nghị Trung ương 6, cán bộ đảng viên và nhân dân trong cả nước bị “dội gáo nước lạnh”, quá bất ngờ. Và khi đó, người ta mới nghiệm ra rằng “đũa thần” khó kiếm lắm, mà tính tiên phong của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng bị mất tiêu luôn. Đọc và suy nghiệm, thấy TBT biết khả năng chống tham nhũng không mấy dễ dàng, cho dù Ban Chỉ đạo PCTN có thuộc Bộ Chính trị do TBT giữ chức Trưởng ban cũng chưa chắc làm ra tấm ra miếng gì.

2277 lượt đọc kể từ Wed, 31/10/2012 - 15:29

Bùi Văn Bồng - Ông Dương Văn Cừ sợ gì trong Hiến Pháp 1946?

Xin hỏi ông Dương Văn Cừ: "Hiến pháp 1946 sai đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam ở chỗ nào, nguy cơ hại dân, phản quốc ở chỗ nào?". Thế mà, ngay trong dịp kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, báo Nhân dân lại cho xuất bản một quan điểm lệch lạc những vấn đề đưa ra cùng lập luận ấu trĩ, ngang phè đến phát lạ, không hiểu vì lý do gì, động cơ gì mà báo Nhân dân và tác giả Dương Văn Cừ lại sợ, thể hiện rõ sự né tránh Hiến pháp 1946 đến thế?

2344 lượt đọc kể từ Sat, 01/09/2012 - 15:57

Bùi Văn Bồng - Chủ đích của tham nhũng

Chống tham nhũng trước hết phải nhanh chóng và tỉnh táo nhận ra những kẻ đó, ngăn chặn, quản lý chặt thì mới không bỏ sót chủ mưu, không bị "mất tăm" đối tượng chính, nếu không, "bài chuồn" là kế sách cuối cùng, an toàn và rất ngon lành của họ. Gương của Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt, Hồ Ngọc Tùng, Diệu Hiền vẫn còn sờ sờ ngay đấy, các đồng chí ơi !

3271 lượt đọc kể từ Tue, 24/07/2012 - 04:52
Syndicate content

Suy ngẫm

Chẳng lẽ cái thói chạy chọt, vây cánh, cửa quan, cửa quyền, bợ đỡ... rất nổi tiếng từ thời cụ Ngô Tất Tố cũng tại cộng sản hay sao? Chẳng lẽ văn chương Việt Nam cả một thế kỷ 15 chỉ được một ông Nguyễn Trãi, cả một thế kỷ 16 hầu như cũng toàn nhạt nhẽo và trung bình cả thì cũng tại cộng sản hay sao?

— Phạm thị Hoài (Tư cách trí thức Việt Nam)

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên386 khách truy cập.

Thành viên online

Hồ Gươm

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png