Khoa học kỹ thuật, Văn hóa - nghệ thuật, Thể thao, Sức khỏe - môi trường, Thư giãn, Giáo dục đào tạo

Dân Luận kính chúc độc giả một mùa Giáng Sinh vui vẻ an khang

Nhân dịp lễ giáng sinh 2013 Ban biên tập Dân Luận xin chúc tất cả bạn đọc xa gần an khang, hạnh phúc.

1919 lượt đọc kể từ Wed, 25/12/2013 - 00:00

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Đảng Ơi & Tình Ơi

Để rộng đường dư luận, và cũng để đối trọng với nhãn quan tiêu cực của hai nhân vật thượng dẫn, chúng tôi xin phép được ghi lại nơi đây một đoạn văn (được trích dẫn từ tác phẩm Biển Và Chim Bói Cá của nhà văn Bùi Ngọc Tấn)

1368 lượt đọc kể từ Fri, 19/12/2014 - 10:40

Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn qua đời - Chuyện kể năm 2000 mãi mãi ra đi

Theo tin của gia đình và của nhà văn Phạm Xuân Nguyên từ Hà Nội, nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã qua đời vào lúc 6h15 sáng nay (18/12/2014) tại Hải Phòng sau một thời gian bị bệnh ung thư, hưởng thọ 81 tuổi. Ông Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934 tại Thủy Nguyên (Hải Phòng), năm 1954 trong đoàn quân về tiếp quản Hà Nội, sau đó làm báo Tiền Phong, rồi chuyển về Hải Phòng tiếp tục viết báo và viết văn. Năm 1968, ngày 8/12, ông bị bắt vì bị coi là liên quan đến vụ án “xét lại” và phải ở tù năm năm (1973). Sau hơn hai mươi năm bị im tiếng trên văn đàn, ông trở lại viết và xuất bản bằng những hồi ức về nhà văn Nguyên Hồng, bằng những truyện ngắn nổi bật, và đặc biệt là bằng cuốn tiểu thuyết mang tính tự thuật “Chuyện kể năm hai nghìn”. Ngoài ra ông còn sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị văn học cao, trong đó tiểu thuyêt "Biển và chim bói cá" (2008) đã được giải thưởng Văn học Henri Queffenlec của Pháp.

991 lượt đọc kể từ Thu, 18/12/2014 - 15:48

Nguyễn Quang Lập - Một vài giai thoại về hội nhà văn *

Anh Đỗ Chu phụ trách trại, anh nói tao được Hữu Thỉnh giao cho cái trại vĩ đại nhất từ xưa đến nay, nghe chưa. Chúng mày phải viết cho tốt để anh mày vào Đảng, nghe chưa.
Sáng sớm, anh Chu đi từ đầu đến cuối hành lang tầng 2 khách sạn, qua phòng nào anh cũng gõ cọc cọc cọc, nói rất to Viết! viết! Viết! Rồi anh đi về phòng mình nằm ngửa đọc kinh thánh.
Được khoảng hai tiếng, anh lại vùng dậy ra khỏi phòng, đi dọc hành lang tầng 2 gõ cọc cọc cọc- Viết! Viết! Viết! Khi đó anh mới đi uống bia. Uống no bia, chừng 2 giờ chiều, anh mắt nhắm mắt mở, ngật ngà ngật ngưỡng đi dọc hành lang tầng 2, gõ cọc cọc cọc- Viết! Viết! Viết! Rồi về phòng mình đánh một giấc đến 6 giờ tối.
Hôm nào cũng giống hôm nào

2849 lượt đọc kể từ Thu, 18/12/2014 - 04:51

Thái Kế Toại - Nói lại chuyện phim Xích Lô

Ngoảnh đi ngoảnh lại từ khi phim Xích lô bị cấm chiếu ở Việt Nam đã 16 năm. Mười sáu năm gần như là khoảng cách một thế hệ, nhiều đồng nghiệp trẻ trong làng điện ảnh thì hầu như không biết đến chuyện này. Một số đồng nghiệp già thì không biết đầy đủ. Mấy người biết đầy đủ thì im lặng. Trong mấy năm vừa rồi tôi có nêu lại việc này với Cục Điện ảnh. Những người lãnh đạo cũ trong cuộc thì đã nghỉ hưu. Người mới thì dường như cảm thấy mình không có trách nhiệm trả lời về một vụ án oan trong làng điện ảnh đã thuộc về quá khứ. Tôi cũng đã nghỉ hưu, gần như giã từ các hoạt động điện ảnh để tập trung làm mấy tác phẩm văn học cuối đời nhưng tôi cứ băn khoăn về câu hỏi Tại sao có vụ cấm chiếu phim Xích lô? Tại sao lại có chuyện đối xử kì quái, bất công với đạo diễn Trần Anh Hùng như thế? Tại sao một bộ phim của người đạo diễn người Việt với các diễn viên Việt Nam về đề tài đương đại Việt Nam, quay tại thành phố Hồ Chí Minh, được giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venise danh giá – lần đầu tiên người Việt được giải Sư tử vàng, một giấc mơ và có lẽ còn lâu nữa mới lại có một sụ kiện như thế mà giới lí luận phê bình điện ảnh im lặng không bàn đến một lời, trừ một vài bài ‘’đánh’’ không có động cơ nghề nghiệp?

1706 lượt đọc kể từ Sun, 14/12/2014 - 23:11

Mạnh Kim - Một kỷ nguyên “hậu Tomahawk”

Có thể nói diện mạo hải quân Mỹ đã thay đổi gần như lột xác với sự xuất hiện của tên lửa hành trình Tomahawk vào thập niên 1980. Trong nhiều năm, gần như chẳng có vụ xung đột nào mà Mỹ không mang Tomahawk ra dùng. Trong cuộc chiến Iraq 1991, 288 trái Tomahawk đã được bắn; trong cuộc chiến Nam Tư 1999, 218 trái được sử dụng; trong cuộc chiến Iraq 2003, hơn 725 trái được phóng… Tính đến ngày 16-3-2011, hải quân Mỹ đã bắn quả Tomahawk thứ 2.000, từ khu trục hạm USS Barry, trong chiến dịch oanh kích mục tiêu phòng không của Libya (Proceedings Magazine, 1-2012).

1962 lượt đọc kể từ Sun, 14/12/2014 - 19:52

Thư giãn cuối tuần: Đoan Trang - Kết quả đấu tranh với đối tượng Nguyễn Quang Lập

Vụ việc hôm ấy vừa bắt sống được đối tượng lại vừa trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Trước hết là ta đảm bảo yếu tố bất ngờ. Tận dụng buổi sáng sớm thứ bảy, là ngày nghỉ, cơ quan nhà nước thường không làm việc, đúng lúc đối tượng không ngờ nhất, ta tiến vào yêu cầu mở cửa. Sợ nếu đột ngột quá có thể làm đối tượng manh động và phản ứng không có lợi, chiến sĩ ta mưu trí, linh hoạt nói: “Bọn tôi là bên bảo vệ, lên phòng xem phòng cháy, chữa cháy”. Quả nhiên, vợ Lập mở cửa. Anh em ập vào, trực diện đương đầu với đối tượng. Trận này không giống với trận Tiên Lãng ở một cái là vợ chồng Lập ở nhà chung cư, nên anh em không phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu. Nhưng cũng rất hay, có sự phối kết hợp rất đẹp giữa địa phương, quần chúng với an ninh.

3202 lượt đọc kể từ Sun, 14/12/2014 - 13:36

Truyện ngắn cuối tuần - Nguyễn Quang Lập : Xóm gái hoang (tiếp theo và hết)

Xóm chỉ có 3 nhà, về sau thì có cả trăm nhà nhưng năm 1967-1968 chỉ có ba nhà thôi. Mụ Cà nói tao trưởng xóm, hai đứa bay xóm viên, khỏi bầu bán chi mệt. Chị đóc Xấu nói cho em xóm phó cho oách, con Mai nhỏ tuổi nhất làm xóm viên, đồng ý không? Chị Mai cười, nói dá da da da.

Phần vì xóm quá xa các làng, phần vì đồn đại, thêu dệt ba người đàn bà Xóm gái hoang rất ghê rợn, nhiều người sợ cấm con cái không được ra đó. Người ta đồn hễ ai ra Xóm gái hoang về thì không cháy nhà cũng mất của, chết bất đắc kì tử không chừng. Xóm không có ai vãng lai, cái xóm nhỏ ba ngôi nhà như một vương quốc riêngXóm chỉ có 3 nhà, về sau thì có cả trăm nhà nhưng năm 1967-1968 chỉ có ba nhà thôi. Mụ Cà nói tao trưởng xóm, hai đứa bay xóm viên, khỏi bầu bán chi mệt. Chị đóc Xấu nói cho em xóm phó cho oách, con Mai nhỏ tuổi nhất làm xóm viên, đồng ý không? Chị Mai cười, nói dá da da da.

2918 lượt đọc kể từ Sun, 14/12/2014 - 02:00

Truyện ngắn cuối tuần - Nguyễn Quang Lập : Xóm gái hoang

Có thể nói Nguyễn Quang Lập hiện là nhà văn, nhà biên kịch sân khấu, tác giả kịch bản điện ảnh thành công và nối tiếng nhất Việt Nam. Văn phong của anh rất dân giã, mang đậm tính hài hước được viết theo giọng thổ ngữ Quảng Bình mà anh vẫn gọi vui là xứ Bọ, là Quê choa.

Nhưng điều trước tiên được khắc đậm trong các tác phẩm của Bọ Lập không có gì khác hơn là số phận con người, những con người sống xung quanh anh, từ các bạn học, những người lao dân quê hàng xóm, từ anh chủ nhiệm, anh bí thư đoàn xã đến các cô gái chửa hoang. Chính thông qua số phận của những con người này, Nguyễn Quang Lập luôn giúp cho độc giả có được môt bức tranh sống động về xã hội Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Do Blog Quê Choa đã bị đóng nên DL đã sưu tầm một số truyện ngắn của Bọ Lập từ các nguồn khác nhau, xin giới thiệu để bạn đọc hiểu thêm về "người lái đò nhỏ chở con thuyền sự thật" này.

3934 lượt đọc kể từ Sat, 13/12/2014 - 03:41

AFF Cup 2014: Việt Nam 2-4 Malaysia

Bóng đá Việt Nam có một truyền thống rất đặc biệt: Thắng ròn rã những trận không quan trọng, thua đau đớn trong trận quyết định dù có cả thiên thời địa lợi nhân hòa. Sao mà giống số phận nước Việt mấy ngàn năm.

3102 lượt đọc kể từ Fri, 12/12/2014 - 06:25

Yêu cầu trả tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập (tức blogger Quê Choa)

Hết sức bất bình và lo lắng trước việc nhà văn Nguyễn Quang Lập tức blogger Quê Choa, một nhà văn và nhà biên kịch sân khấu, điện ảnh có nhiều cống hiến xuất sắc cho văn nghệ nước nhà được đông đảo bạn đọc người Việt trong và ngoài nước hâm mộ, một chủ blog thông tin đa chiều có uy tín cao đối với cộng đồng mạng tiếng Việt trên khắp thế giới, đã bị An ninh TPHCM bắt đi vào ngày 6/12 theo điều 258 Bộ Luật Hình sự về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

1717 lượt đọc kể từ Fri, 12/12/2014 - 01:30

Vũ Hà Anh - “Đừng mang nem rán đến cuộc thi bánh ga-tô”

Tôi biết Việt Nam chúng ta yêu thích vẻ đẹp tròn trịa của gương mặt "trăng rằm", làn da trắng trẻo, nụ cười e ấp! Tôi không nói rằng những tiêu chí này không làm nên người phụ nữ đẹp, chỉ có là đó không phải là cách thị trường quốc tế nhìn nhận về vẻ đẹp có thể đại diện một thương hiệu toàn cầu, có thể mang đi và thuyết phục các châu lục còn lại.

2017 lượt đọc kể từ Tue, 09/12/2014 - 22:26

Nguyễn Quang Lập - Tiên nhân anh Tiến Hợi làm khổ Bác

Mình nói đùa ông kinh doanh vai Bác Hồ đủ no rồi, cần gì vai khác. Nó bảo hồi này có ma nào thuê tôi đóng Bác Hồ nữa đâu. Tôi sực nhớ sau bộ phim “Hà Nội Mùa Đông 1946” của Đặng Nhật Minh, đúng là không ai thuê Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ nữa thật.

4600 lượt đọc kể từ Mon, 08/12/2014 - 20:50

Nikolas Kozloff - Vai trò của Trung Quốc trong nạn dịch Ebola?

Điều kỳ lạ là giờ đây Trung Quốc đang đánh một vòng cua vĩ đại khi đề cập đến dấu ấn kinh tế của mình tại Tây Phi. Đã đầu tư hàng tỉ Mỹ kim vào trong khu vực, giờ đây Bắc Kinh đang tìm một lối thoát nhanh chóng khi cơn khủng hoảng Ebola trở nên trầm trọng hơn.

1064 lượt đọc kể từ Sat, 06/12/2014 - 10:30

Câu chuyện cuối tuần - Phạm Tín An Ninh : Vệt nắng cuối chiều

Tháng 7/75, khi mọi người vẫn còn đang ngơ ngác, chưa kịp hoàn hồn trước bao thù hận, mất mát chia lìa, thì ở khu làng biển nghèo Bá Hà, một cậu bé 15 tuổi lại ngỡ ngàng trước một tin vui - có mẹ. Khi bà ngoại dắt Hưng vào nhà và chỉ một người đàn bà xa lạ, bảo đó là mẹ mình. Hưng bất ngờ đến sững sờ, cứ ngỡ như bà mẹ này vừa mới từ trên trời rơi xuống.

1545 lượt đọc kể từ Sat, 06/12/2014 - 05:05

Nhạc sĩ Tuấn Khanh - Nghiệp dư và đạo nhạc

Nếu quá yêu thích phần beat đó, Sơn Tùng có thể gửi thư mua bản quyền chính thức. Nếu không có phần cho phép bản quyền này, tác phẩm của anh rơi vào tình trạng bất hợp pháp. Dù chỉ dùng beat 50%, nhưng cho việc thương mại, cũng là bất hợp pháp.

2229 lượt đọc kể từ Fri, 05/12/2014 - 20:25

Victor Hugo - Tử tù Claude Gueux (1)

Có thể nói dấu hiệu trung thực nhất của một hệ thống luật pháp đã bị tha hóa là tử tội hoàn toàn thản nhiên trước cái chết do luật pháp thi hành. Nhưng dấu hiệu đó cũng cho thấy một tín hiệu tích cực: lý trí và phẩm cách của xã hội đó chưa hoàn toàn cúi đầu trước tử thần hay sự tha hóa của luật pháp. Sự tích cực đó sẽ còn tích cực hơn nếu thái độ khinh thường “công lý” như thế đánh động được dư luận xã hội cho những cải cách có thể về hệ thống luật pháp/chế độ chính trị. Vì vậy, có thể nói công lý là cha và cũng là con của luật pháp. Và cả hai thứ đó đều là con và đồng thời cũng gần như là cha của con người.

490 lượt đọc kể từ Fri, 05/12/2014 - 14:02

Ls Lê Công Định - Bài học đầu tiên về luật pháp tôi học ở nước Mỹ

Song quả thật, luật là luật, dù cưỡng hành hay không, vẫn không có chuyện thông cảm hay viện cớ này nọ để vi phạm. Dù anh ấy không biết tôi là sinh viên luật, dù anh ấy chỉ là người giao thư bình thường như bao người Mỹ đang làm việc một cách lương thiện trong xã hội, nhưng chỉ một câu nói như thế của anh đã khiến tôi học được nhiều điều.

3148 lượt đọc kể từ Thu, 04/12/2014 - 13:57

Ngô Minh - Nguyễn Trường Thọ: Đặt tay lên ngực trống đồng

Trong tập thơ Đặt tay lên ngự trống đồng , anh viết nhiều về đất nước, nhân dân, về biển đảo Trường Sa, Nơi biên cương Tổ Quốc, về nỗi đau thời hậu chiến… Trong tập thơ nhiều nhất là thể lục bát. Nguyễn Trường Thọ lục bát rất nhuyễn, ám ảnh người đọc.

1073 lượt đọc kể từ Thu, 04/12/2014 - 05:19

40 câu thành ngữ thời hiện đại về đạo lý ăn, ở do một cụ già ở Thái Nguyên đúc kết

6. Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han, bước vào cơ quan cúi chào thủ trưởng
7. Con trai chào trăm câu không bằng nàng dâu một lời thăm hỏi
8. Khôn đừng cãi người già, chớ có dại mà chửi nhau với trẻ

3098 lượt đọc kể từ Wed, 03/12/2014 - 14:59

Nguyễn Tiến Dũng - Một số câu hỏi về tự chủ đại học

Trong lịch sử, các thế lực lớn (chính trị, tôn giáo, tư bản, v.v.) hay có xu hướng muốn “can thiệp thô bạo” vào các đại học, và mỗi khi các đại học bị can thiệp như vậy, mất tự chủ, thì thoái hóa, đi theo hướng giả khoa khọc hay trở thành công cụ phục vụ những kẻ nắm quyền thay vì phục vụ cho toàn xã hội.

802 lượt đọc kể từ Tue, 02/12/2014 - 04:11

Ngân Hà - Phượt và phá

Vài năm trở lại đây, đi phượt đã được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Mỗi khi đến mùa hoa cải, tam giác mạch, dã quỳ, đào rừng… những đoàn phượt từ khắp nơi cũng ùn ùn từ miền xuôi đổ lên miền ngược. Nhưng thay vì “chỉ để lại dấu chân” như tuyên ngôn của những phượt thủ chân chính nhiều bạn trẻ lại đang để lại cả rác và sự phá hoại hoa màu cho người dân bản địa.

1203 lượt đọc kể từ Sun, 30/11/2014 - 09:43

Thư giãn: Thạch Sanh Truyện

Lần xem cổ tích nước ta / Có những câu chuyện rất là oái oăm / Ngày xưa, ở chốn xa xăm / Có anh lâm tặc rất vâm, nhưng đần / Tên anh nức tiếng xa gần / Khỏe như như trâu mộng, cù lần độ 3

1893 lượt đọc kể từ Sun, 30/11/2014 - 07:35

Câu chuyện cuối tuần - Song Nhi: Những đứa con của má

Thời gian cứ hối hả trôi. Má vẫn chạy tới chạy lui với những đứa con của mình. Một buổi trưa ăn cơm xong tự nhiên má kêu thấy nóng trong người. Má sai con Thanh con gái lớn của Dung nhắc cái ghế mây mà đợt trước chị hai Xiêm về thăm mua tặng ra gốc nhãn trước sân. Để má ra ngồi hóng gió từ sông thổi lên. Má biểu nó bật cái radio nhỏ xíu xài bằng phin của cậu mợ út đem về hôm bữa. Cho má nghe chương trình tân cổ như thường lệ. Má ngồi trên cái ghế mây nhìn theo bóng nắng che khuất một phần sông.

Chợt má xếp cái quạt lại để gọn trong lòng tựa người vào phía sau thành ghế. Má thở hắt ra một cái rồi khép chặt đôi mắt ngủ một giấc thiên thu không thức dậy nữa. Chẳng còn nói cái cây quen thuộc mà bốn chị em Dung nghe tới nổi thuộc lòng mấy chục năm nay:

” Con má tánh ý ra sao, má biết rõ ”

Gió từ mé sông thổi lắt lay trên những cành lá. Cái radio treo tòn ten sau lưng ghế đang thả vào không gian những câu vọng cổ buồn hiu hắt.

1379 lượt đọc kể từ Sat, 29/11/2014 - 03:18

Khi người Mỹ dạy về đặc quyền và thái độ xã hội!

Tại một trường trung học, một người thầy giáo muốn dạy cho học sinh hiểu về đặc quyền và thái độ xã hội, một khái niệm đôi khi còn khó hiểu với ngay cả người lớn. Ông tổ chức một trò chơi. Đầu tiên, ông đặt trước bục giảng một thùng rác. Sau đấy, ông yêu cầu tất cả học sinh vo tròn một tờ giấy và ném vào thùng rác ấy:

1950 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 12:28
Syndicate content

Suy ngẫm

Hệ thống chính trị của chúng ta nhìn vào thấy là đảng dày đặc. Chính phủ có bộ nào, cục ban nào, Đảng có hết tất cả thứ ấy. Lại thêm bộ máy gọi là tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng... nhưng thực sự là cánh tay nối dài và là cái loa của Đảng...

— Tiến sĩ Lê Đăng Doanh thuyết trình trước Bộ Chính Trị

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên699 khách truy cập.

Thành viên online

Tran Thi Ngự, Sapphire, Admin

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png