Kho bài cũ

October 31st, 2014

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 29/10/2014

Con đường màu xanh biểu tượng của Marathon 2014 tại New York

NEW YORK - Cuộc thi đua Marathon New York phổ biến hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 02 tháng 11, nhưng cuộc thi đua mang tính biểu tượng chạy 26,2 dặm qua năm quận của thành phố New York, được tổ chức hôm nay, ngày 29 tháng 10 tại Công Viên Central. Cô Mary Wittenberg - Chủ Tịch và cũng là Giám Đốc Điều Hành Vận Động Viên Marathon New York - dẫn đầu buổi lễ đầy màu sắc. Ngoài cô Wittenberg còn có sự hiện diện của các quan chức thuộc thành phố khác, để hỗ trợ cho việc tổ chức. Cũng theo lời cô Wittenberg: Con đường màu xanh biểu tượng cho sự tham dự của tất cả các cơ quan trong thành phố, và của các đối tác khác; con đường sẽ được sơn màu xanh trong suốt cuộc thi đua. Cũng theo lời cô Wittenberg, sự kiện thể thao Marathon đã đưa mọi người đến bên nhau, đây là một phần truyền thống của người Mỹ và mọi người tôn vinh truyền thống này.

93 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 20:26

Thanh Tôn - Vài hạn chế khi phải ra sống ở nước ngoài: Trường hợp Điếu Cày

Có những thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn, hạn chế mà những người bị tống xuất buộc phải ra nước ngoài như anh Điếu Cày đang và sẽ phải giải quyết. Có những vấn đề tự thân anh phải giải quyết, nhưng cũng có nhiều lãnh vực mà các hội đoàn, đồng hương VN có thể hỗ trợ, tiếp sức cho anh... Nhưng có lẽ quan trọng nhất, trong giai đoạn hiện nay, là cần dành cho anh sự tôn trọng đúng mức và một số thời gian cần thiết, đừng "kéo" anh vào những tình huống khó xử, những thị phi bè nhóm... Đừng nóng vội đòi hỏi điều này điều nọ ở anh, muốn anh phải cầm cờ này cờ kia, muốn anh phải nói, phải làm như thế này hay như thế kia, vô tình chỉ tạo áp lực lên anh một cách vội vàng, vô tâm thái quá.

Xin hãy nhớ cho là anh đã hy sinh mất mát, đã đóng góp quá nhiều rồi!

1738 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 19:19

October 30th

Nông sản sạch, nông sản an toàn và trái tim người Việt…

Sau khi nghe lời Tony, nhiều bạn trẻ thôi nằm rũ rượi ở thành phố chờ xin người ta cho việc nữa, đã về quê và mở các nông trại chăn nuôi/trồng trọt. Hiện tại các bạn đã có sản phẩm và đầu ra rất khó khăn. Giao thông còn khó, chi phí vận chuyển cao (đợt trước chuyển 500kg hồng từ Đà Lạt về TP HCM xe Phương Trang lấy 1 triệu, tức 2000 đồng/kg cho đoạn đường 300km, chưa kể bốc xếp, vận chuyển từ vườn ra bến và từ bến về cửa hàng).

540 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 14:56

Phóng sự: Xóm dân oan Long An - Những con người đấu tranh đơn độc

Chúng tôi có dịp ghé ngang chợ Tuyên Nhơn thuộc huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An vào buồi chiều ngày chủ nhật. Chợ Tuyên Nhơn đông đúc, nhộn nhịp tàu ghe đặc trưng của vùng sông nước. Và điều đặc biệt tại khu chợ này là sự tồn tại của một khu nhà lá sụp xệ mà người dân địa phương gọi đó là “xóm dân oan”. Cái tên gọi đó phát sinh từ việc có hơn 30 hộ dân bị chính quyền giải tỏa nhà cửa một cách bất công và đền bù không hợp lý. Họ không đồng tình với cách làm trái pháp luật của chính quyền sở tại nên đoàn kết cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi lẽ phải. Trong cái nhìn của những tiểu thương tại đây, “xóm dân oan” tuy là một xóm nghèo nhưng họ là những người đấu tranh cho chính nghĩa. Và dĩ nhiên, khi chống lại chính quyền, đồng nghĩa với việc họ sẽ bị thiệt thòi về mọi mặt.

760 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 14:13

Vương Trí Nhàn - Đâu là nguyên nhân mọi yếu kém của người Việt

Nhiều thói hư tật xấu ở người Việt mà chúng ta mới phát hiện, theo tôi, đã có từ thời trung đại, từ thế kỷ XIX về trước.

Khi làm chuyên mục những lời cảnh tỉnh của người xưa, đăng trên TTVH hồi 2005-2007 và sau có đưa vào blog cá nhân, tôi chủ yếu lấy ý kiến của các nhà trí thức VN đầu thế kỷ XX.

1153 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 12:59

Nguyễn Công Thảo - Xấu hổ để tử tế

Trong biết bao nhiêu bộn bề của cuộc sống đương đại, đối mặt với thực tế là nhiều giá trị nhân văn bị đang bị đe dọa, nhiều người muốn góp phần vào tạo ra thay đổi, làm cho xã hội tử tế hơn. Đã có một vài ý kiến đặt ra rằng cần phải hiểu thế nào là tử tế và để sống tử tế người ta cần phải bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để nhận diện, đo lường được mức độ tử tế trong xã hội?

666 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 11:25

Chưa có tiền lệ: Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người đóng thuế"

Hàng ngày lần giở những thông tin trên các trang báo, chúng ta dễ dàng bắt gặp những thông tin về những công trình hàng ngàn tỷ nhưng bỏ hoang phế, cỏ mọc um tùm và chỉ có bò mới xuất hiện ở nơi này. Phần nhiều các công trình này đều lấy từ ngân sách nhà nước. Mà ngân sách nhà nước là từ tiền thuế của nhân dân góp vào mà ra. Nhưng ít lâu nay chúng ta đều xem việc đóng thuế là một nghĩa vụ chứ không phải quyền lợi, vì người dân hoàn toàn không được biết nhà nước đã dùng tiền thuế của dân vào việc gì?

962 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 10:57

Joshua Wong - Dành lại tương lai Hong Kong

Đêm thứ ba đánh dấu tròn một tháng kể từ ngày cảnh sát Hồng Kông tấn công những người biểu tình ủng hộ dân chủ ôn hòa bằng hơi cay và bình xịt tiêu, một hành động vô tình xui khiến hàng ngàn người khác tràn ra chiếm các đường phố để đòi quyền tự do bầu cử các lãnh đạo của Hồng Kông.

757 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 10:25

Cô Giáo Đi Bụi - 5 lý do cáp treo vào Sơn Đoòng là thảm họa!

2014 năm thử nghiệm tour du lịch mạo hiểm vào Sơn Đoòng, 223 khách đi, mỗi khách đóng khoảng $3000. 2015, số giấy phép sẽ được cấp ra là 450 – 500 giấy. Và với tốc độ đăng ký hiện nay thì vấn đề bán hết số giấy phép đó là dễ như trở bàn tay. Tỉnh nhẩm nhanh thôi cũng thấy doanh thu từ cách khai thác Sơn Đoòng hiện nay dễ dàng lên đến 30 tỷ mỗi năm, mà ảnh hưởng đến môi trường là rất ít, hầu như không có (chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh luôn đi chung với khách ngoài công tác hướng dẫn khoa học, còn để đảm bảo không một cái gói kẹo rơi lại trong hang). Thêm vào đó, với cách hoạt động hiện nay của Oxalis, toàn bộ lực lượng phục vụ đoàn là người bản địa. Chưa kể bản thân Oxalis là một tổ chức thực hiện trách nhiệm xã hội rất tốt. Mùa hè vừa rồi, họ vừa hoàn thành việc xây dựng trường Tiểu học số 2 Tân Hóa cho bà con nơi đây.

1229 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 09:12

Dương Hoài Linh - Chính trị dành cho người lao động (phần 5)

Gần đây tao hay nghe cái cụm từ "ăn mày quá khứ" mà không hiểu lắm, báo đài thì hay ca ngợi hai cuộc kháng chiến thần thánh, cứ đến những ngày lễ lớn là kỷ niệm bắn pháo hoa ì xèo. Nào là cách mạng tháng tám, quốc khánh, giải phóng thủ đô, giải phóng miền Nam. Chưa kể là còn kỷ niệm ngày mất của các anh hùng liệt sĩ nữa chứ... Riết rồi tao thấy tiền bạc đổ ra để lo ba cái lễ lượt quá tốn kém, trong khi tụi nhỏ không có trường để học, cầu để đi...

354 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 09:08

Hạ Đình Nguyên - Bơi trong hồ rác...!

Sau mấy ngày họp Quốc hội, trong hội trường mới xây xong hoành tráng - hiện đại, các đại biểu đã phát biểu rất mạnh mẽ, nêu lên những bức xúc, lo lắng, và nhiều câu hỏi đã đặt ra.

1124 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 08:04

Trần Thị Cẩm Thanh - Chỉ vì bố tôi muốn được sống trong sự thật

Ông Trần Xanh là bố tôi, ông là nhân chứng của sự thật trong chiến tranh và vì vậy mà mạng sống của ông và gia đình bị bách hại, đặc biệt là từ sau năm 1999, khi ông viết lá đơn này để trình bày và bảo vệ sự thật một cách ôn hòa, chính quyền đã bày binh bố trận tổ chức tấn công ông và gia đình nhằm mục đích giết người diệt khẩu.

1204 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 07:54

Dani Rodrik - Liệu Cung Ứng Dịch Vụ Có Thể Thay Cho Vai Trò Của Công Nghiệp Chế Biến Được Không?

Ngay khi những người lạc quan về cơ hội đang mở rộng trong lĩnh vực công nghệ là có lý, rất khó mà nhận ra rằng triển vọng này cho phép các quốc gia đang phát triển có thể duy trì được một loại tăng trưởng mà họ đã từng trải trong hai thập niên qua.

220 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 07:42

Việt Nam tụt hạng về môi trường làm ăn

Việt Nam tụt 6 hạng trong khảo sát thường niên của World Bank về môi trường kinh doanh.

404 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 07:37

Tổng hợp tin chính thứ tư, ngày 29/10/2014

Nông dân Dương Nội biểu tình ngày 29/10/2014
Sáng 29/10, khoảng 40 người nông dân Dương Nội đã tuần hành qua Hồ Gươm đến mặt trận tổ quốc việt Nam. Nguyên nhân là để phản đối hành động trả thù của chính quyền khi giam giữ bà Cấn Thị Thêu cùng với 2 tù nhân bị nhiễm HIV đang bị lỡ loét nghiêm trọng. Bà có thể bị lây nhiễm bất kỳ lúc nào.

171 lượt đọc kể từ Thu, 30/10/2014 - 01:48

Nguyễn Quang - Thịt chó có mùi lạ

Vậy thịt chó đến từ đâu? Có nhiều nguồn như nhập lậu thì Thái lan hay Lào hay Căm pu chia, nhưng khá bấp bênh do nước bạn đang siết chặt, Và cũng phần nhiều là chó ăn trộm, ở Thái, tội buôn bán chó trái phép có thể bị 1 năm tù. Có thể nói, trong mười miếng thịt chó bạn ăn, có đến tám miếng là thịt ăn cắp.

2403 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 22:13

Nguyễn Trần Sâm - Giới cầm quyền Nga xưa và nay

Mặc dù vậy, cuộc sống của người dân Nga cho đến đầu thế kỷ XXI này vẫn chưa thoát khỏi những bi kịch. Xã hội Nga vẫn chưa thật sự có dân chủ. Đời sống người dân Nga vẫn còn khá chật vật, và người Nga đi ra nước ngoài vẫn còn bị kỳ thị. (Tất nhiên đây là so sánh với châu Âu và Bắc Mỹ, chứ không so với Việt Nam hoặc Triều Tiên.)

944 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 22:02

Bình Lê - Khi nào một quốc gia chuyển qua thể chế dân chủ?

Như vậy, có một sự đồng thuận khá lớn về ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế lên sự xuất hiện và duy trì quá trình dân chủ hóa. Tuy nhiên, hiện tượng có một vài quốc gia vượt qua ngưỡng thu nhập 6000 USD nhưng vẫn không dân chủ hóa đã đặt ra một câu hỏi lớn cho ảnh hưởng nội tại của phát triển. Chính vì vậy có thể phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về tuyên bố của Prezeworki và Limongi, đó là “dân chủ hóa là đầu ra của các hành động, chứ không phải chỉ của các điều kiện”.

1514 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 22:02

Tín nhiệm Quốc Hội sẽ quyết định nhân sự Bộ Chính Trị?

Chính trường Việt Nam đang ngầm chứa những đột biến. Nếu đột biến lại có khả năng dẫn đến đảo lộn. Đảo lộn ấy lại có thể kéo theo sự lệch pha lớn lao về tương quan nhân sự trước đại hội đảng 12.

2349 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 21:18

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 28/10/2014

Nữ Hoàng Anh Quốc tiếp đón các anh hùng chiến tranh

LONDON - Nữ Hoàng Anh Quốc tổ chức tiếp đón các anh hùng chiến tranh tại Cung Điện Buckingham. Sự kiện này đánh dấu điều thứ hai trong ba điều cố định thường có trong cuộc đoàn tụ hai lần một năm của các thành viên trong hiệp hội được trao tặng Giải Thưởng Victoria Cross và George Cross. Hôm qua Thái Tử Charles đã tổ chức buổi uống trà chiều cho các thành viên ở Clarence House. Huân Chương Victoria Cross do Nữ Hoàng Victoria thành lập năm 1856, được trao tặng những người phục vụ trong Lực Lượng Quân Đội Anh Quốc và Khối Thịnh Vượng Chung, vì họ đã thể hiện bản lãnh đáng chú ý nhất. Huân Chương George Cross do Quốc Vương George Đệ Lục (= George VI) thiết lập; đây là một giải thưởng dân sự, chứng nhận z"hành vi của chủ nghĩa anh hùng vĩ đại." Có tất cả 30 thành viên nhưng chỉ có khoảng 23 người sẽ tham sự các sự kiện tổ chức trong tuần này tại Luân Đôn; ngoài ra còn có các quả phụ và gia đình của các thành viên đã qua đời.

223 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 18:49

Ngô Quốc Phương - Người cựu tù

Người cựu tù cho tôi xem những bức vẽ / toàn thấy mùa xuân / và những miền tươi đẹp / thắc mắc ư, anh muốn tôi lại trở về địa ngục / và tự xiềng mình trong những ấn tượng khủng kinh?

1290 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 17:00

October 29th

Quỳnh Anh - Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ

Trao đổi với Tổ Quốc về con số nợ công “khủng”, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang “phi nước đại”. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ.

972 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 16:57

Thư mời tham dự buổi Hội Luận Truyền Thông với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Trong buổi sinh hoạt này, blogger Điếu Cày, người vừa bị áp giải ra khỏi nhà tù để đến Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những gì đã xảy cho ông qua 11 trại giam trong 6 năm rưỡi qua, những hướng hoạt động sắp tới, đồng thời cảm tạ những nỗ lực tranh đấu của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cho tự do của cá nhân ông cũng như tất cả những tù nhân lương tâm khác.

1672 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 16:06

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chúng ta có biết đứng dậy và bước đi hay không?

Người Việt chúng ta đang sống lúng túng, nhiều lúc hoang mang. Đã bao người, bao lần đặt câu hỏi vì sao chúng ta lại thế? Với tôi, vì chúng ta không xác lập được mình là ai trong khi dân tộc Việt Nam được xác lập rõ ràng, mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử của mình.

1069 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 15:43

Thư gửi con trai và những người yêu chuộng tự do, dân chủ khi TNLT Trần Hữu Đức Gần Hết Án

Hôm nay, nhận được tin báo của gia đình TNLT Trần Hữu Đức cho biết, anh Đức hết án vào ngày 02 tháng 11 năm 2014. Và bố anh là Ông Giuse Trần Đức Trường có viết một lá thư gửi cho Con Trai và những người yêu mến Tự Do – Công Lý – Hòa Bình.

793 lượt đọc kể từ Wed, 29/10/2014 - 15:06

Suy ngẫm

Tôi chỉ có một Đảng: Đảng Việt Nam.

— Hồ Chí Minh

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 3 thành viên527 khách truy cập.

Thành viên online

Nhiên Tuệ, Sapphire, Mắt Bão

Kỷ lục: Có 4638 người ghé thăm vào 15-05-2014 lúc 09h47.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

ung-ho-dan-luan-3.png