Barack Obama

Alan Phan - Sự Hấp Dẫn Của Nền Kinh Tế Pháp Trị

Trong tháng vừa qua, một tin nhỏ từ Mỹ đã gây trận địa chấn trong giới đầu tư Trung Quốc. Một sự kiện mà giới tài chánh toàn cầu hoàn toàn không quan tâm, kể cả những mạng truyền thông lớn.

1387 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 20:07

Mạnh Kim - “Không thể làm ngơ!”: Thông điệp mạnh của Tổng thống Obama

Có hai đoạn trong bài diễn văn West Point giúp chúng ta có thể nghĩ đó là nút khởi động của Obama để reset lại và tăng tốc chính sách đối ngoại đối với khu vực trong khuôn khổ chính sách xoay trục mà Nhà trắng đưa ra vào năm 2009. Đây là lần đầu tiên Obama đã “giở bạt” che súng và xoay nòng chĩa trực tiếp vào Bắc Kinh.

2295 lượt đọc kể từ Fri, 30/05/2014 - 00:29

Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point ngày hôm qua, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ.

3553 lượt đọc kể từ Thu, 29/05/2014 - 04:13

Jaime Fuller - Bốn yếu tố định hình chuyến đi châu Á của Tổng thống Obama

Lơ lửng trong bối cảnh của toàn bộ chuyến đi của ông Obama sẽ là những lo ngại về Trung Quốc. Như Andrew Kennedy, một giáo sư về chính sách công tại Đại học Quốc gia Úc, nói với tờ The Washington Post hồi đầu tuần này, "Trong khi 10 năm trước, Mĩ thường được xem là cường quốc hung hăng hơn, ngày nay chính Trung Quốc là nước làm nhiều người lo lắng. Điều đó đã tạo ra cơ hội cho người Mĩ tăng cường mối quan hệ với một loạt các nước ở châu Á."

1198 lượt đọc kể từ Mon, 28/04/2014 - 17:51

Chép Sử Việt - Thả thêm nữa! Ơn Đảng… Dân chủ, ơn Chính phủ Mỹ, ơn bác Obama… Ha ha!

Thế nhưng… Nhân dân hãy cảnh giác! Có thể người ta đang chuẩn bị để sau khi vào TPP, thậm chí chỉ sau khi “ăn chắc” vào, hoặc bác Obama kết thúc chuyến thăm, là lại có đợt xử lý mới.

3504 lượt đọc kể từ Sun, 13/04/2014 - 09:19

Chuyện Obama đi làm trò hề

Ở Mỹ, muốn công chúng chú ý tới, không thể “chỉ đạo” CNN, New York Times hay Wall Street Journal “phối hợp tuyên truyền”. Đôi khi, ông nguyên thủ cũng phải làm trò hề!

2282 lượt đọc kể từ Wed, 09/04/2014 - 20:32

"Đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế thị trường với Việt Nam"

Chiều 24/3 (theo giờ địa phương), ngay trước phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc với nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước tham dự hội nghị.

939 lượt đọc kể từ Tue, 25/03/2014 - 17:11

Năm 2013: Năm thất bại của Tổng thống Obama

Ông Obama đổ lỗi rất nhiều cho sự thiếu tiến bộ của ông đối với đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện. Ông nói với các nhà tài trợ giàu có trong cuộc họp riêng ở Los Angeles tháng trước: “Rào cản lớn nhất và trở ngại cho chúng ta hiện nay là Quốc hội, và đặc biệt là ở Hạ viện.". Sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa dường như quá lớn đến nỗi không có sự thương lượng nào có thể hàn gắn. Kết quả là TT. Obama kết thúc năm 2013 với rất ít nỗ lực đã được thực hiện.

1230 lượt đọc kể từ Sat, 28/12/2013 - 16:19

Obama hủy cuộc gặp Putin: Chấn động ngoại giao Nga-Mỹ

Cuộc hội kiến giữa Barack Obama và Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G20, tại St-Petersbourg, sẽ không diễn ra đầu tháng tới như dự kiến đưa ra vào tháng 6. Hôm qua, Nhà Trắng chính thức ra thông báo về việc này, sau nhiều tuần để ngỏ một khả năng như vậy.

2437 lượt đọc kể từ Fri, 09/08/2013 - 04:26

Việt Nam được lợi từ sau hội kiến Barack Obama – Trương Tấn Sang?

Sau chuyến công du Hoa Kỳ rất được dư luận chờ đợi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đặc biệt là sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/07/2013, liệu Việt Nam có thu được lợi ích gì hay không ? Đó là câu hỏi RFI Việt ngữ đã đặt ra cho nhà báo tự do, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

1984 lượt đọc kể từ Wed, 31/07/2013 - 14:30

Phạm Thị Hoài - Hai động tác của Obama

Ở phút thứ 12:15, trong khi ông Chủ tịch Việt Nam đang phát biểu thì ông Tổng thống Hoa Kì điềm nhiên thò tay vào túi áo vét, lấy một mảnh giấy ra nghiên cứu. Trong 20 giây đồng hồ tiếp theo, Obama bỏ mặc vị khách của mình để “tranh thủ làm việc riêng”, ngay cả khi ông Trương Tấn Sang đã dứt lời và người phiên dịch đã bắt đầu phần mình. Chỉ thiếu điều ngài Tổng thống rút điện thoại ra tranh thủ nhắn tin cho vợ.

6264 lượt đọc kể từ Mon, 29/07/2013 - 04:19

Tổng Thống Obama và nhà lãnh đạo Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ sâu rộng hơn

Mang theo một bản sao của lá thư Hồ Chí Minh gửi Cựu tổng thống Mỹ Harry S. Truman, vị Chủ tịch nước Việt Nam gặp gỡ Tổng thống Obama vào thứ Năm để cam kết tăng cường mối quan hệ về thương mại và quân sự với Hoa Kỳ, ngay cả khi họ lúng túng trên vấn đề nhân quyền.

1209 lượt đọc kể từ Sun, 28/07/2013 - 17:32

Đặng Ngữ - Chuyến tới, nhất định cho thằng Điếu Cày đi cùng

Mặc dù được bà con toàn thế giới ví dầu Hoa Kỳ thuộc vào hạng lái súng số một thế giới nhưng thằng nớ hắn kiêu kỳ lắm. Không phải ai mua hay cứ trả giá cao là hắn bán cả đâu. Bán súng ống hỏa tiễn là cứ phải có điều kiện, bán là bán cho bạn bè, bán là bán cho đồng minh hoặc chí ít là bán cho người chuẩn bị đối địch với đối thủ của thằng chả. Mà mình thì... e hèm... vừa chơi vừa chửi thằng Mẽo thì cũng ngặt. Có người thúi miệng bảo rằng quân mình mua giúp thằng Tàu để Tàu cọp pi công nghệ tối tân của Hoa Kỳ, chắc chỉ đồn thôi chứ ai mà ốt dột làm ba cái chuyện kì cục quặc như vầy. Cho nên, thấy vậy mà cái này khó cho chủ tịch Sang nhà mình rồi.

4275 lượt đọc kể từ Sat, 27/07/2013 - 17:56

Đinh Từ Thức - Món quà mật mã

Sáng ngày 25 tháng 07, 2013, sau cuộc thảo luận riêng với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, Tổng Thống Obama đã mở cửa Phòng Bầu Dục cho báo chí chứng kiến lời phát biểu của hai ông, tổng cộng kéo dài 18 phút 32 giây. Vào cuối lời phát biểu kéo dài gần 9 phút, kể cả thời gian chuyển sang Việt ngữ, ông Obama cho biết, trước khi kết thức cuộc thảo luận riêng, ông Trương Tấn Sang đã tặng ông một món quà, là bản sao lá thư Ông Hồ Chí Minh gửi cho cố Tổng Thống Truman vào năm 1946, yêu cầu Mỹ giúp đỡ. Báo chí không được coi món quà đó như thế nào. Cũng như không được biết ông Obama tặng ông Sang cái gì.

3529 lượt đọc kể từ Sat, 27/07/2013 - 15:01

Joshua Kurlantzick- 'Con voi trong phòng' trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch Sang

Cũng như giới lãnh đạo Trung Quốc, những người mà Việt Nam dùng làm khuôn mẫu cho các chương trình cải cách của mình, các quan chức cao cấp của đảng như Chủ tịch Sang đặt toàn bộ tính chính danh của mình vào sức bật kinh tế vì họ không cho phép việc tự do bầu cử và uy tín của họ từ những cuộc chiến tranh trước đây đã phai nhạt dần. Tính chính danh ấy đang suy giảm; nhóm lãnh đạo Việt Nam hiện tại có thể bắt giữ nhiều công dân của mình, nhưng dường như họ không thể bắt giữ được sự suy yếu của Việt Nam.

3848 lượt đọc kể từ Sat, 27/07/2013 - 01:31

Tuyên Bố Chung Của Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang báo với Tổng thống Obama nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhân quyền và thương tôn luật pháp, và bảo vệ quyền của tín đồ tôn giáo. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam đã được chuẩn bị để ký Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn vào cuối năm nay và tuyên bố rằng Việt Nam sẽ mời các Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng trong năm 2014. Hai bên tái khẳng định cam kết của họ để tô trọng Hiến chương LHQ và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

1815 lượt đọc kể từ Fri, 26/07/2013 - 12:30

John Sifton - Tại sao Obama lại đi gặp chủ tịch Việt Nam?

Chính quyền Obama cũng nên đưa ra một câu hỏi cơ bản cho chính mình: Liệu Hoa Kỳ có nên tiếp tục việc đối tác bình thường với một nhà nước chuyên hình sự hoá hành động kêu gọi dân chủ và chẳng có dấu hiệu nào hướng đến cải cách?

5082 lượt đọc kể từ Fri, 26/07/2013 - 01:47

Obama lạc quan về quan hệ Việt - Mỹ

"Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do bày tỏ, tự do tôn giáo, tự do hội họp," ông Obama nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục, trong khi ông Sang ở cạnh.

2640 lượt đọc kể từ Fri, 26/07/2013 - 01:33

Greg Rushford - Ông Sang đến Washington (Phần cuối)

Từ góc nhìn của Việt Nam, chiến lược đàm phán TPP gợi nhớ đến cách Tổng thống Lyndon Johnson và Tổng thống Richard Nixon từng đặt các chính sách của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam trên tiền đề là nếu siêu cường quốc giàu có này gây đủ áp lực, quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này rốt cuộc sẽ chiều theo ý muốn của Mỹ. Nhưng trừ phi Việt Nam có được thêm cơ hội có ý nghĩa để tiếp cận thị trường Mỹ mà họ đang theo đuổi trong TPP, khó mà nghĩ ra được lý do nào hợp lý khiến họ phải chịu quy phục.

974 lượt đọc kể từ Thu, 25/07/2013 - 16:07

Greg Rushford - Ông Sang đến Washington (Phần 1)

Với Trương Tấn Sang, câu hỏi gây khó xử sẽ là giải thích cho Obama hiểu giới lãnh đạo Việt Nam nghĩ là họ thực sự được lợi gì khi giam giữ hơn 160 tù chính trị. Đây là những công dân Việt Nam không phạm “tội” gì cả – ngoài việc lên tiếng hòa nhã than phiền rằng chính quyền của họ bị xem là ngày càng tham nhũng và thiếu trách nhiệm giải trình. Và Obama có thể hỏi về một nghị định của Hà Nội ngày 15/7 nhằm cấm ngôn luận “chống lại nhà nước của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, hay bất cứ ý kiến phê phán nào mà đảng e ngại có thể “gây nguy hại cho an ninh quốc gia”, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do. Nghị định này ngắm đến các biểu tượng internet phổ biến như Google và Facebook.

1470 lượt đọc kể từ Wed, 24/07/2013 - 15:09

Chương trình nghị sự cho cuộc họp Obama-Trương Tấn Sang

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi chính phủ của Tổng Thống Obama hãy công khai nêu lên các trường hợp cá biệt, như trường hợp Luật sư Cù Huy Hà Vũ, blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn văn Hải, và trường hợp Luật sư Lê Quốc Quân, đang chờ bị truy tố về những cáo buộc về tội trốn thuế, mà Human Rights Watch cho là có tính cách ngụy tạo.

2328 lượt đọc kể từ Tue, 23/07/2013 - 21:39

Nguyễn Hoàng - Trước giờ gặp nguyên thủ Việt - Mỹ

Nhân quyền, trong đó có quyền thành lập công đoàn độc lập, không chỉ là chủ đề có trong các vòng đàm phán để Việt Nam gia nhập TPP mà còn là rào cản đối với lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

1568 lượt đọc kể từ Tue, 23/07/2013 - 21:00

Lão Nông - Thư ngỏ gửi Người Cũ

Có câu "con dại cái mang" / Thằng con tôi nó sắp sang chơi ngài / Thôi thì ngài hãy nể tôi / Có gì xin cứ lựa nhời bảo ban! / Con tôi tính thích nồng nàn / Cứ ham đàn đúm "Bạn Vàng" đâu đâu / Nói nhiều cũng rức cả đầu / Con hư tại mẹ, bào hao xiết chừng!

1450 lượt đọc kể từ Tue, 23/07/2013 - 20:49

Thư ngỏ lần 2 của ông Trần Văn Huỳnh đến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Một công dân với trái tim luôn hướng về đất nước mặc cho bất kể sự đè nén nào anh ta phải chịu đựng thì không bao giờ nên ngăn cấm, huống chi là lấy đi tự do của anh ta. Do đó, chúng tôi, một gia đình không thể chịu đựng thêm giây phút nào khi phải chứng kiến người thân yêu đau khổ, sẽ làm hết mọi khả năng của mình cho đến ngày con trai tôi trở về trong vòng tay gia đình. Như một lẽ tự nhiên, xét cho cùng đó cũng là nỗi lòng của bất kì ai mong mỏi tự do. Và tôi tin rằng việc hỗ trợ họ hoàn toàn phù hợp với lợi ích lẫn lương tri của Hoa Kỳ.

2163 lượt đọc kể từ Tue, 23/07/2013 - 16:13

Thư của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ gửi TT Obama về chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam

Chỉ riêng trong năm nay, hơn 50 nhà vận động cho nhân quyền Việt Nam đã bị bắt giam tuỳ tiện. Theo lời một nhân chứng từng điều trần trước Tiểu ban Châu Á vào đầu năm thì “trong 6 tuần đầu tiên của năm 2013, số người bị kết án trong các phiên toà chính trị đã ngang với con số của cả năm 2012”. Những số liệu thống kê này thực sự gây lo ngại sâu sắc, và phản ảnh thái độ không khoan dung đối với nhân quyền ở Việt Nam hiện nay.

2100 lượt đọc kể từ Mon, 22/07/2013 - 03:09
Syndicate content

Suy ngẫm

Nhân đây cũng xin nói ngoài lề là cái tinh thần rất nổi tiếng và thường xuyên được ca ngợi rằng, người Việt hiếu học, cha mẹ muốn con hay chữ, yêu thầy, theo tôi một phần cũng rất đáng kể xuất phát từ tinh thần yêu địa vị và trọng quyền lực. Nếu chữ nghĩa không mở ra được một triển vọng thơm tho như vậy, một người đi học thi đỗ làm quan thì cả họ được nhờ, tôi tin rằng cái sự hiếu học kia chắc chắn là giảm đi đáng kể.

— Phạm thị Hoài (Tư cách trí thức Việt Nam)

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên389 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá, Admin, Cát Bụi

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!