Thế giới

Tin tức thế giới

Evan Osnos - Trung Quốc, nạn tham nhũng sau bộ mặt hào nhoáng (P. 1)

Quốc gia nào cũng có nạn tham nhũng nhưng Trung Quốc đang bước đến mức thượng thừa. Đối với những người nắm chức vụ tối cao, độ cám dỗ đã đạt đến mức mà phương Tây chưa bao giờ gặp phải. Không dễ gì để biết được ai giả và ai thật sự làm giàu từ hai bàn tay trắng, nhưng những chức vụ trong chính quyền là con đường bảo đảm đi đến giàu sang với mức độ riêng của mình. Đến năm 2012 bảy mươi đại biểu giàu nhất trong quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản trị giá gần 90 tỉ đô la - hơn gấp mười lần tổng số tài sản của toàn bộ thành viên lưỡng viện Hoa Kỳ.

781 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 04:56

Du lịch Bắc Hàn, quốc gia bí ẩn nhất thế giới

Koryo Tours là một trong những công ty lớn nhất và có thể là nổi tiếng nhất trong việc tổ chức các chuyến du lịch đến Bắc Triều Tiên. Từ khi thành lập bởi Nick Bonner và Joshua Green, công ty này đã đưa khoảng 2000 khách đến Bắc Triều Tiên mỗi năm. Theo như ông Cockerell, khoảng hai phần ba khách du lịch là nam, và 25% khách đến từ Hoa Kỳ. Cũng có một số khách đến từ các nước như Anh, Úc, Canada, Đức và Hà Lan.

1133 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 01:53

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 31/08/2014

Phim "The President" của đạo diễn người Iran

IRAN - Đạo diễn Moshen Makhmalbaf hy vọng bộ phim "The President" của ông sẽ cung cấp cho khán giả cái nhìn sâu sắc,vào cái vòng tròn luẩn quẩn của chế độ độc tài, và có thể "thay đổi thế giới." Nội dung của bộ phim nói về tổng thống của một quốc gia vô danh, phải đối diện với dân tộc sau cuộc đảo chính. Vị tổng thống đang đưa vợ con lên máy bay thì xảy ra cuộc cách mạng. Người cháu của ông không di tản, ở lại bên cạnh ông, hai người tìm cách trở về dinh thự. Trên đường đầy hàng rào phong tỏa, hai người phải bỏ chạy khi chiếc xe limousine bị dân chúng ngăn cản. Ăn mặc như người hát rong, họlàm cuộc hành trình đi khắp mọi miền đất nước, tìm cách đến biên giới, tìm hiểu sự đau khổ của dân chúng mà ông đã tạo ra cho họ, khi còn quyền lực. Đạo diễn Makhmalbaf cho biết, ông phải viết lại kịch bản nhiều lần, để có thể bao gồm những chi tiết xảy ra trong thời kỳ hỗn loạn ở Trung Đông. Được biết đạo diễn Makhmalbaf có tác phẩm bị cấm trình chiếu tại Iran, là người làm việc gần 10 năm tại hải ngoại. "The President" nói tiếng Georgia, phụ đề Anh Ngữ, do tài tử Misha Gomiashivili đóng vai tổng thống, và Dachi Orvelashvili đóng vai người cháu trai, được trình chiếu trong Liên Hoan Phim Venice.

103 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 01:22

Ngoại trưởng John Kerry: Phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp quốc khánh Việt Nam 2/9, ngoại trưởng Hoa kỳ, ông John Kerry đã viết một note nhỏ chúc mừng nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày độc lập này.

186 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 17:36

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 30/08/2014

Anh Quốc lo sợ chủ nghĩa khủng bố đe đọa đang gia tăng nghiêm trọng

ENGLAND - Bộ Trưởng Nội Vụ Theresa May cho biết, Anh Quốc đang ở tình trạng báo động cấp độ 2, trước mối đe dọa về các cuộc tấn công của chủ nghĩa khủng bố, mặc dù chưa tìm thấy bất cứ một dấu hiệunào. Mức độ nguy hiểm gia tăng có liên quan đến sự phát triển của các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq - nhóm này đang có kế hoạch tấn công chống các nước Phương Tây. Một trong số những âm mưu của họ, có liên quan đến các chiến binh nước ngoài từ Vương Quốc Anh và Châu Âu, tham gia chiến đấu tại những khu vực đang xảy ra xung đột. Một người đàn ông có quốc tịch Anh bị tình nghi đã sát hại James Foley - nhà báo người Mỹ gần hai tuần trước - khiến Anh Quốc thấy cần phải bổ sung các biện pháp an ninh, để giải quyết vấn đề những người đi đến Trung Đông tham gia chiến đấu với các chiến binh. Một khi những người này trở về nước, cũng là một mối đe dọa cho nước Anh.232 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 14:18

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 29/08/2014

Châu Âu thấy tình hình tại Ukraine thật nghiêm trọng

EUROPE - Phát biểu trong cuộc họp các bộ trưởng thuộc Khối Liên Minh Châu Âu tại Milan, nước Ý, Ngoại Trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng, ông hy vọng các nhà lãnh đạo trong khối sẽ đưa ra một đề xuất mới, để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Nga tại Ukraine - một hành động khiến Nga có thể phải chịu thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới. Ngoại Trưởng Steinmeier không nói Nga xâm lược Ukraine, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đưa các vũ khí tinh vi vào miền đông Ukraine, và binh sĩ Nga đã chiến đấu và chết trên lãnh thổ Ukraine. Ngoại Trưởng cảnh báo Nga phải cẩn thận trước cuộc xung đột hiện tại, đồng thời yêu cầu Nga nên “thực hiện những gì cần phải làm,” để cuộc khủng hoảng tại Ukraine không leo thang; ông nói thêm rằng hành động can thiệp bằng quân sự không phải là một lựa chọn.313 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 22:41

Nguyễn Tường Tâm - Tiếp cận hậu cách mạng mùa xuân Ả-Rập

Điều tôi ngạc nhiên nhất là tại thủ đô Cairo của một đất nước có năm ngàn năm văn hóa, cái nôi của văn minh nhân loại, một địa điểm mà nhiều người ưa đi du lịch thường nhắc tới như một địa điểm phải tới, mà không có một văn phòng du lịch nào. Tại nhà trọ sinh viên nơi tôi ở có một anh hoạt động du lịch (tour operator). Tour của anh ta rất rẻ. Nhưng anh ta có vẻ hoạt động cá thể chứ không liên hệ với một công ty du lịch lớn nào. Tôi hỏi các tờ quảng cáo du lịch anh ta không có. Thật là không chuyên nghiệp.

1109 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 08:11

Trịnh Hữu Long - 12 việc nhỏ mỗi người Philippine có thể làm để giúp đất nước

Cuốn sách "12 little things every Filipino can do to help our country" (12 việc nhỏ mỗi người Philippine có thể làm để giúp đất nước) xuất hiện khá phổ biến trong các hiệu sách ở Manila. Đây là một phần của bộ sách "12 việc nhỏ" của Quỹ Kabayanihan, gồm 6 cuốn sách cùng thể loại, với mục đích kêu gọi người Philippine trong nước và nước ngoài làm những việc thiết thực để giúp đất nước.

770 lượt đọc kể từ Fri, 29/08/2014 - 22:45

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 28/08/2014

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên thệ nhậm chức

TURKEY - Hôm nay ông Tayyip Erdogan tuyên thệ trở thành tổng thống đắc cử của Thổ Nhĩ Kỳ. Từ vai trò lãnh đạo đảng AK, đến vai trò thủ tướng, bây giờ bước lên nấc thang cao nhất trong sự nghiệp chính trị là trở thành nhà lãnh đạo của Ankara, Tổng Thống khiến cho các đối thủ sợ hãi trước sự cai trị độc đoán, và mở rộng ảnh hưởng tôn giáo trong đời sống công cộng. Trong lúc đọc lời thề, Tổng Thống Erdogan cam kết bảo vệ sự độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ, tuân thủ hiến pháp và quy luật của Mustafa Kemal Ataturk - người sáng lập ra nước cộng hòa thế tục hiện đại. Nắm cương vị thủ tướng từ năm 2003 cho đến khi đắc cử tổng thống, ông Erdogan tự chính tỏ là nhà chính trị có bản lãnh, đầy quyền lực. Sau khi tuyên thệ, Tổng Thống Erdogan bổ nhiệm Ngoại Trưởng Ahmet Davutoglu làm thủ tướng. Đại diện cấp cao của một số trong 90 quốc gia từ Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, và Trung Đông sẽ tham dự buổi lễ tổ chức vào buổi chiều, có cả các tiểu vương của vương quốc Qatar, và Ngoại Trưởng Iran. Không có những nhà lãnh đạo của các quốc gia lớn của Phương Tây, vì nhiều người hoài nghi Tổng Thống Erdogan, khi ông đàn áp cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 6 năm ngoái.180 lượt đọc kể từ Fri, 29/08/2014 - 18:21

Nguyễn Hưng Quốc - Thân phận lưu vong: Sống ở giữa

Sống trên cái gạch nối giữa Việt và Úc, tôi không phải là kẻ rời bỏ quê hương: Tôi chỉ rời bỏ một mảnh đất và mang cả quê hương theo với mình: Cái quê hương ấy, với tôi, như vậy, là một quê hương bị giải lãnh thổ hoá (deterritorialised): Nó không có tính địa lý. Nó chỉ còn là một ký ức, nhưng, nghịch lý thay, đó lại là một thứ ký ức có tính địa lý, có thể được gọi là địa dư ký ức (geography of memory).

1584 lượt đọc kể từ Fri, 29/08/2014 - 16:39

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 27/08/2014

Cô gái 9 tuổi bắn chết người hướng dẫn bắn súng

ARIZONA, USA - Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Quận Mohave ở Arizona vừa công bố một đoạn phim quay bằng điện thoại di động, cho thấy hình ảnh cô bé 9 tuổi bắn người hướng dẫn cô bắn súng. Đoạn phim bị đứng, trước khi viên đạn bắn vào đầu của ông Charles Vacca - hướng dẫn viên về cách thức bắn súng. Ông Vacca đã chỉ cho cô gái biết, làm cách nào để bắn loại súng máy Uzi, tại phòng tập bắn của Quận Mohave, Arizona. Ban đầu cô gái bắn một lần, nhưng sau đó cô đã đặt chế đội tự động. Khi cô gái bắn một lần nữa, lực đẩy khiến khẩu súng quay chung quanh, bắn trúng đầu ông Vacca. Nạn nhân được đưa đế bệnh viện Las Vegas, thuộc tiểu bang Nevada, nhưng vài giờ sau đã qua đời.

155 lượt đọc kể từ Thu, 28/08/2014 - 20:24

Tuấn Khanh - Giá của một nghệ sĩ cung đình

Thành Long (Jackie Chan) rất bình tĩnh nói rằng mình chịu mọi trách nhiệm về việc con trai mình bị bắt vị tội sử dụng và buôn ma tuý. Ông nói trách nhiệm rất lớn thuộc về ông, với tư cách là một đại sứ chống nạn ma tuý do Trung Quốc đề cử từ năm 2009.

1429 lượt đọc kể từ Thu, 28/08/2014 - 07:00

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 26/08/2014

Thị Trưởng Berlin từ giã văn phòng

BERLIN - Sau 13 năm điều hành thành phố Berlin mà ông từng mô tả là "đô thị nghèo nhưng quyến rũ," Thị Trường Klaus Wowereit lên tiếng sẽ từ giã văn phòng. Trao đổi với giới truyền thông bằng nụ cười thoải mái quen thuộc, vị thị trưởng 60 tuổi tuyên bố không tái ứng cử, sẽ rời văn phòng vào ngày 13 tháng 12. Thị Trưởng Wowereit nói rõ: Trước đây không chỉ vì chính trị, mà vì nhiều khía cạnh khác trong đời sống, khiến ông không biết bao giờ mới có thể buông bỏ. Bây giờ đúng thời điểm để ông nghỉ ngơi tự do, và ông rất tự hào vì đã tích cực đóng góp phận sự của ông đối với thành phố. Được giới truyền thông mệnh danh là "Wowi," vị thị trưởng thẳng thắn sinh trưởng tại Berlin có nụ cười hào sảng và thái độ thực tế, đã trở thành một trong số những chính khách nổi tiếng nhất của nước Đức. Ông thường chụp hình với những người nổi tiếng, thưởng thức một cuộc sống đầy màu sắc tiệc tùng. Ông cũng nổi tiếng, vì tự nhận là người đồng tính. Những từ ngữ "nghèo nhưng quyến rũ" của Thị Trưởng Wowereit trở thành châm ngôn tiếp thị bất hủ, khiến dưới thời quản trị của ông, Berlin chuyển mình trở thành một trong số những địa điểm du lịch có phong cách nhất và nổi tiếng nhất Châu Âu. Từ đó Berlin khởi sắc, trở thành thủ đô thịnh vượng an lạc của cả nước Đức, sau nhiều thập kỷ phân chia trong thời Chiến Tranh Lạnh.139 lượt đọc kể từ Wed, 27/08/2014 - 20:17

Mai Loan - NỔI LOẠN TẠI FERGUSON: Phải chăng là hậu quả của chính sách kỳ thị sắc tộc?

Đó cũng là nhận định rất chính xác của Tổng thống Obama khi ông phát biểu: “Tại rất nhiều nơi trên nước Mỹ, có một hố sâu ngăn cách vì nghi kỵ giữa người dân địa phương và nhân viên công lực. Tại rất nhiều nơi, có rất nhiều những người trẻ da mầu đã bị bỏ rơi và bị coi như là những thứ đáng sợ.”

958 lượt đọc kể từ Wed, 27/08/2014 - 08:36

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 25/08/2014

Tang lễ của Michael Brown

FERGUSON, MISSOURI - Gia đình, bạn hữu, thân quyến, các nhà hoạt động dân quyền, và hàng trăm người tham dự tang lễ tề tựu tại Nhà Thờ Baptist Truyền Giáo Thân Thiện ở Ferguson, để chào tạm biệt người quá cố. Toàn bộ di ảnh của Michal Brown từ thời thơ ấu cho đến trước khi qua đời, để chung quanh quan tài đặt trong giáo đường. Nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã xảy ra, kể từ sau khi thiếu niên da đen Michael Brown, 18 tuổi, bị một quan chức cảnh sát da trắng bắn chết. Nhà chức trách chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng đối phó với những biến động có thể xảy ra. Tòa Bạc Ốc gửi ba phụ tá của tổng thống đến để trợ giúp. Tổng Thống Obama ra lệnh xem xét việc phân định thiết bị quân sự cho cảnh sát địa phương và tiểu bang, giúp họ biết cách sử dụng và giữ gìn an ninh chung quanh khu vực Ferguson. Mục Sư Jesse Jackson - một nhà lãnh đạo Dân Quyền - nói rằng, thiếu đại diện dân tộc thiểu số trong hàng ngũ quan chức địa phương, là vấn đề dẫn đến tình trạng căng thẳng chủng tộc tại Ferguson.

166 lượt đọc kể từ Tue, 26/08/2014 - 15:45

Bài học từ Hàn Quốc - Vươn lên từ đổ nát

Hợp tác phải dựa trên mong muốn phát triển chung cả cộng đồng, và sự phát triển đó có được là nhờ nỗ lực tập thể "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

1569 lượt đọc kể từ Tue, 26/08/2014 - 07:40

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 24/08/2014

2 tượng nhân sư trong cổ mộ

GREEK - Các nhà khảo cổ tìm thấy hai tượng Nhân Sư không đầu, trong lăng mộ cổ tròn ở Amphipolis - một lăng mộ dường như lớn nhất trong các ngôi mộ đã được tìm thấy tại Hy Lạp Lăng mộ cách thành phố Thessaloniki khoảng 100 kilômét, ước tính được xây dựng vào khoảng năm 300 đến năm 325 trước Công Nguyên. Theo Bộ Văn Hóa Hy Lạp, lăng mộ đánh dấu một phát hiện quan trọng, từ thời đầu tiên của Hy Lạp cổ đại; mặc dù chưa tìm ra bằng chứng nhưng lăng mộ khiến người ta liên tưởng đến Alexander Đại Đế, người qua đời năm 323 trước Công Nguyên, sau khi phát động cuộc trường chinh qua Trung Đông, Châu Á và Đông Bắc Châu Phi. Lăng mộ cũng có thể của những người trong gia đình hoàng tộc Alexander. Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật lăng mộ từ năm 2012, hy vọng cuối tháng này sẽ vào được bên trong, để xác định ai là người được an táng tại đây. Bức tường thành ngăn chặn lối vào lăng mộ, để lộ những tượng Nhân Sư bằng đá cẩm thạch cao 1,45 mét đã bị loại bỏ, cho thấy một con đường rộng 4,5 mét dẫn vào lăng mộ có những bức tường vẽ đầy hoa văn. Lăng mộ được bao bọc bởi một bức tường bằng đá cẩm thạch , dài 497 mét.380 lượt đọc kể từ Mon, 25/08/2014 - 12:32

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 23/08/2014

Cảnh sát Palestine và người biểu tình đụng độ tại Bờ Tây

PALESTINE - Sau khi cầu nguyện tại con phố chính, hàng trăm người biểu tình diễu hành tại thị trấn Hebron ở Bờ Tây, cầm cờ và bích chương in hình các chiến binh Hamas. Họ gặp lực lượng an ninh Palestine và cảnh sát chống bạo động. Những người biểu tình lấy đá ném cảnh sát, trong khi nhân viên an ninh bắn hơi cay và chất "chồn hôi" để giải tán họ. Tại Ramallah cũng có hàng chục người diễu hành tại khu phố chính để biểu tình. Được biết hôm nay các tay súng Hamas đã xử tử 18 người, bị cáo buộc hợp tác với Israel.

251 lượt đọc kể từ Sun, 24/08/2014 - 22:48

Athena - Biểu tình và bạo động ở Ferguson nổ ra như thế nào?

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, người dân tại thành phố Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ liên tục gây ra các cuộc bạo động và biểu tình phản đối xung quanh việc nhân viên cảnh sát địa phương đã bắn chết một thanh niên 18 tuổi người Mỹ gốc Phi với 6 phát súng, trong đó có 2 phát ở đầu. Vậy thực hư vụ việc này là như thế nào?

883 lượt đọc kể từ Sun, 24/08/2014 - 16:08

Ngô Nhân Dụng - Xe và Pháo tại Ukraine

Chiến tranh có thể xẩy ra trong mấy ngày tới nếu Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko phản ứng mạnh trước hành động khiêu khích mới của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Hơn một trăm xe vận tải của Nga đã vượt qua biên giới mặc dù chính phủ Ukraine không đồng ý. Bộ Quốc Phòng Mỹ phản ứng ngay, kêu gọi Nga rút ngay đoàn xe đó về; nhưng không nói sẽ làm gì nếu Nga từ chối. Khối Liên Hiệp Âu Châu chỉ trách Nga làm cho tình hình thêm căng thẳng. Quân Xe của Nga đã qua giới tuyến, Ukraine có dùng Pháo ngăn cản hay không? Chiến tranh hay hòa bình, ông Petro Poroshenko là người quyết định.

1844 lượt đọc kể từ Sun, 24/08/2014 - 08:20

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 22/08/2014

Hoa Kỳ "hết sức lo ngại" về đoàn xe viện trợ của Nga

PETAGON-USA - Đô Đốc John Kirby - phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài - cho biết, Hoa Kỳ "hết sức lo ngại" khi biết tin đoàn xe vận tải viện trợ của Nga đã vào lãnh thổ Ukrain. Trong lúc tình hình chiến sự tại Ukraine căng thẳng, Nga không nên cho xe chở bất kỳ loại hàng hóa nào vào miền đông Ukraine. Đây là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Kiev. Washington đang kêu gọi Nga chỉ thị cho đoàn quân rút lui ngay lập tức. Nếu Nga vẫn để đoàn xe tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine, sẽ bị trả giá và bị cô lập.

268 lượt đọc kể từ Sat, 23/08/2014 - 22:42

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 21/08/2014

Tiến Sĩ Brantly khỏi bệnh Ebola

ATLANTA - Tiến Sĩ Bruce Ribner của Bệnh Viện Đại Học Emory vui mừng thông báo: Sau quá trình cách ly để điều trị nghiêm ngặt, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ của Bệnh Viện Emory kết hợp với Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh và chính quyền quốc gia, tuyên bố Tiến Sĩ Kent Brantly đã khỏi bệnh Ebola, hoàn toàn bình phục, trở về sinh hoạt bình thường với gia đình và cộng đồng xã hội, không có bất cứ nguy hại nào đối với sức khoẻ cộng đồng." Tiến Sĩ Brantly xúc động cho biết: Hôm nay là một ngày đầy ơn phúc, ông cảm tạ Thiên Chúa vì ngài đã gìn giữ ông. Ông cảm ơn sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, sự quan tâm của chính phủ cũng như của dân chúng Hoa Kỳ nói riêng, của cộng đồng quốc tế nói chung, trước căn bệnh hiểm nghèo ông mắc phải, khi cứu chữa cho những người bị dịch bệnh Ebola tại Tây Phi. Khi được đưa về điều trị tại Atlanta, sức khoẻ của Tiến Sĩ Brantly sút giảm nghiêm trọng, không có hy vọng sống sót, nhưng ông không đánh mất niềm tin. Ông tin vào ơn phù trợ của Thiên Chúa, vào sự tậm tâm của các bác sĩ, và những lời cầu nguyện chí thành của cả thế giới dành cho ông. Cuối cùng Tiến Sĩ Brantly xin mọi người hiệp lòng cầu nguyện cho các bệnh nhân Ebola, tiếp tục tập trung chú ý vào dịch bệnh đang bùng phát; ông hy vọng đại dịch chết người Ebola sớm kết thúc.

https://www.youtube.com/watch?v=gWvmu5rw2mQ

229 lượt đọc kể từ Fri, 22/08/2014 - 19:32

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 20/08/2014

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả lên tiếng khi được tin nhà báo Foley bị chặt đầu

CPJ - Ký Giả James Foley - nhà báo tự do người Mỹ - bị bắt cóc ở Syria hồi tháng 11 năm 2012, đã bị nhóm chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo chặt đầu, một hành động rõ ràng trả thù việc máy bay Hoa Kỳ tấn công các chiến binh Hồi Giáo cực đoan ở phía bắc Iraq. Nhóm này phát hành video hành quyết ký giả Foley, đe dọa sẽ thực hiện như vậy với nhà báo Steven Sotloff người Mỹ, hiện đang bị nhóm này giam giữ. Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Sherif Mansour - người điều phối chương trình của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả ở Trung Đông và Bắc Phi - nói rằng: Việc xử tử Ký Giả Foley là "hành động man rợ." Các nhà báo là thường dân vô tội, hơn nữa họ chẳng đe dọa bất cứ ai khi đã bị giam giữ. Ông Mansour kêu gọi mọi người kể cả ISIS, nên chú ý nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ các nhà báo, vì họ xứng đáng được hưởng sự bảo vệ này theo luật pháp quốc tế. Khi được hỏi liệu mọi người đã thực hiện bất cứ một điều gì đó, để cứu tánh mạng của Ký Giả Foley hay không, ông Mansour cho biết: Rất khó theo dõi dấu vết của Ký Giả Foley sau khi anh bị bắt. Gia đình và cơ quan mà Foley cộng tác, đã làm những điều tốt nhất để tìm kiếm anh. Cũng theo Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, trong vòng hai năm nay, Syria là quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo. Ít nhất 69 nhà báo đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, kể cả những người chết tại biên giới Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 20 nhà báo bị mất tích ở Syria. Nhiều người trong số họ được cho là đang bị nhóm Nhà Nước Hồi Giáo giam giữ.267 lượt đọc kể từ Thu, 21/08/2014 - 13:11

Joseph S. Nye - Quan Điểm Mới Về Quốc Phòng Của Nhật Bản

Từ khi kết thúc thế chiến thứ hai, Nhật Bản được cai trị bởi "Hiến pháp hoà bình" do Hoa Kỳ soạn thảo. Điều 9 của Hiến pháp này ngăn cấm chiến tranh và hạn chế quân đội Nhật Bản trong việc tự vệ. Hiện nay, Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm kiếm một cơ sở pháp chế để tạo điều kiện cho Nhật Bản giải thích lại hiến pháp bao gồm vấn đề "tự vệ tập thể". Theo khái niệm này, Nhật Bản sẽ gia tăng hợp tác an ninh với các nước khác, đặc biệt nhất là với đồng minh thân thiết nhất của mình là Hoa Kỳ.

809 lượt đọc kể từ Wed, 20/08/2014 - 21:01

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 19/08/2014

Ngày Earth Overshoot Day

USA - "Ngày Earth Overshoot Day" Hay còn gọi là Ngày Cạn Kiệt Các Nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trái Đất, càng lúc càng đến sớm hơn, vì sự tiêu thụ của nhân loại không ngừng gia tăng. So sánh lượng tài nguyên mà con người sử dụng, và khả năng tái tạo của Trái Đất, hàng năm Tổ Chức Phi Chính Phủ Global Footprint Network công bố Earth Overshoot Day - ngày mà nhu cầu tiêu dùng tài nguyên của con người, vượt quá khả năng đáp ứng của Trái Đất. Khoảng cách của ngày này giữa các năm được dự báo, sẽ tăng dần cùng với mức tăng về nhu cầu sử dụng tài nguyên của con người. Theo Global Footprint Network, có thời kỳ mức tiêu thụ tài nguyên của con người thấp hơn nhiều so với khả năng tái tạo của Trái Đất, nhưng kể từ thập niên 1980 đến nay, mức tiêu thụ này đã vượt qua ngưỡng cửa cân bằng, thậm chí quá 50% khả năng đáp ứng của Trái Đất, nghĩa là phải mất một năm và năm tháng Trái Đất mới có thể tái tạo lại các nguồn sinh thái mà con người cần trong một năm265 lượt đọc kể từ Wed, 20/08/2014 - 19:26
Syndicate content

Suy ngẫm

Nho giáo chỉ thực sự suy tàn khi nó không còn là cần câu cơm nữa, tức là khi người ta bãi bỏ chế độ khoa cử, thôi không lấy nhà nho ra làm quan (ở Nam Bộ là từ năm 1915, ở Bắc Bộ từ năm 1917, Trung Bộ 1919), mà thay thế vào đó là chế độ giáo dục kiểu phương Tây.

— Đỗ Lai Thúy

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên400 khách truy cập.

Thành viên online

Người con nước Việt, Admin

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!