Kho bài cũ

September 24th, 2014

Chưa thức tỉnh thì mãi mãi tụt hậu

Tại diễn đàn Phát triển Châu Á (ADF) tổ chức ngày 19/9/2014 tại Hà Nội, đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Việt Nam sẽ mất 40 năm tức tới 2058 mới vượt ngưỡng thu nhập trung bình. Điều này phản ánh thực trạng kinh tế Việt Nam hay là một đánh giá quá bi quan.

Theo Ngân hàng Thế giới, một quốc gia có thu nhập trung bình có nghĩa là lợi tức bình quân đầu người ở trong khoảng 1.000 USD đến 12.000 USD một năm. Tuy vậy Việt Nam mới chỉ bước vào các nấc thang đầu tiên của nhóm các nước thu nhập trung bình, vì người Việt Nam mới chỉ đạt GDP đầu người khoảng 1.900 USD. Đây là cách tính máy móc lấy tổng sản phẩm nội địa chia cho dân số.

16 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 18:37

Sinh viên Hồng Kông biểu tình lớn phản đối chính quyền Bắc Kinh

Tại Hồng Kông, từ 14h ngày 22-9-2014, hàng chục ngàn sinh viên đã bắt đầu chiến dịch bãi khóa dự kiến kéo dài một tuần để đòi quyền dân chủ cho đặc khu hành chính này.

158 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 17:37

September 23rd

Vi K. Trần - Xã hội cần khuyến khích thanh niên

Tôi cũng như nhiều người, cảm phục các em sinh viên học sinh Hong Kong. Nhưng tôi không cảm thán vì sao sinh viên học sinh Việt Nam lại không thể có tinh thần đấu tranh xã hội như thế. Tôi không thất vọng với giới trẻ Việt Nam được vì họ hoàn toàn không được giáo dục và nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh cho bất công của xã hội trong một môi trường dân chủ. Tôi không thể oán trách các em vì tôi tự nhận thấy những người đi trước như tôi chưa làm cho các em có được cơ hội đó. Mà còn hơn thế nữa, những người đi trước như tôi cũng chưa truyền được cảm hứng, nhiệt huyết cho các em để các em biết lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho bản thân, cho người xung quanh, cho cộng đồng và cho xã hội. Trách nhiệm là ở những người như tôi chứ không phải là của các em.

183 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 15:18

Hôm nay 23/09/2014 tòa án nhân dân quận Hà Đông tiếp tục đưa 2 dân oan Dương Nội ra xét xử

Sáng nay, 23/9/2014 tòa án quận Hà Đông - Hà Nội tiếp tục đưa 2 dân oan Dương Nội ra xét xử là ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên.<

219 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 15:18

Lê Diễn Đức - Không có tự do thì không có sáng tạo

Người ta hay nói dân tộc Việt Nam cần cù, sáng tạo, nhưng tôi e rằng chỉ đúng cho vế đầu. Lĩnh vực sáng tạo cần xem xét lại, bởi vì nói như thế là không đầy đủ. Sự sáng tạo phụ thuộc vào môi trường sống.

321 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 13:12

Chân dung Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi đang làm rung chuyển Hong Kong

Đâu cứ phải thần thánh, đâu cứ phải người tài ba đầy kinh nghiệm chính trị, quân sự, kinh tế ... mà chỉ cần người dám đứng ra. Người làm rung chuyển Hồng Kông là một thanh niên 17 tuổi tên là Joshua Wong

1197 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 12:17

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 22/09/2014

Người vô gia cư tại Athen trở thành hướng dẫn viên du lịch

ATHEN, GREECE - Hướng dẫn viên Christos Bakoyannis đưa nhóm du lịch của anh xuống đường phố Athen, chỉ cho họ thấy một tổ chức từ thiện do chính phủ Hy Lạp mở ra, nhằm giúp đỡ những người vô gia cư như anh. Bakoyanis cũng hướng dẫn họ đến góc phố nơi anh từng ăn ngủ và hút ma túy, làm sáng tỏ câu chuyện về đời sống trước đó của một người vô gia cư. Anh và nhiều người vô gia cư đã thoát ra khỏi cuộc sống bê tha này, kể từ khi có chiến dịch du lịch "Tuyến Đường Vô Hình" - một sáng kiến của Shedia, phiên bản Hy Lạp của các tổ chức quốc tế về những tuyến đường có trên bản đồ, nhưng không còn tồn tại trong thực tế. Sự kiện nói trên thường xảy ra khi các nhà quy hoạch phân bổ những con đường, nhưng không hề xây dựng. Chính tổ chức về những con đường được mệnh danh là "Streetpaper" đã giúp những người Hy Lạp vô gia cư biến đổi cuộc sống nghiệp ngập, vô nghĩa, trở thành những người tốt đẹp. Hiện nay nhóm đã có Khách Sạn Ionis được thành phố chuyển đổi, dùng làm nơi cư trú cho người vô gia cư.93 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 11:45

‘Chỉ huy trưởng đuổi theo chim bị trượt chân làm súng cướp cò’

Theo Đại tá Hùng, giữa ông Hòa và ông Thuận không có mâu thuẫn. Ông Hòa là người hiền lành, sống chuẩn mực. “Theo thông tin tôi nắm được, chiều 20-9, ông Hòa dừng xe để vào rừng đi vệ sinh thì thấy có con chim lớn nên đuổi theo. Quá trình đuổi theo con chim, ông Hòa không biết có ông Thuận chạy theo phía sau. Lát sau ông Hòa trượt chân ngã và súng cướp cò, đạn bay trúng ông Thuận” - Đại tá Hùng thông tin.

79 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 11:38

Bùi Tín - Chống tham nhũng, sống chết không thành vấn đề!

«Trong cuộc chiến đấu chống tham nhũng, sống hay chết và danh lợi là hoàn toàn vô nghĩa đối với tôi», đó là tuyên bố của Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư đảng CS Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp Bộ Chính trị tháng 6/2014 vừa qua (theo Weibo và Bưu điện Hoa Nam ngày 20/7).

764 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 11:22

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Trí thức thật sự không bao giờ làm nô lệ

Trong những năm gần đây, tiếng nói của các trí thức trong tiến trình đổi mới đất nước trở nên rất mạnh mẽ. Bản thân ông cũng là một trí thức cấp tiến trong công cuộc ấy, mong ông có thể giúp cho các độc giả của Phía Trước biết được những gì các trí thức cấp tiến đã làm trong thời gian vừa qua để thúc đẩy quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam?

1141 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 09:46

Nguyễn Văn Tuấn - Đèn cù và Những lời trăn trối

Tôi đọc 2 cuốn "Đèn cù" (của Trần Đĩnh) và " Những lời trăng trối " (Trần Đức Thảo) một lúc. Vì đọc chưa xong nên chỉ có thể viết linh tinh vài cảm nhận đầu tiên. Cả hai cuốn sách đều nói về chế độ cộng sản cùng những con người trong chế độ đó, và qua đó chúng ta có thể giải thích tại sao VN bị lệ thuộc vào Tàu suốt mấy mươi năm qua và tại sao VN vẫn còn ở dưới đáy của bậc thang phát triển như hiện nay và có thể cả tương lai.

1314 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 09:31

Athena - Tường thuật hội thảo "Quyền sống trong pháp luật quốc tế và Việt Nam"

Ngày 22/9 tại phòng dạ hôi Thăng Long, khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Quyền sống trong pháp luật quốc tế và Việt Nam” do Viện Chính sách công và Pháp luật kết hợp với Trung tâm Nhân quyền Na Uy – Đại học Oslo tổ chức. Tham dự hội thảo có một số khách mời từ trường đại học Oslo, đại học Oxford (Anh), đại học Nottingham (Anh), đại sứ Na Uy tại Việt Nam… Nội dung buổi thảo luận chủ yếu xoay quanh việc xóa bỏ án tử hình cho tất cả các loại tội phạm.

866 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 07:49

Dương Phi Anh - Cần “cải tổ” thay vì “cải cách”

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao lần lượt vượt lên đứng nhất, nhì, ba khối cơ quan ngang bộ; Bộ Công Thương năm ngoái đứng hạng hai nhưng năm nay tụt xuống hạng sáu; Bộ Y tế và Ủy ban Dân tộc xếp cuối bảng. Ở khối chính quyền địa phương, Đà Nẵng dẫn đầu, Sơn La cuối bảng và hai thành phố lớn Hà Nội xếp hạng sáu, TPHCM hạng chín...

580 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 05:32

Nguyễn Quốc Vĩ - Có một sự kiện lịch sử đẩy Dân Tộc Việt Nam vào chiến tranh và đau khổ

Không trách được vì sao nên cớ sự (Ông Hồ ngả về khối Cộng Sản), vì cớ sự khởi đầu là do Thực Dân không muốn cho ta Độc Lập, nhưng rồi cũng vỡ đầu bêu trán ở Điện Biên Phủ chạy đi, nhưng để lại cái thế Quốc, Cộng làm dân tôi thêm hai mươi năm nội chiến từng ngày chịu bao nhiêu là đau khổ mất mát…

2260 lượt đọc kể từ Tue, 23/09/2014 - 00:43

Trịnh Bá Phương - Tường thuật việc tôi đi dự phiên tòa ngày 19/9/2014

Lúc chiến tranh đảng hô vang khẩu hiệu ruộng đất cho dân cày. Thực dân Pháp chỉ bắt dân nhổ lúa để trồng đay mà đã chết đói hơn 2 triệu người. Còn bây giờ lúa đang xanh tốt thì chính quyền ủi phá hết, không những thế các ông còn ủi tước đoạt vĩnh viễn tư liệu xản xuất của nông dân. Đó là tội ác dã man hơn thưc dân Pháp.

1017 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 21:21

Viết Lê Quân - Rốt cuộc, ông Phạm Bình Minh vẫn “được” đi Mỹ

Rốt cuộc, cũng lộ ra tin tức về chuyến đi Hoa Kỳ sắp tới của Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh.

Nhưng thêm một lần, điều trớ trêu là tin tức trên được tiết lộ từ một hãng truyền thông bị ghép tội “vu khống và xuyên tạc” như VOA Việt ngữ, chứ không phải là Thông tấn xã Việt Nam hay báo Nhân Dân

1594 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 19:27

Dương Hoài Linh - Tính tất yếu của thể chế chính trị dân chủ và phương pháp đấu tranh bất bạo động

Tất cả các cuộc cách mạng trên trái đất này đều phải căn cứ trên một phương pháp luận khoa học để soi sáng ,mở đường cho các hành động thực tiễn.Không có phương pháp luận,con người chẳng khác gì đang mò mẫm trong đêm tối hoặc đang đi trên sa mạc,trên đại dương mà không có la bàn.Phương pháp luận tức là bàn luận về một phương pháp hành động.Nó chỉ đơn thuần là lý thuyết nhưng lại căn cứ trên hiện thực,bắt nguồn từ hiện thực và soi đường cho hiện thực.Con đường dân chủ của Việt nam cần một phương pháp luận khoa học làm nền tảng,để chỉ ra tính tất yếu ,các giai đoạn của tiến trình dân chủ và phươ

625 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 18:54

Tuyên bố tẩy chay lên lớp của học sinh Trung học Hong Kong: Phản đối chế độ Đảng cử, Dân bầu

Chúng tôi là một nhóm học sinh Trung học, những người đã được dạy rằng chính chúng tôi mới là chủ nhân của tương lai. Vì thế, chúng tôi đã cố gắng học hành để trở thành tương lai của Hong Kong. Tuy nhiên, tương lai của Hong Kong đã bị khống chế bởi một nhóm lợi ích nhỏ, của những người đã lấy đi quyền lựa chọn một Trưởng Đặc khu Hành chính của chúng tôi.

798 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 18:26

Huy Phương - Tạp ghi: 'Nhà hạnh phúc'

Ðọc “Ðèn cù” của Trần Ðĩnh tôi mới hiểu ra lịch sử của cái gọi là “Nhà hạnh phúc,” một gian nhà tranh nhỏ được cất ra dành cho những người trong cơ quan Cộng Sản để tiếp vợ hay chồng đến thăm viếng ngủ qua đêm, một sáng kiến của ông Trường Chinh.

884 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 18:15

Hà Văn Thịnh - Thiếu vắng những cái “dám” thì… Ế là đúng!

Nỗi đau từ 21 tỷ bị thả trôi sông, chìm dưới những lớp sóng lạnh lẽo, thờ ơ là bài học – dẫu đau đớn cũng nên một lần nhìn thẳng: Nghệ thuật đích thực không dung chứa sự nửa vời, cái một chiều; không chấp nhận sự bất tài; không bao giờ tha thứ cho tất cả những ai cứ cho rằng đã là Kỷ niệm thì cứ phải hô to, hò nhiều về ta thắng, địch thua.

1279 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 18:09

Nguyễn Văn Tuấn - Nói láo kiểu VN và thống kê

Đã từ lâu, các tổ chức quốc tế không tin vào những con số thống kê của VN do các cơ quan Nhà nước sản xuất và cung cấp. Chẳng hạn như con số thất nghiệp (1.84%) gần đây gây ra nhiều tranh cãi, nếu không muốn nói là khó tin. Càng khó tin hơn khi người ta trình làng con số 80% người dân hài lòng về dịch vụ công. Trời ạ!

1274 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 17:44

September 22nd

Cuộc sống bên trong vùng dịch Ebola

Thi thể đầu tiên chúng tôi bắt buộc phải chôn cất là ở ngôi làng có tên là Gbanvawalu. Khi tử thi được lật ngửa lên để di chuyển, thì nó bỗng hít vào một hơi dài - giống như ai đó vừa bị ngộp thở và đang hít lấy hít để không khí. Chúng tôi gần như bỏ chạy hết ra ngoài. Thậm chí những nhân viên ở Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng không hề mong đợi sẽ có phản ứng như vậy vì xác chết đã ở đó 3 ngày trước khi chúng tôi đến.

408 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 15:15

Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Vân (vợ thứ hai của ông Lê Duẩn) về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thể theo mong muốn của nhiều bạn đọc về nguyên bản thư kiến nghị của vợ hai cố Tổng bí thư Đảng CSVN Lê Duẩn, chúng tôi xin đăng tải bản gốc thư kèm chữ ký của bà Vân

18665 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 13:41

Hoàng Bùi - "Hãy đứng đây vì điều bạn tin tưởng, mặc dù bạn chỉ đứng một mình"

Cafe đầu tuần, nhìn ra mông lung cây xanh bên ngoài, chợt nhớ lại hôm đó ngồi trong đồn công an phường 11 nói chuyện với anh bạn an ninh trẻ tên N, câu chuyện vãn loanh quanh đủ mọi chủ đề, rồi N nói.

- "đất nước đang phát triển bình yên thế này...".

Chợt nhớ khoảnh khắc đó, khi nhìn ra mông lung bên ngoài từ phòng thẩm vấn trên lầu hai phóng tầm mắt ra ngoài là mênh mông cây xanh, không có cao ốc như Sài Gòn, chỉ có cây xanh bên ngoài và thấp thoáng vài mái nhà, chợt nghĩ "ngoài kia nhìn yên bình thật". Những lời của N tiếp tục lướt qua bên tai, đi từ tai này qua tai kia ..., vài chữ đọng lại ...

694 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 12:09

John Prados - Bao nhiêu người đã di cư vào Nam năm 1954

Bất chấp chiến dịch tâm lý của CIA do Lansdale chủ mưu, số kinh phí lớn được chính quyền Eisenhower cung cấp và tất cả những lý do mà người Pháp có thể viện dẫn để kêu gọi người dân vào Nam, Chiến dịch Đường tìm Tự do đã không thành công như dự kiến. Không phải là hai triệu - thậm chí chưa đến một triệu người hưởng ứng lời kêu gọi. Con số cuối cùng là dưới 800 nghìn người.

1549 lượt đọc kể từ Mon, 22/09/2014 - 11:51

Suy ngẫm

Sau một thời gian tham gia các diễn đàn trong nước và hải ngoại, em có một định nghĩa mới về Cộng Sản như sau: Cộng Sản là thứ để các bác trút giận và đổ lỗi khi gặp bất cứ vấn đề gì không như ý trong xã hội: "tại xã hội Cộng Sản nó thế", "tại đám Cộng Sản lên cầm quyền nên mới thế", "nếu không có tụi Cộng Sản này thì tao đã thế này, thế kia rồi", "nếu không có Cộng Sản thì Việt Nam đã thế này thế kia rồi".

— Thành viên Luke - Diễn đàn X-cafevn.org

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên525 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!