Kho bài cũ

November 29th, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự Thứ sáu ngày 28/11/2014

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

919 lượt đọc kể từ Sat, 29/11/2014 - 00:00

November 28th

Khi người Mỹ dạy về đặc quyền và thái độ xã hội!

Tại một trường trung học, một người thầy giáo muốn dạy cho học sinh hiểu về đặc quyền và thái độ xã hội, một khái niệm đôi khi còn khó hiểu với ngay cả người lớn. Ông tổ chức một trò chơi. Đầu tiên, ông đặt trước bục giảng một thùng rác. Sau đấy, ông yêu cầu tất cả học sinh vo tròn một tờ giấy và ném vào thùng rác ấy:

480 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 12:28

Diệu Hương - Tấm bằng du học còn có giá ở VN?

Khoảng vài năm trước, sinh viên tốt nghiệp đại học tại các nước tiên tiến, điển hình là Anh quốc, được chào đón nhiều ở các công ty nội địa.

785 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 10:58

Đoàn Khắc Xuyên - “Văn hóa” đổ lỗi

Công thì vơ vào mình; tội lỗi thì đổ cho người khác, cho tập thể, cho nguyên nhân khách quan, cho việc chấp hành sự phân công của tổ chức - đó chẳng phải là điều gì mới mẻ mà là thói quen thường thấy ở một số người, đặc biệt là người trong giới quan chức nhà nước.

431 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 10:41

'Xã hội dân sự VN sẽ tiến triển mạnh'

Mặc dù có khó khăn, xã hội dân sự ở Việt Nam đang tìm được chỗ đứng, phát huy vai trò của mình, theo ý kiến các nhà quan sát và hoạt động từ Việt Nam.

277 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 09:55

Trần Văn Tuấn - Hàng chục ngàn giáo sư, tiến sĩ Việt... đang làm gì?

Cái quan trọng nhất không phải chúng ta không muốn sử dụng nhân tài mà là chúng ta không có khả năng sử dụng họ.

1062 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 08:41

Nguyễn Tường Thụy - Buổi tọa đàm ngày 26/11/2014: “Thành công tốt đẹp”

ôi chiêm nghiệm thấy hoạt động nào của các cơ quan nhà nước (quân đội và ngoài quân đội) cũng thành công tốt đẹp như hội nghị, hội thảo, hội thao, hội diễn, bầu cử, phát động căm thù…. Báo tường thì số nào cũng là “số đặc biệt” vì toàn ra vào dịp “đặc biệt” như mừng Đảng mừng Xuân, kỷ niệm sinh nhật “Bác”, Quốc khánh, thành lập Quân đội, thành lập Đoàn. Chúng tôi rất sợ đến dịp “đặc biệt” phải nai lưng ra làm báo tường. Có lần làm xong rồi, thủ trưởng phát hiện thấy tôi viết “mừng Xuân mừng Đảng” liền phải bỏ đi làm lại.

632 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 08:25

Võ Thị Hảo - Từ việc xử lý quan chức tham nhũng ở VN: “Nhà tù sẽ phóng thích trộm cướp”?

Mấy hôm nay đám trộm cướp ở Việt Nam vui mừng khác thường. Người đang trộm cướp chưa bị phát hiện mừng rỡ đã đành, mà. Mà ngay cả đám đang bị nhốt trong tù và những người có ý định trộm cướp nhưng chưa có dịp thực hiện cũng thấy tương lai rạng rỡ.

610 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 07:17

Vì sao không nên đăng ảnh con cái lên mạng xã hội?

Điều đó sẽ gây khó khăn cho Kate khi cô bé bước vào tuổi dậy thì. Người ta có thể dễ dàng tìm ra hàng trăm bức ảnh đáng xấu hổ về tuổi thiếu niên của cô ngay trước buổi hẹn hò đầu tiên. Nếu mẹ của Kate viết về một trải nghiệp không hề tốt đẹp khi nuôi dạy Kate, thì liệu cô bé có được nhập học ở một trường đại học tốt không? Chúng ta đều biết rằng các nhân viên tư vấn tuyển sinh đều xem qua tiểu sử Facebook cũng như hàng loạt website và mạng lưới khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

642 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 07:10

Con gái Tướng Vĩnh nói thêm về cuộc gặp: Thành Ủy Hà Nội nắn gân tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Bài ghi nhanh của Đại tá Nguyễn Đăng Quang mới đăng vừa qua đã phản ánh được khá đầy đủ ngắn gọn những nội dung chính của cuộc ‘trao đổi’ với đoàn khách do ông Trần Trọng Dực- Chủ nhiệm UB kiểm tra Thành ủy HN- dẫn đầu ở nhà cụ Nguyễn Trọng Vĩnh chiều 19- 11. Là người cũng được trực tiếp dự nghe, tôi xin viết thêm đôi điều cùng bạn đọc.

1413 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 07:09

Sự áp đảo của đồng Đô-la và tình trạng áp chế tài chính

Nói một cách đơn giản, thế giới cần hai nền kinh tế lớn nhất này làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự ổn định tiền tệ toàn cầu. Cùng với nhau, Trung Quốc và Mỹ có thể làm giảm bớt áp chế tài chính, ngăn chặn các xu hướng bảo hộ, và giúp duy trì một nền tảng vững chắc cho sự ổn định toàn cầu. Thật không may, tư vấn chính sách của McKinnon đã không được phổ biến giữa các nhà kinh tế dòng chính của Mỹ và các nhà hoạch định chính sách, những người ưa thích các lợi thế chính trị ngắn hạn mà họ thu được thông qua việc nêu cao luận điệu về thị trường tự do.

711 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 05:56

Chuyên chế độc tài & Dân chủ đa nguyên: Mô hình nào tốt nhất cho Việt Nam? Phần 2: CNXH ở Việt Nam – Tham vọng và mù quáng

Tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trong cộng đồng một đất nước hay trong quan hệ quốc tế luôn đáng quý, đáng trân trọng. Mỗi người dân Việt Nam cần phải biết minh bạch để cảm ơn những sẻ chia ấy. Nhưng cũng phải biết hổ thẹn khi nhìn nhận mà đặt ra câu hỏi trước một thực tế: Đất nước Việt Nam, Cu-ba, Triều Tiên… người dân Cu-ba, Triều Tiên ngày nay có gì và được gì sau những “học tập, noi gương” nhau như thế? Đói nghèo, lạc hậu… Ngoài ra không có gì khác!

701 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 04:53

Dân Luận điểm tin thời sự Thứ Năm ngày 27/11/2014

"Những lời nói của thủ tướng chính phủ trong đầu năm và suốt thời gian vừa qua thì có nhiều điểm nghe rất hay. Nếu làm được những gì ông thủ tướng nói thì rất tốt", ông nói với BBC trong cuộc phỏng vấn ngày 26/11. Nhưng tôi vẫn chưa thấy có chuyển động có ý nghĩa gì về mặt nhân quyền cả."

2195 lượt đọc kể từ Fri, 28/11/2014 - 00:31

Xécgây Cudơmích - Người Việt Nam không biết đùa

Nhờ Google mà tìm kiếm với cụm từ khóa “Quan chức Việt Nam không thích đùa + BBC” thì tìm thấy ngay bài đó trên BBC tiếng Việt. Bài báo phản ánh về việc một số báo mạng bị phạt vì đăng bài “Nhất quỷ nhì ma”, những trò vẽ bậy vào sách của học sinh.

1328 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 20:47

Phạm Thị Hoài - Nhà báo và nhà kiểm duyệt (3)

Một nhà báo nghiêm túc có được phép khai thác hay dẫn nguồn, chẳng hạn, từ đoạn băng ghi cuộc điện đàm “Fuck the EU” giữa bà Trợ lí Ngoại trưởng Hoa Kỳ Victoria Nuland và Đại sứ nước này tại Ukraine Geoffrey Pyatt, hay đoạn băng ghi cuộc điện thoại “dọn sạch tiền trong nhà” giữa cha con Erdoğan, thời còn là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, hay đoạn băng ghi âm ông Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương Hà Văn Thắm cùng đàn em dọn dẹp hậu trường đi đêm giữa giới mafia tài phiệt và thượng đỉnh quyền lực chính trị? Theo quan niệm báo chí truyền thống, câu trả lời là không. Đó là những tư liệu chưa được kiểm chứng và bất hợp pháp. Luật pháp của hầu hết mọi quốc gia đều nghiêm cấm việc bí mật đặt máy nghe trộm rồi đem công bố. Song theo Wikileaks, câu trả lời sẽ là: In doubt we publish.

652 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 19:46

November 27th

Trương Tự Minh - Lược sử hình thành Hiến pháp Hoa Kỳ

Giữa thế kỷ 18, đế chế Anh Quốc đã mở rộng bờ cõi đến dải đất dọc theo bờ biển phía Đông của Bắc Mỹ. Ngoài số ít thổ dân bản địa châu Mỹ, nước Mỹ thời kỳ này, gồm 13 thuộc địa mà sau này trở thành 13 tiểu bang đầu tiên, chủ yếu gồm người châu Âu di dân sang định cư và nô lệ da đen. Nhờ chính sách thả lỏng từ nước Anh mẫu quốc, 13 thuộc địa được phép thành lập các chính quyền của riêng mình với nghị viện do dân địa phương bầu ra để biểu quyết về thuế và làm luật.

452 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 15:36

Nguyễn Quang A - Bên ngoài cuộc tọa đàm về “bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền” ngày 26-11-2014

Họ bảo bác đừng đi vì bác không thể đi, xe bus không, taxi cũng không. Chúng cháu khuyên bác đừng đi. Có lúc tôi cáu nhưng nói chung giữ mức độ, chỉ bảo họ rằng họ vi phạm quyền tự do đi lại, một quyền con người cơ bản và vi phạm Hiến pháp. Mãi rồi họ cũng bảo chú muốn đi đến Thái Hà là không thể đi được.

2204 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 15:19

Kami - Chỉ nhất thể hóa Đảng và Chính quyền là chưa đủ?

Việt nam với thể chế chính trị, mà Đảng CSVN là một đảng chính trị hợp pháp duy nhất, độc chiếm quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội với phương châm lãnh đạo toàn diện theo trục dọc xuyên suốt từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương. Thể chế chính trị này trong một thời gian dài đã bộc lộ quá nhiều các bất cập được cho rằng đã triệt tiêu và vô hiệu hóa cơ chế giám sát và điều chỉnh quyền lực nhà nước. Đó là nguyên nhân chính đã ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của Việt nam trong quá khứ và tương lai trước mắt.

1005 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 15:02

Hà Sơn - Khế ước xã hội và chuyên chính Việt Nam

Việt Nam hiện nay đang đối diện với hai vấn đề lớn, sự suy yếu về mặt luật pháp và khả năng lãnh đạo yếu kém của nhà cầm quyền trên các khía cạnh kinh tế, văn hóa, xã hội lẫn chính trị. Ở một mặt nào đó, xã hội đang trở về trạng thái tự nhiên (tha hóa, dã man).

478 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 14:54

Đặng Phương Bích - Một ngày bình yên, trong một đất nước bình yên là như thế!!!

Tôi nhận được thông báo của Diễn đàn xã hội dân sự, về cuộc “Tọa đàm về Cơ chế của LIÊN HIỆP QUỐC về Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền”, tổ chức tại nhà thờ Thái Hà vào sáng ngày 26/11/2014. Trước đó, tiến sĩ Quang A cũng trao đổi trên diễn đàn, về cuộc nói chuyện với đại diện Bộ công an (là đối tượng được mời tham dự buổi tọa đàm). Việc các vị ấy từ chối tham dự không có gì khiến người ta phải ngạc nhiên. Nhưng nó cũng cho thấy sự bối rối của các vị ấy hơn là sự trơ trẽn. Nhận lời thì sợ rằng đương nhiên thừa nhận sự tồn tại của các tổ chức dân sự khác, trong khi nhà cầm quyền chỉ muốn đảng cộng sản và nhà nước lệ thuộc vào nó, là tổ chức độc tôn trên đất nước này. Không nhận lời thì vắng cô chợ vẫn đông, hiến pháp không cấm người dân ngồi tọa đàm với nhau, về mọi thứ trên đời, kể cả về tính chính danh của đảng cầm quyền này hay không.

1150 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 14:47

Kalynh Ngô - Những vết thương không lành.

91 “mảnh ghép” trong hơn 500 trang sách là 91 câu chuyện thực, mỗi câu chuyện cô đọng trên dưới 3,000 chữ. Có thể đó là những sự kiện, những vấn đề xã hội mà người đọc trong và ngoài nước đều đã được nghe nói đến. Thế nhưng, chỉ khi đọc qua những trang sách của Cánh Cò, người ta mới vỡ òa trong niềm nhức nhối.

1079 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 13:45

Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho Điếu Cày

Vào ngày thứ Ba, 25.11.2014 tại thành phố New York, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng ông không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù.

514 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 13:34

Chu Ngọc Cường - ‘Nghề’ đi học

Điều này khiến cho tôi tưởng tượng rằng, nếu “đi học” là một nghề tạo ra của cải vật chất cho xã hội thì chắc hẳn Việt Nam phải là một nước rất giàu có.

1060 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 06:36

Nguyễn Văn Tuấn - Con voi trong phòng

Tôi nghĩ câu "một con voi nó đang ở trong phòng" chính là trả lời cho câu hỏi của nhà báo Kỳ Duyên. Thôi thì cứ nói thẳng ra: "Con voi" đó chính là cái chủ nghĩa làm nền tảng thế chế mà VN đang theo đuổi.

1729 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 06:30

Mắt Đời - Đám đông, sự khác biệt và chính ta

Sự Khác Biệt mà ngày nay người ta chạy theo giống như một bộ áo hơn là bản chất. Nó tạo cho họ một sự nổi bật giữa đám đông, và thật lạ khi người ta muốn tách biệt và chối bỏ đám đông nhưng lại phụ thuộc vào đánh giá của chính cái đám đông đó.

686 lượt đọc kể từ Thu, 27/11/2014 - 06:25

Suy ngẫm

Nhiều người đấu tranh cho dân chủ tuyên bố nhân quyền là giá trị phổ quát, cần được bảo vệ ở Việt Nam. Nhưng bản thân họ lại ca ngợi hành vi xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng của Lý Tống. Phải chăng chỉ có Đảng CSVN mới cần học cách tôn trọng con người?

— Tqvn2004

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 4 thành viên619 khách truy cập.

Thành viên online

Mắt Bão, noileo@danluan, Sapphire, Đa Nguyên

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png