Chính trị - xã hội

Bàn về các vấn đề chính trị - xã hội

Nguyễn Quang Duy - Họ không thế giết hết chúng ta

Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".

237 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 20:08

Những điều chỉ có thể xảy ra tại các cuộc biểu tình ở Hong Kong

Cuộc biểu tình của giới trẻ HK vẫn đang tiếp tục. Họ đang làm thế giới phải ngả mũ thán phục vì sự đoàn kết và ý chí khát khao dân chủ. Và, những hình ảnh sau đây được nhiều nguồn ghi lại còn làm nhiều người khác, nhiều dân tộc khác phải cảm phục hơn nữa vì tính cách trẻ trung đáng yêu và tư cách công dân của giới trẻ đang biểu tình tại Hồng Kông.

297 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 19:24

Phóng sự điều tra: Chợ Tân Bình - Gỡ bỏ nét truyền thống, ai là kẻ phá chợ?

Suốt mấy ngày nay các Tiểu thương chợ Tân Bình đã cùng nhau kéo ra trước trụ sở UBND quận Tân Bình nhằm phản đối việc xây dựng và đổi mới khu chợ truyền thống thành trung tâm thương mại, dịch vụ đa năng.

308 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 19:05

Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn

Hôm nay, ngày 01/10/2014, tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương sẽ được trả tự do trước thời hạn. Theo thông tin nhận được từ gia đình: “Trưa nay, Dương điện thoại về gia đình từ trại 5 Thanh Hóa: Sáng mai em sẽ được trả tự do, bởi em có hai giấy hạnh kiểm thuộc loại khá, và mỗi giấy hạnh kiểm khá như vậy được giảm án 2 tháng” – Chị Thanh (Người nhà tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương) khẳng định.

501 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 17:47

Đinh Tấn Lực - Triệu Người Khai Có Mấy Người Sai

Việt Nam lại tiếp tục đạt thêm những thành tích Guinness.

Kỷ lục mới nhất, một lần nữa, lại thuộc về bộ phận Thanh Tra Chính Phủ. Lãnh vực thanh tra là Kê Khai Tài Sản. Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chính thức thông báo tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Tư pháp Quốc Hội VN và trên diện rộng báo đài rằng: Trong số 944.425 trường hợp kê khai tài sản, chỉ duy nhất một trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo “do kê khai không trung thực”.

522 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 16:20

Huỳnh Trọng Hiếu - Chùa Liên Trì trong chính sách đàn áp tôn giáo của cộng sản Việt Nam

Thời gian gần đây, dư luận trong nước, Hải ngoại và quốc tế hết sức phẫn nộ trước các cuộc đàn áp nhân quyền được thực thi bởi nhà cầm quyền Hà Nội, đặc biệt là chiến dịch triệt hạ các cơ sở tôn giáo không nằm dưới sự quản lý của Đảng.

396 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 16:13

CNN: Ý nghĩa các biểu tượng của phong trào dân chủ tại Hong Kong (Umbrella Revolution)

Những chiếc ô, dải ruy băng vàng, mật mã và dây sạc điện thoại: đó là những thức hình ảnh rất ngoạn mục dưới bầu trời Hong Kong trong khi diễn ra cuộc biểu tình.

Dưới đây là một số khái niệm giải thích các hình ảnh từ cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm rung chuyển lãnh thổ bán tự trị ở Trung Quốc, và những lý do phía sau các hình ảnh này.

469 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 14:52

Scott Neuman - Hồng Kông sẽ ra sao?

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tiếp tục chiếm đóng các tuyến đường phố ở Hồng Kông, bất chấp cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay. Những người biểu tình bày tỏ thái độ giận dữ vì Bắc Kinh đã khăng khăng đòi ‘duyệt xét’ tất cả các ứng cử viên muốn ra ứng cử chức vụ trưởng quan hành chính Hồng Kông.

Tóm tắt lịch sử Hồng Kông

1054 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 11:17

Làm thế nào người biểu tình tại Hồng Kông liên lạc khi không có sóng điện thoại di động hoặc mạng Wi-Fi?

Khi cuộc biểu tình đòi dân chủ tiếp tục tại trung tâm thương mại của Hồng Kông, rất nhiều người đã gửi tin nhắn thông qua một mạng lưới mà không đòi hỏi các tháp điện thoại di động hoặc sóng Wi-Fi. Họ đang xử dụng một phương thức (ứng dụng) gọi là FireChat vừa ra đời trong tháng Ba, được củng cố bởi mạng lưới Mesh Networking, cho phép các điện thoại liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới toàn cầu tạm thời (nhưng rất hữu ích).

1647 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 10:21

Nguyễn Hưng Quốc - Nhìn Joshua Wong, nghĩ về vấn đề lãnh tụ

Lâu nay, những người quan tâm đến tình hình chính trị thường than thở là điều thiếu nhất, và do đó, cần nhất, trong quá trình tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam là vấn đề lãnh tụ: Chúng ta chưa có một gương mặt và một tên tuổi nổi tiếng được cả nước cũng như quốc tế biết đến và ngưỡng mộ như Nelson Mandela ở Nam Phi trước đây hoặc Aung San Suu Kyi ở Miến Điện hiện nay.

1163 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 10:02

Ngô Nguyệt Quỳnh: Nghĩ về Joshua Wong và tuổi trẻ Việt Nam

Trong một xã hội mà sự tử tế trở nên khan hiếm, người ta chợt tìm thấy niềm an ủi và hy vọng từ những tù nhân trẻ tuổi này. Họ gồm có mười bảy người, bị bắt gần như đồng loạt, chỉ cách nhau trên dưới một tháng. Họ là những thanh niên đi cứu trợ đồng bào lũ lụt, góp nhặt ve chai gây quỹ, đi lượm nhặt các thai nhi bị vất bỏ, vận động các bà mẹ không nạo phá thai, giúp đỡ những thanh niên cai nghiện, v.v… Vậy mà những người trẻ này đã và đang phải gánh chịu những bản án bất công, có người phải chịu đến 13 năm tù - như trường hợp hai anh Hồ Đức Hoà và Đặng Xuân Diệu.

1298 lượt đọc kể từ Wed, 01/10/2014 - 06:05

Nguyễn Văn Thạnh - Con ngựa và con người

Để có thể đưa con ngựa vào cỗ xe, người chủ thường bịt mắt chúng rồi nhẹ nhàng mơn trớn đưa chúng vào vị trí. Sau khi con ngựa yên vị trong chiếc xe kéo, người chủ còn ràng buộc hàng loạt sợi dây qua đầu, qua miệng của chúng. Có một số con ngựa phản ứng bằng cách quầy quã, lắc đầu cho có theo bản năng nhưng đa số ngoan ngoãn làm theo.

1495 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 17:25

Người ngụy tạo bức thư “Gửi bố ngoài đảo xa" khai gì?

Sau một thời gian điều tra, Cục An ninh thông tin, truyền thông - Bộ Công an đã tìm ra tác giả của bức thư “Gửi bố ngoài đảo xa” gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

231 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 17:07

Ý nghĩa biểu tượng ruy băng vàng trên nền đen của sinh viên Hong Kong

Biểu tượng sợi ruy băng vàng bắt đầu xuất hiện từ 400 năm trước trong 1 bài thơ tiếng Anh khá phổ biến , nói về 1 phụ nữ có chồng đi xa , bà sống trong hy vọng chờ đợi tin mừng ngày chồng về. Sợi ruy băng nói lên hy vọng của con người và về sự trông ngóng 1 tin vui.

2061 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 16:35

Trần Quỳnh Vi - tôi mong bạn đang bình yên và Hong Kong sẽ bước qua giai đoạn lịch sử này một cách hiên ngang

Người bạn đầu tiên mình gặp khi bắt đầu năm thứ nhất đại học ở UCD là một cô bạn người Hong Kong và đã ở chung với mình 2 năm đầu đại học cùng với một cô bạn người Nam Hàn. Cô bạn người Hong Kong còn học chung ngành với mình nên tình bạn những năm đại học rất tốt

1048 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 15:12

Huỳnh Trọng Hiếu - Chân dung một người tù bị lãng quên

Tháng 3/1995, trong một lần ghé thăm trường học, ông Nguyễn Sỹ Bình đến tiếp xúc với ông Nguyễn Tuấn Nam và vận động ông vào đảng Nhân Dân Hành Động do Nguyễn Sỹ Bình làm chủ tịch. Trong đảng, ông Tuấn Nam giữ chức vụ Phó ban Tuyên huấn trung ương kiêm Phó Chủ tịch “Xứ bộ Chùa Tháp”, hoạt động chủ yếu của ông là vận động người Việt tại Campuchia gia nhập đảng Nhân dân Hành động. Ông Nam là một trong những người có vai trò quan trọng trong đảng, ông chịu trách nhiệm tuyên huấn cho khoảng 18 lớp, với hơn 900 lượt người tham gia.

1428 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 14:33

Bức thư của một giảng viên Hong Kong gửi các bạn sinh viên: Trái ngược nỗi lo sợ của tôi, tôi thấy rằng các bạn hi vọng

Vào ngày này đúng một tuần trước đây, tôi đã ngồi với các em bên ngoài thư viện ĐH Trung Hoa ở Hong Kong, một giảng viên giữa các giảng viên, một thành viên của trường bên cạnh các sinh viên lên đến 13,000 người. Trong những tuần lễ trước đó rất yên tĩnh: tại ba buổi họp mặt sinh viên toàn trường quanh bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, các em đã nghiêm trọng lắng nghe các diễn giả được mời đến – các cựu hội trưởng hội sinh viên, một sinh viên đã từng bị bắt giữ ngày 1 tháng Bảy, Leung Kwok-Hung “tóc dài” từ Liên Đoàn các Nhà Dân Chủ Xã Hội. Không có nhiều người trong các em có mặt ở đó, nhưng các em đã đưa tay lên và nhẹ nhàng đề nghị thời giờ tổ chức buổi xuống đường thứ Hai vừa qua, đề nghị về việc người ta có thể chụp ảnh các em ngồi học bên ngoài lớp, về việc tạo nên các tác phẩm nghệ thuật công cộng bằng cách xếp những ngôi sao bằng giấy.

1820 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 13:06

Alan Phan - Tuổi trẻ đói khát

Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2014, một chuyến đi không nhiều mục đích, ngoài việc gặp lại các bạn trẻ Việt để “say goodbye”. Không biết bao giờ gặp lại, nhưng hai điều tôi sẽ không quên: cái “tâm hồn Hà Nội” đang vào thu và cái quyến rũ của sự lạc quan bất tận dù phải bao quanh bởi một môi trường xấu xí.

3273 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 08:27

Bắc Kinh vẫn không kiểm soát được biểu tình tại Hong Kong

Sau một đêm dài đụng độ căng thẳng với hàng ngàn người biểu tình, làm tê liệt nhiều khu phố tại Hong Kong. Hôm nay 29/9/2014, chính quyền Hong Kong đã có một động thái hòa dịu là rút đi hết các lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Thay vào đó, chính phủ Hong Kong yêu cầu người biểu tình phải giải tỏa ngay các con đường đang chiếm đóng để cho các phương tiện xe cộ khẩn cấp được lưu thông, và tái lập giao thông công cộng. Chính quyền cũng đòi hỏi các giáo viên không nên tẩy chay các buổi lên lớp.

3386 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 20:04

Trương Nhân Tuấn - Ai đứng đàng sau cậu Trần Quốc Toản?

Trong một thể chế độc tài, những nhà lãnh đạo luôn tìm cách để đánh đồng « chế độ » với tổ quốc. Ở VN, tổ quốc là « tổ quốc xã hội chủ nghĩa ». Dân VN vì đã « thuần » nên không (có khả năng) đặt lại vấn đề. (Động từ « thuần » ở đây lấy từ của miệng đại tá công an Đỗ Hữu Ca – bây giờ là thiếu tướng – nhân vụ Đoàn Văn Vươn. Ông này nói trước báo chí rằng dân khu vực mà ông kiểm soát đã « thuần » rồi !). Chữ « thuần » mà ông Ca dùng trong trường hợp ở đây, trong ngôn từ Việt Nam, chỉ dùng cho thú vật, những con thú hoang dã đã được con người dạy dỗ, uốn nắn… thuần thục. Không ai dùng cho con người bao giờ.

3457 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 19:38

Tiểu thương chợ Tân Bình bãi thị, kéo lên UBND quận phản đối dự án TTTM

Sáng nay ngày 29.9, các tiểu thương tại chợ Tân Bình (TPHCM) đã đóng cửa không kinh doanh, buôn bán. Bà con còn kéo lên UBND quận Tân Bình phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ mới.

2437 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 18:30

Hiệu Minh - Đôi điều về Hong Kong

Hong Kong là cái đảo bé tý, rộng hơn 1000km2, hơn 7 triệu dân mà GDP Nominal tới 302 tỷ đô la. Là một trong ba trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Là con gà đẻ trứng vàng của Trung Quốc nhưng rất có thể là ngọn lửa về dân chủ thắp sáng lục địa có 1,3 tỷ người.

1905 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 16:21

Nhạc sĩ Tuấn Khanh - Xúi giục

Trong cuộc biểu tình đáng kính trọng của người Hồng Kông trong cuộc đứng lên đòi quyền phổ thông đầu phiếu và đòi dân chủ, nhà nước cộng sản Trung Quốc sử dụng lại một chiêu bài cũ khi hô hoán rằng Hoàng Chi Phong (Josua Wong) là một sản phẩm kích động của phương Tây, bị xúi giục để gây mất ổn định cho đời sống bình yên tại Hồng Kông.

3016 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 15:53

Nguyễn Đại - Cải cách ruộng đất và mối quan hệ "mục đích - phương tiện"

Khi mới đọc tiêu đề “triển lãm cải cách ruộng đất (CCRĐ)”, tôi nghĩ ngay đến đây là một hoạt động của các nhà phản động. Khi biết được cuộc triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức thì chỉ vò đầu bứt tai không giải thích nổi. Câu chuyện CCRĐ, không cầu mong cho dân chúng quên đi thì thôi; trời xi đất khiến ai đó mang ra triển lãm, tạo dịp cho “phe kia” nhắc lại biết bao tội ác kinh hoàng trong CCRĐ.

1587 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 14:37

Mạnh Kim - Chân dung trưởng đặc khu Hong Kong: Lương Chấn Anh, ông là ai?

Ngay khi chưa đắc cử đặc khu trưởng Hong Kong, Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) đã bị dư luận nghi là “hàng gài”, tức là “người của Bắc Kinh”! Tìm vài thông tin cũ liên quan, trong đó có bài viết của James Pomfret trên Reuters (30-7-2012), một chân dung đáng ngờ của Lương Chấn Anh hiện ra…

2989 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 12:26
Syndicate content

Suy ngẫm

Lịch sử dạy chúng ta những sai lầm mà chúng ta sắp phạm phải...

— Laurence J. Peter

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên621 khách truy cập.

Thành viên online

VN2006A, Thuốc Lá, Đại Văn

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png