Thế giới

 • Tin tức thế giới

  Bởi Admin
  27 lượt đọc
  01/07/2015
  0 phản hồi

  Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam vài chục năm qua cũng tương tự: Trước năm 1974, các tuyên bố, sách báo, bản đồ do Việt Nam phát hành bao gồm cả công thư năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đều thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Nhưng sau đó Việt Nam lại lật mặt, không chỉ cất quân đánh chiếm Trường Sa mà còn ngụy biện cho sự thay đổi thái độ của mình?!

  Bởi Sapphire
  181 lượt đọc
  30/06/2015
  0 phản hồi

  Thật ra, phán quyết của Tòa án Tối cao của nước Mỹ-một cường quốc luôn luôn đề cao những giá trị tiến bộ, tự do, dân chủ và bình đẳng cho tất cả mọi người, vẫn là chậm so với nhiều quốc gia châu Âu đã công nhận hôn nhân đồng tính từ lâu. Và nếu để ý theo dõi kỹ về thông tin chính trị xã hội trên thế giới, chúng ta sẽ thấy trong một số vấn đề, Hoa Kỳ lại bảo thủ hơn và đi sau một số quốc gia châu Âu…

  Bởi Trà Mạn
  425 lượt đọc
  30/06/2015
  1 phản hồi

  Cuộc phỏng vấn dưới đây với TS. Alexander Vuving [1] được thực hiện bởi Patrick Renz và Frauke Heidemann của chuyên trang IR.asia tại Honolulu vào ngày 27 tháng 3 năm 2015. Trọng tâm chính của cuộc phỏng vấn xoay quanh vấn đề Biển Đông, từ các hoạt động lấn biển xây đảo của Trung Quốc đến các vụ kiện được đưa ra bởi Philippines và Việt Nam, các cội nguồn lịch sử của các tranh chấp lãnh thổ này, và quan hệ Mỹ – Trung Quốc. Tất cả các chú thích là của Patrick Renz và Frauke Heidemann thêm vào với mục đích đưa ra một số kiến ​​thức bổ sung cơ bản và cung cấp liên kết đến các tài liệu được trích dẫn để người đọc có thể theo dõi các vấn đề này một cách dễ dàng.

  Bởi Admin
  726 lượt đọc
  30/06/2015
  0 phản hồi

  Đa số người nghĩ rằng nước Mỹ chỉ chuyên về sự thành công. Tôi thì có một cái nhìn khác. Tôi nghĩ nước Mỹ chuyên về sự thất bại. Đa số người trong thế giới không có cơ hội để thất bại. Nhưng người Mỹ thì coi đó là một cái gì đó bình thường.

  Bởi Khách
  1.639 lượt đọc
  29/06/2015
  3 phản hồi

  Mới đây, ngày 20/05/2015, truyền thông trong nước dẫn tin của BBC cho hay: 6 công dân Trung Quốc, trong đó có các giáo sư đại học, bị Mỹ buộc tội ăn cắp một công nghệ trên điện thoại di động để trục lợi. Trong nhóm trên có ba người là giáo sư đại học. Họ bị cáo buộc dùng công nghệ ăn cắp để trục lợi cho các trường đại học và công ty do chính phủ Trung Quốc quản lý.

  Bởi Admin
  1.436 lượt đọc
  29/06/2015
  1 phản hồi

  THƯ NGỎ
  Tới Thượng Nghị Sĩ John McCain, Tiểu bang Arizona, Cộng Hòa, Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, Quốc Hội Mỹ.

  Ngày 24 tháng 4 năm 2015

  Ngài John McCain kính mến,

  Bởi Sapphire
  163 lượt đọc
  28/06/2015
  0 phản hồi

  Các nhà hoạt động đã lên tiếng rằng chính quyền đang sử dụng những cơ chế mờ ám nhằm thực hiện một số vụ bắt bớ và đán áp tự do ngôn luận
  Một chuỗi những vụ bắt bớ các nhà hoạt động truyền thông xã hội gây tranh cãi tại Hồng Kông năm ngoái sau phong trào Chiếm Trung đã gây lên những mối lo ngại về việc chính quyền có thể sử dụng những thiếu sót trong bộ luật an ninh mạng để đàn áp tự do ngôn luận trong giai đoạn căng thẳng chính trị đang trên đà gia tăng.

  Bởi Admin
  317 lượt đọc
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Tâm lý phản đối hiệp định trong bầu không khí chính trị Mỹ đang gia tăng. Những người chỉ trích TPP cho rằng hiệp định sẽ có lợi cho các doanh nghiệp nhưng bỏ rơi công nhân Mỹ, và cho rằng các tranh luận về hiệp định này bị bóp nghẹt vì các cuộc đàm phán đều được thực hiện một cách bí mật. Phe ủng hộ TPP tranh luận rằng cần thiết phải mở ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, và rằng TPP mang tính quan trọng sống còn để hỗ trợ việc xoay trục của Mỹ sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  506 lượt đọc
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Duma đơn giản là đã hoàn toàn vâng lời Putin, không đóng vai trò nào trong mọi trường hợp, ngay cả quốc hội theo mô hình Âu-Mỹ. Phe đối lập chỉ còn một vài người.

  Bởi Diên Vỹ
  539 lượt đọc
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Tận dụng khả năng tiềm tàng của các lực lượng lục quân của Hoa Kỳ, đồng minh, và đối tác, Washington có thể đạt được mục tiêu kể trên tốt nhất bằng việc thiết lập một chuỗi những phòng thủ liên hoàn dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

  Bởi Admin
  1.588 lượt đọc
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Hiện nay chưa rõ Tập Cận Bình sẽ hành động tiếp ra sao, chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt đã gây thanh thế lớn cho ông ta, nhưng đồng thời tạo nên khủng hoảng lo sợ kinh hoàng trong bộ máy quyền lực, có hạ nhiệt hay sẽ sôi động hẳn lên? Đây là dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời dứt khoát. Một biểu hiện đáng chú ý là trong dư luận trên đất Trung Hoa đang lưu truyền nhiều chuyện xấu xa liên quan đến Giang Trạch Dân và cái « Giang phái » của ông ta.
  Nào là Giang Trạch Dân vào Đảng CS theo cửa sau mờ ám, rằng gia đình Giang từng hợp tác với chính quyền Uông Tinh Vệ tay sai phát xít Nhật, rằng Giang sống cực kỳ trụy lạc khi là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, có đến 4 cô nhân tình là người mẫu và phát thanh viên, rằng tiền của phi pháp của Giang và của « Giang phái » cũng lên đến hàng tỷ đô la, đặc biệt là cái « Phòng 610 » do ông ta thành lập thành hệ thống chân rết trong cả nước từ ngày 10 tháng 6 năm 1999 để triệt hạ Pháp Luân Công và đầu cơ các bộ phận nội tạng sống là một hệ thống phạm tội diệt chủng. Nếu xử tội theo luật thì tôi của Giang và « Giang phái » sẽ vượt xa, rất xa tội của Chu Vĩnh Khang.

  Bởi Admin
  1.231 lượt đọc
  23/06/2015
  0 phản hồi

  Nó sẽ giúp các công ty của Mỹ thành công hơn trong việc bán các loại hàng hóa và dịch vụ cho các nước khu vực Thái Bình Dương, khiến nền kinh tế vững mạnh hơn, tạo được nhiều công ăn việc làm hơn và tăng thu nhập cho người lao động Mỹ. Khi mọi quốc gia đều tập trung vào điều mà nó làm tốt nhất, thì chiếc bánh tổng thể của nền kinh tế sẽ lớn hơn.

  Bởi Trà Mạn
  1.048 lượt đọc
  22/06/2015
  1 phản hồi

  Thông thường người nước ngoài hay phàn nàn người Nhật cứng nhắc và nguyên tắc, nhưng thực tế… vẫn có ngoại lệ.

  Bởi Trà Mạn
  827 lượt đọc
  22/06/2015
  0 phản hồi

  Những tiếng súng trong ngày 4 tháng 6 năm 1989 ở Trung Quốc báo hiệu sự thất bại của những cuộc cải cách chính trị do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trong những năm 1980. Đây không phải là thất bại ngẫu nhiên – mà là kết quả của một cuộc cạnh tranh phức tạp giữa các phe phái khác nhau trong nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc

  Bởi Admin
  429 lượt đọc
  22/06/2015
  0 phản hồi

  Xem đối lập là nguy hiểm là hiểu sai về những khái niệm căn bản của dân chủ. Đàn áp đối lập là tấn công vào chính nền tảng của dân chủ.

  Bởi Sapphire
  941 lượt đọc
  22/06/2015
  0 phản hồi

  Cuộc đấu tranh chống tham nhũng chỉ là một phần trong cú hích lớn của ông Tập để củng cố quyền lực của mình bằng cách xây dựng bản thân như “lãnh đạo tối cao trong một hệ thống chính trị tập trung chặt chẽ,” như chuyên gia Trung Quốc Elizabeth Economy đã viết.

  Bởi Admin
  4.726 lượt đọc
  22/06/2015
  5 phản hồi

  Những hành động càn rỡ, ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc (TQ) trong mấy tháng gần đây ở Biển Đông – xây dựng trái phép những công trình kiên cố quy mô lớn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã và đang đe dọa, thách thức nghiêm trọng nền độc lập của dân tộc Việt Nam!

  Bởi Admin
  750 lượt đọc
  21/06/2015
  6 phản hồi

  Cho đến nay việc xây đảo này đã tạo ra hơn tám triệu mét vuông đất tại các vùng biển rộng, vượt xa các hoạt động cải tạo của các nước khác cho đến nay, và không có dấu hiệu thuyên giảm. Hàng trăm triệu tấn cát đã được vét từ đáy biển và đổ trên các rạn san hô mỏng manh, những thành phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Các chuyên gia hải dương học dự đoán rằng việc này đã và đang gây tác hại không thể đảo ngược về môi trường.

  Bởi Admin
  521 lượt đọc
  20/06/2015
  1 phản hồi

  Một vùng đất trên đá Subi thậm chí đã đủ dài có thể chứa được một đường băng hơn 3km; mẫu địa hình trên khu đất rất giống như hồi Trung Quốc chuẩn bị xây dựng đường băng tại đá Chữ Thập, điều đó cho thấy rằng rất có khả năng Trung Quốc cũng sẽ xây dựng một đường băng tương tự tại đá Subi.

  Bởi Trà Mạn
  696 lượt đọc
  19/06/2015
  0 phản hồi

  Trước vụ bê bối của FIFA, nhiều người than rằng luật pháp ở nước ngoài nghiêm minh thế, các cấu trúc chính trị thuận lợi thế, báo chí tự do thông tin thế mà tham nhũng còn lên đến quy mô như thế thì mong gì dẹp được ở một nước như Việt Nam. Lo ngại của họ thật sự có cơ sở. FIFA đóng đô tại Thụy Sĩ, như hơn 700 hiệp hội thể thao quốc tế khác; ông cựu Chủ tịch Sepp Blatter sinh ra và lớn lên tại Thụy Sĩ, là công dân Thụy Sĩ, quốc gia luôn thuộc nhóm 5 nước trong sạch nhất trong các đánh giá về tham nhũng toàn cầu. Cùng ngồi trong Ủy ban Điều hành FIFA có đại diện từ các hiệp hội bóng đá đầy thanh thế và có thể coi là rất ít tham nhũng của các nước Tây Âu. Vậy mà từ bao nhiêu năm nay, vũng lầy FIFA vẫn ngày càng phình to và dường như sẽ nhấn chìm toàn thế giới bóng đá.Vì sao?

  Bởi Sapphire
  454 lượt đọc
  19/06/2015
  0 phản hồi

  Một số nhà phân tích cho rằng “đội hình” đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông không đáng gây ra bận tâm lo lắng vì chúng có thể bị “xử” dễ dàng một khi chiến tranh nổ ra. Tuy nhiên, họ không nhìn ra được cách thức mà những hòn đảo này gắn kết vào chiến lược “chậm mà chắc” đưa Trung Quốc trở thành bá quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Bởi Trà Mạn
  525 lượt đọc
  18/06/2015
  2 phản hồi

  Singapore đã có bước phát triển ngoạn mục trong vòng 50 năm qua, từ một quốc gia được thành lập vào năm 1965 sau khi tách khỏi Malaysia, bao gồm tập hợp những người nhập cư, buôn bán nhỏ, có cả những người bị kết án tù và một nhóm thương nhân, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng qua các xung đột kinh tế và sắc tộc, Singapore đã có bước chuyển mình ngoạn mục, trở thành một đất nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, người dân sống trong thành phố xanh và sạch.

  Bởi Admin
  949 lượt đọc
  15/06/2015
  1 phản hồi

  Những nhược điểm trong hệ thống chính trị của Trung Quốc là rất rõ ràng. Thậm chí chính phủ còn không thèm giả vờ tổ chức các cuộc bầu cử cấp quốc gia và trừng phạt những ai công khai kêu gọi một chính quyền đa đảng. Truyền thông bị kiểm duyệt khắt khe còn Internet thì bị chặn. Các nhà lãnh đạo cấp cao không bị giới hạn bởi các quy định của pháp luật. Thậm chí đáng lo ngại hơn là đàn áp đã được đẩy mạnh kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, cho thấy rằng chế độ ngày càng lo lắng về tính chính danh của nó.

  Bởi Admin
  1.684 lượt đọc
  15/06/2015
  0 phản hồi

  Câu hỏi về khả năng quân sự của QĐNDGP đã trở thành quan trọng từ khi Bắc Kinh tăng số lượng những xây dựng để tạo lập những phi đạo, những bến tàu, v. v... trên những tảng đá ngầm còn đang nằm trong tranh cãi ở biển Trung Hoa, để từ đó Trung Quốc có thể phóng ra lực lượng võ trang của mình. Tuy bây giờ quân đội Mỹ còn vượt xa QĐNDTQ cả chục năm, Hoa kỳ chưa bao giờ phải đứng trước một đối thủ có tiềm năng như Trung Quốc. Liên Xô ngày trước có một quân đội rất mạnh, nhưng vì nền kinh tế bị phá sản nên không thể nào rút ngắn khoảng cách trong cuộc thi đua võ trang với Mỹ được. QĐNDTQ trái lại, nhờ được hỗ trợ bởi sự gia tăng liên tục ngân sách quân sự từ những năm 1990, đã canh tân các lực lượng của mình và có được một tàu sân bay từ năm 2012 và đang đóng một tàu sân bay thứ hai. Với một ngân sách tương đương với 127 tỷ € (1), chi tiêu quốc phòng Trung quốc đứng hàng thứ hai trên thế giới nhưng vẫn sau rất xa Hoa Kỳ... Chi tiêu này năm nay chỉ tăng 10,1% so với 12,2 % năm 2014 tuy vẫn là 2 con số.

  Bởi Khách
  574 lượt đọc
  15/06/2015
  0 phản hồi

  Quốc hội của Cộng hòa Trung Hoa, nhận ủy quyền từ toàn thể công dân, phù hợp với lời dạy của Bác sỹ Tôn Trung Sơn để lại khi thành lập Cộng hòa Trung Hoa, và để củng cố quyền lực Nhà nước, bảo vệ các quyền của nhân dân, bảo đảm bình an xã hội và thúc đẩy phúc lợi của nhân dân, theo đây thông qua bản Hiến pháp này, được ban hành trên toàn quốc để tất cả mọi ngươi tuân thủ một cách trung thành và vĩnh viễn.

  Pages