Kho bài cũ

Nguyễn Văn Thạnh - Con ngựa và con người

Để có thể đưa con ngựa vào cỗ xe, người chủ thường bịt mắt chúng rồi nhẹ nhàng mơn trớn đưa chúng vào vị trí. Sau khi con ngựa yên vị trong chiếc xe kéo, người chủ còn ràng buộc hàng loạt sợi dây qua đầu, qua miệng của chúng. Có một số con ngựa phản ứng bằng cách quầy quã, lắc đầu cho có theo bản năng nhưng đa số ngoan ngoãn làm theo.

313 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 17:25

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 29/09/2014

Taiwan ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông

TAIWAN - Khoảng 100 người Đài Loan biểu tình bên ngoài văn phòng đại diện Hồng Kông tại Đài Loan, yêu cầu tổ chức đàm phán kinh tế và chính trị với Trung Quốc, để hỗ trợ chương trình biểu tình “Chiếm Đóng Trung Ương” của sinh viên học sinh và người Hồng Kông, cũng như yêu cầu chấm dứt các cuộc đàn áp của cảnh sát, đối với người biểu tình ôn hòa. Chủ Tịch John Leung gặp người biểu tình và giới truyền thông, cố làm cho phong trào biểu tình không lan tràn khắp mọi nơi. Những người biểu tình ở Đài Bắc cuối cùng cũng giải tán, sau khi yêu cầu Tổng Thống John Leung hãy lên án tình hình bắt bớ, đàn áp tại Hồng Kông.25 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 17:09

Người ngụy tạo bức thư “Gửi bố ngoài đảo xa" khai gì?

Sau một thời gian điều tra, Cục An ninh thông tin, truyền thông - Bộ Công an đã tìm ra tác giả của bức thư “Gửi bố ngoài đảo xa” gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

57 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 17:07

September 30th

Thư giãn: Viết hộ dư luận viên Hồng Kông và Việt Nam

Có thể nói dân Hồng Kong còn đang nghèo, kinh tế yếu kém, dân trí thấp. Đo đó sinh viên dễ bị kích động, lôi kéo. Những hành động đang diễn ra rõ ràng làm bất ổn đến đời sống và chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

623 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 16:55

Ý nghĩa biểu tượng ruy băng vàng trên nền đen của sinh viên Hong Kong

Biểu tượng sợi ruy băng vàng bắt đầu xuất hiện từ 400 năm trước trong 1 bài thơ tiếng Anh khá phổ biến , nói về 1 phụ nữ có chồng đi xa , bà sống trong hy vọng chờ đợi tin mừng ngày chồng về. Sợi ruy băng nói lên hy vọng của con người và về sự trông ngóng 1 tin vui.

466 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 16:35

Trần Quỳnh Vi - tôi mong bạn đang bình yên và Hong Kong sẽ bước qua giai đoạn lịch sử này một cách hiên ngang

Người bạn đầu tiên mình gặp khi bắt đầu năm thứ nhất đại học ở UCD là một cô bạn người Hong Kong và đã ở chung với mình 2 năm đầu đại học cùng với một cô bạn người Nam Hàn. Cô bạn người Hong Kong còn học chung ngành với mình nên tình bạn những năm đại học rất tốt

423 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 15:12

Huỳnh Trọng Hiếu - Chân dung một người tù bị lãng quên

Tháng 3/1995, trong một lần ghé thăm trường học, ông Nguyễn Sỹ Bình đến tiếp xúc với ông Nguyễn Tuấn Nam và vận động ông vào đảng Nhân Dân Hành Động do Nguyễn Sỹ Bình làm chủ tịch. Trong đảng, ông Tuấn Nam giữ chức vụ Phó ban Tuyên huấn trung ương kiêm Phó Chủ tịch “Xứ bộ Chùa Tháp”, hoạt động chủ yếu của ông là vận động người Việt tại Campuchia gia nhập đảng Nhân dân Hành động. Ông Nam là một trong những người có vai trò quan trọng trong đảng, ông chịu trách nhiệm tuyên huấn cho khoảng 18 lớp, với hơn 900 lượt người tham gia.

578 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 14:33

Hoàng Xuân - Người Việt: Chỉ trích "lạnh xương" và "khen cho chết"

Chúng ta rất thích được khen, thích nghe tâng bốc đến nỗi khi có môi trường thuận lợi thì nó đẻ ngay ra thành thói ưa phỉnh nịnh

908 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 14:18

Bức thư của một giảng viên Hong Kong gửi các bạn sinh viên: Trái ngược nỗi lo sợ của tôi, tôi thấy rằng các bạn hi vọng

Vào ngày này đúng một tuần trước đây, tôi đã ngồi với các em bên ngoài thư viện ĐH Trung Hoa ở Hong Kong, một giảng viên giữa các giảng viên, một thành viên của trường bên cạnh các sinh viên lên đến 13,000 người. Trong những tuần lễ trước đó rất yên tĩnh: tại ba buổi họp mặt sinh viên toàn trường quanh bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, các em đã nghiêm trọng lắng nghe các diễn giả được mời đến – các cựu hội trưởng hội sinh viên, một sinh viên đã từng bị bắt giữ ngày 1 tháng Bảy, Leung Kwok-Hung “tóc dài” từ Liên Đoàn các Nhà Dân Chủ Xã Hội. Không có nhiều người trong các em có mặt ở đó, nhưng các em đã đưa tay lên và nhẹ nhàng đề nghị thời giờ tổ chức buổi xuống đường thứ Hai vừa qua, đề nghị về việc người ta có thể chụp ảnh các em ngồi học bên ngoài lớp, về việc tạo nên các tác phẩm nghệ thuật công cộng bằng cách xếp những ngôi sao bằng giấy.

882 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 13:06

Alan Phan - Tuổi trẻ đói khát

Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2014, một chuyến đi không nhiều mục đích, ngoài việc gặp lại các bạn trẻ Việt để “say goodbye”. Không biết bao giờ gặp lại, nhưng hai điều tôi sẽ không quên: cái “tâm hồn Hà Nội” đang vào thu và cái quyến rũ của sự lạc quan bất tận dù phải bao quanh bởi một môi trường xấu xí.

2094 lượt đọc kể từ Tue, 30/09/2014 - 08:27

Ông Giáo Làng - Một nền giáo dục phản tiến bộ

Hơn nửa thế kỷ qua, về đủ mọi mặt, các nước trên thế giới đã có những bước nhảy vọt ngoạn mục, nhiều nước trong khu vực đã trở thành những con rồng con hổ, ngay những nước lân bang như Thái Lan, Malaysia, cũng đã bỏ xa chúng ta về sự tiến bộ, thậm chí gần đây còn phát hiện ra có lĩnh vực ta đã kém hơn hai nước Lào và Căm pu chia mà trước đây chúng ta cứ kẻ cả coi là các nước đàn em cần giang tay bao bọc.

2292 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 21:29

Bắc Kinh vẫn không kiểm soát được biểu tình tại Hong Kong

Sau một đêm dài đụng độ căng thẳng với hàng ngàn người biểu tình, làm tê liệt nhiều khu phố tại Hong Kong. Hôm nay 29/9/2014, chính quyền Hong Kong đã có một động thái hòa dịu là rút đi hết các lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Thay vào đó, chính phủ Hong Kong yêu cầu người biểu tình phải giải tỏa ngay các con đường đang chiếm đóng để cho các phương tiện xe cộ khẩn cấp được lưu thông, và tái lập giao thông công cộng. Chính quyền cũng đòi hỏi các giáo viên không nên tẩy chay các buổi lên lớp.

2670 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 20:04

Trương Nhân Tuấn - Ai đứng đàng sau cậu Trần Quốc Toản?

Trong một thể chế độc tài, những nhà lãnh đạo luôn tìm cách để đánh đồng « chế độ » với tổ quốc. Ở VN, tổ quốc là « tổ quốc xã hội chủ nghĩa ». Dân VN vì đã « thuần » nên không (có khả năng) đặt lại vấn đề. (Động từ « thuần » ở đây lấy từ của miệng đại tá công an Đỗ Hữu Ca – bây giờ là thiếu tướng – nhân vụ Đoàn Văn Vươn. Ông này nói trước báo chí rằng dân khu vực mà ông kiểm soát đã « thuần » rồi !). Chữ « thuần » mà ông Ca dùng trong trường hợp ở đây, trong ngôn từ Việt Nam, chỉ dùng cho thú vật, những con thú hoang dã đã được con người dạy dỗ, uốn nắn… thuần thục. Không ai dùng cho con người bao giờ.

2972 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 19:38

Tiểu thương chợ Tân Bình bãi thị, kéo lên UBND quận phản đối dự án TTTM

Sáng nay ngày 29.9, các tiểu thương tại chợ Tân Bình (TPHCM) đã đóng cửa không kinh doanh, buôn bán. Bà con còn kéo lên UBND quận Tân Bình phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ mới.

2156 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 18:30

Thống đốc: Chưa tốn đồng GDP nào để xử lý nợ xấu

Bằng nội lực của mình hệ thống ngân hàng đã xử lý hơn nửa nợ xấu, tuy nhiên Thống đốc đề nghị trao thêm công cụ và tăng năng lực tài chính cho VAMC để nợ xấu được xử lý hiệu quả hơn.

185 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 18:22

September 29th

Hiệu Minh - Đôi điều về Hong Kong

Hong Kong là cái đảo bé tý, rộng hơn 1000km2, hơn 7 triệu dân mà GDP Nominal tới 302 tỷ đô la. Là một trong ba trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Là con gà đẻ trứng vàng của Trung Quốc nhưng rất có thể là ngọn lửa về dân chủ thắp sáng lục địa có 1,3 tỷ người.

1623 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 16:21

Nhạc sĩ Tuấn Khanh - Xúi giục

Trong cuộc biểu tình đáng kính trọng của người Hồng Kông trong cuộc đứng lên đòi quyền phổ thông đầu phiếu và đòi dân chủ, nhà nước cộng sản Trung Quốc sử dụng lại một chiêu bài cũ khi hô hoán rằng Hoàng Chi Phong (Josua Wong) là một sản phẩm kích động của phương Tây, bị xúi giục để gây mất ổn định cho đời sống bình yên tại Hồng Kông.

2633 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 15:53

Nguyễn Đại - Cải cách ruộng đất và mối quan hệ "mục đích - phương tiện"

Khi mới đọc tiêu đề “triển lãm cải cách ruộng đất (CCRĐ)”, tôi nghĩ ngay đến đây là một hoạt động của các nhà phản động. Khi biết được cuộc triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức thì chỉ vò đầu bứt tai không giải thích nổi. Câu chuyện CCRĐ, không cầu mong cho dân chúng quên đi thì thôi; trời xi đất khiến ai đó mang ra triển lãm, tạo dịp cho “phe kia” nhắc lại biết bao tội ác kinh hoàng trong CCRĐ.

1402 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 14:37

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 28/09/2014

Tác phẩm điêu khắc "Gromit" được đấu giá tại Hồng Kông

HONG KONG - Khoảng 70 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật dưới nhiều kích thước, màu sắc, hình dáng khác nhau của chú cún "Gromit" - một chú chó câm trong phim hoạt hình "Wallace Anh Gromit" sẽ được bán đấu giá gây qũy từ thiện cho trẻ em tại Hồng Kông. Ông Brian Hodgson - nhà đấu giá sinh trưởng tại Manchester - cho biết: Từ khi còn là thanh niên, ông đã say mê và là người ái mộ trung thành của chú cún Gromit, không ngại đường xa đem những tác phẩm điêu khắc về nhân vật Gromit từ Anh Quốc đến Hồng Kông. Có tất cả 70 tác phẩm điêu khắc bằng thủy tinh, do nhiều nghệ sĩ, nhiều nhân vật nổi tiếng, và nhiều công ty thiết kế. Một tác phẩm điêu khắc đã được trả tiền, để tỏ lòng tôn kính ngôi sao điện ảnh võ thuật Lý Tiểu Long. "Bộ sưu tập Gromit" bỗng nhiên thu hút sự chú ý của toàn thế giới; có nhiều người ghi danh đấu thầu để mua, hầu hết những người muốn mua đều ở Hồng Kông và Vương Quốc Anh. Bộ phim "Wallace và Gromit" - đặc biệt là chú cún Gromit - đã tạo ra một tiếng vang còn ghi lại âm hưởng vĩnh cửu trong lòng khán giả, mặc dù chú cún Gromit không nói nửa lời.

200 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 14:32

Mạnh Kim - Chân dung trưởng đặc khu Hong Kong: Lương Chấn Anh, ông là ai?

Ngay khi chưa đắc cử đặc khu trưởng Hong Kong, Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) đã bị dư luận nghi là “hàng gài”, tức là “người của Bắc Kinh”! Tìm vài thông tin cũ liên quan, trong đó có bài viết của James Pomfret trên Reuters (30-7-2012), một chân dung đáng ngờ của Lương Chấn Anh hiện ra…

2624 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 12:26

Phạm Thanh Nghiên - Có một người tù như thế

Nếu bạn thấy cảm động khi nghe câu chuyện về tôi, một người phụ nữ yếu đuối bước vào tù ở tuổi 31 với mức án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế thì hẳn bạn không khỏi thảng thốt, xót xa và cảm phục khi biết đến một người tù chính trị khác mang tên Trần Hoàng Giang.

1065 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 12:10

Nguyễn Như Phong - Báo nào là "không chính thống"?

(PetroTimes) - Thật hết hiểu nổi khi mà đọc văn bản thông báo kết luận cuộc họp của ông Nguyễn Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về xử lý vụ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh tố cáo tiêu cực tại Phòng Giám định Y khoa của tỉnh bị thôi việc…

Ngày 4/9, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Phong đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện Công văn số 49/UNBD-VX ngày 21/8/2014 của UBND tỉnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện Công văn số 49/UBND-VX ngày 21/8/2014 của UBND tỉnh, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Phong đã có kết luận sơ bộ về vụ việc.

1530 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 11:08

Trọng Nghĩa - Khẩu chiến Việt-Trung tại Liên Hiệp Quốc về Biển Đông

Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014, Ngoại trưởng Trung Quốc Trung Quốc đã cho rằng cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nhưng không hề nhắc tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là coi thường luật lệ quốc tế. Trong phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Việt Nam đã nêu bật tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc để xác định rằng mọi nước lớn nhỏ đều phải từ bỏ việc dùng võ lực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

2287 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 07:17

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Lên tiếng vụ hai tù nhân lương tâm Nguyễn Tuấn Nam và Trần Tư được trả tự do

Mạnh mẽ tố cáo bộ Công an CSVN, do ý thức khinh rẻ căm ghét tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, đã thực thi một chế độ lao tù mang tính trừng phạt: tàn hại thân thể và đánh gục ý chí của họ. Vô số tù nhân lương tâm đã và đang bị đàn áp đủ kiểu: biệt giam, bỏ đói, đánh đập, không chạy chữa bệnh tật, thậm chí đầu độc từ từ, khiến họ phải chết trong tù hoặc khi vừa ra khỏi tù, hay mắc những bệnh nan y nguy hiểm. Như trường hợp các ông Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại, Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyến Tuấn Nam…

981 lượt đọc kể từ Mon, 29/09/2014 - 07:07

Vương Trí Nhàn - Trở lại với các danh nhân lịch sử để hiểu các VIP hiện thời

Bởi viết lịch sử không chỉ có nghĩa là tìm ra những tấm gương để người đời noi theo. Lịch sử còn hấp dẫn và cần thiết cho người ta qua việc miêu tả những nhân vật đã có ảnh hưởng tới sự vận động của xã hội dân tộc thời đại cả theo chiều thuận lẫn theo chiều nghịch. Tôi ước ao có người nào đó khi viết quá khứ nước Việt sẽ đi vào cuộc đời cả những bạo chúa và bề tôi gian nịnh. Qua các nhân vật này tôi sẽ hiểu thêm về những mặt tối những khía cạnh tiêu cực, những phần gọi là ma quỷ trong tính cách người Việt.

2752 lượt đọc kể từ Sun, 28/09/2014 - 20:24

Suy ngẫm

Một con người chân chính phải biết theo đuổi điều tốt, điều đúng, chống lại cái xấu, cái sai, và một người yêu nước là người căm ghét cái xấu ở chính đất nước mình hơn cả: "The true patriot hates injustice in his own land more than anywhere else" (Clarence Darrow). Vậy một người yêu nước phải là người mạnh mẽ vạch trần và lên án những cái xấu, cái dở của đất nước mình trước hết, và chống lại những mặt xấu đó mạnh mẽ hơn hết.

— Blogger Tristesse

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên511 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá, Tran Thi Ngự

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png