Thế giới

Tin tức thế giới

Bob Davis - Kỳ tích kinh tế của Trung Quốc đã đến hồi kết thúc?

Các khoản nợ phải trả cho sự bùng nổ, bao gồm cả khoản vay của các chính phủ, nhà phát triển và tất cả các ngành công nghiệp. Mùa hè này, quỹ tiền tệ quốc tế đã lưu ý rằng trong suốt 50 năm qua, chỉ có bốn quốc gia trải qua tốc độ tích tụ nợ nhanh như Trung Quốc chỉ trong vòng 5 năm. Bốn nước đó là Brazil, Ireland, Tây Ban Nha và Thụy Điển – đã phải đối mặt với khủng hoảng ngân hàng trong vòng 3 năm tăng trưởng tín dụng với tốc độ khủng khiếp như thế.

2491 lượt đọc kể từ Mon, 24/11/2014 - 17:24

Keyu Jin - Mô hình tăng trưởng méo mó của Trung Quốc

Phá vỡ vòng luẩn quẩn này sẽ không dễ dàng, nhưng không có cách giải quyết nào khác cho những vấn đề cấp bách mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt. Trên thực tế, mô hình tăng trưởng hiện nay cũng đang gây thiệt hại nặng nề cho môi trường. Ô nhiễm môi trường hiện đang đe dọa sức khỏe của người dân, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

1248 lượt đọc kể từ Mon, 24/11/2014 - 08:53

Lê Vy - Vì sao dầu hỏa mất giá?

Tờ báo thiên tả Libération hôm nay tìm hiểu vì sao giá dầu hỏa lại giảm 30% kể từ mùa hè năm 2014 và tìm cách giải thích nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này trong một hồ sơ dài, qua hàng tựa trên trang 2: « Vì sao vàng đen không còn đáng giá hơn vàng ».

2036 lượt đọc kể từ Mon, 24/11/2014 - 03:48

Grace Tsoi - Phải chăng "nghiên cứu tự do" đã làm giới trẻ Hồng Kông thức tỉnh?

Cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của Hồng Kông đã không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia sâu sắc của hàng ngàn học sinh, sinh viên, những người đã thể hiện quyết tâm đi ngược lại quan điểm thịnh hành một thời của thành phố là thờ ơ với chính trị – và nhắc nhở giới tinh hoa chính trị ở đó tìm kiếm lời giải thích. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 22 tháng 9 với một cuộc bãi khóa do học sinh, sinh viên lãnh đạo, và học sinh, sinh viên đã tạo ra xương sống của các biểu tình ngồi, làm tê liệt nhiều bộ phận của trung tâm tài chính châu Á trong hơn bảy tuần. Nhưng chính phủ tự nó có thể đã vô tình gieo những hạt giống của các cuộc biểu tình từ nhiều năm trước. Trong việc tìm kiếm câu trả lời, một số thành viên của phe ủng hộ Bắc Kinh của Hồng Kông đã chộp lấy một chương trình trung học được gọi là "nghiên cứu tự do".

525 lượt đọc kể từ Mon, 24/11/2014 - 02:35

Chủ tịch Hoàng Đế của Trung Quốc - Tập Cận Bình Siết Chặt Kiểm Soát

Viễn kiến của Tập cho một Trung Quốc hồi sinh dựa tất cả vào khả năng của ông để đưa cải cách chính trị theo phong cách đặc biệt của ông: thu tóm quyền lực bằng cách tạo ra những tổ chức, bịt miệng chống đối chính trị, hợp pháp hóa sự lãnh đạo của ông ta và quyền lực của Đảng Cộng sản trong mắt nhân dân Trung Quốc. Kể từ khi nhậm chức, Tập đã nhanh chóng thu tóm quyền lực chính trị và trở nên, trong giới lãnh đạo Trung Quốc, không chỉ là người quan trọng trong những đồng liêu mà là người tối thượng. Ông ta giữ chức Tổng bí thư Ban chấp hành Đảng Cộng sản và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, hai trụ cột truyền thống dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra Tập cũng giữ chức lãnh đạo các nhóm hàng đầu về kinh tế, cải cách quân sự, an ninh mạng, Đài Loan, ngoại giao và một ủy ban về an ninh quốc gia. Không như những người tiền nhiệm, họ để thủ tướng làm công tác của người có thẩm quyền về kinh tế của chính quyền, Tập tự mình giành lấy trò đó. Ông ta cũng đã làm một việc rất là cá nhân về quyền chỉ huy đối với quân đội: mùa xuân vừa qua, ông nhận được những lời tuyên thệ trung thành công khai từ 53 sĩ quan quân đội cao cấp. Theo lời một viên tướng về hưu, những lời tuyên thệ như vậy chỉ diễn ra ba lần trước đây trong lịch sử của Trung Quốc.

1363 lượt đọc kể từ Sat, 22/11/2014 - 06:45

Mariusz Zawadzki - Barack Obama đi tới cùng

Tổng thống Mỹ thách thức Quốc hội và bất chấp các dân biểu đã ra "sắc lệnh" bảo vệ hàng triệu người nhập cư khỏi bị trục xuất và cho họ quyền được làm việc chính thức. Đảng Cộng hòa đe dọa sẽ đưa ông vào tù vì việc này.

1116 lượt đọc kể từ Fri, 21/11/2014 - 22:09

Tin tức cập nhật tóm lược về tình hình phong trào đấu tranh dân chủ ở Hồng Kong

"Kế hoạch của chúng tôi là không chống lại, mà chỉ quan sát. Nếu họ giải toả vùng mà chúng tội đã đồng ý, thì được. Giải toả nhiều hơn vùng đó, thì không được. Đây là một cuộc biểu tình trong tinh thần hoà bình, nên chúng tôi không chống lại họ."

792 lượt đọc kể từ Tue, 18/11/2014 - 16:10

Những con zombie cầm điện thoại thông minh đang tạo ra sự hỗn loạn trên đường phố Nhật Bản

Khi đường Shibuya, một trong những phố đi bộ đông đúc nhất ở thủ đô Nhật Bản bắt đầu lên đèn, cũng là lúc hàng trăm người vừa dán mắt vào chiếc điện thoại thông minh vừa đổ xuống lòng đường.

2102 lượt đọc kể từ Mon, 17/11/2014 - 02:41

Xuân Thọ - Harald Jaeger, người sỹ quan An ninh Stasi đã đi vào lịch sử như thế nào

Đối với Jaeger, giá trị của cuộc sống không phải là những cái gì ta dành được, mà chính là những gì ta đem lại cho người khác. Trong cái đêm sóng gió tháng 11 năm 89 đó, ông đã trả lại cho đồng bào mình cái quyền tự do mà trước đó, ông không hề biết đến. Quá trình thay đổi nhận thức trong đầu viên trung tá Jaerger không phải chỉ xảy ra trong thời gian từ 20 giờ, khi nhân dân kéo đến cửa khẩu, cho đến 23 giờ 30 cùng ngày, khi ông mở thanh chắn. Hành động đàn áp khốc liệt các cuộc biểu tình ôn hòa của nhân dân Đông Đức suốt mấy tuần qua đã làm cho một sỹ quan có tư tưởng thượng võ như ông suy nghĩ rất nhiều. Con trai ông, vốn không khoái gì cái nghề mật vụ của bố, trong những ngày tháng 8 này cũng tranh luận với ông khá căng. Cuối cùng, cái thiện trong con người anh sỹ quan mật vụ Jaeger đã thắng và anh đã góp một phần vào việc đưa nước Đức và châu Âu bước vào một kỷ nguyên mới.

1807 lượt đọc kể từ Sat, 15/11/2014 - 13:07

Diễm Quyên - Quyền lợi giáo dục của trẻ em khuyết tật

Những xã hội tân tiến và bình đẳng không kỳ thị người khuyết tật hoặc gạt họ ra ngoài lề xã hội mà còn tạo điều kiện để họ tham gia vào xã hội. Một trong những hình thức đó là nền giáo dục hòa nhập cho phép trẻ em khuyết tật học tập trong môi trường được điều chỉnh phụ hợp với tình trạng khuyết tật của các em hầu phát triển kiến thức và kỹ năng sống, cùng với cơ hội làm việc và tham gia vào xã hội khi trưởng thành. Bài viết này sẽ trình bày sơ lược về cơ hội giáo dục dành cho trẻ em khuyết tật hầu giúp những gia đình có con em khuyết tật am hiểu về quyền lợi của con em.

297 lượt đọc kể từ Thu, 13/11/2014 - 05:52

Ngô Nhân Dụng - Từ 2014 đến 2016

Nhưng ngoài các con toán giản dị trên, từ nay đến năm 2016 còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cử tri Mỹ. Quan trọng nhất, là trong hai năm tới ông tổng thống Dân Chủ và Quốc Hội Cộng Hòa sẽ làm gì. Chúng ta chưa biết đa số các dân biểu và nghị sĩ Cộng Hòa sẽ theo đường lối “đối đầu” hay thỏa hiệp với vị tổng thống đương nhiệm. Vì mối quan tâm của họ không phải là ai sẽ đắc cử tổng thống năm 2016, mà là chính họ có được cử tri trong đơn vị mình tín nhiệm nữa hay không. Họ sẽ phải làm vừa lòng các cử tri đã bầu mình, đặc biệt là các cử tri hăng hái nhất, thường cũng là những người cực đoan nhất.

1882 lượt đọc kể từ Wed, 12/11/2014 - 07:05

Joseph S. Nye - Liệu Kinh Tế Trung Quốc Có Thể Vượt Qua Hoa Kỳ Được Chăng?

Ngân hàng Thế giới vừa mới công bố gần đây là kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt qua kinh tế của Hoa Kỳ trong năm nay, nếu tính theo sức mua tương đương (PPP). Nhưng tiên đoán này là không đúng hẳn trong việc mô tả toàn diện về vị thế kinh tế của Trung Quốc trong toàn cầu.

1721 lượt đọc kể từ Tue, 11/11/2014 - 21:19

Shuaihua Cheng - TPP, Trung Quốc và tương lai trật tự thương mại toàn cầu

Dù TPP xét cho cùng cũng có thể phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn hoài nghi về những quy tắc đang được soạn thảo trong hiệp định này. Đối với Trung Quốc, việc tham gia sâu hơn vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông qua vòng đàm phán Doha vẫn là một ưu tiên hàng đầu và quan trọng hơn so với việc xây dựng một nhóm thương mại mới.

1132 lượt đọc kể từ Tue, 11/11/2014 - 09:01

Dương Hoài Linh - Trung Quốc có thể nào vượt qua Mỹ hay không?

Dân chủ đi đôi với nhân quyền. Khi quyền con người được coi trọng và là một nguyên tắc chuẩn mực thì với vai trò lãnh đạo thế giới họ cũng rất dễ dàng để đưa ra những phán xét để duy trì một thế giới hòa bình và thịnh vượng như lời John Mc Cain đã nói khi bút chiến với Putin. Mọi ý kiến cho rằng Mỹ không muốn Trung Quốc dân chủ chỉ là suy đoán cá nhân.

1915 lượt đọc kể từ Mon, 10/11/2014 - 16:41

Nguyễn Minh Tuấn - "Hãy phá đổ bức tường này"

Hãy phá đổ bức tường này (Tear down this wall): Đây là lời thách thức của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đối với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Sergeyevich Gorbachyov trong bài diễn văn trước Cổng Brandenburg ngày 12/6/1987.

1897 lượt đọc kể từ Mon, 10/11/2014 - 12:03

Đoan Trang - Án lệ Miranda và “quyền được biết quyền của mình”

Sau hai tiếng đồng hồ thẩm vấn, gã đàn ông gục đầu chịu thua. Cảnh sát rời phòng hỏi cung với bản lời khai và nhận tội có chữ ký tay của hắn. Nhưng chẳng một ai trong phòng thẩm vấn khi ấy – cả điều tra viên lẫn nghi can – biết rằng, hai tiếng đồng hồ đó sẽ mở ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài về một vấn đề rất nhạy cảm và gây tranh cãi, đó là các quyền của bị cáo, trong đó có “quyền được biết quyền của mình”.

1009 lượt đọc kể từ Sun, 09/11/2014 - 07:27

Bùi Tín - Joko Widodo - Tống thống của dân nghèo

Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế đa dạng, ổn định, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.

1192 lượt đọc kể từ Sat, 08/11/2014 - 14:53

Lâm Bình Duy Nhiên - Từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin đến sự tan rã của Liên bang Xô viết : những cột mốc đáng nhớ

Bức tường Berlin là một vết nhơ trong lịch sử nhân loại. Nó là biểu tượng của một cuộc chiến về ý thức hệ giữa hai khối tư bản và cộng sản. Trong cuộc Chiến tranh Lạnh ấy, ngoài những gì xảy ra tại Việt Nam, Triều Tiên hay Afghanistan thì bức tường chia cắt thành phố Berlin là một ví dụ tiêu biểu cho sự ngu muội, tàn nhẫn của một chế độ độc tài. Không đơn thuần là những viên gạch, bê tông hay rào sắt đã chia rẽ Berlin, mà chính là bạo quyền chính trị đã chia rẽ cả một dân tộc, đã chia rẽ cả thế giới. Dường như, không có sự chọn lựa cho những công dân xấu số trong một chế độ cộng sản. Sự tư do, dân chủ và tiến bộ bị chà đạp, nhường chỗ cho một học thuyết phi nhân bản, phi khoa học. Nhưng, bức tường Berlin không thể tồn tại lâu dài như thầm hy vọng những kẻ đã chủ mưu «sinh» ra nó, đơn giản vì khát vọng tự do, dân chủ và quyền con người đã chiến thắng mọi sự sợ hãi hay đàn áp của bạo lực. Có thể nói, sau cùng công lý cho một dân tộc chuộng tự do đã được tái lập. « Bức tường ô nhục » đã bị xoá bỏ, kéo theo sự sụp đổ của chính Liên bang Xô Viết, thành trì kiên cố của cách mạng, của nền chuyên chính vô sản, của chủ nghĩa cộng sản. Sự sụp đổ của bức tường Berlin vào đêm 9/11/1989 là một thời khắc quan trọng nhưng chắc chắn, sự cáo chung của Liên Xô mới chính là một biến cố vĩ đại nhất trong thế kỷ 20.

1173 lượt đọc kể từ Sat, 08/11/2014 - 13:57

Bùi Tín - Đức Ông ‘Xí Tà tà’ ra tay

Đế chế tư bản đỏ Chu Vĩnh Khang và Hoàng đế CS Giang Trạch Dân tưởng như bất khả xâm phạm đang lâm đại nạn. Thì ở Việt Nam hàng lọat đại gia tài chính – ngân hàng cũng đã và đang lâm nạn. Một tướng số 2 ngành công an chịu chết để khỏi vào tù một cách nhục nhã. Đế chế tài chính – ngân hàng họ Nguyễn Sinh đang được trình diện, với tài sản khổng lồ vài trăm nghìn tỷ đồng, lớn dần lên theo đà người cháu trực hệ của bác Hồ này được giao làm Cục trưởng kho bạc, rồi Vụ trưởng ngân sách, rồi lên Thứ trưởng tài chính, rồi Bộ trưởng tài chính, rồi phó Thủ tướng thường trực và nay đang cầm đầu ngành lập pháp. Vụ tài sản khủng này sẽ giải quyết ra sao ? ai giải quyết ? ai giải trình cái tài sản vài trăm nghìn tỷ đồng ấy từ đâu mà ra, từ lao động lương thiện ư?

3442 lượt đọc kể từ Sat, 08/11/2014 - 05:51

Dân chủ, nhân quyền và các vấn đề khác đều không hề quan trọng trong chính sách về châu Á của Hoa Kỳ

Các lãnh đạo Hoa Kỳ từng rất nhiều lần nêu các vấn đề nhân quyền và dân chủ ở châu Á bất cứ khi nào có cơ hội, đặc biệt là ở Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Việt Nam và một số quốc gia khác. Và giờ đây nhiều chính quyền châu Á vui mừng khi thấy Hoa Kỳ không còn lớn giọng như trước. Nhưng điều đó có vẻ đi ngược với triển vọng tiếp tục dẫn dắt thế giới của Hoa Kỳ.

1167 lượt đọc kể từ Thu, 06/11/2014 - 08:21

Mạnh Kim - Cử tri Hoa Kỳ đòi hỏi sự thay đổi

“Change we need” (Sự thay đổi chúng ta cần) không còn là khẩu hiệu của Barack Obama mà bây giờ là của cử tri Mỹ! Uy tín sút giảm nghiêm trọng của Obama đã không chỉ gây mất niềm tin đối với cá nhân ông mà còn ảnh hưởng đến đảng Dân chủ. Điều đó đã thể hiện ở cuộc bầu cử giữa kỳ với kết quả thành viên Dân chủ lần lượt bị hạ bởi Cộng hòa (bầu Thượng viện, Hạ viện lẫn Thống đốc).

1130 lượt đọc kể từ Wed, 05/11/2014 - 21:53

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai 02/11/2014

Hàng trăm Phật Tử biểu tình phản đối việc Đức Đạt Lai Lạt Ma đến New York

NEW YORK - Lãnh tụ tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thực hiện chuyến đi hai tuần đến Hoa Kỳ, và sẽ dừng chân tại các thành phố Birmingham, Alabama, và Boston. Trong khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đọc diễn văn tại Nhà Hát Beacon tại khu Manhattan, khoảng hai trăm tín đồ Phật Tử thuộc Cộng Đồng Shugden Quốc Tế biểu tình ở bên ngoài, phản đối chuyến đi của ngài, đồng thời không ngừng la hét: "Thôi đi Ngài Đạt Lai Lạt Ma, đừng nói láo nữa." Những người Phật Tử Shugden nói rằng, Đức Đạt Lai Lạt ma đã bắt giữ họ, chỉ vì họ là đệ tử của Đức Dorje Shugden - một vị cổ Phật mà một thập kỷ trước đây Đức Đạt Lai Lạt Ma từng lên tiếng tố cáo. Ông Nicholas Pitts - phát ngôn viên của Cộng Đồng Phật Tử Shugden- hy vọng thay vì đi khắp nơi giảng dạy về giá trị của con người, Đức Đạt Lai Lạt Ma nên viết một văn bản cho thấy, ngài muốn chấm dứt sự phân biệt trong cộng đồng Tây Tạng lưu vong, gìữa giáo lý Phật Giáo theo quan điểm của ngài và giáo lý Phật Giáo theo quan điểm của người Shugden. Bởi vì cho đến nay những Phật Tử Shugden không được phép vào các cửa hàng, khách sạn, các cơ sở y tế của người Phật GiáoTây Tạng là tín đồ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.1118 lượt đọc kể từ Tue, 04/11/2014 - 10:09

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật 02/11/2014

Một đường hầm có thể dẫn đến ngôi mộ của hoàng gia Mexico

MEXICO - Các nhà khảo cổ học Mexico cho biết, một đường hầm thiêng liêng được tìm thấy tại thành phố cổ Teothihuacan - nơi có hàng ngàn vật thể tiêu biểu cho nghi lễ thờ phụng, có thể tượng trưng cho một thế giới ngầm dẫn đến ngôi mộ của hoàng gia. Nhà khảo cổ Sergio Gomez cho các ký giả biết: Lối vào đường hầm đã có 1.800 năm được phát giác năm 2003, một số nội dung còn ghi lại tại đây là tia sáng soi đường để khai quật vùng này nhờ những người máy điều khiển từ xa. Địa điểm này cách phía đông bắc thành phố Mexico khoảng 50 kilômét. Những tàn tích quanh đây từ lâu đã là một bí ẩn, bởi vì cư dân của vùng này cũng không để lại bất cứ một điều gì bằng văn bản.459 lượt đọc kể từ Mon, 03/11/2014 - 09:15

Lian Zhi Zheng - Một thế hệ tranh đấu dân chủ cho Hồng Kông

Vào thời điểm mà phong trào Occupy Central cuối cùng cũng phải giải tán, bởi vũ lực hay từ một giải pháp của bản thân phong trào, và các nhà lãnh đạo của họ sẽ thực hiện đúng lời nguyện của mình là để bản thân mình bị bắt giữ, cả một thế hệ những công dân ủng hộ dân chủ sẽ phát sinh: trẻ, năng động, bất khuất và không ngơi nghỉ đấu tranh. Đó là một sức mạnh mà những nhà tài phiệt Bắc Kinh và sứ giả của họ ở Hồng Kông sẽ khó quen. Công việc chính trị sẽ không còn bình thường như thế này nữa.

459 lượt đọc kể từ Mon, 03/11/2014 - 07:56

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 1/11/2014

Tây Ban Nha ngăn chặn việc người Catalan bỏ phiếu chọn độc lập

SPAIN - Phó Thủ Tướng Soraya Saenz de Santamaria cho biết, Tây Ban Nha quyết định yêu cầu Tòa Án Hiếp Pháp đình chỉ việc tham khảo ý kiến về việc mà người dân ở Catalonia gọi là "quá trình tham gia vào ngày 9 tháng 11"; mục đích làm giảm sút hiệu quả của cuộc bầu cử chọn độc lập của người Catalan, dự kiến tổ chức vào ngày 9 tháng 11. Chính phủ cũng tìm cách đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý không hợp lệ của họ. Sự căng thẳng gia tăng giữa chính phủ trung ương Tây Ban Nha và Catalonia, khi Madrid ngăn chặn mọi nỗ lực của dân chúng sống trong khu vực đông bắc này bỏ phiếu về tương lai của họ. Chính phủ Madrid lập luận rằng, việc bỏ phiếu như vậy là vi phạm hiến pháp, bởi vì hiến pháp cho phép 1% người Tây Ban Nha bỏ phiếu về vấn đề có ảnh hưởng đến cả nước.562 lượt đọc kể từ Sun, 02/11/2014 - 06:02
Syndicate content

Suy ngẫm

Chủ nghĩa Cộng Sản không phải là tình yêu. Chủ nghĩa Cộng Sản là cái búa để chúng ta đè bẹp kẻ thù.

— Mao Trạch Đông

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên410 khách truy cập.

Thành viên online

noileo@danluan, Sapphire

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png