Chính trị - xã hội, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Xã hội dân sự

Nguyễn Chính Kết - Chống cộng sản theo phong cách cộng sản?

Nhưng vấn đề rất quan trọng cần phải nghiêm túc đặt ra là: sau khi giải thể chế độ độc tài phi nhân này thì chế độ thay thế nó là chế độ gì? Đừng để đất nước lâm vào cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” như Hồ Chí Minh đã gây nên, là thay thế chế độ thực dân tàn bạo bằng chế độ cộng sản còn tàn bạo hơn gấp nhiều lần. Nhưng làm sao biết được chế độ mới mà chúng ta chủ trương thay thế chế độ độc tài toàn trị hiện nay có phải là một chế độ thật sự tự do dân chủ không?

894 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 08:16

Phạm Ngọc Luật - Lai rai thật và giả, nói và làm.

Chuyện này có lẽ phải viết kiểu lai rai, viết đến đâu thì viết, dừng ở đâu thì dừng. Viết mà chả biết nó ngắn dài thế nào vì sự thực nó quá nhiều nên phải tìm đến cái “bút pháp lai rai”, viết tựa như hơi thở, như ăn uống, như tiêu hóa, vệ sinh… diễn ra hàng ngày hàng giờ với cả đời người, với bất cứ ai.

384 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 07:44

Trần Huy Liệu – Cuộc đấu tố thí điểm địa chủ Nguyễn Văn Bính, tức Tổng Bính tại xã Dân Chủ ngày 18-5-1953

Nhưng mình không dự hội nghị, mà đi dự cuộc đấu địa chủ Nguyễn Văn Bính tức Tổng Bính tại xã Dân Chủ… Theo lối rẽ vào xã Trung Thần, đã thấy từng tốp người từ các ngả đường kéo đến…, trong đó có cả những bà bồng bế con thơ… đôi người đàn bà mặc quần mới. Lũ trẻ con giành nhau chạy trước. Một thanh niên leo lên cây me vệ đường rung cây cho quả rơi xuống để mọi người nhặt… Mình có ấn tượng như đi xem hội ở vùng quê. Họ không nói chuyện gì về đối tượng sắp đem tranh đấu cả.

546 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 07:25

Nguyễn Thị Ngọc Hải - Cuốn sách chưa ra mắt "Trần Trọng Tân - Lòng son trước mọi thử thách"

Trong công việc viết chân dung nhân vật của tôi, chả có ai là dễ dàng, mỗi người khó một kiểu. Với cuốn sách viết chân dung ông Trần Trọng Tân – một trong những thủ trưởng cũ của tôi, thì giống như “một cuộc đấu” với thời gian. Mà bây giờ nó mới chỉ kịp là bản thảo gửi đến nhà xuất bản. Đó cũng là một điều ân hận.

663 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 05:29

Hoàng Cầm - Bình đẳng nghĩa vụ quân sự: Hãy nghiêm cấm quân đội làm kinh tế

Thực chất của nghĩa vụ quân sự chính là sự tăng cường sức mạnh phản vệ tổng hợp, đồng thời, trong thời điểm xảy ra chiến tranh thông qua sự duy trì huấn luyện chặt chẽ và khả năng sẵn sàng chiến đấu trước đó. Muốn đạt được như thế, một nền quốc phòng toàn dân cần sự tập trung vào tính tinh nhuệ, chính quy, làm chủ được các trang thiết bị quân sự hiện đại được mua bằng tiền thuế của dân, thực hiện tốt chiến lược “bất cân xứng” với các nước có tiềm họa, thay vì là một nền quốc phòng mang tính đại trà và “bình đẳng”, tạo cớ cho quân đội hình thành nên những doanh nghiệp phá hỏng tính cạnh tranh.

493 lượt đọc kể từ Tue, 16/09/2014 - 04:38

Những gì diễn ra sau chuyến đi Bắc Kinh của Phái viên Lê Hồng Anh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người chịu trách nhiệm chính, ông cần nghiêm túc kiểm điểm để thấy rõ trách nhiệm của mình đối với việc đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông và việc ngày càng tránh né Việt Nam của Lào, Campuchia để lệ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc.

3492 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 20:08

Yêu cầu trả tự do ngay cho anh Nguyễn Hữu Vinh (anh Ba Sàm)

Anh Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm), sinh ngày 15-9-1956, đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An bắt khẩn cấp (cùng với Nguyễn Thị Minh Thúy) ngày 5-5-2014 (3 ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển Việt Nam) vì bị cho là đã vi phạm điều 258 của Bộ Luật Hình sự (tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”).

575 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 18:54

Bản án 6 tháng tù giam cho 2 người nông dân Dương Nội

Sáng ngày 15/9/2014 tòa án nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã đưa 2 người nông dân thuộc phường Dương Nội là bà Nguyễn Thị Ngân (sn 1968) và Nguyễn Thị Toàn (sn 1956) ra xét xử với tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa được diễn ra mà không có bất kỳ động thái nào thông báo cho người nhà của hai “bị can” cũng như cho họ quyền được mời luật sư. Nhân dân Dương Nội đã phát hiện ra cách hành xử bất thường của nhà cầm quyền như dựng rào chắn, cấm đường… nên đã cùng nhau đến trước phiên tòa để biểu tình.

1206 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 17:19

Hà Văn Thịnh - Kỳ thi Quốc gia không thể là một show diễn!

Không có đâu như nước mình: Báo chí loan tin ngày 9.9.2014, Bộ GD-ĐT chính thức công bố Phương án Tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia; vậy mà, chiều 10.9.2014, khi lên cơ quan, tôi được nhận (và buộc phải ký) với tư cách là Chủ nhiệm Bộ môn, phiếu thăm dò “ngày mai sẽ hết hạn”(!)

888 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 14:32

Thông tin mới về vụ hơn 300 học viên “rời” Trung tâm cai nghiện

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc hơn 300 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức, chính quyền địa phương nhanh chóng nắm bắt tình hình, tăng cường công tác giám sát, vận động thuyết phục…do đó, trong suốt quá trình các học viên đi trên đường đã không để phát sinh thêm những vụ việc khác.

438 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 14:27

Nguyễn Văn Tuấn - Mô hình “nghiên cứu khoa học” thời Lê Duẩn

Đọc cuốn “Đèn cù” đến Chương 9 thấy tác giả kể một câu chuyện liên quan đến suy nghĩ của ông Lê Duẩn về dinh dưỡng và rau muống mà chỉ biết phì cười. Chuyện kể như sau:.....

2227 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 10:12

Nguyễn Văn Tuấn - Cải cách ruộng đất và hàng trăm ngàn cái chết oan ức

Sự kiện mang tên "Cải cách ruộng đất" xảy ra ở ngoài Bắc và lúc tôi mới sinh, nên tôi cũng như phần lớn các bạn chỉ biết về sự kiện qua báo chí, văn học, phim ảnh. Sự thật kinh hoàng và đau thương là hàng vạn, thậm chí hàng trăm ngàn người bị giết oan. Con số đó chắc chẳng làm ai xúc động, nhưng hãy thử tưởng tượng 120.000 xác người! Bẵng đi một thời gian dài, bây giờ người ta đem ra triển lãm về sự kiện kinh hoàng đó! Thật chẳng khác gì triển lãm thành tích… giết người. Trong bài này, tôi chỉ muốn chia sẻ cùng các bạn vài suy nghĩ cá nhân liên quan đến mục tiêu, con số tử vong, và những câu chuyện tan thương trong vụ Cải cách ruộng đất.

2000 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 10:03

Trần Mạnh Hảo - Mẹ tôi trong cải cách ruộng đất

Năm cải cách ruộng đất ở làng tôi sau tết 1956-1957, là đợt long trời lở đất cuối cùng của cuộc tắm máu, trời rất rét, nạn rận chấy hành hạ dân chúng khủng khiếp hơn bao giờ, có nguy cơ chết vì rận chấy nhiều hơn là chết vì đảng bác xử bắn oan , (xử bắn, đấu tố toàn người tốt, người nghèo bị quy oan do số phần trăm đảng đội áp đặt lên từng làng từng xã). Nếu không có nạn rận chấy năm đau thương khốn khổ tột cùng ấy, có lẽ ba mẹ con tôi đã chết đói ( vì bố tôi đang bị đảng- đội bắt giam tội địa chủ) vì không có hạt gạo nào để nấu cháo…

1395 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 07:45

Vũ Duy Phú - Obama, Putin và Tập Cận Bình đều là nạn nhân của chính nước mình

Ai cũng thấy, hiện nay các nước Mỹ, Nga và Trung Quốc đang đứng trước một “núi” các vấn đề nan giải. Mà những người đứng đầu các quốc gia này phải gánh chịu trách nhiệm là Obama, Putin và Tập Cận Bình. Tại sao lại có nghịch lý một số nước giầu có hùng mạnh nhất thế giới lại đang “lâm nạn” ?

1189 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 07:28

Sự thật về những bản án chống buôn lậu ma tuý vào Việt Nam

Đã hơn một năm qua tôi không viết phản hồi trong Trang Boxitvn.net này, tuy bạn bè có nhắc nhở vài lần, lý do vì tôi nhận xét thấy Trang Mạng này đã được nhiều người trong nước cổ vũ, đang trên đường thực hiện ba mục tiêu Tam Dân do cụ Phan Chu Trinh khởi xướng: Khai Dân Trí / Chấn Dân Khí / Hậu Dân Sinh.

1761 lượt đọc kể từ Mon, 15/09/2014 - 07:22

Diễm Anh - Án tử hình… chỉ là bọt váng (!)

Đọc báo chí chính thống trong nước đưa tin vụ tuyên án tử hình hai người Philippine buôn lậu ma túy, và gần đây, sự việc một nam phạm nhân trẻ, (không biết do đâu?) có được điện thoại iphone, tung lên mạng internet những hình ảnh anh ta và bạn tù đang thoải mái chơi “hàng trắng” trong trại giam, tôi không khỏi cảm thấy đồng tình, dù đau xót, rằng cuối cùng thì sự thật mà hầu như ai cũng biết này, đã đường hoàng phát lộ với những bằng chứng không thể chối cãi. Tù nhân trẻ hứa hẹn sẽ bị trừng trị thật nặng bởi tất cả tội lỗi được quy cho anh ta và các bạn tù, đã phạm pháp ngay trong nhà tù cải tạo, (theo báo chí đưa tin), nhưng nguyên nhân vì đâu ngay tại nơi để “giáo dục cải tạo” con người, ma túy lại có thể xuất hiện và được dung túng?

1991 lượt đọc kể từ Sun, 14/09/2014 - 10:46

Square1 - Đấu tố năm 2014

square1 đọc lại đoạn văn ngắn của bài đang viết dở, có tựa đề: Tôi muốn biết hay tôi không muốn biết: sự chọn lựa. Tôi muốn biết không chỉ vì tôi muốn biết, mà vì tôi muốn chọn cho mình một chỗ đứng, một thái độ. Và vì tôi muốn dùng quyền làm chủ của mình. Tôi muốn nói Ừ với điều mình thích, và nói Không với điều mình không thích.

2415 lượt đọc kể từ Sun, 14/09/2014 - 10:37

Kỳ Duyên - "Con rồng" VN còn đang... mơ ngủ

Những năm tháng này, nước Việt đang đứng trước muôn vàn thách thức. Nhưng trung tâm của mọi câu chuyện bàn luận trong xã hội, từ thì quá khứ đến thì tương lai, là làm sao để nước Việt có thể thoát khỏi tụt hậu, chấn hưng dân khí, dân trí. Để đôi chân nước Việt vốn bị lực hút của tư duy bảo thủ, trì trệ xơ cứng, có thể bước nhanh trên hành trình hội nhập thế giới văn minh ở ngay thì hiện tại.

2015 lượt đọc kể từ Sun, 14/09/2014 - 07:08

Thanh Trúc - HRW quan ngại hoàn cảnh những phụ nữ tranh đấu tại VN

Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch cho biết một trong những mối quan tâm hàng đầu của tổ chức hiện nay vẫn là hoàn cảnh sống khó khăn và bị tước bỏ quyền con người của những người chân yếu tay mềm như bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Phương Uyên, cô Đỗ Thị Minh Hạnh và nhiều người khác nữa.

893 lượt đọc kể từ Sun, 14/09/2014 - 06:42

Govapha - Đích đến cuối cùng

Kết thúc cái cù loi. Không có một chế độ đảng phái nào, thằng lãnh đạo nào có khả năng kết thúc một trang sử nào cả, nhất lại là một trang sử đầy tội ác. Ngày đó, chúng nó nhân danh cải cách, trong vai đồ tể. Đã gây nên lắm nỗi oan tình, đã gây ra một tội ác không thể dung thứ được. Chúng nó đảo lộn, chà đạp thậm tệ lên luân thường đạo lý, nhân nghĩa làm người. Bày ra cảnh con tố cha, vợ tố chồng, anh em tố nhau..người người tố nhau. Mỗi một lời đấu tố trở thành một bản án cho lũ đồ tể mặc sức giết người. (Phần này quan trọng thì không thấy nói tới, một tội ác cũng long trời lở đất). Máu những nạn nhân của chế độ đảng cộng sản độc tài từ trước tới nay, không chảy trên những trang lịch sử mà bên thắng cuộc tự cao tự đại có quyền viết theo ý muốn. Mà máu đã thấm sâu vào đất, thấm vào từng gốc cây ngọn cỏ, thấm vào núi rừng, thấm vào lòng biển. Thấm sâu vào ký ức những chứng nhân còn sống. Thấm sâu vào lương tri của con người. Không thể xoá, không được quên. Không vì ôm mãi hận thù, mà chính vì không bao giờ thoả hiệp với tội ác. Với những tội danh bán nước buôn dân, giết hại dã man đồng bào sẽ bị nguyền rủa từ thế hệ này tới thế hệ khác.

3229 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 22:33

Blogger Phạm Viết Đào vừa mãn hạn tù *

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào vừa được trả tự do sau khi mãn hạn 15 tháng tù vì tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

1726 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 17:28

Thư của nông dân Dương Nội mời dự phiên tòa công khai ngày 19/9/2014

Chúng tôi là thân nhân của bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm, bà Nguyễn Thị Ngân, bà Nguyễn Thị Toàn, ông Trần Văn Sang, ông Trần Văn Miên, ông Lê Văn Thanh - những người đã bị chính quyền bắt giam và ngày 19/9/2014 quân cướp đất ( Những kẻ có tội ) sẽ đưa những người vô tội ra để xét xử

1461 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 17:04

Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị - Trăm Xanh đổ bệnh

Nước Vệ, triều nhà Sản năm thứ 69.

Kể từ khi Báu Mã, bộ tướng của nhà Chúa tử vong. Quan thanh tra nhà Chúa là Bảo về hưu an dưỡng với số tài sản tích cóp trong đời làm quan cao như núi. Bảo xây phủ đệ nguy nga bề thế ở quê nhà, xa hoa , lộng lẫy. Người trong thiên hạ ai nhìn cũng phải hoa mắt.

2499 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 16:45

Thông tin về vụ án của bà Bùi Thị Minh Hằng cùng 2 người bạn và phiên xử phúc thẩm sắp tới

Tin từ FB Bo Trung - Con trai bà Bùi Hằng cho hay: Ngày 11-09-2014, luật sư Miếng và chị gái tôi Quỳnh Anh đã đến trại giam An Bình, Quỳnh Anh đã gặp mẹ tôi- Bùi Thị Mình Hằng. Mẹ tôi đã có đơn mời luật sư . Ngoài ra, Anh Minh và chị Thúy Quỳnh cũng có đơn mời luật sư tiếp tục bào chữa cho phiên tòa phúc thẩm.

1789 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 16:35

Nguyễn Quang Duy - Quốc hội VN 'không hề bị tiếm quyền'

Trong bài viết gần đây Luật sư Ngô Ngọc Trai tìm cách trả lời câu hỏi “Bấm Quốc hội đã bị tiếm quyền?” Bằng cách phân tích thực trạng chính trị 20 năm qua, 1992-2013, ông chỉ rõ Quốc hội đang càng ngày càng yếu kém đã bị Chính phủ lấn quyền.

1348 lượt đọc kể từ Sat, 13/09/2014 - 14:40
Syndicate content

Suy ngẫm

Tổ Quốc như cái tổ cò
Vì chưng đói bụng, phải mò sang đây
Bao giờ Tổ quốc bằng Tây
Tổ quốc chẳng gọi, con đây cũng về!!!

— Thơ lục bát của người Việt ở Tiệp

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên461 khách truy cập.

Thành viên online

Diên Vỹ, Thuốc Lá, Biên tập viên

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!