Kho bài cũ

Ts. Nguyễn Đình Thắng - Phép Thử Cho Tổ Chức Xã Hội Dân Sự

Muốn phân định tổ chức xã hội dân sự (XHDS) thật, giả, chúng ta cần phép thử. Phép thử ấy phải được thiết kế để hiển lộ giá trị nhân bản hay thiếu nhân bản của tổ chức ấy.

269 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 16:37

Luật sư Lê Công Định - Ngày độc lập nào?

Từ lâu tôi luôn tự hỏi phải chăng ngày 2 tháng 9 năm 1945 thật sự là ngày độc lập của nước Việt Nam mới sau gần một thế kỷ làm thuộc địa của Pháp? Trước khi trả lời câu hỏi nghiêm túc này, cần lần giở lại các trang sử hiện đại của nước nhà, để ghi nhận một số sự kiện quan trọng sau đây:

610 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 15:27

Quốc Sỹ - Ăn cơm rau muống bàn chính trị

Cuối cùng cũng có được bữa ăn, / Ngồi xuống - cúp điện! Thế mới căng / Thưa anh điện nước là chính trị / Vì sao chỉ một nguồn điện năng?

605 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 12:49

Hoàng Dũng - Trong Công an Phường 1, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp (phần 2)

Quyền lợi ngay bây giờ thì tất nhiên không có. Nhưng em tin là về lâu về dài sẽ có. Em muốn kéo giữa dân và các anh lại gần nhau hơn. Em cho rằng giữa chúng ta có nhiều cái chưa hiểu nhau. Anh cũng biết rằng nếu em vi phạm pháp luật thì đã chẳng chờ đến các anh ở đây bắt em. Và em cũng hiểu rằng chuyện các anh phải theo dõi và tìm cách đưa em về đây giữ đến giờ này cũng là việc các anh phải làm. Em hoàn toàn có thể bất hợp tác, quậy phá trong phường này từ khi bị bắt. Nhưng làm thế để làm gì? Bởi mục tiêu của em là kéo chúng ta lại gần nhau hơn mà.

1174 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 08:17

Đoàn Thanh Liêm – Dạy Cho Con Tiếng Nói Thật Thà

Dân tộc chúng ta mà còn tồn tại đứng vững được qua bao nhiêu thử thách cuả các chế độ phong kiến hủ lậu, chế độ thực dân đế quốc đã qua và cả cuả chế độ độc tài toàn trị cộng sản từ trên nửa thế kỷ nay. Đó chính là vì còn có nhiều bà mẹ nhân ái, bất khuất, mà nhẫn nhục như bà mẹ cuả nhà thơ Phùng Quán, bà mẹ cuả cô giáo Bội Trâm. Và cuả những người vợ hết lòng hy sinh, nhẫn nhục chăm sóc cho chồng, cho con như chị Bội Trâm, chị Như Khuê…

693 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 07:37

Ký ức về những lần kiểm duyệt kịch Lưu Quang Vũ

Đạo diễn ví dụ, chỉ với câu thoại nhân vật Quých nói với Bộ trưởng: "Ở dưới các bác còn nhiều người lợi dụng chức quyền làm khổ chúng tôi [...] mà các bác thì như giời ấy, giời ở cao quá, không đến được", ông phải lên gặp cơ quan kiểm duyệt nhiều lần chỉ để trả lời câu hỏi: "Tại sao anh lại để nhân vật nói như thế này?".

888 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 07:10

Võ Văn Tạo - “Lùm xùm” về di chúc Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, bài báo phớt lờ sự kiện trước Thông báo 151 bốn tháng (5-89), thư ký riêng của HCM là Vũ Kỳ đã chủ động bàn bạc với đại tá Bùi Tín – Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân để “tự phát” đăng trên “Cơ quan ngôn luận của ĐCSVN” di chúc thật của HCM, bộ lộ nhiều điểm khác biệt cơ bản với di chúc đã được chính thức công bố. Và sau vụ lộ “bí mật cung đình” động trời ấy, Vũ Kỳ “lên bờ xuống ruộng”, Bùi Tín phải lưu vong mãi bên Pháp. Điều đó cho thấy, nếu không có vụ tiết lộ ấy, đến tận hôm nay, hàng triệu người dân VN – vốn sùng bái HCM do bị tuyên truyền, thêu dệt, tô vẽ thần thánh – vẫn thành tâm làm giỗ “cha già dân tộc” vào 3-9, và việc ra thông báo 151 là vạn bất dắc dĩ, do đã phát lộ ngoài ý muốn. Và theo tập tục thờ cúng giỗ chạp của tuyệt đại đa số người Việt Nam, “cha già dân tộc” bị bỏ đói gần nửa thế kỷ qua.

1324 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 05:04

Evan Osnos - Trung Quốc, nạn tham nhũng sau bộ mặt hào nhoáng (P. 1)

Quốc gia nào cũng có nạn tham nhũng nhưng Trung Quốc đang bước đến mức thượng thừa. Đối với những người nắm chức vụ tối cao, độ cám dỗ đã đạt đến mức mà phương Tây chưa bao giờ gặp phải. Không dễ gì để biết được ai giả và ai thật sự làm giàu từ hai bàn tay trắng, nhưng những chức vụ trong chính quyền là con đường bảo đảm đi đến giàu sang với mức độ riêng của mình. Đến năm 2012 bảy mươi đại biểu giàu nhất trong quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản trị giá gần 90 tỉ đô la - hơn gấp mười lần tổng số tài sản của toàn bộ thành viên lưỡng viện Hoa Kỳ.

784 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 04:56

Du lịch Bắc Hàn, quốc gia bí ẩn nhất thế giới

Koryo Tours là một trong những công ty lớn nhất và có thể là nổi tiếng nhất trong việc tổ chức các chuyến du lịch đến Bắc Triều Tiên. Từ khi thành lập bởi Nick Bonner và Joshua Green, công ty này đã đưa khoảng 2000 khách đến Bắc Triều Tiên mỗi năm. Theo như ông Cockerell, khoảng hai phần ba khách du lịch là nam, và 25% khách đến từ Hoa Kỳ. Cũng có một số khách đến từ các nước như Anh, Úc, Canada, Đức và Hà Lan.

1134 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 01:53

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 31/08/2014

Phim "The President" của đạo diễn người Iran

IRAN - Đạo diễn Moshen Makhmalbaf hy vọng bộ phim "The President" của ông sẽ cung cấp cho khán giả cái nhìn sâu sắc,vào cái vòng tròn luẩn quẩn của chế độ độc tài, và có thể "thay đổi thế giới." Nội dung của bộ phim nói về tổng thống của một quốc gia vô danh, phải đối diện với dân tộc sau cuộc đảo chính. Vị tổng thống đang đưa vợ con lên máy bay thì xảy ra cuộc cách mạng. Người cháu của ông không di tản, ở lại bên cạnh ông, hai người tìm cách trở về dinh thự. Trên đường đầy hàng rào phong tỏa, hai người phải bỏ chạy khi chiếc xe limousine bị dân chúng ngăn cản. Ăn mặc như người hát rong, họlàm cuộc hành trình đi khắp mọi miền đất nước, tìm cách đến biên giới, tìm hiểu sự đau khổ của dân chúng mà ông đã tạo ra cho họ, khi còn quyền lực. Đạo diễn Makhmalbaf cho biết, ông phải viết lại kịch bản nhiều lần, để có thể bao gồm những chi tiết xảy ra trong thời kỳ hỗn loạn ở Trung Đông. Được biết đạo diễn Makhmalbaf có tác phẩm bị cấm trình chiếu tại Iran, là người làm việc gần 10 năm tại hải ngoại. "The President" nói tiếng Georgia, phụ đề Anh Ngữ, do tài tử Misha Gomiashivili đóng vai tổng thống, và Dachi Orvelashvili đóng vai người cháu trai, được trình chiếu trong Liên Hoan Phim Venice.

103 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 01:22

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Chuyện Anh Bốn Thôi & Chị Phạm Thị Lành

Khi “kinh tế Trung Quốc đến lúc nào thì vỡ trận” thì “chỉ cần 30 phút thông báo” là ông bạn của tiến sĩ Alan Phan sẽ biến khỏi Shangai, sau khi đã chuyển hết tiền ra nhà băng ở nước ngoài còn chị Phạm Thị Lành thì không thể làm như vậy. Chị không thể rời Bến Lức, và e rồi cũng sẽ mất trắng số tiền nhỏ nhoi đã mang “gửi ngân hàng lấy lãi nuôi các cháu!”

1088 lượt đọc kể từ Mon, 01/09/2014 - 00:49

Canh Lê - Muôn năm? Vinh quang? Vĩ đại?

Ơ, mà tại sao họ phát triển !? Tại vì họ biết sử dụng chất xám, trí thông minh, óc sáng tạo, tài khéo léo..., biến những thứ tưởng chừng như vô ích, vô dụng thành hữu ích, hữu dụng! "Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm" là vậy! Cho nên, chất xám quyết định sự phát triển, rồi sự phát triển tác động lại chất xám, chứ sự phát triển không quyết định chất xám!

1683 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 21:07

Di chúc của Lê Nin

“Di chúc” của Lênin là toàn văn “Thư gửi đại hội” được vợ ông gửi tới ủy ban trung ương ngay sau khi Lênin qua đời, nó được đọc trước Đại hội lần thứ 13 của Đảng cộng sản vào tháng 5 năm 1924.. Trong số 6 nhân vật được nhắc tên trong Di chúc - Stalin, Trotsky, Zinovyev, Kamenev, Bukharin, Pyatakov nên ủy ban quyết định không công bố công khai. Ủy ban trung ương cho rằng di chúc là hậu quả của tình trạng tâm thần bất ổn của Lenin trong những năm cuối đời, và vì thế, những lời phán xét cuối cùng của ông không đáng tin cậy. Việc không đếm xỉa tới những ý kiến của Lenin sau này được cho là một sai lầm nghiêm trọng.

1104 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 20:28

Mẹ Nấm - Câu chuyện 5 năm

Vậy là đã 5 năm kể từ ngày tôi bị bắt khẩn cấp vì điều 258 BLHS. 5 năm không dài, số ngày tôi ở trong tù cũng không là gì so với nhiều người khác, nhưng khoảng thời gian này đủ giúp tôi nhận ra rằng nhiều thứ xung quanh tôi thay đổi rất nhiều.

1287 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 20:18

Phạm Thị Hoài - Nhật thực

Bao nhiêu Bác Hồ thì đủ cho môn Văn? Dường như rút một Bác khỏi chương trình khác nào xóa một Bác trên tờ bạc [1], là chuyện kinh thiên động địa [2].

963 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 19:20

Hoàng Dũng CDVN - Chị Hằng

Thêm khoảng hai chục ông bà công an xuất hiện. Cầm đầu là nữ công an mà sau này tôi hân hạnh được biết tên là nữ thiếu tá Nguyễn Thị Phượng - trưởng công an phường 2 - thành phố Sa Đéc - người mà ngày 10/01/2014 đã vinh dự được báo Đồng Tháp đưa lên trang với tiêu đề "Thiếu tá Nguyễn Thị Phượng học tập và làm theo gương Bác". Nhìn nữ thiếu tá tả xung hữu đột, chỉ ngược chỉ xuôi, hò hò hét hét để chỉ đạo những anh lính cần mẫn dưới quyền mà tôi thấy thương cho chồng chị quá.

1046 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 18:37

Thủ tướng: Đòi hỏi dân chủ, pháp quyền của nhân dân là tất yếu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ nhận thức rõ đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền của nhân dân, của xã hội là đòi hỏi mang tính tất yếu, khách quan và cũng là xu thế của thời đại.

629 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 18:23

Ngoại trưởng John Kerry: Phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp quốc khánh Việt Nam 2/9, ngoại trưởng Hoa kỳ, ông John Kerry đã viết một note nhỏ chúc mừng nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày độc lập này.

186 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 17:36

August 31st

Lê Nguyễn Minh Quang - Tôi chưa vào Đảng

Tôi biết Đảng hiện giờ vẫn khẳng định rằng cơ hội là công bằng với mọi người, nhưng thực tế thì không thấy có ai ở ngoài Đảng được bổ nhiệm những vị trí quan trọng, quyết định.

1306 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 14:23

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 30/08/2014

Anh Quốc lo sợ chủ nghĩa khủng bố đe đọa đang gia tăng nghiêm trọng

ENGLAND - Bộ Trưởng Nội Vụ Theresa May cho biết, Anh Quốc đang ở tình trạng báo động cấp độ 2, trước mối đe dọa về các cuộc tấn công của chủ nghĩa khủng bố, mặc dù chưa tìm thấy bất cứ một dấu hiệunào. Mức độ nguy hiểm gia tăng có liên quan đến sự phát triển của các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq - nhóm này đang có kế hoạch tấn công chống các nước Phương Tây. Một trong số những âm mưu của họ, có liên quan đến các chiến binh nước ngoài từ Vương Quốc Anh và Châu Âu, tham gia chiến đấu tại những khu vực đang xảy ra xung đột. Một người đàn ông có quốc tịch Anh bị tình nghi đã sát hại James Foley - nhà báo người Mỹ gần hai tuần trước - khiến Anh Quốc thấy cần phải bổ sung các biện pháp an ninh, để giải quyết vấn đề những người đi đến Trung Đông tham gia chiến đấu với các chiến binh. Một khi những người này trở về nước, cũng là một mối đe dọa cho nước Anh.232 lượt đọc kể từ Sun, 31/08/2014 - 14:18

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 29/08/2014

Châu Âu thấy tình hình tại Ukraine thật nghiêm trọng

EUROPE - Phát biểu trong cuộc họp các bộ trưởng thuộc Khối Liên Minh Châu Âu tại Milan, nước Ý, Ngoại Trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng, ông hy vọng các nhà lãnh đạo trong khối sẽ đưa ra một đề xuất mới, để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Nga tại Ukraine - một hành động khiến Nga có thể phải chịu thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới. Ngoại Trưởng Steinmeier không nói Nga xâm lược Ukraine, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đưa các vũ khí tinh vi vào miền đông Ukraine, và binh sĩ Nga đã chiến đấu và chết trên lãnh thổ Ukraine. Ngoại Trưởng cảnh báo Nga phải cẩn thận trước cuộc xung đột hiện tại, đồng thời yêu cầu Nga nên “thực hiện những gì cần phải làm,” để cuộc khủng hoảng tại Ukraine không leo thang; ông nói thêm rằng hành động can thiệp bằng quân sự không phải là một lựa chọn.313 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 22:41

Lê Đình Quản, em trai luật sư Lê Quốc Quân, mãn hạn 22 tháng tù giam

Anh Lê Đình Quản (em trai luật sư Lê Quốc Quân) được biết đến là Giám đốc Công ty Vietnam Credit. Anh bị bắt ngày 30/10/2012 trong một vụ án mà nhiều người cho rằng đó là sự triệt hạ kinh tế của cả gia đình luật sư Lê Quốc Quân. Ngoài ra, do có sự nghi ngờ Công ty Vietnam Credit đứng đằng sau blog Quan Làm Báo. Tuy nhiên, khi điều tra, họ đã không có bất cứ 1 bằng chứng nào chứng tỏ sự việc này. Và như một sự "tất nhiên", doanh nhân Lê Đình Quản đã phải ra tòa vì tội "trốn thuế". Anh bị phạt 22 tháng tù giam.

1862 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 19:52

Người Buôn Gió - Nhớ về một con sông đang dần cạn

Tôi có một con chó ta tên là Lu, nó chạy theo tôi ra sông, gần sông tôi mới phát hiện, nó đi theo lặng lẽ từ lúc nào. Thế là tôi lôi cổ nó xuống sông, nó trụ bốn chân ghì lại không xuống. Tôi lôi không được thả quách nó ra, rồi tôi nhảy xuống sông. Thật kỳ lạ, con Lu lại chạy xuống sát mặt nước tru tréo như gọi tôi vào. Tôi nhìn nó cười như bảo mày yên tâm, tao bơi giỏi. Nó bồn chồn, cuống quýt dậm chân trên bờ, miệng ăng ẳng, rồi bất ngờ nó nhảy bổ xuống nước một cách quả quyết bơi lại gần tôi liếm mặt như muốn bảo, tôi sẽ ở gần cậu chủ dù thế nào đi nữa. Lần đó tôi lên bờ, nhìn nó mãi, tôi hiểu thế nào là tình bạn giữa người và chó.

2449 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 19:48

Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên xác nhận với báo giới chiều 28/8 về việc Chính phủ đang thảo luận, cân nhắc việc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế với mục đích đảo nợ.

2759 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 19:17

August 30th

Liên Sơn - Nói chút về “mộng mị dân chủ”

Câu chuyện Bùi Hằng tạm thời khép lại với mức án 3 năm tù. Nhưng thông qua đó, cũng cho thấy nhiều điều cần bàn trong giới đấu tranh dân chủ thông qua căn bệnh mộng mị (mộng mị dân chủ).

3240 lượt đọc kể từ Sat, 30/08/2014 - 08:59

Suy ngẫm

Điều đáng sợ nhất đối với một dân tộc là sự im lặng trước cái ác vốn có ý nghĩa là sự hèn nhát và đồng lõa lại trở thành một lối sống và được coi là khôn ngoan, thức thời.

— Phạm An Biên

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên417 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, Người con nước Việt

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!