Chính trị - xã hội

 • Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

  Bởi Tình Việt
  303 lượt đọc
  29/07/2015
  1 phản hồi

  Hai chữ hiệu quả thì rõ ràng quá xa xỉ với bảo tàng Việt Nam. Việt Nam có nhiều bảo tàng, nhưng rất ít khách tham quan, đơn giản vì chỉ có cái vỏ, trong ruột “rỗng tuếch”. Xin lấy Bảo tàng Hà Nội làm điển hình, công trình kỷ niệm nghìn năm Thăng Long - Hà Nội được xây trong khuôn viên rộng 54.000 m2 với mức đầu tư 2.300 tỉ đồng. Nhưng từ ngày khánh thành đến nay, vắng như chùa Bà Đanh, đơn giản vì trong ruột không có chi để xem. Công trình này xuống cấp, phải bỏ tiền tu sửa, khó lòng tính đến chuyện bán được vé để có ít tiền bù đắp phần nào cho việc bảo quản.

  Bởi Tình Việt
  721 lượt đọc
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Áp lực chính trị cũng như những hoạt động gây hấn của lực lượng cảnh sát hàng hải Trung Quốc trên vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), đồng với sự quan ngại về thái độ hung hăng bất chấp của chư hầu Trung Quốc Bắc Hàn đã đưa đến một sự kiên quyết hơn của Nhật Bản trên lãnh vực quốc phòng.

  Bởi Tình Việt
  438 lượt đọc
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Ở Mỹ và nhiều nước phương Tây, việc báo chí phản ánh những tố cáo những tham quan, người vô kỷ luật... là chuyện bình thường. Bất kể là tổng thống hay quan chức cấp cao, hễ sai phạm thì báo chí hoàn toàn có thể bêu tên và giám sát quá trình xem xét, xử lý nghi phạm hay người bị tố cáo. Những ngòi bút ngoài khả năng khai thác thông tin tốt, còn có khả năng độc lập, được bảo vệ và n đấu tranh gìn giữ thông tin. Thế nên dân tin báo chí, chứ chẳng phải như ở nhà mình vẫn cứ đồn rằng “nhà báo nói láo... ăn tiền”.

  Bởi Tình Việt
  746 lượt đọc
  29/07/2015
  1 phản hồi

  Ý tưởng coi thông tin sức khỏe lãnh đạo như một loại hàng hóa công khả năng cao sẽ gặp những phản đối, đặc biệt là trong các nước mà sức mạnh cai trị của chính quyền dựa trên việc bưng bít thông tin. Một trong số những luận điểm phản đối là lãnh đạo có quyền riêng tư để bảo mật thông tin bệnh lí của mình. Một cách chuẩn tắc, đây có thể là một vấn đề còn tranh cãi. Tuy nhiên, trên thực tế, sự năng động của truyền thông độc lập, trách nhiệm chính trị và những cân nhắc về uy tín đảng phái buộc các chính trị gia và đảng của họ phải công khai, nếu không muốn thất cử ở kỳ bầu cử tiếp theo. Thực tiễn này góp phần tạo thành một thứ văn hóa chính trị trọng minh bạch ở các quốc gia trong vấn đề này.

  Bởi Admin
  5.781 lượt đọc
  29/07/2015
  1 phản hồi

  Ngày 27/07/2015, Gia đình chúng tôi đã gửi Đơn kêu cứu lần 2 đến CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI, 87 TRẦN HƯNG ĐẠO HÀ NỘI, PHÒNG CẢNH SÁT ĐIỀU TRA, CÔNG AN HÀ NỘI, 55 LÝ THƯỜNG KIỆT, HÀ NỘI, CÔNG AN PHƯỜNG NGỌC KHÁNH nhưng gia đình chúng tôi chỉ nhận được một sự im lặng đáng sợ. Gia đình chúng tôi vô cùng thất vọng, chẳng lẽ ngay tại Thủ đô Hà nội, Luật pháp không được thực thi ? và tính mạng của một người dân bị coi thường và vô cảm như vậy ngay giữa Thủ đô Hà nội?

  Bởi Khách
  1.608 lượt đọc
  29/07/2015
  1 phản hồi

  Nói chuyện với người bán, mới biết rằng nhiều năm nay, bánh mì bị làm hỏng đi rất nhiều. Bột đã kém, ruột cũng bị rút đi, mới có tên gọi là “bánh mì giấy” – loại bánh mì vừa chạm vào là vỏ bánh rơi lả tả, da mỏng và không có chút ruột nào. Bánh mì Sài Gòn từng nổi tiếng với nhiều kiểu, nhiều lò và quen thuộc với mọi con người từ bình dân đến sang trọng đã trải qua một giai đoạn, mà khốn khó đã bào mòn sự tao nhã và độc đáo của nó. Từ khoảng 2 năm nay, “bánh mì đặc ruột” – như lời rao của những người bán – đã quay trở lại, như một cách âm thầm dựng lại truyền thống đẹp nhất của mình, sự kiêu hãnh của người làm ra miếng bánh. Và quan trọng hơn, như một cách để cứu chuộc lại phẩm giá của đô thị đã bị nát nhàu bởi thời cuộc.

  Bởi Admin
  597 lượt đọc
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Người bạn thân thiết của các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) độc lập ở Việt Nam – bà Elenore Kanter, Phó Đại sứ, Tham tán sứ quán Thụy Điển – đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với một nhóm blogger trẻ ở Hà Nội trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình. Và bà có lời nhắn gửi rằng, “XHDS là một thành tố rất quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam”.

  Bởi Khách
  272 lượt đọc
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Nhà báo Huy Đức lập luận rằng nếu công nhân, nông dân có một tổ chức công đoàn thực sự, nói lên nguyện vọng của họ, họ sẽ không đi biểu tình, chặn đường… và chính quyền cũng nên hiểu rằng ngu cầu cần bộc lộ, biểu thị của dân chúng, nếu như có các hiệp hội, chính quyền sẽ thương lượng và có sự điểu chỉnh hành vi của mình, không tạo ra các ức chế xã hội. Hầu hết hiện nay các hiệp hiệp nông dân, công đoàn đều là hiệp hội của nhà nước, nó không có giá trị nói lên các tiếng nói của các tổ chức quần chúng mà họ đang phục vụ. Điều đó sẽ đe dọa cho bất ổn của xã hội, chứ không phải nó đảm bảo bất ổn xã hội.

  Bởi Admin
  37 lượt đọc
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Bài phát biểu hùng hồn của chị Cấn thị Thêu

  Đây là một bài phát biểu hùng hồn của chị Cấn Thị Thêu, người phụ nữ anh hùng bất khuất, một dân oan vừa hết thời hạn tù, gửi đến bà con dân oan cả nước, những người yêu công lý và sự thật trong và ngoài nước.

  Bởi Admin
  4.253 lượt đọc
  29/07/2015
  8 phản hồi

  Cuối cùng đại tướng Phùng Quang Thanh đã xuất hiện trên truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 27/7/2015, trong vòng vây báo chí, trong hội trường chật ních các quan chức cấp cao, những người đã không ít lần gặp gỡ ông trước đây, những người có thể là đối thủ chính trị, và trong số họ chắc chắn có người còn mong ông Phùng Quang Thanh biến mất hơn dân chúng bên ngoài nhiều. Không có ai phản bác gì hết. Tất cả điều đó đã đủ sức nặng chứng minh bản tin của DPA phát ra trước đó là sai sự thật, và theo như báo chí nêu thì họ đã phải có thư xin lỗi quân đội và cải chính thông tin.

  Bởi Sapphire
  2.918 lượt đọc
  29/07/2015
  1 phản hồi

  178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao? (PLO): Bằng đại học chỉ là khởi đầu, nếu bạn không có trách nhiệm với bản thân và chịu khó lao động thì thất nghiệp là lỗi do bạn.

  Bởi Sapphire
  573 lượt đọc
  28/07/2015
  2 phản hồi

  Tại sao không thể đào lên tất cả để kiểm tra? Rõ ràng việc đào lên kiểm tra sẽ tốn rất nhiều chi phí, và có khi phải thay hết cả đoạn tuyến ống. Với động thái chờ vỡ và chạy theo, có lẽ ông Tốn kỳ vọng số đoạn ống chất lượng kém sẽ không nhiều, và muốn hạn chế chi phí khắc phục đến mức thấp nhất. Rõ ràng ông Tốn đang đặt quyền lợi của công ty lên trên khách hàng và đánh cược vào sự may rủi đối với việc cung cấp nguồn nước ổn định cho người dân.

  Bởi CM
  526 lượt đọc
  28/07/2015
  0 phản hồi

  Trước nay người Việt vốn bị coi là ít quan tâm đến những vấn đề hệ trọng của đất nước, thực tế có phải vậy?

  Bởi CM
  536 lượt đọc
  28/07/2015
  0 phản hồi

  Hạ Viện Mỹ thông qua đạo luật TPA, gọi tắt là quyền đàm phán nhanh, và Tổng Thống Barack Obama đã ký đạo luật này trong ngày 30 tháng 6 năm 2015, nhưng vẫn chưa kết thúc các thỏa thuận của TPP (Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương) với 11 nước khác.

  Bởi Sapphire
  6.989 lượt đọc
  28/07/2015
  1 phản hồi

  Hãy tự mở mắt ra và thông não để thấy rằng nhân dân không sợ tù vì những điều luật áp chế, một khi chính họ đã nỗ lực vạch trần tính sai trái của những áp chế đó và đòi hỏi công lý cho những án oan. Tức là tự họ đã vô hiệu hoá sự sợ hãi mà đảng chờ đợi ở họ. Ngược lại, người ta chỉ sợ tội vô cảm trước lương tâm từng người, về mức độ xuống cấp cùng cực của một đất nước bởi chế độ cai trị của một dàn lãnh đạo gian tham ngu dốt không còn chỗ giấu diếm được nữa.

  Bởi CM
  703 lượt đọc
  28/07/2015
  1 phản hồi

  Những câu chuyện về nạn tham nhũng trong việc xây dựng trường sở thậm chí đã lan tràn trên báo chí chính thức trong một thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng, thì chính phụ huynh và giáo viên của những đứa trẻ đã thiệt mạng lên tiếng phản đối đã bị nhà cầm quyền đàn áp và bỏ tù.

  Bởi CM
  3.736 lượt đọc
  28/07/2015
  3 phản hồi

  Mấy tuần qua, trên các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là facebook, tin tức khiến người ta chú ý và bình luận nhiều nhất là về Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam.

  Bởi CM
  657 lượt đọc
  28/07/2015
  0 phản hồi

  Nhìn thấy những bức ảnh mới nhất chụp Nhà Hát Lớn Hà Nội đã được trùng tu, sơn mới để chào mừng 70 năm cuộc Cách mạng tháng 8 - 1945 mà tôi xót xa, buồn thảm tận đáy lòng.

  Bởi Sapphire
  1.521 lượt đọc
  28/07/2015
  5 phản hồi

  Đến một vị trí bé như chủ tịch xã, đến một việc tưởng quả tang hai năm rõ mười còn không làm, không kết luận, không công khai, không minh bạch thì thử hỏi sẽ ra sao những vị trí khác, những việc tày trời hơn?

  Bởi Tình Việt
  441 lượt đọc
  28/07/2015
  0 phản hồi

  Tổng tuyệt thực thực sự là cuộc tập dượt tập hợp nhân dân. Người dân Việt Nam đang bị áp bức nặng nề. Quyền con người, quyền công dân bị tước đoạt. Quyền công dân quan trọng nhất là quyền tự do ứng cử, bầu cử, người dân không có. Quyền tư hữu quan trọng nhất, cơ bản nhất là quyền tư hữu đất đai, người dân cũng không có.

  Bởi Tình Việt
  1.395 lượt đọc
  28/07/2015
  2 phản hồi

  Bình tĩnh nhìn lại, vụ cơ quan công quyền Singapore cấm nhập cảnh một số người Việt, chúng ta đừng vội trách họ. Nếu có vấn đề gì lấn cấn, hãy để các cơ quan có trách nhiệm của hai nước làm việc, trao đổi với nhau. Còn ta, nên tự nhìn lại mình. Không phải vô cớ mà Singapore hành động như vậy.

  Bởi Tình Việt
  710 lượt đọc
  28/07/2015
  3 phản hồi

  Đó là quá trình từ lịch sử cho thấy một nền dân chủ qua quá trình dân chủ có thể và đã bình chọn các nhà độc tài và giao họ quyền lực. Hãy nhớ đến việc Napoleon đã lên cầm quyền như thế nào. Hãy nghĩ đến việc Hitler đã lên cầm quyền ra sao. Đó là những ví dụ của những nhà độc tài từ lịch sử đã được đưa giao cho quyền lực từ quá trình và cấu trúc dân chủ, chứ không phải vì sự thiếu vắng của dân chủ.

  Bởi CM
  2.722 lượt đọc
  28/07/2015
  0 phản hồi

  Đáp lại tình cảm quan tâm của anh em, đồng đội, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh liên tục tiếp chuyện các đoàn khách đến thăm hỏi sức khỏe và trả lời điện thoại từ khắp nơi gọi về.

  Bởi CM
  1.047 lượt đọc
  27/07/2015
  2 phản hồi

  Không có báo chí tự do, một vụ án hình sự như Bình Phước, khó mà biết được liệu có oan sai hay ít nhất, có bỏ lọt tột phạm, nguyên nhân vụ án có thực là vì ghen tuông cộng với tiền bạc hay có ai đứng đẳng sau thuê giết người vì lý do khác…; cho tới sự thật nào phía sau những “nghi án chính trị” như kiểu Nguyễn Bá Thanh, Phùng Quang Thanh v.v…

  Bởi CM
  310 lượt đọc
  27/07/2015
  0 phản hồi

  Ý tưởng cho rằng người dân bình thường ở các nước đang phát triển được hưởng lợi từ dân chủ và, do đó, mong muốn nó và sẵn sàng hy sinh để đạt được nó vẫn chưa được hiểu hoặc được chấp nhận rộng rãi trong các nền dân chủ đã thành lập của phương Tây.

  Pages