Thế giới

Tin tức thế giới

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 30/10/2014

Kỷ niệm 40 năm "Rumble in the Jungle."

USA - Bốn mươi năm trước vào ngày 30 tháng 10 năm 1974, "Tiếng Gầm Vang Trong Rừng Thẳm - Rumble in The Jungle" là sự kiện lịch sử của Quyền Anh tại Kinshasa, Zaire - hiện nay là nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo - nơi tổ chức cuộc thi đấu Quyền Anh giữa Nhà Vô Địch Quyền Anh Hạng Nặng George Foreman và Muhammad Ali. Ai cũng nghĩ Ali thua, nhưng cuối cùng ông đã chiến thắng đoạt danh hiệu ông vua trong làng Quyền Anh Thế Giới. Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr., sinh ngày 17 tháng 01 năm 1942 tại Louisville, tiểu bang Kentucky. Ông bắt đầu tham gia môn Quyền Anh từ năm 12 tuổi, đã đạt được 6 chức vô địch với danh hiệu "Đôi Tay Vàng của Kentucky," 2 chức vô địch "Chiếc Găng Vàng Quốc Gia," 2 chức vô địch của Liên Đoàn Thể Thao Nghiệp Dư Quốc Gia, trước khi được 18 tuổi. Ali kết thúc sự nghiệp với 56 lần chiến thắng (37 lần thắng bằng knock-out), 5 lần thất bại. Ali đã khơi nguồn cảm hứng cho hàng triệu khán giả hâm mộ trên thế giới, và được tạp chí thể thao Sports Illustrated và Đài BBC tôn vinh là "vận động viên của thế kỷ."

217 lượt đọc kể từ Fri, 31/10/2014 - 10:09

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 29/10/2014

Con đường màu xanh biểu tượng của Marathon 2014 tại New York

NEW YORK - Cuộc thi đua Marathon New York phổ biến hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 02 tháng 11, nhưng cuộc thi đua mang tính biểu tượng chạy 26,2 dặm qua năm quận của thành phố New York, được tổ chức hôm nay, ngày 29 tháng 10 tại Công Viên Central. Cô Mary Wittenberg - Chủ Tịch và cũng là Giám Đốc Điều Hành Vận Động Viên Marathon New York - dẫn đầu buổi lễ đầy màu sắc. Ngoài cô Wittenberg còn có sự hiện diện của các quan chức thuộc thành phố khác, để hỗ trợ cho việc tổ chức. Cũng theo lời cô Wittenberg: Con đường màu xanh biểu tượng cho sự tham dự của tất cả các cơ quan trong thành phố, và của các đối tác khác; con đường sẽ được sơn màu xanh trong suốt cuộc thi đua. Cũng theo lời cô Wittenberg, sự kiện thể thao Marathon đã đưa mọi người đến bên nhau, đây là một phần truyền thống của người Mỹ và mọi người tôn vinh truyền thống này.

199 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 20:26

Joshua Wong - Giành lại tương lai Hong Kong

Đêm thứ ba đánh dấu tròn một tháng kể từ ngày cảnh sát Hồng Kông tấn công những người biểu tình ủng hộ dân chủ ôn hòa bằng hơi cay và bình xịt tiêu, một hành động vô tình xui khiến hàng ngàn người khác tràn ra chiếm các đường phố để đòi quyền tự do bầu cử các lãnh đạo của Hồng Kông.

1224 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 10:25

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 28/10/2014

Nữ Hoàng Anh Quốc tiếp đón các anh hùng chiến tranh

LONDON - Nữ Hoàng Anh Quốc tổ chức tiếp đón các anh hùng chiến tranh tại Cung Điện Buckingham. Sự kiện này đánh dấu điều thứ hai trong ba điều cố định thường có trong cuộc đoàn tụ hai lần một năm của các thành viên trong hiệp hội được trao tặng Giải Thưởng Victoria Cross và George Cross. Hôm qua Thái Tử Charles đã tổ chức buổi uống trà chiều cho các thành viên ở Clarence House. Huân Chương Victoria Cross do Nữ Hoàng Victoria thành lập năm 1856, được trao tặng những người phục vụ trong Lực Lượng Quân Đội Anh Quốc và Khối Thịnh Vượng Chung, vì họ đã thể hiện bản lãnh đáng chú ý nhất. Huân Chương George Cross do Quốc Vương George Đệ Lục (= George VI) thiết lập; đây là một giải thưởng dân sự, chứng nhận z"hành vi của chủ nghĩa anh hùng vĩ đại." Có tất cả 30 thành viên nhưng chỉ có khoảng 23 người sẽ tham sự các sự kiện tổ chức trong tuần này tại Luân Đôn; ngoài ra còn có các quả phụ và gia đình của các thành viên đã qua đời.

242 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 18:49

Cập nhật thông tin Hồng Kông: Một tháng đấu tranh 28/9 - 28/10

Chiều hôm qua, 28/10, lúc 5:59 chiều tối giờ Hong Kong, Singapore, hàng ngàn sinh viên học sinh và nhiều người khác đã tập trung, giương ô lên trong 87 giây để đánh dấu một tháng cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ và bầu cử tự do tại Hồng Kông của mình.

569 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 01:38

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 27/10/2014

Công nhân Amazon tại Đức biểu tình

GERMANY - Hôm nay Công Đoàn Lao Động Verdi ra thông báo kêu gọi công nhân của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon biểu tình tại 5 địa điểm trên toàn nước Đức ở Bad Hersfeld, Leipziq, Graben, Werne và Rheinberg, để tiếp tục tranh đấu về tình trạng lương bổng. Công nhân tại bad Herfeld, Leizig và Graben sẽ đình công từ Thứ Hai đến Thứ Tư, trong khi công nhân ở Werne sẽ đình công vào ngày Thứ Ba. Amazon có tổng cộng 9.000 nhân viên kho hàng tại 9 trung tâm phân phối ở Đức, công thêm 14.000 nhân viên thời vụ. Công Đoàn Verdi muốn Amazon tăng lương cho công nhân, theo quy định của hiệp ước tập thể qua thư đặt hàng và ngành bán lẻ ở Đức, và đã tổ chức nhiều cuộc đình công trong những năm vừa qua. Bà Mechtild Miedeke - phát ngôn viên của Công Đoàn Verdi - cho biết: Amazon vẫn từ chối đàm phán với họ, vì vậy họ sẽ tiếp tục gây áp lực cho đến khi Amazon sẵn sàng nói chuyện về thỏa thuận lao động. Được biết Đức là thị trường lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon.218 lượt đọc kể từ Tue, 28/10/2014 - 10:22

Phe biểu tình HK hủy việc bỏ phiếu

Người biểu tình Hong Kong đã bỏ kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về việc có chấp nhận một số nhượng bộ của chính phủ hay không.

891 lượt đọc kể từ Mon, 27/10/2014 - 08:04

Bắc Phong - Tình chiến hữu thiêng liêng

Ai trong chúng ta nghĩ mình có thể sống bình yên / trong cuộc chiến tranh với quân khủng bố cuồng tín cực đoan / nhất là khi chúng như những con sói dữ đơn độc / có thể tấn công hung bạo xã hội tự do dân chủ chúng ta / bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu.

1656 lượt đọc kể từ Mon, 27/10/2014 - 07:01

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 26/10/2014

Tác phẩm "Nhà Máy Chocolate" của nghệ sĩ McCarthy

PARIS - Chương trình triển lãm nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhà máy sô-cô-la của nghệ sĩ Paul McCarthy được tổ chức tại Paris, đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới phê bình và giới truyền thông, trước khi ra mắt công chúng vào ngày hôm nay. Việc lắp đặt - được thiết lập trong tòa nhà lịch sử Monnaie de Paris - là sự tái hiện lại trí tưởng tượng trong cuộc triển lãm tại New York năm 2007 của McCarthy - tất cả đều xoay quanh hoạt động đầy đủ của nhà máy sản xuất sô-cô-la. Nhân viên của nhà máy và những người biểu diễn mặc trang phục màu đỏ, đeo tóc giả màu vàng giống hệt nhau. Mỗi một nhân vật được đổ theo khuôn mẫu bằng sô-cô-la nóng chảy, sau đó đính kèm vào máy quay để bảo đảm rằng những tác phẩm điêu khắc này đều cứng cáp như nhau. Hai trong số những tác phẩm điêu khắc gây tranh cãi nhất, đó là "ông già Noel" và "Cây Thông," được đúc bằng sô-cô-la cao khoảng 20 centimét. Nhân vật "ông già Noel" đặc biệt quan trọng đối với McCarthy; nhân vật này là yếu tố chính trong chủ đề định kỳ quan trọng của ông - mà theo tác giả - ảnh hưởng này một phần nhờ vào giáo dục tôn giáo mà ông đã được giảng dạy.157 lượt đọc kể từ Mon, 27/10/2014 - 06:54

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 25/10/2014

Nữ y tá Nina Pham đã miễn nhiễm với virus Ebola

Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ thông báo, cô Nina Pham đã không còn bị ảnh hưởng của căn bệnh Ebola, và sẽ nhanh chóng rời khỏi bệnh viện. Ông John Burklow - phát ngôn viên của Viện Y Tế Quốc Gia - cho biết: Cô Nina Phạm sẽ phát biểu ngắn gọn trong cuộc họp báo vào cuối buổi sáng hôm nay. Tuần trước cô Nina Phạm, 26 tuổi, được chuyển từ Bệnh Viện Presbyterian ở Dallas, Texas, đến Trung Tâm Y Tế Lâm Sàng thuộc Viện Y Tế Quốc Gia ở Bethesda, Maryland. Cô là một trong số hai y tá tại Dallas đã bị nhiễm virus Ebola, trong lúc điều trị cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan - người đã qua đời vì căn bệnh này hôm 08 tháng 10.

195 lượt đọc kể từ Sun, 26/10/2014 - 17:08

Lê Quốc Tuấn - Cập nhật thông tin Hồng Kông: Trò chơi Ô Vàng lên mạng

Cuộc biểu tình đòi dân chủ của giới trẻ HK đã tạo nên các hình ảnh đẹp ấn tượng và truyền cảm hứng cho rất nhiều hình tuợng nghệ thuật. Và mới tuần này, còn lan truyền đến thế giới game trên điện thoại di động với trò chơi mang tên "YELLOW UMBRELLA".

1345 lượt đọc kể từ Sun, 26/10/2014 - 08:53

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 24/10/2014

Trung Quốc phản đối Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

UNITED NATIONS - Ban điều hành gồm có 18 chuyên gia độc lập của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là những người đánh giá việc tuân thủ Công Ước Quốc Tế về quyền dân sự và chính trị, đã kêu gọi Bắc Kinh phải bảo đảm quyền phổ thông bầu phiếu ở Hồng Kông, nhấn mạnh đến quyền ứng cử và quyền bầu cử. Nhưng phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày, Bà Hua Chunging - phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc - cho biết: Trung Quốc không phải là thành viên của Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị. Theo Luật Pháp Căn Bản, các quy định này áp dụng cho Hồng Kông trước khi trở về với Trung Quốc, và vẫn có hiệu lực cũng như được thực hiện thông qua luật pháp của đặc khu hành chánh Hồng Kông. Công Ước này không phải là biện pháp cải cách chính trị của Hồng Kông, chính vì thế Liên Hiệp Quốc không nên dùng điều này để đo lường cải cách chính trị tại Hồng Kông.140 lượt đọc kể từ Sat, 25/10/2014 - 19:15

Vương Trí Nhàn - Tìm hiểu chính sách đào tạo lớp trí thức mới của Xô Viết để hiểu trí thức được đào tạo ở Hà Nội sau 1954

Chính quyền Xô Viết có một niềm căm ghét đặc biệt đối với nền văn hóa trước cách mạng, tồn tại trong lòng nó một giai tầng có học mang tính hiện đại. Do yêu cầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, những năm đầu, họ phải sử dụng tạm thời lớp trí thức đó, nhưng nhanh chóng tìm cách dần dần thủ tiêu những người này -- cả với nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là làm biến chất họ --, thay vào đó là những người của mình.

1366 lượt đọc kể từ Sat, 25/10/2014 - 17:38

Jonathan London - Những bức ảnh làm cho mình gần khóc

Ý tưởng thứ nhất là tôi nhớ nhà. Nhớ Mỹ. Nhớ lắm. Mỹ có nhiều vấn đề quá và có nhiều yếu tố tôi thực sự ghét (trong đó có nhũng ‘di sản’ về phần biệt chủng tộc v.v.). Tôi không ảo tưởng một tí nào về Mỹ. Là đất nước mà cụ Ông của tôi đã sang cách đây 106 năm để tránh đàn áp. Là đất nước mà có một lịch sử xã hội quá phức tạp. MỸ là một xã hội đặc biệt mà thình thoảng tạo cho tôi có những cảm giấc tuyệt với. Ở các nước khác cũng có những dân số đa dạng về ‘chủng tộc’ (một khái niệm không có nghĩa gì về mặt khoa học) và có những chuyện hay. Nhưng chỉ ơ xã hội Mỹ của hôm nay mà có thể có những hình ảnh này là đúng.

Ý tưởng thứ hai mà những bức ảnh này đã và đang làm cho mình nghĩ đến là những đặc trung tốt nhất và cao nhất của nhân loại. Ở bất cứ nước nào, có một gặp gỡ như này là quá đẹp. Một người gốc Việt và một người gốc châu Âu và châu Phi. Một dân thường và một tổng thống. Một con gái mới thoát nguy hiểm trầm trọng đang sống và đứng trước những mắt tự hảo của mẹ và em gái.

2853 lượt đọc kể từ Sat, 25/10/2014 - 13:54

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 23/10/2014

Các hãng dược phẩm liên kết sản xuất vaccine Ebola

ENGLAND / USA- Các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu trên thế giới có kế hoạch làm việc chung, nhằm đẩy mạnh sự phát triển một loại vaccine Ebola, và hy vọng sẽ sản xuất hàng triệu liều để sử dụng trong năm tới. Châu Âu công bố tài trợ $250 triệu mỹ kim để phát triển vaccine Ebola, các loại thuốc cũng như các xét nghiệm chẩn đoán mới. Công Ty Johnson & Johnson của Hoa Kỳ cho biết, họ dự tính sản xuất ít nhất 1 triệu liều vaccine trong năm tới, đồng thời đã thảo luận về sự hợp tác với Công Ty Dược Phẩm GlaxoSmithKline của Anh. Chưa rõ tính kinh tế của vaccine Ebola như thế nào, chỉ biết các hãng dược phẩm danh tiếng đang phải chịu nhiều áp lực vì phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế quốc tế to lớn, và với dịch bệnh Ebola hiện đang tàn phá phần đất nghèo khổ nhất ở Phi Châu.107 lượt đọc kể từ Sat, 25/10/2014 - 12:48

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 22/10/2014

Nhật gia tăng sản xuất thuốc chống virus Ebola

JAPAN - Công Ty Sản Xuất Y Dược Fujifilm Toyama Chemical thông báo: Thử nghiệm lâm sàng khi dùng thuốc cảm cúm Avigan để điều trị dịch bệnh Ebola tại Guinea hồi tháng 10, cho thấy loại thuốc này đã đạt tiêu chuẩn và có tiềm năng chống lại căn bệnh sốt xuất huyết Ebola. Chính vì thế không cần chờ kết quả thử nghiệm, công ty dược phẩm đã đi trước một bước để sản xuất một loại thuốc có tên gọi Favipravir. Trao đổi với hãng thông tấn Reuters, ông Koji Kurahashi - giám đốc điều hành cao cấp của công ty dược phẩm Fujifilm - cho biết: Mặc dù hiệu quả và sự an toàn khi sử dụng thuốc chưa được công nhận, nhưng trước sự bùng nổ mạnh mẽ của căn bệnh Ebola nếu cứ chờ đợi e rằng quá muộn, chính vì thế công ty bắt đầu sản xuất. Avigan hay Favigravir không chỉ là thuốc cảm cúm, mà còn có triển vọng trở thành loại thuốc chống Ebola. Thuốc này được Nhật Bản phê duyệt hồi tháng 3 năm 2014. Các nhà sản xuất cho biết, họ có đủ nguyên liệu để làm ra hơn 300.000 hộp thuốc Favigravir.162 lượt đọc kể từ Thu, 23/10/2014 - 19:43

Bùi Mẫn Hân - Chủ nghĩa cộng sản thân hữu tại Trung Quốc

Nhưng tham nhũng đã thấm sâu vào nhà nước đảng trị này đến nỗi nó trở thành chất keo để giữ cho guồng máy khỏi tan rã. Và vì thế, chiến dịch bài trừ tham nhũng của ông Tập nhằm đảm bảo sự trường tồn của ĐCSTQ hình như đang đặt ra một mối đe dọa cho sự sống còn của Đảng trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

1472 lượt đọc kể từ Thu, 23/10/2014 - 09:35

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 21/10/2014

Dự án "Organizmo" ở Colombia

SPAIN - "Organizmo" là trường thiết kế tập trung vào môi trường sống bền vững, đã tổ chức một khóa học nhằm giúp cho học sinh biết làm cách nào có thể nâng cao vị thế của cộng đồng, khi áp dụng công nghệ thay thế và kỹ thuật kiến trúc sinh học. Các nhà thiết kế đã trộn lẫn cát, đất và chai nhựa để xây dựng thành những ngôi nhà kiên cố. Đồng sáng lập dự án "Organizmo" là nhà thiết kế kiến trúc người Colombia Ana Maria Gutierrez, và chồng của cô là ông Itama Sela - nhà thiết kế cảnh quan người Israli. "Organizmo" có trụ sở tại trang trại sinh thái theo định hướng của họ tại Tabio, cách thủ đ6 Bogota khoảng 45 kilômét. Tại trang trại này, sinh viên đến từ các đại học quốc tế và địa phương, được dạy làm thế nào để xây dựng những ngôi nhà, theo kỹ thuật về môi trường.225 lượt đọc kể từ Wed, 22/10/2014 - 18:40

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 20/10/2014

Cuộc thi lâu đài trên cát tại bãi biển California

CARMEL, CALIFORNIA - Thành phố Carmel –by-the-Sea tổ chức cuộc thi "Great Sand Castle" lần thứ 54 trên bãi biển Carmel. Chủ đề năm nay là "Commotion in the Ocean," các đề tài từ một con rùa khổng lồ đến một con khủng long to lớn. Các thí sinh làm việc chăm chỉ suốt buổi sáng, và được đánh giá vào khoảng giữa trưa. Giới truyền thông cho biết: Giải thưởng cao nhất “Golden Shovel” được trao cho nhóm Lingonston, California do kiến trúc sư Joseph Alvarez dẫn đầu. Nhóm của ông đã xây dựng khung cảnh một tàu đánh cá, đánh bắt con bạch tuộc khổng lồ, với tiêu đề "Ai Bắt Ai."210 lượt đọc kể từ Tue, 21/10/2014 - 16:43

Trần Vinh Dự - Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở Việt Nam đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm thì ít mà tăng thì nhiều? Tại sao giá sữa ở Việt Nam luôn ở mức cao? Tại sao các nhà mạng có thể đồng loạt tăng giá cước 3G lên 40% hồi tháng 10 năm 2013? Tại sao hệ thống ngân hàng của Việt Nam liên tục ốm yếu? Tại sao các thương lái thường xuyên có thể ép giá nông dân khi thu mua nông sản (đặc biệt là gạo)? Đây là một vài trong số hàng trăm những câu hỏi mà người tiêu dùng Việt Nam thường xuyên đặt ra. Tiếc rằng hiếm khi, nếu không muốn nói là chưa bao giờ có, câu trả lời thực sự thỏa đáng.

816 lượt đọc kể từ Tue, 21/10/2014 - 09:01

Athena - Câu chuyện về Gene Sharp và lý thuyết đấu tranh bất bạo động

Theo kinh nghiệm của Srdja Popovic – nhà lãnh đạo phong trào đối lập Optor ở Serbia thì "việc kiểm soát cuộc biểu tình lớn vài chục ngàn người là rất khó. Chỉ cần một thằng điên nhặt đá ném là báo chí sẽ chộp lấy và đưa lên thành sự kiện lớn. Và thông điệp này sẽ làm lung lay phong trào của bạn". Vậy nên trong các cuộc diễu hành họ luôn để “các cô gái, cựu chiến binh và người già đi lên hàng đầu và những người này luôn mang theo hoa, biểu ngữ cùng với những nụ cười để làm giảm nguy cơ tiến tới một cuộc bạo động”. Và trên thực tế, nhân dân Serbia đã thành công khi lật đổ được chế độ độc tài Slobodan Milosovic vào năm 2000.

3268 lượt đọc kể từ Tue, 21/10/2014 - 03:21

Cập nhật từ Hồng Kông: Sinh viên học sinh vẫn tràn ra đường nhưng không khí tạm lắng dịu

Sau hai ngày cuối tuần va chạm khốc liệt với cảnh sát, sinh viên học sinh vẫn tiếp tục bám lấy các điểm chiếm đóng để đòi hỏi dân chủ, bầu cử công bằng tại Hồng Kông.

818 lượt đọc kể từ Tue, 21/10/2014 - 02:09

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 19/10/2014

Đại hội Phật Giáo Thế Giới tại Thiểm Tây

CHINA - Các nhà lãnh đạo Phật Giáo từ khắp nơi trên thế giới, tập trung tại ngôi đền cổ ở tây bắc tỉnh Thiểm Tây, để tham dự Đại Hội Phật Giáo Thế Giới lần thứ 27 và cầu nguyện cho hòa bình. Hơn 600 vị tăng sĩ đại diện cho 30 quốc gia, tham dự đại hội kéo dài ba ngày tại Thiền Viện Famen ở thành phố Baoji. Điểm nổi bật nhất trong chương trình là buổi lễ thờ phượng thánh tích thiêng liêng, được cho là ngón tay xá lợi của Đức Phật được tìm thấy trong một gian phòng dưới lòng đất, đã có 1.000 năm tuổi của thiền viện. Ngài Phallop Thaiarry - tổng thư ký của hội nghị - cho biết, các vị tăng sĩ sẽ có một cơ hội tốt để trao đổi, và sẽ thành công, vì lần đầu tiên một hội nghị Phật Giáo được tổ chức tại Trung Quốc.347 lượt đọc kể từ Mon, 20/10/2014 - 09:46

Phạm Quang Tuấn - Việt Nam và Hàn Quốc: so sánh hai quá trình công nghệ hóa

Ở Đại hội IX (2001) Đảng CSVN đã đặt mục tiêu Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020, có nghĩa là khi đó công nghiệp phải đóng góp hơn 50% vào GDP. Hiện thời tỷ lệ này chưa tới 20% và thậm chí đang xuống dần trong mười năm qua [1]. Dựa vào đà phát triển từ 1975 tới nay, có hy vọng gì là Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đó?

1162 lượt đọc kể từ Mon, 20/10/2014 - 08:12

Trần Quang Thành - Về bài "Người đẹp nhất trong Đèn Cù" của nhà báo Bùi Tín

Nhà văn Vũ Thư Hiên còn cho tôi biết thêm sau, này tỉnh ngộ, ông Lê Hồng Hà đã cùng với ông Nguyễn Trung Thành, kiến nghị với ban lãnh đạo đảng cộng sản xét lại vụ án và minh oan cho những người bị bắt. Kết quả là cả hai ông đều bị khai trừ khỏi đảng. Trong hoàn cảnh đó ông Lê Hồng Hà đã đứng hẳn về phía những người đấu tranh cho dân chủ hoá xã hội. Và ông đã bị bắt giam trong một vụ án chính trị khác.

2967 lượt đọc kể từ Mon, 20/10/2014 - 05:28
Syndicate content

Suy ngẫm

Chúng ta đổ lỗi cho xã hội, nhưng chính chúng ta là xã hội. Chúng ta than phiền nhiều về tham nhũng, nhưng đã có mấy người trong chúng ta đứng lên đấu tranh với tham nhũng, với cái thể chế đẻ ra tham nhũng? Chúng ta nói nhiều về quyền con người của chúng ta bị chà đạp, nhưng mấy ai trong chúng ta đứng lên cất tiếng bảo vệ cái quyền của mình, hay góp phần vào việc bảo vệ cái quyền đó?

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên442 khách truy cập.

Thành viên online

Phiên Ngung

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png