Thế giới

Tin tức thế giới

Alan Phan - Sự Hấp Dẫn Của Nền Kinh Tế Pháp Trị

Trong tháng vừa qua, một tin nhỏ từ Mỹ đã gây trận địa chấn trong giới đầu tư Trung Quốc. Một sự kiện mà giới tài chánh toàn cầu hoàn toàn không quan tâm, kể cả những mạng truyền thông lớn.

621 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 20:07

Cao Huy Thuần - Trung Quốc muốn gì?

Ông muốn gì? Muốn làm cha thiên hạ. Muốn thuộc địa hóa Việt Nam. Muốn đầy tớ hóa dân ta. Thật là buồn cười khi ta gọi ông là đồng chí. Đồng chí với chủ nghĩa dân tộc của ông ấy? Đồng chí để cùng Hán hóa nước ta?

1085 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 16:32

Phạm Kỳ Đăng - Ngoại giao lôi kéo và tranh thủ

Sau này lật lại những hồ sơ về Hội nghị Geneva, Hòa đàm Paris v.v., người khách quan ngoài cuộc chỉ thấy được cùng lắm là những thắng lợi vớt vát, trong một cục diện thê thảm bày ở bàn cờ đại cường nhân nhượng với Trung quốc bắt dân tộc Việt Nam trên hai miền chịu phần đớn đau, thua thiệt.

536 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 15:44

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 28/07/2014

Lễ hội âm nhạc kèn sừng quốc tế tại Núi Tracouet

SWEDEN - Bất chấp chiều cao của ngọn Tracouet, khoảng 3.500 cư dân đã leo lên tới đỉnh, tham gia lễ hội của các nhạc sĩ kèn sừng khắp nơi trên thế giới. Từ thế kỷ thứ 16, tiếng kèn sừng được những người chăn cừu dùng để gọi đàn cừu trở về. Những chiếc kèn sừng gần như đã biến mất từ thế kỷ thứ 19, đã thu hút các nhạc sĩ khắp nơi trên thế giớitrình diễn nhạc cụ đặc biệt này. Hiện nay Thụy Điển có khoảng 4.000 người chơi kèn sừng, 150 nhạc sĩ trong số những người nói trên ở tiểu bang Valais. Các nhạc sĩ tham dự Liên Hoan Kèn Sừng Quốc Tế lần thứ13 là người Thụy Điển, Pháp, Đức, Ý, Anh Quốc và Romania. Đối với nhạc sĩ Jean-Marie Cidler người Pháp, tiếng kèn sừng biểu tượng cho sự lãng mạn, bởi vì giai điệu này gợi lên một sự cảm xúc nhất định nào đó. Khách mời danh dự trong lễ hội năm nay là nghệ sĩ Argentina Floca - người chơi kèn sừng từ thời thanh xuân, nói rằng cô rất thích được mời tham dự những lễ hội quốc tế như lễ hội tại Mount Tracouet, Thụy Sĩ.

179 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 09:16

Mạnh Nguyễn - Thí nghiệm của Facebook dấy lên sự lo ngại về kiểm soát tâm trí người dân quy mô lớn

Trong tháng 6/2014, các nhà nghiên cứu tại Facebook đã công bố kết quả nghiên cứu về độ phụ thuộc của cảm xúc người dùng Facebook đối với news feed của họ. Thí nghiệm này giúp nhiều nhà xã hội học hiểu thêm về con người nhưng cũng khiến dư luận thế giới lo ngại, vì khả năng kiểm soát cảm xúc người dùng sẽ đem tới cho Facebook quyền năng rất lớn.

731 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 09:14

Nhà Trắng: Trong vụ bắn hạ máy bay MH17, Putin là "thủ phạm"

Trả lời báo chí vào ngày hôm qua 25/07/2014, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Josh Earnest tuyên bố Tổng thống Nga, Putin là « thủ phạm » trong vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ ở miền Đông Ukraina. Washington làm việc chặt chẽ với Liên Hiệp Châu Âu để tăng cường trừng phạt Matxcơva.

227 lượt đọc kể từ Tue, 29/07/2014 - 04:32

Góc nhìn trẻ: Điện thoại thông minh thay đổi thói quen ăn hàng của chúng ta như thế nào?

Một nhà hàng có tiếng, phục vụ cả khách địa phương lẫn khách du lịch, gần đây để ý rằng họ nhận được nhiều lời than phiền từ khách hàng, mặc dù số lượng khách phục vụ trong một ngày không thay đổi so với 10 năm trước, mặc dù nhà hàng đã tuyển thêm nhân viên và đơn giản hóa thực đơn.

841 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 22:36

Nguyễn Văn Tuấn - Xác Lenin và thi thể Hồ Chí Minh

Mới đọc báo thấy một tin thú vị: ba năm trước, Quốc hội Nga xem xét việc di dời xác Lenin ra khỏi lăng ở Quảng trường Đỏ, vì xác đó đã tan rã quá nhiều, và cái xác đó cũng chẳng còn thu hút bao nhiêu du khách. Xem tình trạng của Lenin bên Nga, không thể không liên tưởng đến tình trạng của Hồ Chí Minh bên VN. Nói chuyện với nhiều người, kể cả quan chức cao cấp ở VN, ai cũng nghĩ Chủ tịch Hồ Chí Minh nên được hoả táng theo ý nguyện của ông. Ý nguyện đơn giản đó, dù đã được viết xuống hơn 46 năm qua, mà vẫn chưa được đáp ứng. Kể ra, đó cũng là một nỗi khổ của ông.

2619 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 16:04

Nguyễn Trần Sâm - Những ngộ nhận về nước Nga

Đúng là đã từng có nhiều người Nga rất tốt. Nhưng ngày nay nếu sang Nga, người Việt không còn được thấy con người trong xã hội Nga hiện nay tốt như thế nữa. Một số tầng lớp còn có thái độ bài Việt điên cuồng. Để lý giải về điều này, cần phải viết nhiều trang. Ở đây chúng tôi chỉ xin nói sơ qua về ba lý do: 1) tư cách của nhiều người Việt ở Nga không tốt; 2) xã hội Nga đã thay đổi, mối quan tâm của con người ngày nay khác trước; 3) sự tốt bụng thể hiện trước đây chủ yếu là thật, nhưng cũng có vài chục phần trăm là do được khích lệ bởi các yếu tố chính trị.

1337 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 07:30

Chuyện gì đã xảy ra trong ngày chuyến bay 17 bị bắn rơi?

Một lãnh đạo cao cấp của phiến quân đã trao đổi với AP trong tuần này và thừa nhận rằng phe phiến quân là thủ phạm. Ông nói rằng một đơn vị đóng quân tại thị trấn quê hương của Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị truất phế, bao gồm cả người Nga và người Ukraine, đã dính líu đến việc phóng một hoả tiễn SA-11 gần Snizhne.

1763 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 05:57

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 27/07/2014

Nữ nghệ sĩ Igarashi được trả tự do

JAPAN - Ngày 19 tháng 7 nữ nghệ sĩ Megumi Igarashi, bút danh Roludenashiko bị bắt vì tội phân phối tài liệu không đứng đắn, khi cô scan hình âm đạo gửi cho cơ sở kỹ thuật số, như lời cảm ơn một số nhà tài trợ đã giúp cô hoàn tất dự án xây dựng chiếc thuyền theo hình âm đạo. Luật sư của Igarashi kháng cáo, chống lại việc bắt giữ, và cô được trả tự do. Nữ nghệ sĩ Igarashi, 42 tuổi, cho biết: Cô đang thách thức lại nền văn hóa "phân biệt đối xử," chống lại các thảo luận về âm đạo trong xã hội Nhật Bản - một xã hội có tiêu chuẩn kép đối với cả hai cơ quan sinh dục của nam và nữ tại Nhật Bản. Igarashi cho rằng động thái bắt giữ cô là hậu qủa của cảm giác vừa thanh vừa tục, khi nói đến tình dục...142 lượt đọc kể từ Mon, 28/07/2014 - 04:03

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 26/07/2014

Nga cấm một số sản phẩm của McDonald

RUSSIA - Phát ngôn viên của tòa án Moscow cho biết, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại Nga đệ đơn yêu cầu tòa án cấm công ty McDonald bán một số thực phẩm như Royal Cheeseburger, Filet-o-Fish, Cheesebuger và Chicken Buger, vì có "những điều không phù hợp với tiêu chuẩn thực phẩm." Công ty McDonal thông báo, họ không nhận được bất kỳ một đơn khiến nại nào của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, cũng không được thông báo về đơn kiện nói trên. McDonald khẳng định thực phẩm sản xuất của công ty đã được chính phủ Nga phê duyệt. Nikta Petrov - một cư dân tại Moscow - nhận xét: quyết định cấm đoán nói trên chỉ vì lý do chính trị...204 lượt đọc kể từ Sun, 27/07/2014 - 06:34

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 25/07/2014

Cảm xúc lẫn lộn về cuộc chiến giữa Israel và Dải Gaza

ISRAEL / PALESTINE - Với hơn 800 người Palestine thiệt mạng, vớisự hiện diện của quân đội và xe tăng Israel tại biên giới Gaza, với những cuộc không kích gần như liên tục của Israel vào Dải Gaza, cho thấy hai bên chưa có thể thỏa hiệp về một lệnh ngưng bắn, cuộc chiến cũng không kết thúc nhanh chóng, mặc dù cộng đồng thế giới và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đang cố tìm cách ngăn chặn hai bên. Tại Israel, các nhà hoạt động cánh hữu ném trứng vào nhóm đại biểu chống chiến tranh tại Tel Aviv hồi cuối tuần qua, trong khi đó cha con của phó thị trưởng Haifa - một người Do Thái gốc Ả Rập, bị nhóm cánh tả hòa bình đánh...238 lượt đọc kể từ Sat, 26/07/2014 - 17:53

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 24/07/2014

Ủy Ban Giám Sát Hồng Thập Tự Quốc Tế đến Ukraine

UKRAINE - Khi Ủy Ban Giám Sát Hồng Thập Tự Quốc Tế (ICRC) đến hiện trường xảy ra tai nạn, ông Oran Finnegan, phó trưởng đoàn về Dịch Vụ Pháp Y cho biết: Trách nhiệm của họ là bảo vệ nhân phẩm của người quá cố, trân trọng bảo vệ thi hài của họ và bảo vệ quyền của các gia đình. Ông yêu cầu những phe nhóm có liên quan, cam kết giúp đỡ các chuyên gia thực hiện kịp thời nhiệm vụ của họ. Ủy Ban Giám Sát Hồng Thập Tự Quốc Tế cũng yêu cầu các bên tham chiến bảo vệ thường dân, phân biệt giữa mục tiêu quân sự và các công trình dân sự như trường học, bảo vệ người bị thương, các cựu chiến binh và những người bị bắt giam. Hãng thông tấn Reuters cho biết, Hội Hồng Thập Tự đã nhận định bằng một văn bản, chính thức công nhận Ukraine đang có chiến tranh, để có thể truy tố tội ác chiến tranh, trong đó có việc bắn rơi chuyến bay MH17.183 lượt đọc kể từ Fri, 25/07/2014 - 12:10

Trần Trung Đạo - Tượng đài Cộng Sản, một gia tài không ai muốn nhận

Việt Nam rồi cũng thế. Một ngày những thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đến những nơi tương tự không phải để thưởng ngoạn hay thăm viếng nhưng để học về sự chịu đựng vô bờ bến của ông bà họ trên đoạn đường đầy máu và nước mắt mà dân tộc Việt đã phải đi qua.

2964 lượt đọc kể từ Thu, 24/07/2014 - 20:48

Trần Đăng Tuấn - Dân chủ của ông Putin

Luật về việc các dữ liệu cá nhân của công dân Nga khai báo khi sử dụng các mạng xã hội phải nhất định được lưu giữ trên các máy chủ ở trên lãnh thổ Nga. Có nghĩa là trường hợp các mạng xã hội toàn cầu không có hạ tầng làm điều đó ở Nga, họ sẽ ở vị thế phạm pháp nếu đòi người dùng khai báo về nhân thân.

1722 lượt đọc kể từ Thu, 24/07/2014 - 14:23

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 23/07/2014

Phút mặc niệm tại phi trường Schipol

SCHIPOL, NETHERLANDS - Khi phi cơ chở thi hài của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 về đến phi trường Schipol, cả thủ đô Amsterdam thinh lặng chìm trong phút mặc niệm, tưởng nhớ người đã qua đời. Rừng hoa, thú nhồi bông, và những lời truy điệu tràn ngập lối vào phi trường Schipol. Ngoại Trưởng Frans Timmermans nói rằng, với 193 công dân Hà Lan chết vì tai nạn máy bay tại Ukraine thì hầu như mỗi gia đình trong tổng số 15 triệu dân của Amsterdam đều biết nạn nhân, hay là người thân của họ. Hà Lan giữ vai trò hàng đầu thế giới trong nỗ lực tìm kiếm, phục hồi, xác định danh tánh của người quá cố, cũng như trong việc điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn. Từ thành phố Eindhoven, các thi hài được đặt tên xe tang đưa đến doanh trại quân đội ở thị trấn Hilverum. Tại đây chuyên gia pháp y sẽ cần mẫn làm việc, để mỗi một thi hài được ghi đúng tên họ của người quá cố.226 lượt đọc kể từ Thu, 24/07/2014 - 12:08

Hoàng Triết - Tưởng niệm Oswaldo Payá, nhớ thầy giáo Đinh Đăng Định

Vào ngày này hai năm trước trên một con đường vắng vẻ gần thành phố Bayamo thuộc tỉnh Granma, miền Đông Cuba, một chiếc xe ô tô màu xanh đã bị một xe khác mang biển số chính phủ liên tiếp húc vào từ phía sau, xoay vòng và tông vào lề đường, cướp đi mạng sống của nhà tranh đấu nổi tiếng nhất Cuba Oswaldo Payá và người phụ tá trẻ tuổi Harold Cepero. Thế là sau nhiều lần dọa giết, người ta đã thành công cướp đi sinh mạng của nhà sáng lập và dẫn đầu phong trào đối kháng đòi thay đổi chính trị ở Cuba.

830 lượt đọc kể từ Wed, 23/07/2014 - 21:02

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 22/07/2014

Hà Lan đau đớn tưởng nhớ giờ ly biệt của các nạn nhân trên máy bay MH17

UNITED NATIONS- Trong bài diễn văn đọc trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Thủ Tướng Hà Lan Frans Timmermans đã làm cả hội nghị xúc động, khi nói về tai nạn rớt máy bay thảm khốc tại Ukraine. Thủ Tướng Timmermans nói, ông và mọi người không thể nào biết hành khách đã trải qua những giờ phút đau đớn khủng hoảng như thế nào, khi họ biết máy bay đang rớt, khi họ biết họ không có cơ hội sống sót. Những nạn nhân đau khổ ấy sẽ làm gì? Họ ôm chặt các con, họ nắm chặt tay nhau, họ nhìn sâu vào mắt nhau trước giờ ly biệt không thể nói thành lời! Gần 200 nạn nhân trên chuyến bay định mệnh là công dân Hà Lan, điều này đã để lại sự tổn thất không gì bù đắp được trong lòng dân chúng Hà Lan. Trong tổng số 298 nạn nhân thiệt mạng, có 154 người là công dân Hà Lan. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên, đồng ý thông qua nghị quyết do Úc soạn thảo, yêu cầu những người có trách nhiệm phải chịu phán xét, và tất cả các quốc gia sẽ giúp đỡ thiết lập việc xét xử.307 lượt đọc kể từ Wed, 23/07/2014 - 11:48

Trương Đình Trung - Cuộc xung đột Israel-Palestine

Năm 1947, Liên Hiệp Quốc tùy tiện phân chia vùng Palestine, trao cho người Do Thái hơn một nửa lãnh thổ Palestine để lập quốc; chừa lại hai vùng West Bank, nằm gần sông Jordan và Gaza, nằm dọc biển Địa Trung Hải, cho người Palestinians. Hai vùng West Bank và Gaza nằm hai bên lãnh thổ của Israel, cách nhau chừng hơn 40km.

2525 lượt đọc kể từ Tue, 22/07/2014 - 19:26

Việt Báo - Lịch sử xung đột Israel và Palestine

Miền đất bao quanh Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine đã nhiều lần bị đánh chiếm rồi lại tái chiếm. Những chi tiết về các nhà nước Do Thái thời cổ đại hết sức thô sơ, chủ yếu thông qua các ghi chép trong kinh thánh và lịch sử cổ điển.

1086 lượt đọc kể từ Tue, 22/07/2014 - 18:04

Hội đồng Bảo an yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc yêu cầu ngưng bắn ngay tức khắc ở Dải Gaza và bày tỏ quan tâm về việc bạo động leo thang trong lúc Israel tiếp tục cuộc phản công trên bộ và trên không nhắm vào phe chủ chiến Hamas. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Richard Greene.

160 lượt đọc kể từ Tue, 22/07/2014 - 14:54

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 21/07/2014

Hội Nghị Quốc Tế AIDS tưởng niệm các đồng nghiệp thiệt mạng trên chuyến bay MH17

MELBOURNE - Khai mạc Hội Nghị Quốc Tế về Bệnh AIDS lần thứ 20 trong ngày Thứ Bảy 20 tháng 7 tại Melbourne, bà Francoise Barre-Sinoussi - Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế AIDS - mời gọi các đại biểu chia sẻ một phút thinh lặng, tưởng niệm 6 đồng nghiệp của họ đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ukraine. Ông Jame Chow là nhà báo và cũng là Đại Sứ Thiện Chí về AIDS của Liên Hiệp Quốc, khẳng định trước hội nghị: Hơn bao giờ hết hội nghị quốc tế AIDS phải được khai mạc để tưởng nhớ những người đã từng cống hiến, và đóng góp rất nhiều trong việc nghiên cứu căn bệnh thế kỷ này...

Có ít nhất sáu nhà nghiên cứu trên chuyến bay MH17 đã thiệt mạng, khi họ đang trên đường đi đến tham dự hội nghị tại Melbourne. Được biết Bác Sĩ Joep Lange và vợ là bà Jacquelinh van Tongeren, ông Glenn Thomas - phát ngôn viên của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, và hai thành viên của Tổ Chức Châu Âu Hành Động vì Bệnh AIDS, là những người có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17.277 lượt đọc kể từ Tue, 22/07/2014 - 11:13

Lý Quang Diệu viết về vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu đe dọa sự tồn tại của con người. Nó đòi hỏi chính phủ các nước phải cùng nhau hành động để cắt giảm tổng lượng khí thải một cách đáng kể. Thật đáng tiếc là dường như việc này sẽ không được thực hiện. Năm 2009, Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã kết thúc mà không đạt được một thoả thuận ràng buộc nào mặc dù đã tụ họp các nhà lãnh đạo của tất cả những quốc gia quan trọng. Các hội nghị tiếp theo cũng không đạt được kết quả ngoạn mục, và tôi cũng sẽ không nín thở chờ những hội nghị trong tương lai đạt được kết quả như vậy.

1080 lượt đọc kể từ Mon, 21/07/2014 - 21:18

Hoàng Việt Quốc - Putin: Tứ bề thọ địch và sự lựa chọn bi đát

Thời gian sẽ không cho Putin chơi trò "hai mặt này". Thảm họa máy bay này đã vô tình quốc tế hóa cuộc xung đột ở Ukraine. Phản ứng của quốc tế là vô cùng gay gắt và đang chĩa thẳng vào Putin. Ngày 19/7, thủ tướng Hà Lan Rutte đã có cuộc điện đàm với Putin và đã nói thẳng rằng "thời gian đang gần cạn để Ngài có thể chứng tỏ cho thế giới thấy rằng Ngài có thiện chí". Trong cùng ngày, thủ tướng Đức Angela Merkey cũng yêu cầu Moscow hành động một cách có trách nhiệm. Trước đó vào ngày 18/7, tổng thống Barrack Obama cũng nêu rõ ràng rằng Nga phải gánh chịu trách nhiệm trong sự kiện thảm họa máy bay này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nói nhấn mạnh với người đồng cấp bên Nga Sergey Lavrov rằng hai phe phải thực hiện việc ngừng bắn và phải tìm một giải pháp chính trị để đi đến hoa bình và Moscow phải bảo đảm các tổ chức điều tra quốc tế được tiếp xúc hiện trường một cách đầy đủ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cô Samantha Power đã nhấn mạnh rằng "nước Nga phải chấm dứt cuộc xung đột này".

3212 lượt đọc kể từ Mon, 21/07/2014 - 14:40
Syndicate content

Suy ngẫm

Không hiểu làm sao mà nhiều người cứ lo các nhà báo bản lĩnh chính trị non yếu, dễ bị các thế lực nọ kia lợi dụng... Khổ, chúng em bị cả một bộ máy khổng lồ sử dụng, tận dụng, lợi dụng, thâm dụng, lạm dụng bao lâu nay rồi thì chả thấy ai lo.

— Đoan Trang

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên231 khách truy cập.

Thành viên online

Tâm Như, Admin

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!