Khoa học kỹ thuật, Văn hóa - nghệ thuật, Thể thao, Sức khỏe - môi trường, Thư giãn, Giáo dục đào tạo

Dân Luận kính chúc độc giả một mùa Giáng Sinh vui vẻ an khang

Nhân dịp lễ giáng sinh 2013 Ban biên tập Dân Luận xin chúc tất cả bạn đọc xa gần an khang, hạnh phúc.

1626 lượt đọc kể từ Wed, 25/12/2013 - 00:00

Thư giãn: Viết hộ dư luận viên Hồng Kông và Việt Nam

Có thể nói dân Hồng Kong còn đang nghèo, kinh tế yếu kém, dân trí thấp. Đo đó sinh viên dễ bị kích động, lôi kéo. Những hành động đang diễn ra rõ ràng làm bất ổn đến đời sống và chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

2555 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 16:55

Ông Giáo Làng - Một nền giáo dục phản tiến bộ

Hơn nửa thế kỷ qua, về đủ mọi mặt, các nước trên thế giới đã có những bước nhảy vọt ngoạn mục, nhiều nước trong khu vực đã trở thành những con rồng con hổ, ngay những nước lân bang như Thái Lan, Malaysia, cũng đã bỏ xa chúng ta về sự tiến bộ, thậm chí gần đây còn phát hiện ra có lĩnh vực ta đã kém hơn hai nước Lào và Căm pu chia mà trước đây chúng ta cứ kẻ cả coi là các nước đàn em cần giang tay bao bọc.

2942 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 21:29

Hoàng Nhất Phương - Ước Mơ Thành Hiện Thực

Ước mơ của mẹ tôi đã thành hiện thực. Cha tôi trả góp, mua cho mẹ đôi bông tai có hạt kim cương vỏ bọc bằng vàng mà bà hằng mơ ước. Mẹ ngồi hàng giờ trước gương, hết quay đầu từ trái sang phải, lại xoay người ngắm nghía, khuôn mặt ngời sáng. Tôi không quên trầm trồ: "Ôi! Mẹ thật đẹp!" Thực ra mẹ tôi không đẹp lắm, nhưng từ khi có đôi bông tai kim cương, bà ngẩng cao đầu kiêu hãnh không kém bất cứ bà hoàng hậu nào trên thế gian này. Rồi đến lúc cha tôi gọi là "thuở hàn vi." Đôi bông tai lặng lẽ ra đi. Khi tôi hỏi tại sao, mẹ vừa cười vừa khóc nói:"Cha con đem cầm rồi, nhưng sẽ chuộc lại cho mẹ." Thời buổi kinh tế suy thoái, đồng lương ít ỏi của một nhân viên cảnh sát càng ngày càng bị cắt giảm. Mẹ tôi nhận may quần áo, về đêm còn nhận đính hoa hồng trên vớ lụa với giá rẻ mạt 1 xu một đôi. Nhưng năm nào mẹ cũng gom góp được một số tiền, để trả lãi cho tiệm cầm đồ. Cho đến một mùa hè, mẹ tôi đành quy hàng số phận. Đến kỳ hạn trả tiền, nhưng không thấy bà lo lắng ngược xuôi như mọi lần. Mẹ thở dài bảo: "Bông tai là vật xa xỉ không dành cho người nghèo." Mẹ không bao giờ có thể nhìn thấy đôi bông tai thêm lần nữa. Bờ biển năm xưa nhạt nhòa trong mắt mẹ. Từ đó sức khoẻ và thị lực của mẹ dường như sút giảm. Nhiều năm trôi qua, mẹ tôi còm cõi già đi. Nhưng khi mẹ mỉm cười, vẫn hé lộ những chân răng còn sáng bóng; và trong tâm trí tôi, lại hiển hiện hình ảnh hai mẹ con ngồi trên ghềnh ráng bể năm nào.

1359 lượt đọc kể từ Sun, 28/09/2014 - 18:04

Ebook miễn phí: "Căn bản về truyền thông và báo chí" của tác giả Đoan Trang

Nếu bạn quan tâm đến làm truyền thông, hoặc đơn giản chỉ muốn học hỏi cách viết báo để viết blog hiệu quả hơn, thì cuốn sách “Căn bản về truyền thông và báo chí” này được viết cho bạn. Tác giả của cuốn sách là nhà báo Đoan Trang – người tính đến năm 2014 có 14 năm kinh nghiệm làm báo và 8 năm viết blog, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Anh. Cô xác định cuốn sách “rất mỏng và chỉ toàn gạch đầu dòng, ai đọc cũng hiểu”. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng “để làm được như yêu cầu của sách thì chỉ rất ít người”. Như vậy, đây là một cuốn sổ tay, một cẩm nang làm báo, nhưng cũng là một thử thách để những nhà báo tương lai chinh phục.

1728 lượt đọc kể từ Sun, 28/09/2014 - 05:04

Phí “trời ơi đất hỡi” đầu năm học: Nhà trường vô can?

Bước vào năm học mới, không ít phụ huynh bức xúc trước danh sách những khoản thu “trời ơi đất hỡi”. Song, đại diện các trường lại cho rằng “vô can” và đổ lỗi cho giáo viên, phụ huynh.

383 lượt đọc kể từ Sat, 27/09/2014 - 16:41

Người Buôn Gió - Chuyện phiếm viết báo

Cái này ít ai biết, trước kia thỉnh thoảng mình cũng viết báo. Báo giấy hay tập san, tạp chí xuất bản đàng hoàng nhé. Mỗi tội là tác giả do biên tập tuỳ hứng đặt tên gì thì đặt.

2021 lượt đọc kể từ Fri, 26/09/2014 - 02:46

Thu Hà - Phim nhà nước đặt hàng

Vì vậy, thay vì ban phát cho các nghệ sĩ tiền làm phim bằng hình thức đặt hàng, có lẽ đã đến lúc để cho nghệ sĩ làm những phim mà họ muốn làm và khán giả muốn xem, không có khâu kiểm duyệt kịch bản gồm đủ các ban bệ trong đó có cả an ninh và tài chính.

342 lượt đọc kể từ Thu, 25/09/2014 - 20:39

Tám bài học từ phim Mỹ

Một điểm tôi cực thích khi xem những bộ phim dài tập của Mỹ, đó là mọi nhân vật trong phim đều được khắc họa một cách thực tế, nghĩa là không thần tượng hóa nhân vật như các bộ phim khác: Hàn, Thái, Việt… Các bộ phim Hàn, Việt ta thường xem, thường chỉ có hai tuyến nhân vật: chính diện và phản diện, đại loại là thiện và ác, người thiện thì cứ gặp chuyện tồi tệ hoài cho tới cuối phim họ mới gặp được điều may mắn hoặc thành công mỹ mãn. Người ác từ đầu thường sung sướng sau đó sẽ thê thảm khi kết thúc. Đây là mô típ kinh điển nhưng thật là nhàm chán và phi thực tế.

2110 lượt đọc kể từ Thu, 25/09/2014 - 20:01

Mark Harris - Chiếc xe tự hành của Google vượt qua cuộc thi lấy bằng đầu tiên như thế nào?

Hiện tại tờ IEEE Spectrum đã thu thập được các thông tin về việc buổi lấy bằng xe tự hành này, cũng như các emails liên quan đến nó, dưới sự cho phép của Luật Tự do Thông tin. Một số thông tin ở đây mọi người đã biết. Ví dụ, các quan chức tiểu bang Nevada đã gần như ngay lập tức công bố dòng ô tô tự hành Toyota Prius của Google đã vượt qua cuộc thi lấy bằng. Tuy nhiên, điều độc giả chưa biết là công ty Google đã được quyền chọn tuyến đường, giới hạn giao thông và điều kiện thời tiết cho cuộc thi, và rằng các kỹ sư của công ty đã phải dành quyền điều khiển ô tô hai lần trong quá trình thi.

766 lượt đọc kể từ Thu, 25/09/2014 - 19:20

Cuộc sống bên trong vùng dịch Ebola

Thi thể đầu tiên chúng tôi bắt buộc phải chôn cất là ở ngôi làng có tên là Gbanvawalu. Khi tử thi được lật ngửa lên để di chuyển, thì nó bỗng hít vào một hơi dài - giống như ai đó vừa bị ngộp thở và đang hít lấy hít để không khí. Chúng tôi gần như bỏ chạy hết ra ngoài. Thậm chí những nhân viên ở Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng không hề mong đợi sẽ có phản ứng như vậy vì xác chết đã ở đó 3 ngày trước khi chúng tôi đến.

565 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 15:15

Hoàng Nhất Phương - Lửa Và Nước

Nước có khả năng dập tắt lửa. Nhưng nước và lửa vẫn là một. Không có nước không thể tìm thấy lửa. Không có lửa không thể tìm thấy nước. Nếu đem khổ đau và hạnh phúc ra phân tích, phải chăng người ta thấy hai phạm trù nói trên cũng "là một, cũng ở trong nhau" như nước và lửa. Bạn sẽ không biết hạnh phúc là gì, nếu chưa bao giờ nếm trải khổ đau. Bạn sẽ không nhận thức được sự tồn tại của niềm vui, nếu chưa từng biết nỗi buồn. Bạn sẽ không hiểu giá trị đích thực của sự no ấm, nếu chưa từng chịu những ngày đói cơm rách áo. Bạn sẽ không hiểu được thế nào là tình yêu chân thành tận hiến, nếu chưa từng nhìn thấy sự phỉnh phờ lừa dối.

1220 lượt đọc kể từ Sun, 21/09/2014 - 16:42

Suy ngẫm: Uyên Phụng - Giá trị của đồng tiền

Người đàn ông tần ngần ở hiệu thuốc tây, ngắm nghía lọ cốm bổ cho trẻ em giá 15 ngàn đồng. Mấy hạt cốm đủ màu sắc với tôi chỉ có giá 15 ngàn, tôi đã từng mua, không dùng, tôi vứt lăn lóc cho đến ngày hết hạn, nhưng hình như với anh là cả 1 sự đắn đo dài mãi.

1193 lượt đọc kể từ Sat, 20/09/2014 - 16:58

Nguyễn Thị Hậu - Tạp bút: Những cánh đồng vắng bóng nông dân

Cuối tháng Bảy. Trải dài những con đường tôi đi qua nước Pháp là cánh đồng mênh mông lúa mì đang vào mùa thu hoạch. Một màu vàng nâu ấm áp của ruộng lúa chín, của rơm được bó ép thành những cuộn tròn khối vuông rải rác trên đồng vắng lặng. Thi thoảng nhìn thấy một hai chiếc máy gặt liên hợp thong thả làm việc, vậy thôi, không thấy bóng dáng người nông dân nào dù những ngôi làng nhỏ liền kề cánh đồng vẫn đông người qua lại…

967 lượt đọc kể từ Sat, 20/09/2014 - 12:38

Ngô Thế Vinh - Hai cực của sự huỷ hoại sông Mekong

“Trái tim, tâm hồn và trí tuệ của tôi, tất cả đều tập trung để làm sao ngăn chặn những toan tính điên dại đang diễn ra trên Sông Mekong.” Tom Fawthrop, nhà báo Anh, đạo diễn phim Killing the Mekong Dam by Dam

722 lượt đọc kể từ Fri, 19/09/2014 - 19:35

Luke Bùi - Phận người 27 năm gắn với sạp báo giữa Sài Gòn

Một ly cà phê Starbucks tại Sài Gòn bây giờ giá khoảng 100,000 đồng ($5), nhưng có những người dân thành phố này chỉ kiếm được vỏn vẹn 50,000-70,000 đồng ($2.5-$3.5) mỗi ngày như hai chị em người bán báo với cái sạp đã tồn tại được 27 năm qua.

1184 lượt đọc kể từ Wed, 17/09/2014 - 21:23

Thầy giáo Nguyễn Văn Tiến - Hãy để học trò thấy may mắn được học Thầy, Cô

Kính thưa các Thầy, Cô giáo dạy môn Ngữ Văn trong các trường Phổ thông!

Tôi băn khoăn nhiều trước khi viết lá thư này để gửi tới quý Thầy, Cô. Bởi lẽ, cũng là một giáo viên, nên tôi phần nào hiểu được những khó khăn trong công việc của các đồng nghiệp mình. Mặt khác, tôi lại không phải là một giáo viên môn ngữ văn (để ngắn gọn và tỏ lòng tôn trọng, trong thư tôi xin phép gọi là môn Văn) nên lá thư này là một cách tỏ lòng của một người không hẳn ngoại đạo, nhưng cũng không hoàn toàn trong cuộc.

1016 lượt đọc kể từ Wed, 17/09/2014 - 10:40

Lê Hoàng - Sách lược cai trị

Có một bà từ trên xuống thăm một vùng, hỏi người đang cai quản ở đấy:
- Tình hình chỗ cậu thế nào?

Cấp dưới buồn rầu:
- Thưa, còn khổ lắm. Một tuần chỉ ăn cơm ba ngày.
- Ủa, vậy những ngày kia ăn phở hay sao?
- Đâu có, cháo không hà!

1565 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 14:54

Đặng Hoàng Giang - Những ‘hiểm hoạ’ bất ngờ khi gửi con du học

-Các phụ huynh cần nắm rõ những "hiểm hoạ" để sát sao khi con cái đi du học. Không phải vì chúng đi Tây về mà muốn làm gì cũng được.

LTS: Với văn phong và lối viết trào lộng, hài hước, tác giả Đặng Hoàng Giang vừa gửi đến Tuần Việt Nam bài viết về những điều bất ngờ mà các du học sinh Việt sẽ gặp khi sang trời Tây du học. Mời bạn đọc tranh luận.

2095 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 11:29

Hà Huy Khoái - Về vấn đề bồi dưỡng học sinh giỏi

Trong bài này, tôi có ý định bàn về ba câu hỏi:

Bồi dưỡng học sinh giỏi và hệ thống các trường THPT chuyên: cần hay không?
Dạy gì ở trường chuyên?
Sau trường chuyên, làm gì?

1332 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 16:32

Nguyễn Xuân Hoàng - Nhà Văn và Thời Gian

Và tôi hiểu tại sao Phạm Công Thiện – suýt soát tuổi tôi, nghĩa là thua Mai Thảo đến một con Giáp – mà cứ mày-mày-tao-tao với tác giả Sống Chỉ Một Lần, trong khi đó thì tôi lúc nào cũng cứ anh-anh-tôi-tôi với Mai Thảo. Tôi hiểu tại sao nhà văn Nguyễn Tuân – cùng lứa tuổi với bố tôi đã nhất định không cho tôi uống ly rượu ông vừa rót ra cho mọi người. Chỉ vì tôi gọi ông bằng bác.

1583 lượt đọc kể từ Sun, 14/09/2014 - 06:17

Dư luận viên Vo Văn Ve: Hãy kiên quyết bảo vệ bí mật Hiệp Nghị Thành Đô!

Việt Nam được Trung Hoa vĩ đại hết sức quan tâm về mặt chính trị. Trước mỗi kỳ Đại hội Đảng đều có các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc sang để ‘tư vấn giúp đỡ’ về công tác tổ chức nhân sự, đúng y như nguyện vọng của Ban lãnh đạo Trung Quốc. (Đối với các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh, xin được bàn vào dịp khác).

2163 lượt đọc kể từ Tue, 09/09/2014 - 18:20

Ngô Bảo Châu - Đại học: Phi lợi nhuận và Tự do học thuật

Từ nhãn quan của một người sống ở các nước phương tây, trường đại học tốt, trường đại học đúng nghĩa chỉ có thể là một trường đại học phi lợi nhuận. Điểm mặt các trường đại học có tên tuổi trên thế giới thì thấy ngay tất cả đều là những trường phi lợi nhuận. Người ta cũng có thể đưa ra ngay một vài ví dụ những trường đại học vì lợi nhuận có chất lượng kém, trên thực tế là những cơ sở bán bằng.

1626 lượt đọc kể từ Mon, 08/09/2014 - 14:47

Đặng Huy Văn - CHÁU NỘI TRÒN BỐN TUỔI

Cháu nội tròn bốn tuổi
Khi trời đất giao hòa
Trăng Trung Thu vời vợi
Giữa trời xanh bao la

1303 lượt đọc kể từ Sat, 06/09/2014 - 22:43

Tranh cãi bài toán tính gà: Vì sao phương án 4x8 lại sai?

Trước những tranh cãi chưa có hồi kết về đáp án của bài toán này, PGS.TS Trần Ngọc Lan, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Với bài toán này, hai phép toán 4x8 và 8x4 nếu chỉ đơn giản xét về kết quả thì giống nhau nhưng về ý nghĩa thực tiễn của bài toán thì chỉ có đáp án B mới là đúng bởi đơn vị cần nói tới là con gà”.

1970 lượt đọc kể từ Fri, 05/09/2014 - 18:20
Syndicate content

Suy ngẫm

“Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói". Đó là câu của cụ Huỳnh Thúc Kháng, người sáng lập đồng thời là chủ nhiệm tờ báo Tiếng Dân, sau này cụ được Hồ Chí Minh cử làm quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

— Nhà báo Trương Duy Nhất

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên223 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png